ต้มเลือดหมูตำลึงร้อน ๆ ค่ะ byครัวตุ๊กตา



ชวนมาทำต้มเลือดหมูใส่เครื่องในเยอะ ๆ ทานกันร้อน ๆ กับข้าวสวยอร่อยน่าดูเลยค่ะ ปรุงรสแซบ ๆ ด้วยพริกป่น พริหน้ำส้ม แหม๊ซดคล่องคอดีแท้
ใครไม่เคยลองทำ คงต้องลองแล้วค่ะ ทำง่าย ๆ  ได้เครื่องเยอะ กินกันจุใจทั้งบ้านค่ะ ขอไปเก็บตำลึงหลังบ้านแป๊บนะคะ


ภูมิใจ สำหรับคนอยู่ไกลบ้าน มีผักตำลึงไว้หลังบ้านนี่มันดีใจสุด ๆ ค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
กระเทียม 2 หัว
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 2 ราก
กระดูกหมู 300 กรัม
ตำลึง 1 ถ้วย
เลือดหมู 1 ก้อน
หัวใจหมู 200 กรัม
กระเพมะหมู 200 กรัม
ใส้หมู 300 กรัม
ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย

ปรุงรสด้วย
ซีอิ้วขาว
พริกน้ำส้ม
พริกป่น
น้ำตาลทราย
วิธีทำ



จัดการล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่น้ำต้ม



ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่ อยู่กับน้ำซุปนี่แหละค่ะ ใส่กระเทียมซัก 2 หัว ไม่ต้องทุบไม่ต้องปอกเปลือก ล้างก่อนนะคะ



ใส่รากผักชี



พริกไทยตาเอา ผ้าขาวบางมาห่อแล้วโยนลงหม้อค่ะ

ส่วนที่เป็นเครื่องในเช่นกระเพาะหมู และไส้หมู ต้มน้ำตากหากอีกหม้อ เคี่ยวจนสุกเปื่อยก่อนนะคะ



มาจัดการกับตับสด หั่นเป็นชิ้นบางใหญ่นิดนะคะ เราจะใช้วิธีลวกในเวลาที่จะทานค่ะ หั่นพักไว้ก่อน



หัวใจหมูก็แล่บางชิ้นใหญ่เหมือนตับ พักไว้ก่อนค่ะ



เลือดหมู ขออิจฉาคนอยู่เมืองไทยได้กินเลือดหมูนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ สด ๆ ที่อเมริกา เลือดหมูมีแต่เป็นก้อนแข็ง ๆ ไม่นุ่มเหมือนเมืองไทย แต่ก็ใช้ได้อยู่ค่ะนำมาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ



ไส้อ่อน สุกเปื่อยแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เช่นกัน



เคี่ยวน้ำกระดูกหมูเรียบร้อยใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ เมื่อทุกอย่างสุก เปื่อยแล้ว เรามาจัดใส่ถ้วยเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ กันเถอะ ต้มเลือดหมูของตา จะไม่ต้มรวมกันหมดไปในหม้อนะคะ เวลาจะทานก็แค่นำมาลวก แล้วเติมน้ำซุป จะอร่อยกว่า



จัดทุกอย่างที่อยากทาน นำไปลวกให้สุก แล้วเทใส่ชาม



ก้นชามรองด้วยตำลึงก่อน แล้วใส่ ตั้งฉ่าย และนำส่วนต่าง ๆ ที่ลวกใส่ลงขาม





ใส่กากหมูกระเทียมเจียว





จากนั้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปในชาม



โรยห้าด้วยพริกไทย ต้นหอมผักชีซอย

จากนี้ใครจะปรุงรสแซบ ก็ใส่พริกป่น พริกดองน้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา เอาแต่ที่รสชาติตามแต่ชอบเลยค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วีการทำต้มเลือดหมูตำลึง แบบละเอียด ก็เชิญกดชมได้ที่นี่นะคะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่