สวัสดีจ้า
หวังว่าคงมาไม่ดึกเกินนะคะ นั่งเพลินๆ เลยมาเขียนเล่าถึงวิธีทำ
ขนมถ้วยจีน หรือที่เราเรียกกันมาตั้งแต่เด็กว่า เป็น ขนมถ้วยเขียว กันดีกว่า
เราเป็นเจ้าประจำที่ซื้อร้านตรงบางลำพู แวะไปโรงพยาบาลศิริราชทีไร ก็ต้องแวะบางลำพูและซื้อเจ้าขนมถ้วยเขียวๆ นั่นมาทุกที หาทานยากนัก เลยลองทำกับคุณแม่ซะเลย
เราหาส่วนผสมจากในเน็ทหลายๆ แหล่งค่ะ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย
บวกกับคุณแม่ตุ๊กตาชอบทำขนมไทยอยู่แล้ว เลยประยุกต์มาเป็นแบบที่เพื่อนๆ จะได้ลองทำกันดูนี่เลย
หน้าตาของขนมถ้วยจีนก็เป็นแบบนี้จ้ะ
เราอัดคลิปวิธีทำอย่างละเอียดไว้ด้วย ลองดูได้นะคะ
ส่วนผสมในการทำขนมถ้วยจีนกัน
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบเตยคั้น 360 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บประมาณครึ่งถ้วย
- น้ำเปล่า
- แบะแซ
วิธีทำขนมถ้วยจีน
1. นำแป้งข้าวเจ้า ผสมรวมกับแป้งมัน ค่อยๆ ใส่น้ำใบเตยคั้น นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ค่อยๆ เทน้ำใบเตยที่เหลือลงไป นวดจนแป้งละลายน้ำหมด
2. ตั้งหม้อซึ้ง โดยเอาถ้วยตะไลลงไปอุ่นด้วย ตั้งให้น้ำเดือดประมาณ 10 นาที ถ้วยตะไลจะได้ร้อนๆ หน้าตาขนมออกมาจะได้หน้าบุ๋มสวยงาม เคล็ดลับอยู่ตรงนี้แหละ
3. เมื่อได้เวลา เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้ว คนให้เข้ากันก่อนนำหยอดลงถ้วย หยอดประมาณ 3/4 ของถ้วย ไม่ต้องเต็มนะ
4. ใช้เวลานึ่งขนมประมาณ 15 นาที
วิธีทำน้ำราดขนมถ้วยจีน
1. นำน้ำตาลปีบละลายกับน้ำเปล่า คนจนละลายให้เข้ากัน
2. พอเริ่มเดือด ใส่แบะแซลงไปจะช่วยไม่ให้น้ำราดของเราคืนตัวเร็ว
3. เคี่ยวไปให้เหนียว ถ้าไม่ชอบแบบหวานโดด คุณแม่ตุ๊กตาจะใส่เกลือลงไปนิดหน่อย รสชาติจะออกมาอร่อยเลยแหละ
เสิร์ฟขนมถ้วยจีน ราดน้ำราดอร่อยๆ แค่นี้ก็ได้ขนมถ้วยจีนอร่อยๆ ไม่ต้องไปซื้อ ทำกินกันเองได้เลย
ใครชอบวิธีทำขนมง่ายๆ แบบครอบครัวเรา ติดตามเพจได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mumjungrecipes
สำหรับคืนนี้ไปก่อนจ้าา ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีจ้าา ^^
ขนมถ้วยจีนสีเขียวๆ น่ากินๆ หาซื้อยากนัก ทำกินเองเลยดีกว่า ^^
หวังว่าคงมาไม่ดึกเกินนะคะ นั่งเพลินๆ เลยมาเขียนเล่าถึงวิธีทำขนมถ้วยจีน หรือที่เราเรียกกันมาตั้งแต่เด็กว่า เป็น ขนมถ้วยเขียว กันดีกว่า
เราเป็นเจ้าประจำที่ซื้อร้านตรงบางลำพู แวะไปโรงพยาบาลศิริราชทีไร ก็ต้องแวะบางลำพูและซื้อเจ้าขนมถ้วยเขียวๆ นั่นมาทุกที หาทานยากนัก เลยลองทำกับคุณแม่ซะเลย
เราหาส่วนผสมจากในเน็ทหลายๆ แหล่งค่ะ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย
บวกกับคุณแม่ตุ๊กตาชอบทำขนมไทยอยู่แล้ว เลยประยุกต์มาเป็นแบบที่เพื่อนๆ จะได้ลองทำกันดูนี่เลย
หน้าตาของขนมถ้วยจีนก็เป็นแบบนี้จ้ะ
เราอัดคลิปวิธีทำอย่างละเอียดไว้ด้วย ลองดูได้นะคะ
ส่วนผสมในการทำขนมถ้วยจีนกัน
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบเตยคั้น 360 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บประมาณครึ่งถ้วย
- น้ำเปล่า
- แบะแซ
วิธีทำขนมถ้วยจีน
1. นำแป้งข้าวเจ้า ผสมรวมกับแป้งมัน ค่อยๆ ใส่น้ำใบเตยคั้น นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ค่อยๆ เทน้ำใบเตยที่เหลือลงไป นวดจนแป้งละลายน้ำหมด
2. ตั้งหม้อซึ้ง โดยเอาถ้วยตะไลลงไปอุ่นด้วย ตั้งให้น้ำเดือดประมาณ 10 นาที ถ้วยตะไลจะได้ร้อนๆ หน้าตาขนมออกมาจะได้หน้าบุ๋มสวยงาม เคล็ดลับอยู่ตรงนี้แหละ
3. เมื่อได้เวลา เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้ว คนให้เข้ากันก่อนนำหยอดลงถ้วย หยอดประมาณ 3/4 ของถ้วย ไม่ต้องเต็มนะ
4. ใช้เวลานึ่งขนมประมาณ 15 นาที
วิธีทำน้ำราดขนมถ้วยจีน
1. นำน้ำตาลปีบละลายกับน้ำเปล่า คนจนละลายให้เข้ากัน
2. พอเริ่มเดือด ใส่แบะแซลงไปจะช่วยไม่ให้น้ำราดของเราคืนตัวเร็ว
3. เคี่ยวไปให้เหนียว ถ้าไม่ชอบแบบหวานโดด คุณแม่ตุ๊กตาจะใส่เกลือลงไปนิดหน่อย รสชาติจะออกมาอร่อยเลยแหละ
เสิร์ฟขนมถ้วยจีน ราดน้ำราดอร่อยๆ แค่นี้ก็ได้ขนมถ้วยจีนอร่อยๆ ไม่ต้องไปซื้อ ทำกินกันเองได้เลย
ใครชอบวิธีทำขนมง่ายๆ แบบครอบครัวเรา ติดตามเพจได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สำหรับคืนนี้ไปก่อนจ้าา ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีจ้าา ^^