สวัสดีค่าาาา พบกันอีกครั้งกับ Iammreview มากระทู้นี้ก็มีเมนูใหม่มาฝากกันอีกแล้วจ้า หลังจากที่กระทู้ก่อน ลงทุนเข้าครัวทำอาหารอีสานครั้งแรก ก็ทำซะท้องอืดไปหลายวัน เนื่องจากคั่วข้าวคั่วแล้วออกมาเหมือนข้าวสารเสกซะงั้น ขาวจั้วะน่าเจี้ยะ ทำเอาสมาชิกหลายท่านเป็นห่วงเป็นใยกันไปตามๆกัน
กระทู้นี้ขอแก้ตัวด้วยเมนูใหม่ เน้นทำง่าย กินง่าย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีกับ "ก๋วยจั๊บญวน" By Iammreview คืออารมณ์แบบว่าไปกินที่ร้านตลอด จนถึงจุดนึงที่ว่า เอ้ย! มันก็ดูไม่น่าจะยาก น่าจะทำเองได้ ลองทำดูดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค้า
อย่างแรกคือ เส้นก๋วยจั๊บญวน หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลย อันนี้ซื้อจากบิ๊กซีนะคะ
เส้นต้องทำการแช่น้ำก่อนนะคะ เราแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เส้นจะได้นิ่ม และสุกง่ายขึ้น
ต่อมาก็หมูยอ ของเราซื้อของ หมูดี ส.ขอนแก่น เนื่องจากมันซื้อ 1 แถม 1 พอดี แบ่งออกมานิดเดียว เอาไปลวก แล้วก็หั่น จะหั่นเป็นเส้นหรือหั่นเป็นแว่นก็ตามใจปรารถนาเลยค่า 555555
กระดูกหมู เราเลือกส่วนซี่โครงอ่อน เพราะเคี้ยวกรึบๆ อร่อยดี
หอมแดงเจียว วิธีทำคือ หั่นหอมแดงเป็นชิ้นๆ หลังจากนั้นให้บีบน้ำมะนาวลงไป แล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ เคล็ดลับของเราคือตัวน้ำมะนาวนี่แหละจะจับกับแป้งทำให้หอมแดงของเรากรอบยิ่งขึ้น ต่อมาตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หอมแดงที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ รอจนหอมแดงเริ่มเปลี่ยนสีออกน้ำตาล ก็เตรียมตักขึ้นเลยค่า ^_____^
ผักชี ต้นหอม พริกไทย
ใช้ผงรสดี สำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ในการปรุงน้ำซุป
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
หลังจากที่ต้มกระดูกหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการตักแยกออกมาเหลือแค่น้ำซุป เราใช้น้ำซุปนี้ต่อเลย
ปรุงด้วยผงรสดี ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ต้องตกใจทำไมใส่เยอะ คือปรุงน้ำซุปสำหรับ 2 ที่นะคะ)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ครึ่งช้อนโต๊ะ (อย่าพึ่งใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวจะเผ็ดร้อนเกินค่า)
อันนี้ลืมถ่ายรูปรวมตอนแรก ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยเส้นก๋วยจั๊บญวนที่แช่น้ำเตรียมไว้
เส้นสุกแล้วจะลอยขึ้นมา รอจนเส้นเริ่มเปลี่ยนเป็นสีใส
ไม่ต้องคนบ่อยนะคะ เพราะจะทำให้เส้นขาด
ใส่กระดูกหมูลงไปอีกครั้ง
เมื่อเส้นสุก นิ่มแล้วก็ตักขึ้นมาไว้ในชาม
เส้นที่สุกแล้ว สีจะได้ประมาณนี้นะคะ
ใส่กระดูกหมู
ใส่หมูยอ และน้ำซุป
ตามด้วยหอมเจียวของเรา
โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม
เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟค้าาาาาาา
อ๊ามมมมมม,, ใครจะกินอ้าปากรอเลยค่า
และแล้วก็จบไปอีกหนึ่งเมนูกับ ก๋วยจั๊บญวน ทำง่ายใช่มั้ยคะ ไม่ต้องปรุงอะไรมากเลย 55555555 ใช้แค่ผงปรุงรสก๋วยเตี๋ยวกับเครื่องปรุงอีกนิดหน่อยก็เสร็จแล้ว เมนูนี้จะไว้ใช้ทานเป็นอาหารเช้าก็ได้น้า ได้ทานของอร่อยร้อนๆ ต้อนรับวันที่สดใส เติมพลังก่อนไปทำงาน คิดว่ายากละสิ ถ้ายังไม่ได้ลองทำ ! ยังไงก็ต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านด้วยนะคะ หากกระทู้นี้ทำผิดสูตร หรือมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะก้ะ คอมเม้นท์ แนะนำ ติชม ได้เต็มที่เลยค่า มือใหม่หัดทำ ได้แค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว 5555555555555
ปล.วันนี้ลองทำกินอีกรอบ ใส่น้ำมันหอยเพิ่มไปอีก 1 ช้อนโต๊ะดู รสชาติกลมกล่อมขึ้นนะคะ ไปลองทำกันดูนะค้า
ฝากติดตามกระทู้หน้าด้วยนะค้า
หรือเพิ่มเติมได้ที่
Fanpage : Iammreview
Instagram : ammmmono
