วิธีทำ สลัดหมูย่าง(Grilled pork salad) ทานคู่น้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
วันนี้มาแนวสลัดสไตล์อีสานบ้านเรา หมักหมูด้วยสูตรซอสสไตล์เชฟหมวย แค่นั้นไม่พอ ทานคู่กับน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยเหาะกันเลยทีเดียว ดูแค่ภาพก็เรียกน้ำย่อยแล้ว ยกขบวนกันไปทำ สลัดหมูย่าง กันค่าาา
สูตรนี้สำหรับเสิร์ฟ 1 จาน เน้นเครื่องแน่นๆ ผักสดๆกรอบๆ เรียกได้ว่ายกผักสวนครัวกันมาเลยทีเดียว
ส่วนผสมสำหรับซอสหมักหมู
- หมูสันคอ 1 ชิ้นๆละ 200 กรัม(เลือกมีมันแทรกเล็กน้อย สีเนื้อแดงอมชมพู)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ(เชฟเลือกน้ำตาลทรายที่ผลิตจากอ้อย ก็เพราะว่ามันห้อมหอม ช่วยชูรสน้ำสลัดให้หวานกลมกล่อมนั้นเองคะ)
- ซอสภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไทย 1 หยิบมือ(ขอเน้นว่าเกลือไทย ช่วยชูรสชาติน้ำสลัดอีก แถมดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ คุณสมบัติเหลือคณานับ)
วิธีหมักหมู
- ใช้เวลา 1 คืนในการหมักเพื่อ ให้ความอร่อยจากซอสแทรกเข้าไปในทุกอณูของเนื้อหมู เวลาทานจะได้ถึงความอร่อยและช่ำของเนื้อหมู
- ล้างหมูให้สะอาดเอี๊ยด ด้วยเกลือไทย(ช่วยดับกลิ่นคาวได้เยอะ) ซับหมูให้แห้ง
- นำทุกอย่างที่บอกข้างบน ผสมรวมกัน คนจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำเนื้อหมูใส่ลงไป ปิดฝาหรือพลาสติกให้มิดชิด แช่เย็นไว้ 1 คืน
วิธีย่างหมู(หรือหมูย่าง ก็ไม่ว่ากันค่ะ)
- เชฟใช้เตาไฟฟ้าในการย่างหมู หรือหากใครใช้เตาถ่าน แนะนำให้ย่างด้วยไฟเบาๆ เนื้อหมูจะค่อยๆสุกทั่ว จากนั้นกลับด้าน
- เช็คว่าหมูสุกด้วยวิธีกดเนื้อลงไป หากรู้สึกว่าเริ่มแข็งแล้ว ยกออกจากเตาได้คะ
- เนื้อที่ได้จะมีความนุ่ม มีความช่ำ และหอมซอสที่แทรกตามเนื้อหมู พักไว้ จะเสิร์ฟแบบเนื้อย่างร้อนๆออกจากเตา หรือเนื้อแบบเย็นทานกับผักกรอบๆและราดซอส แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่าา
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย สุดแซ่บ จะแซ่บมากแซ่บน้อยก็เติมพริกป่นตามรสนิยมความเผ็ดค่ะ
ส่วนผสมน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง
อีกเรื่องช้อนที่ใช้ตวงของ เป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ(จะลดหรือเพิ่มได้ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ)
- มายองเนสสำเร็จรูป(หารสชาติที่ทุกคนชอบกัน แต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกัน ให้แนะนำ ยี่ห้อ คิวพี ถูกใจเชฟหมวยที่สุดค่าา)
วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
1.นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน ตามมาติดๆด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆหอมๆ ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด พริกป่น สุดท้ายท้ายสุด ตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้กัน เป็นน้ำสลัดจิ้มแจ่วสไตล์เชฟหมวยจ้า
2.น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีมๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวานมัน เค็มและเผ็ดตามหลัง ดูได้ตามภาพข้างล่างนี้คะ
การจัดจานสำหรับ สลัดหมูย่าง ราดน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
สลัดจะน่าลิ้มลอง น่ารับประทาน ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผักสดกรอบ หลากหลายสายพันธ์ุ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดแก้วหั่นฝอย กะหล่ำปลีฝอย กะหล่ำม่วงฝอย แครอทฝอย ต้นอ่อนทานตะวัน มะเขือเทศราชินี เปรี้ยวจี๊ดด้วยสัปปะรดหั่นชิ้น จัดวางทุกอย่างให้สวยงามเปล่งออร่า
เมนูนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เชฟหมวยนำมาทำเป็นสลัดแบบอีสานบ้านเรา เหมาะกับคนไทย ยิ่งราดน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโยแล้ว มีความแซ่บมิรู้ลืมค่ะ
