มือใหม่หัด อบ! ตอน Victoria Sandwich Cake
สวัสดีคะ ผู้อ่านทุกท่าน จขกท เพิ่งจะสนใจและเริ่มรักการทำขนม หลังจากที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ มากว่าการอบขนม เพราะคิดว่าการอบขนมต้องเป๊ะในเรื่องของสัดส่วน ทั้งแป้ง เนย นม น้ำตาลที่เป็นหัวใจหลัก
และที่สำคัญ เค้กชิ้นนี้เป็นเค้กที่ทำขึ้นมาครั้งในชีวิตและ เป็นแรงบันดาลใจให้ จขกท ลุกขึ้นมาอบขนม หลังจากได้ลิ้มลองความอร่อย จากร้านเค้กชื่อดังในอังกฤษ
วันนี้จขกทเลยอยากจะมาแบ่งปันสูตรการอบเค้กที่มีชื่อว่า วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก (Victoria Sandwich Cake)เกิดจากรูปแบบลักษณะการเสวยเค้กสปัจน์ของควีนวิคตอเรียที่ทรงโปรดปราน
โดยจะนำเค้กสปัจน์มาประกบกับแยม และครีม
ปัจจุบัน วิคตอเรียแซนวิชเค้กเป็นเค้กที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมไปทั่วโลกด้านบนของตัวเค้กจะไม่มีตกแต่งด้วยอะไร แต่หลายๆ สูตรก็ดัดแปลงโดยการโรยน้ำตาลไอซิ่งที่ด้านบนของเค้ก
cr:
http://www.pholfoodmafia.com/2012/recipe.php?mnuid=1679
สูตรนี้จขกทนำมาจาก หนังสือชื่อ Good Food Easy Baking Recipes ของ BBC
วัตถุดิบและอุปกรณ์
1.เนย 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม
3.ไข่ขนาดกลาง 4 ฟอง
4.แป้งเค้ก 200 กรัม
5.แยมราสเบอรี่ ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
6.ดับเบิ้ลครีม 250 มิลลิลิตร
7.กลิ่นวนิลา ครึ่งช้อนชา
8.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
9.พิมพ์อบเค้ก รอบวงขนาด 20 ซม. 2 อัน
วิธีการทำ
1.วอร์มเตาในอุณหภูมิ 170 องศา สำหรับเตาอบแบบพัดลม หรือ 190 องศสสำหรับเตาอบแบบแก๊ส
2.ผสมแป้งเค้ก , เนย, น้ำตาลทราย , ไข่ ตีด้วย
เครื่องผสมจนส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ความเร็วในการตี ประมาณ 2
3.แบ่งส่วนผสมออกเป็นเท่าๆกัน และเทลงในแบบพิมพ์เค้ก และนำเข้าไปอบโดยใช้เวลาประมาณ 20-22 หมั่นสังเกต สีของตัวเค้ก และใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มเพื่อเช็คว่าเนื้อเค้กสุกแล้วหรือไม่ ถ้าจิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดไม้จิ้มฟันขึ้นว่าแสดงว่าเค้กสุกแล้ว จากนั้น เอาเค้กออกจากเตาอบ พักทิ้งไว้ให้เย็นและ แกะเค้กออกมาจากแบบพิมพ์
4.ผสมดับเบิ้ลครีม , น้ำตาลไอซ์ซิ่ง และกลิ่นวานิลา ลงในโถผสม และตีโดยใช้ความเร็ว 4-6 ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ให้หมั่นสังเกต ความฟูของครีม
5.ทาแยมบนเนื้อเค้ก แล้วตามด้วยเนื้อครีม ประกบด้วยเนื้อเค้กอีกชิ้น เรื่องแยมและครีมหนาบางขึ้นอยู่กับความชอบคะ
6.โรยน้ำตาลไอซ์บนหน้าเค้ก เท่านี้ก็ได้ วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก (Victoria Sandwich Cake) อร่อยๆไว้ทานกับชาหรือกาแฟได้แล้วคะ
