อาหารอินเดีย แต่ดัดแปลงวิธีทอดแบบเมียนมา
หอมแขกหั่นบางๆ นำไปคลุกแป้งที่ผสมเครื่องเทศ คลุกให้ติดแป้งบางๆ เท่านั้น แบบผักกทอดของชาวเมียนมา นำไปทอดให้กรอบ
ชาวเมียนมาจะมีความเชี่ยวชาญในการทำผักชุบแป้งทอดมาก โดยที่ผักจะชุบแป้งบางๆ เท่านั้น และคงความกรอบอยู่ได้นาน เพราะว่า ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวเป็นแป้งที่แข็ง ถ้าชุบแป้งหนา อาหารทอดจะแข็งมาก แต่ถ้าชุบแป้งบางๆ อาหารจะกรอบอยู่นานมาก ในขณะที่แป้งสาลีจะเป็นแป้งที่กรอบ แต่ความกรอบอยู่ได้เพียงเดี๋ยวเดียวเท่านั้น ดังนั้นถ้าาไปทานเท็มปุระตามร้านเท็มปุระแท้ๆ พ่อครัวจะทอดเท็มปุระให้ทานทีละชิ้น และต้องทานเลย ทิ้งไว้ความกรอบจะหายไป
แป้งทอดผสมเครื่องเทศ
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
- เครื่องเทศ Masala 2 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 3/4 ถ้วย (ประมาณ)
เครื่องเทศผสม Masala ซื้อมาจากย่างกุ้ง ผสมแป้ง แช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที
หอมแขกประมาณ 1/2 กก. หั่นบาง
ตักแป้งที่ผสมใส่ ค่อยๆ ตักใส่อย่าใส่ทั้งหมด แล้วคลุกจนกระทั่งแป้งเคลือบหัวหอมบางๆ (ถ้าแป้งหนาหัวหอมทอดจะแข็งมาก)
พิมพ์ทอด ลักษณะเป็นทัพพีกลมแต่ก้นเรียบ ทำด้วยอลูมิเนียม เป็นพิมพ์ทอดที่ชาวฮานอยทำมันเทศหน้ากุ้งทอดกรอบ ซื้อมาจากเมืองฮานอย เวียดนาม
การทอดน้ำมันจะต้องร้อน 180 C น้ำมันร้อนไป อาหารทอดจะไหม้ ถ้าไม่ร้อน อาหารทอดจะอมน้ำมัน ไม่กรอบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะ พอน้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว เอาพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันให้ร้อนก่อน ไม่งั้นอาหารจะติดพิมพ์
ตักหอมคลุกแป้งใส่บนพิมพ์ หนาประมาณ 1 ซ.ม.
เอาลงในกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ค่อยๆ เคาะพิมพ์ หัวหอมจะหลุดออกมา
ยังมีแป้งทอดเหลืออยู่เลยเอากระเจี้ยบไปชุบแป้งทอด
หอมแขกทอด กรอบ แม้ว่าทิ้งไว้ 30 นาที ยังมีความกรอบอยู่
รสชาติหอมเครื่องเทศ จิ้มน้ำจิ้มไก่ทาน ถ้าเป็นชาวอินเดียจะจิ้มน้ำจิ้มทำจากโยเกิร์ต
หอมแขกทอดนี้ ถ้าเป็นตำรับอินเดียแท้ แป้งจะหนา มีความกรอบไม่นาน (สู้เมียนมาไม่ได้) ส่วนใหญ่จะใช้แป้ง ถั่วลูกไก่ผสมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อย
สูตรหอมแขกทอดนี้ หลากหลายมาก สูตรผสมแป้งก็มีหลายแบบ และส่วนผสมหอมแขก บางสูตรจะใส่พวก ขิงซอย ผักชี ใบ Curry leaf (ทางใต้เรียกว่า ยอดหมุย) และเครื่องเทศที่ใส่ จะเป็นพวก ยี่หร่า ขมิ้น อืนๆ
เป็นอาหารว่าง กับแกล้มได้อย่างเลิศ
สวัสดี
