ทุเรียนเชื่อมฉบับเด็กหอ ทำง่าย อร่อยมากก

สวัสดีค่ะ ช่วงที่ผ่านมาเป็นหน้าทุเรียนออก มีใครชอบทานทุเรียนบ้างมั้ยคะ เราชอบทานทุเรียนมากเลยค่ะ ที่บ้านเลยมักจะส่งขึ้นมาให้ที่กทมบ่อยๆ
รอบนี้คุณแม่ส่งมาสองลูกค่ะ แต่!! ลูกนึงดันเป็นทุเรียนอ่อนซะได้ TAT

ทุเรียนอ่อนเรียกกันง่ายๆก็คือทุเรียนดิบนั่นแหละค่ะ เป็นทุเรียนที่ถูกตัดก่อนเวลา ทำให้ไม่สามารถสุกได้แล้วไม่ว่าจะปล่อยไว้นานขนาดไหน มีแต่จะขึ้นราเปล่าๆ จะต่างจากทุเรียนแก่แต่ยังไม่สุกนะคะ แบบนั้นคือจะแข็ง แต่หอมและหวานค่ะ แต่ทุเรียนอ่อนเนี่ยจะจืดๆ แข็งๆ สีออกขาว ดูยังไงก็ฝืนกินเปล่าไม่ไหวแน่ๆค่ะ



ที่บ้านเราเวลาได้ทุเรียนอ่อนมาแม่มักจะเอาไปแกงใส่หมูหรือไม่ก็เอาไปทำทุเรียนทอดค่ะ แต่มาอยู่กรุงเทพฯ ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่มีเครื่องครัวเลย พอจะหาได้แต่หม้อไฟฟ้าใบเดียว จะให้ทิ้งทุเรียนทั้งลูกก็รู้สึกผิดมาก 555 เลยตัดสินใจเอามาเชื่อมซะเลยค่ะ

เปิดสูตรดูในอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะใช้ทุเรียนแก่ที่ยังไม่สุก (ยังกรอบๆแข็งๆ) แต่เรามีแต่ทุเรียนอ่อน 55 ก็เลยเอาวะ ลองดู กินได้ก็ดี กินไม่ได้ก็ถือว่าได้ลองละกัน

อุปกรณ์ต่างๆก็ตามมีตามเกิดเท่าที่เด็กหอจะหาได้เลยค่ะ

1. น้ำสะอาด
2. น้ำตาลทราย
3.ทุเรียนอ่อน (ก็เท่าที่มีละนะ 55) *ทุเรียนอ่อนนี่จะปอกเปลือกยากกว่าทุเรียนแก่มากนะคะ มือเราเป็นแผลเต็มเลย 55*


ในสูตรที่อ่านมาจะต้องเอาทุเรียนไปแช่ในน้ำปูนใสก่อน 30 นาทีหรือมากกว่านั้นเพื่อไม่ให้ทุเรียนเละตอนเอาไปเชื่อมค่ะ แต่เพราะว่าเราหาปูนแดงมาทำน้ำปูนใสไม่ได้ จะเดินไปเอาที่แลบเคมีก็คงไม่ดี 55 เลยไม่แช่ค่ะ เพราะคิดเอาว่าทุเรียนเราเป็นทุเรียนดิบ เนื้อแข็งกว่าที่ใช้ในสูตรทั่วไปอยู่แล้ว

วิธีทำตามนี้เลยค่า
1. หั่นทุเรียนเป็นชิ้นพอคำ หันส่วนสีขาวที่ติดกับเม็ดทุเรียนออกไปค่ะ
2. ต้มน้ำกับน้ำตาลในอัตราส่วน 1:1 (กะเอาประมาณให้น้ำทั้งหมดท่วมทุเรียนที่จะเอาไปเชื่อมนะคะ) ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วไม่ต้องคนนะคะ ใช้ไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆจนเดือด
3. เอาทุเรียนที่หั่นไว้ใส่ลงไป หรี่ไฟต่ำๆ ปิดฝาหม้อ แล้วจะไปทำอะไรก็ได้ 555
ตอนแรกทุเรียนจะลอยน้ำค่ะ
4. กลับมาดูทุเรียน ถ้าดูเนื้อจมน้ำแล้วก็เปิดฝาไว้ซักแปบไม่ให้มันเละ แล้วก็ปิดฝาต้มต่อไปเรื่อยๆจนเนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองใส

5. เอาช้อนจิ้มดู ถ้าเนื้อหนึบพอสีเหลืองใสทั่วทั้งชิ้นก็ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ตักเสิร์ฟได้เลย


เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ


เนื้อจะออกหนึบๆ หวาน ไม่มีกลิ่นทุเรียนเพราะเป็นทุเรียนอ่อน รสชาติจากที่ให้คนอื่นชิมบอกว่าเหมือนมันเชื่อมแต่หนึบกว่าและไม่มีเสี้ยน ส่วนตัวรู้สึกว่าอร่อยมาก 5555 ถ้ามีกะทิราดด้วย หรือไอติมกะทิโปะลงไปคงงฟินลืม 55 (ไม่พูดถึงแคลอรีเนอะ 55555)

ก็ขอเสนอทุเรียนเชื่อมแบบง่ายๆ เอาไว้สำหรับคนที่ซื้อทุเรียนมาแล้วโดนทุเรียนอ่อน อย่าเพิ่งเจ็บใจหรือเอาไปทิ้ง ลองทำทุเรียนเชื่อมดูก็จะได้ไม่เสียดายมาก อร่อยด้วยน้าา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่