Review "ก๋วยจั๊บญวน" สูตรง่าย! ใครๆก็ทำได้ By Iammreview
สวัสดีค่าาาา พบกันอีกครั้งกับ Iammreview มากระทู้นี้ก็มีเมนูใหม่มาฝากกันอีกแล้วจ้า หลังจากที่กระทู้ก่อน ลงทุนเข้าครัวทำอาหารอีสานครั้งแรก ก็ทำซะท้องอืดไปหลายวัน เนื่องจากคั่วข้าวคั่วแล้วออกมาเหมือนข้าวสารเสกซะงั้น ขาวจั้วะน่าเจี้ยะ ทำเอาสมาชิกหลายท่านเป็นห่วงเป็นใยกันไปตามๆกัน
กระทู้นี้ขอแก้ตัวด้วยเมนูใหม่ เน้นทำง่าย กินง่าย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีกับ "ก๋วยจั๊บญวน" By Iammreview คืออารมณ์แบบว่าไปกินที่ร้านตลอด จนถึงจุดนึงที่ว่า เอ้ย! มันก็ดูไม่น่าจะยาก น่าจะทำเองได้ ลองทำดูดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค้า
อย่างแรกคือ เส้นก๋วยจั๊บญวน หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลย อันนี้ซื้อจากบิ๊กซีนะคะ
เส้นต้องทำการแช่น้ำก่อนนะคะ เราแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เส้นจะได้นิ่ม และสุกง่ายขึ้น
ต่อมาก็หมูยอ ของเราซื้อของ หมูดี ส.ขอนแก่น เนื่องจากมันซื้อ 1 แถม 1 พอดี แบ่งออกมานิดเดียว เอาไปลวก แล้วก็หั่น จะหั่นเป็นเส้นหรือหั่นเป็นแว่นก็ตามใจปรารถนาเลยค่า 555555
กระดูกหมู เราเลือกส่วนซี่โครงอ่อน เพราะเคี้ยวกรึบๆ อร่อยดี
หอมแดงเจียว วิธีทำคือ หั่นหอมแดงเป็นชิ้นๆ หลังจากนั้นให้บีบน้ำมะนาวลงไป แล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ เคล็ดลับของเราคือตัวน้ำมะนาวนี่แหละจะจับกับแป้งทำให้หอมแดงของเรากรอบยิ่งขึ้น ต่อมาตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หอมแดงที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ รอจนหอมแดงเริ่มเปลี่ยนสีออกน้ำตาล ก็เตรียมตักขึ้นเลยค่า ^_____^
ผักชี ต้นหอม พริกไทย
ใช้ผงรสดี สำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ในการปรุงน้ำซุป
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
หลังจากที่ต้มกระดูกหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการตักแยกออกมาเหลือแค่น้ำซุป เราใช้น้ำซุปนี้ต่อเลย
ปรุงด้วยผงรสดี ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ต้องตกใจทำไมใส่เยอะ คือปรุงน้ำซุปสำหรับ 2 ที่นะคะ)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ครึ่งช้อนโต๊ะ (อย่าพึ่งใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวจะเผ็ดร้อนเกินค่า)
อันนี้ลืมถ่ายรูปรวมตอนแรก ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยเส้นก๋วยจั๊บญวนที่แช่น้ำเตรียมไว้
เส้นสุกแล้วจะลอยขึ้นมา รอจนเส้นเริ่มเปลี่ยนเป็นสีใส
ไม่ต้องคนบ่อยนะคะ เพราะจะทำให้เส้นขาด
ใส่กระดูกหมูลงไปอีกครั้ง
เมื่อเส้นสุก นิ่มแล้วก็ตักขึ้นมาไว้ในชาม
เส้นที่สุกแล้ว สีจะได้ประมาณนี้นะคะ
ใส่กระดูกหมู
ใส่หมูยอ และน้ำซุป
ตามด้วยหอมเจียวของเรา
โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม
เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟค้าาาาาาา
อ๊ามมมมมม,, ใครจะกินอ้าปากรอเลยค่า
และแล้วก็จบไปอีกหนึ่งเมนูกับ ก๋วยจั๊บญวน ทำง่ายใช่มั้ยคะ ไม่ต้องปรุงอะไรมากเลย 55555555 ใช้แค่ผงปรุงรสก๋วยเตี๋ยวกับเครื่องปรุงอีกนิดหน่อยก็เสร็จแล้ว เมนูนี้จะไว้ใช้ทานเป็นอาหารเช้าก็ได้น้า ได้ทานของอร่อยร้อนๆ ต้อนรับวันที่สดใส เติมพลังก่อนไปทำงาน คิดว่ายากละสิ ถ้ายังไม่ได้ลองทำ ! ยังไงก็ต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านด้วยนะคะ หากกระทู้นี้ทำผิดสูตร หรือมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะก้ะ คอมเม้นท์ แนะนำ ติชม ได้เต็มที่เลยค่า มือใหม่หัดทำ ได้แค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว 5555555555555
ปล.วันนี้ลองทำกินอีกรอบ ใส่น้ำมันหอยเพิ่มไปอีก 1 ช้อนโต๊ะดู รสชาติกลมกล่อมขึ้นนะคะ ไปลองทำกันดูนะค้า
ฝากติดตามกระทู้หน้าด้วยนะค้า
หรือเพิ่มเติมได้ที่
Fanpage : Iammreview
Instagram : ammmmono