สวัสดีค่ะ ช่วงที่ผ่านมาเป็นหน้าทุเรียนออก มีใครชอบทานทุเรียนบ้างมั้ยคะ เราชอบทานทุเรียนมากเลยค่ะ ที่บ้านเลยมักจะส่งขึ้นมาให้ที่กทมบ่อยๆ
รอบนี้คุณแม่ส่งมาสองลูกค่ะ แต่!! ลูกนึงดันเป็นทุเรียนอ่อนซะได้ TAT
ทุเรียนอ่อนเรียกกันง่ายๆก็คือทุเรียนดิบนั่นแหละค่ะ เป็นทุเรียนที่ถูกตัดก่อนเวลา ทำให้ไม่สามารถสุกได้แล้วไม่ว่าจะปล่อยไว้นานขนาดไหน มีแต่จะขึ้นราเปล่าๆ จะต่างจากทุเรียนแก่แต่ยังไม่สุกนะคะ แบบนั้นคือจะแข็ง แต่หอมและหวานค่ะ แต่ทุเรียนอ่อนเนี่ยจะจืดๆ แข็งๆ สีออกขาว ดูยังไงก็ฝืนกินเปล่าไม่ไหวแน่ๆค่ะ
ที่บ้านเราเวลาได้ทุเรียนอ่อนมาแม่มักจะเอาไปแกงใส่หมูหรือไม่ก็เอาไปทำทุเรียนทอดค่ะ แต่มาอยู่กรุงเทพฯ ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่มีเครื่องครัวเลย พอจะหาได้แต่หม้อไฟฟ้าใบเดียว จะให้ทิ้งทุเรียนทั้งลูกก็รู้สึกผิดมาก 555 เลยตัดสินใจเอามาเชื่อมซะเลยค่ะ
เปิดสูตรดูในอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะใช้ทุเรียนแก่ที่ยังไม่สุก (ยังกรอบๆแข็งๆ) แต่เรามีแต่ทุเรียนอ่อน 55 ก็เลยเอาวะ ลองดู กินได้ก็ดี กินไม่ได้ก็ถือว่าได้ลองละกัน
อุปกรณ์ต่างๆก็ตามมีตามเกิดเท่าที่เด็กหอจะหาได้เลยค่ะ
1. น้ำสะอาด
2. น้ำตาลทราย
3.ทุเรียนอ่อน (ก็เท่าที่มีละนะ 55) *ทุเรียนอ่อนนี่จะปอกเปลือกยากกว่าทุเรียนแก่มากนะคะ มือเราเป็นแผลเต็มเลย 55*
ในสูตรที่อ่านมาจะต้องเอาทุเรียนไปแช่ในน้ำปูนใสก่อน 30 นาทีหรือมากกว่านั้นเพื่อไม่ให้ทุเรียนเละตอนเอาไปเชื่อมค่ะ แต่เพราะว่าเราหาปูนแดงมาทำน้ำปูนใสไม่ได้ จะเดินไปเอาที่แลบเคมีก็คงไม่ดี 55 เลยไม่แช่ค่ะ เพราะคิดเอาว่าทุเรียนเราเป็นทุเรียนดิบ เนื้อแข็งกว่าที่ใช้ในสูตรทั่วไปอยู่แล้ว
วิธีทำตามนี้เลยค่า
1. หั่นทุเรียนเป็นชิ้นพอคำ หันส่วนสีขาวที่ติดกับเม็ดทุเรียนออกไปค่ะ
2. ต้มน้ำกับน้ำตาลในอัตราส่วน 1:1 (กะเอาประมาณให้น้ำทั้งหมดท่วมทุเรียนที่จะเอาไปเชื่อมนะคะ) ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วไม่ต้องคนนะคะ ใช้ไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆจนเดือด
3. เอาทุเรียนที่หั่นไว้ใส่ลงไป หรี่ไฟต่ำๆ ปิดฝาหม้อ แล้วจะไปทำอะไรก็ได้ 555
ตอนแรกทุเรียนจะลอยน้ำค่ะ
4. กลับมาดูทุเรียน ถ้าดูเนื้อจมน้ำแล้วก็เปิดฝาไว้ซักแปบไม่ให้มันเละ แล้วก็ปิดฝาต้มต่อไปเรื่อยๆจนเนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองใส
5. เอาช้อนจิ้มดู ถ้าเนื้อหนึบพอสีเหลืองใสทั่วทั้งชิ้นก็ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ตักเสิร์ฟได้เลย
เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
เนื้อจะออกหนึบๆ หวาน ไม่มีกลิ่นทุเรียนเพราะเป็นทุเรียนอ่อน รสชาติจากที่ให้คนอื่นชิมบอกว่าเหมือนมันเชื่อมแต่หนึบกว่าและไม่มีเสี้ยน ส่วนตัวรู้สึกว่าอร่อยมาก 5555 ถ้ามีกะทิราดด้วย หรือไอติมกะทิโปะลงไปคงงฟินลืม 55 (ไม่พูดถึงแคลอรีเนอะ 55555)
ก็ขอเสนอทุเรียนเชื่อมแบบง่ายๆ เอาไว้สำหรับคนที่ซื้อทุเรียนมาแล้วโดนทุเรียนอ่อน อย่าเพิ่งเจ็บใจหรือเอาไปทิ้ง ลองทำทุเรียนเชื่อมดูก็จะได้ไม่เสียดายมาก อร่อยด้วยน้าา