หอมแขกทอด อาหารอินเดีย - หอมแขกชุบแป้งผสมเครื่องเทศทอด
อาหารอินเดีย แต่ดัดแปลงวิธีทอดแบบเมียนมา
หอมแขกหั่นบางๆ นำไปคลุกแป้งที่ผสมเครื่องเทศ คลุกให้ติดแป้งบางๆ เท่านั้น แบบผักกทอดของชาวเมียนมา นำไปทอดให้กรอบ
ชาวเมียนมาจะมีความเชี่ยวชาญในการทำผักชุบแป้งทอดมาก โดยที่ผักจะชุบแป้งบางๆ เท่านั้น และคงความกรอบอยู่ได้นาน เพราะว่า ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวเป็นแป้งที่แข็ง ถ้าชุบแป้งหนา อาหารทอดจะแข็งมาก แต่ถ้าชุบแป้งบางๆ อาหารจะกรอบอยู่นานมาก ในขณะที่แป้งสาลีจะเป็นแป้งที่กรอบ แต่ความกรอบอยู่ได้เพียงเดี๋ยวเดียวเท่านั้น ดังนั้นถ้าาไปทานเท็มปุระตามร้านเท็มปุระแท้ๆ พ่อครัวจะทอดเท็มปุระให้ทานทีละชิ้น และต้องทานเลย ทิ้งไว้ความกรอบจะหายไป
แป้งทอดผสมเครื่องเทศ
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
- เครื่องเทศ Masala 2 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 3/4 ถ้วย (ประมาณ)
เครื่องเทศผสม Masala ซื้อมาจากย่างกุ้ง ผสมแป้ง แช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที
หอมแขกประมาณ 1/2 กก. หั่นบาง
ตักแป้งที่ผสมใส่ ค่อยๆ ตักใส่อย่าใส่ทั้งหมด แล้วคลุกจนกระทั่งแป้งเคลือบหัวหอมบางๆ (ถ้าแป้งหนาหัวหอมทอดจะแข็งมาก)
พิมพ์ทอด ลักษณะเป็นทัพพีกลมแต่ก้นเรียบ ทำด้วยอลูมิเนียม เป็นพิมพ์ทอดที่ชาวฮานอยทำมันเทศหน้ากุ้งทอดกรอบ ซื้อมาจากเมืองฮานอย เวียดนาม
การทอดน้ำมันจะต้องร้อน 180 C น้ำมันร้อนไป อาหารทอดจะไหม้ ถ้าไม่ร้อน อาหารทอดจะอมน้ำมัน ไม่กรอบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะ พอน้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว เอาพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันให้ร้อนก่อน ไม่งั้นอาหารจะติดพิมพ์
ตักหอมคลุกแป้งใส่บนพิมพ์ หนาประมาณ 1 ซ.ม.
เอาลงในกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ค่อยๆ เคาะพิมพ์ หัวหอมจะหลุดออกมา
ยังมีแป้งทอดเหลืออยู่เลยเอากระเจี้ยบไปชุบแป้งทอด
หอมแขกทอด กรอบ แม้ว่าทิ้งไว้ 30 นาที ยังมีความกรอบอยู่
รสชาติหอมเครื่องเทศ จิ้มน้ำจิ้มไก่ทาน ถ้าเป็นชาวอินเดียจะจิ้มน้ำจิ้มทำจากโยเกิร์ต
หอมแขกทอดนี้ ถ้าเป็นตำรับอินเดียแท้ แป้งจะหนา มีความกรอบไม่นาน (สู้เมียนมาไม่ได้) ส่วนใหญ่จะใช้แป้ง ถั่วลูกไก่ผสมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อย
สูตรหอมแขกทอดนี้ หลากหลายมาก สูตรผสมแป้งก็มีหลายแบบ และส่วนผสมหอมแขก บางสูตรจะใส่พวก ขิงซอย ผักชี ใบ Curry leaf (ทางใต้เรียกว่า ยอดหมุย) และเครื่องเทศที่ใส่ จะเป็นพวก ยี่หร่า ขมิ้น อืนๆ
เป็นอาหารว่าง กับแกล้มได้อย่างเลิศ
สวัสดี