[CR] แจกสูตรน้ำจิ้มแจ่ว จิ้มกินกับชิคเก้นริบ ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย ยิ่งถ้าได้ข้าวเหนียวนุ่มๆ ร้อนๆ แจ๋วเลย

วันนี้ขอ "แจกสูตรน้ำจิ้มแจ่ว" มาฝากชาวห้องก้นครัว สูตรนี้ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ จขกท.ทำกินเองที่บ้านบ่อย ๆ 
นำมาจิ้มกินกับไก่ย่าง หมูย่างหรือเมนูทอด ๆ ก็เพิ่มความแซ่บได้ดีเลยค่ะ 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง 
1. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ (ทานเผ็ดน้อยหรือเผ็ดมากเพิ่มลดได้ตามชอบ)
2. ข้าวคั่ว  3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน (ใครไม่ทานหวานใส่แค่ครึ่งก้อนก็ได้นะคะ)
5. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
6. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดงซอย 2-3 หัว 

วิธีทำง่ายมาก!
1. ตั้งหม้อไฟอ่อนๆ นำน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บลงไปละลายให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาจนได้ที่ ก็ใส่ข้าวคั่วเพิ่มความหอมตามลงไปและใส่พริกป่นปรุงรสเผ็ด 
3. คนๆ ชิมๆ จะเพิ่มหวานเพิ่มเค็มก็ปรับได้เลยนะคะ แบบว่าชิมแล้วได้รสชาติที่ถูกใจ

ปิดท้ายด้วยการใส่หอมแดงและผักชีฝรั่งลงไปคลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็เทลงถ้วยพร้อมจิ้มกินได้แล้วจ้า

น้ำจิ้มแจ่วพร้อมแล้ว! ก็ไม่ต้องเสียเวลาหาไก่ให้ยุ่งยากค่ะ จขกท.มีเมนูไก่สำเร็จรูปพร้อมกินอย่าง ซีพี ชิคเก้นริบทอด
กรอบอร่อยมาตั้งแต่ในซองเลยค่ะ มีเนื้อมีหนังกำลังดีและก็มีกระดูกเล็กๆ ให้หยิบแทะได้แบบเวลากินปีกกลางผ่า

เนื้อนุ่มอร่อยไม่แพ้ไก่ย่างเลยค่ะ เจอทีไรต้องซื้อติดตู้เย็นไว้เลย อยากกินเวลาไหนก็แค่เอาไปทอดไฟกลางๆ 
ประมาณสิบนาทีก็เหลืองกรอบ หรือใครมีหม้อทอดก็ยิ่งสะดวกเลยจ้า แค่นี้พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วฝีมือเราได้เลย 

จะบอกว่าตอนทอดใหม่ๆ กลิ่นหอมกรุ่นน่ากินใช้ได้เลย พอทานกับน้ำจิ้มแจ่วที่ปรุงเองในแบบที่ชอบ
ก็ยิ่งเข้ากันดีเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ เด็ดมาก! 
ใครผ่านมากระทู้นี้ก็อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ …..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่