(::สุภาพบุรุษสุดหมี ชวนเข้าครัว::) สปาเก็ตตี้ผัดพริกน้ำเงี้ยวไก่

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ลุงป้าน้าอา และผู้ที่หลงเข้ามาอ่านทุกท่าน

วันนี้กระผม นายสุภาพบุรุษสุดหมี จะชวนทุกท่านมาทำ สปาเก็ตตี้ผัดพริกน้ำเงี้ยวไก่ กันครับ

ที่มาของจานนี้คือ ผมมีพริกน้ำเงี้ยวเหลืออยู่จำนวนนึง สปาเก็ตตี้อยู่หน่อยนึง ปลาแห้งอยู่นิดนึง
(พูดง่ายๆคือ กำลังจะเคลียของทิ้งครับ !!)

ว่าแล้วก็มาชมหน้าตาของจานนี้กันก่อนเลยละกันครับ หัวเราะ



........

(ไหนวะปลาแห้ง...) หลายท่านอาจจะคิดแบบนี้ !! ท่านคิดถูกแล้วครับ ผมยังไม่ได้ใส่ปลาแห้ง !!
ก็แหม... เพิ่งจะภาพเปิดกระทู้ ยังไม่ได้ Final ซะหน่อยเนอะ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

วัตถุดิบสำหรับทำ "สปาเก็ตตี้ผัดพริกน้ำเงี้ยวไก่" มีดังนี้



- สันในไก่ 300 กรัม (หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ หรือจะสับหยาบ สับละเอียด ก็สุดแล้วแต่ใจท่านเถิด...)
- หอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ หรือจะสับก็ได้เช่นกัน)
- พริกน้ำเงี้ยว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำตาลปิ๊บ 1 หัวแม่โป้ง (นิ้วมือนะ... ขอร้อง...)
- น้ำปลา แล้วแต่ชอบ (ก่อนใส่ ชิมดูก่อนครับ เพราะพริกน้ำเงี้ยวแต่ละเจ้าจะมีรสเค็มต่างกัน)
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ไม่ใส่ก็ได้ ผมชอบรสจัด ก็ต้องจัดซักหน่อย)
= น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
= น้ำมันอะไรก็ได้ แล้วแต่สถานะการเงิน เอ้ย !!ความสะดวก...
= ปลาแห้ง แล้วแต่ชอบ
= สปาเก็ตตี้ 90 เส้น (ผมใช้ของ เบสท์ ฟู้ดส์ ดังนั้น 90 เส้น จะเท่ากับ 1.5 หน่วยบริโภค)
= ต้นหอมซอย ประมาณ 1 กำมือ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

+++ ขั้นตอนการทำ +++

เริ่มจากเอาเส้นสปาเก็ตตี้ไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีครับ

รูปเหรอ... ไม่มี๊ !! ใส่เกลือลงไปในน้ำ แล้วต้มน้ำจนเดือดด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วผ่อนไฟลงพอแค่ปุดๆๆ น่ะ แค่นั้นแหละ
แล้วใส่เส้นลงไป รอซัก 10 นาที นำเส้นขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกด้วยน้ำมันแค่บางๆ แล้วพักไว้ก่อน ยังไม่ถึงคิวแสดง

เอาปลาแห้งที่เตรียมไว้มาทอดด้วยไฟปานกลางไปเรื่อยๆ จนดูว่ากรอบดีแล้วก็ตักปลาขึ้นพักไว้ น้ำมันเก็บไว้ในกระทะ



แล้วก็นำส่วนผสมในหมวด " - " ลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟปานกลาง พอให้หอมใหญ่เปลี่ยนสี เนื้อไก่เริ่มตึง



ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้... ห๊ะ อะไรนะ ไม่ได้เตรียมไว้... ปัดโธ่ เดี๋ยวทุ่มด้วยโพเดียม !! (ใส่แค่พอท่วมไก่ครับ งานนี้ เราผัดแห้ง)



ผัดต่อไปจนเนื้อไก่สุก น้ำซุปงวดจนเกือบแห้ง ชิมดูรสชาติ ถ้าถูกใจแล้วก็ลดไฟลง เหลือไฟอ่อน สาดต้นหอมลงไป
แล้วตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมไว้ตอนแรก จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี



ว่าแต่ เสร็จแล้วเหรอ.... แล้วปลาแห้งล่ะ ให้ทอดไว้ทำอะไร !!?

ใจเย็นๆ... หลังจากจัดเส้นพร้อมเครื่องขึ้นใส่จานเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาพระเอกของเรา "ปลาแห้งทอดกรอบ"
เราจะเอาปลาแห้งทอดกรอบ มาบี้ ขยี้ ขยำ อาห์... อืม... ไม่ใช่ฟิน !! ก้างปลาตำนิ้ว !! (อันนี้เรื่องจริง โง่ไปหน่อย ฮ่าๆ)
หลังจากเขี่ยเอาเศษก้างที่ตำนิ้วออกแล้ว ก็เอาปลาที่เอาป่น และขยี้ จนฟินแล้ว โรยลงไปบนสปาเก๊ตตี้ของเรา
เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่กรุบกรอบ แถมยังได้ความหอมเค็มแบบเป็นเอกลักษณ์อีกด้วยล่ะเว้ยเฮ้ยยยย



ok พร้อมเสิร์ฟละ หัวเราะ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

เช่นเคยครับ ผมจะแถมค่าโภชนาการของอาหารจานนี้ให้ จากความรู้ที่ผมพอจะมีอยู่บ้าง... นิดนึง - -"
เอาเป็นว่า เป็นค่าแบบประมาณการ ไม่เป๊ะ ละกันนะครับ
+ เนื้อสันในไก่ 300 กรัม = โปรตีน 69 กรัม
+ เส้นสปาเก็ตตี้ 90 เส้น = คาร์บ 62 กรัม
+ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ = ไขมัน 15 กรัม
และให้พลังงานทั้งหมดประมาณไม่น้อยกว่า 660 กิโลแคลอรี่ แต่ไม่น่าเกิน 700 กิโลแคลอรี่
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับใครที่ลองเอาไปทำตามแล้ว อย่าลืมเอารูปมาอวดนะครับ
และสำหรับใครที่ผ่านเข้ามาอ่าน และชื่นชอบในผลงาน ผมก็ขอบคุณทุกท่านจากใจครับ

ขอบคุณมากครับ หัวเราะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่