ทุเรียนเชื่อมฉบับเด็กหอ ทำง่าย อร่อยมากก
รอบนี้คุณแม่ส่งมาสองลูกค่ะ แต่!! ลูกนึงดันเป็นทุเรียนอ่อนซะได้ TAT
ทุเรียนอ่อนเรียกกันง่ายๆก็คือทุเรียนดิบนั่นแหละค่ะ เป็นทุเรียนที่ถูกตัดก่อนเวลา ทำให้ไม่สามารถสุกได้แล้วไม่ว่าจะปล่อยไว้นานขนาดไหน มีแต่จะขึ้นราเปล่าๆ จะต่างจากทุเรียนแก่แต่ยังไม่สุกนะคะ แบบนั้นคือจะแข็ง แต่หอมและหวานค่ะ แต่ทุเรียนอ่อนเนี่ยจะจืดๆ แข็งๆ สีออกขาว ดูยังไงก็ฝืนกินเปล่าไม่ไหวแน่ๆค่ะ
ที่บ้านเราเวลาได้ทุเรียนอ่อนมาแม่มักจะเอาไปแกงใส่หมูหรือไม่ก็เอาไปทำทุเรียนทอดค่ะ แต่มาอยู่กรุงเทพฯ ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่มีเครื่องครัวเลย พอจะหาได้แต่หม้อไฟฟ้าใบเดียว จะให้ทิ้งทุเรียนทั้งลูกก็รู้สึกผิดมาก 555 เลยตัดสินใจเอามาเชื่อมซะเลยค่ะ
เปิดสูตรดูในอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะใช้ทุเรียนแก่ที่ยังไม่สุก (ยังกรอบๆแข็งๆ) แต่เรามีแต่ทุเรียนอ่อน 55 ก็เลยเอาวะ ลองดู กินได้ก็ดี กินไม่ได้ก็ถือว่าได้ลองละกัน
อุปกรณ์ต่างๆก็ตามมีตามเกิดเท่าที่เด็กหอจะหาได้เลยค่ะ
2. น้ำตาลทราย
3.ทุเรียนอ่อน (ก็เท่าที่มีละนะ 55) *ทุเรียนอ่อนนี่จะปอกเปลือกยากกว่าทุเรียนแก่มากนะคะ มือเราเป็นแผลเต็มเลย 55*
ในสูตรที่อ่านมาจะต้องเอาทุเรียนไปแช่ในน้ำปูนใสก่อน 30 นาทีหรือมากกว่านั้นเพื่อไม่ให้ทุเรียนเละตอนเอาไปเชื่อมค่ะ แต่เพราะว่าเราหาปูนแดงมาทำน้ำปูนใสไม่ได้ จะเดินไปเอาที่แลบเคมีก็คงไม่ดี 55 เลยไม่แช่ค่ะ เพราะคิดเอาว่าทุเรียนเราเป็นทุเรียนดิบ เนื้อแข็งกว่าที่ใช้ในสูตรทั่วไปอยู่แล้ว
1. หั่นทุเรียนเป็นชิ้นพอคำ หันส่วนสีขาวที่ติดกับเม็ดทุเรียนออกไปค่ะ
2. ต้มน้ำกับน้ำตาลในอัตราส่วน 1:1 (กะเอาประมาณให้น้ำทั้งหมดท่วมทุเรียนที่จะเอาไปเชื่อมนะคะ) ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วไม่ต้องคนนะคะ ใช้ไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆจนเดือด
3. เอาทุเรียนที่หั่นไว้ใส่ลงไป หรี่ไฟต่ำๆ ปิดฝาหม้อ แล้วจะไปทำอะไรก็ได้ 555
ตอนแรกทุเรียนจะลอยน้ำค่ะ
4. กลับมาดูทุเรียน ถ้าดูเนื้อจมน้ำแล้วก็เปิดฝาไว้ซักแปบไม่ให้มันเละ แล้วก็ปิดฝาต้มต่อไปเรื่อยๆจนเนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองใส
5. เอาช้อนจิ้มดู ถ้าเนื้อหนึบพอสีเหลืองใสทั่วทั้งชิ้นก็ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ตักเสิร์ฟได้เลย
เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
เนื้อจะออกหนึบๆ หวาน ไม่มีกลิ่นทุเรียนเพราะเป็นทุเรียนอ่อน รสชาติจากที่ให้คนอื่นชิมบอกว่าเหมือนมันเชื่อมแต่หนึบกว่าและไม่มีเสี้ยน ส่วนตัวรู้สึกว่าอร่อยมาก 5555 ถ้ามีกะทิราดด้วย หรือไอติมกะทิโปะลงไปคงงฟินลืม 55 (ไม่พูดถึงแคลอรีเนอะ 55555)
ก็ขอเสนอทุเรียนเชื่อมแบบง่ายๆ เอาไว้สำหรับคนที่ซื้อทุเรียนมาแล้วโดนทุเรียนอ่อน อย่าเพิ่งเจ็บใจหรือเอาไปทิ้ง ลองทำทุเรียนเชื่อมดูก็จะได้ไม่เสียดายมาก อร่อยด้วยน้าา