มือใหม่หัด อบ! ตอน Victoria Sandwich Cake
สวัสดีคะ ผู้อ่านทุกท่าน จขกท เพิ่งจะสนใจและเริ่มรักการทำขนม หลังจากที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ มากว่าการอบขนม เพราะคิดว่าการอบขนมต้องเป๊ะในเรื่องของสัดส่วน ทั้งแป้ง เนย นม น้ำตาลที่เป็นหัวใจหลัก
และที่สำคัญ เค้กชิ้นนี้เป็นเค้กที่ทำขึ้นมาครั้งในชีวิตและ เป็นแรงบันดาลใจให้ จขกท ลุกขึ้นมาอบขนม หลังจากได้ลิ้มลองความอร่อย จากร้านเค้กชื่อดังในอังกฤษ
วันนี้จขกทเลยอยากจะมาแบ่งปันสูตรการอบเค้กที่มีชื่อว่า วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก (Victoria Sandwich Cake)เกิดจากรูปแบบลักษณะการเสวยเค้กสปัจน์ของควีนวิคตอเรียที่ทรงโปรดปราน
โดยจะนำเค้กสปัจน์มาประกบกับแยม และครีม
ปัจจุบัน วิคตอเรียแซนวิชเค้กเป็นเค้กที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมไปทั่วโลกด้านบนของตัวเค้กจะไม่มีตกแต่งด้วยอะไร แต่หลายๆ สูตรก็ดัดแปลงโดยการโรยน้ำตาลไอซิ่งที่ด้านบนของเค้ก
cr:http://www.pholfoodmafia.com/2012/recipe.php?mnuid=1679
สูตรนี้จขกทนำมาจาก หนังสือชื่อ Good Food Easy Baking Recipes ของ BBC
วัตถุดิบและอุปกรณ์
1.เนย 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม
3.ไข่ขนาดกลาง 4 ฟอง
4.แป้งเค้ก 200 กรัม
5.แยมราสเบอรี่ ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
6.ดับเบิ้ลครีม 250 มิลลิลิตร
7.กลิ่นวนิลา ครึ่งช้อนชา
8.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
9.พิมพ์อบเค้ก รอบวงขนาด 20 ซม. 2 อัน
วิธีการทำ
1.วอร์มเตาในอุณหภูมิ 170 องศา สำหรับเตาอบแบบพัดลม หรือ 190 องศสสำหรับเตาอบแบบแก๊ส
2.ผสมแป้งเค้ก , เนย, น้ำตาลทราย , ไข่ ตีด้วย
เครื่องผสมจนส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ความเร็วในการตี ประมาณ 2
3.แบ่งส่วนผสมออกเป็นเท่าๆกัน และเทลงในแบบพิมพ์เค้ก และนำเข้าไปอบโดยใช้เวลาประมาณ 20-22 หมั่นสังเกต สีของตัวเค้ก และใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มเพื่อเช็คว่าเนื้อเค้กสุกแล้วหรือไม่ ถ้าจิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดไม้จิ้มฟันขึ้นว่าแสดงว่าเค้กสุกแล้ว จากนั้น เอาเค้กออกจากเตาอบ พักทิ้งไว้ให้เย็นและ แกะเค้กออกมาจากแบบพิมพ์
4.ผสมดับเบิ้ลครีม , น้ำตาลไอซ์ซิ่ง และกลิ่นวานิลา ลงในโถผสม และตีโดยใช้ความเร็ว 4-6 ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ให้หมั่นสังเกต ความฟูของครีม
5.ทาแยมบนเนื้อเค้ก แล้วตามด้วยเนื้อครีม ประกบด้วยเนื้อเค้กอีกชิ้น เรื่องแยมและครีมหนาบางขึ้นอยู่กับความชอบคะ
6.โรยน้ำตาลไอซ์บนหน้าเค้ก เท่านี้ก็ได้ วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก (Victoria Sandwich Cake) อร่อยๆไว้ทานกับชาหรือกาแฟได้แล้วคะ