นอกจากผักที่หลากหลายแล้ว การหั่นหมูย่างชิ้นพอดีคำ วางเรียงแถว โรยผักชีใบเลื่อยสับละเอียดตกแต่ง โชว์น้ำสลัดโฮมเมดเคียงจาน ช่วยเรียกน้ำย่อยในกระเพาะ เพิ่มพลังให้สาวๆที่รักสุขภาพเช่นกันค่ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยได้ที่
https://www.facebook.com/bravelife.in.th ค่าา
ขอบคุณที่รับชมกันค่าา
เมนูยั่วยวนชวนให้หิว... สลัดหมูย่าง ราดน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
สูตรนี้สำหรับเสิร์ฟ 1 จาน เน้นเครื่องแน่นๆ ผักสดๆกรอบๆ เรียกได้ว่ายกผักสวนครัวกันมาเลยทีเดียว
ส่วนผสมสำหรับซอสหมักหมู
- หมูสันคอ 1 ชิ้นๆละ 200 กรัม(เลือกมีมันแทรกเล็กน้อย สีเนื้อแดงอมชมพู)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ(เชฟเลือกน้ำตาลทรายที่ผลิตจากอ้อย ก็เพราะว่ามันห้อมหอม ช่วยชูรสน้ำสลัดให้หวานกลมกล่อมนั้นเองคะ)
- ซอสภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไทย 1 หยิบมือ(ขอเน้นว่าเกลือไทย ช่วยชูรสชาติน้ำสลัดอีก แถมดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ คุณสมบัติเหลือคณานับ)
วิธีหมักหมู
- ใช้เวลา 1 คืนในการหมักเพื่อ ให้ความอร่อยจากซอสแทรกเข้าไปในทุกอณูของเนื้อหมู เวลาทานจะได้ถึงความอร่อยและช่ำของเนื้อหมู
- ล้างหมูให้สะอาดเอี๊ยด ด้วยเกลือไทย(ช่วยดับกลิ่นคาวได้เยอะ) ซับหมูให้แห้ง
- นำทุกอย่างที่บอกข้างบน ผสมรวมกัน คนจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำเนื้อหมูใส่ลงไป ปิดฝาหรือพลาสติกให้มิดชิด แช่เย็นไว้ 1 คืน
วิธีย่างหมู(หรือหมูย่าง ก็ไม่ว่ากันค่ะ)
- เชฟใช้เตาไฟฟ้าในการย่างหมู หรือหากใครใช้เตาถ่าน แนะนำให้ย่างด้วยไฟเบาๆ เนื้อหมูจะค่อยๆสุกทั่ว จากนั้นกลับด้าน
- เช็คว่าหมูสุกด้วยวิธีกดเนื้อลงไป หากรู้สึกว่าเริ่มแข็งแล้ว ยกออกจากเตาได้คะ
- เนื้อที่ได้จะมีความนุ่ม มีความช่ำ และหอมซอสที่แทรกตามเนื้อหมู พักไว้ จะเสิร์ฟแบบเนื้อย่างร้อนๆออกจากเตา หรือเนื้อแบบเย็นทานกับผักกรอบๆและราดซอส แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่าา
ส่วนผสมน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง
อีกเรื่องช้อนที่ใช้ตวงของ เป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ(จะลดหรือเพิ่มได้ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ)
- มายองเนสสำเร็จรูป(หารสชาติที่ทุกคนชอบกัน แต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกัน ให้แนะนำ ยี่ห้อ คิวพี ถูกใจเชฟหมวยที่สุดค่าา)
วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
1.นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน ตามมาติดๆด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆหอมๆ ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด พริกป่น สุดท้ายท้ายสุด ตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้กัน เป็นน้ำสลัดจิ้มแจ่วสไตล์เชฟหมวยจ้า
2.น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีมๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวานมัน เค็มและเผ็ดตามหลัง ดูได้ตามภาพข้างล่างนี้คะ
การจัดจานสำหรับ สลัดหมูย่าง ราดน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโย
เมนูนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เชฟหมวยนำมาทำเป็นสลัดแบบอีสานบ้านเรา เหมาะกับคนไทย ยิ่งราดน้ำสลัดจิ้มแจ่วมาโยแล้ว มีความแซ่บมิรู้ลืมค่ะ
นอกจากผักที่หลากหลายแล้ว การหั่นหมูย่างชิ้นพอดีคำ วางเรียงแถว โรยผักชีใบเลื่อยสับละเอียดตกแต่ง โชว์น้ำสลัดโฮมเมดเคียงจาน ช่วยเรียกน้ำย่อยในกระเพาะ เพิ่มพลังให้สาวๆที่รักสุขภาพเช่นกันค่ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยได้ที่ https://www.facebook.com/bravelife.in.th ค่าา
ขอบคุณที่รับชมกันค่าา