คอหมูย่างจิ้มแจ่ว การทำคอหมูย่างจิ้มแจ่ว เอ้า ตั้งวง อิอิ๊


เมนูย่างนี่ก็ถือเป็นอะไรที่ชวนให้น้ำลายไหลได้ไม่น้อยเหมือนกันนะ มันเหมาะมาก เหมาะกับการตั้งวง 555+
แต่ก็ไม่ขนาดนั้น กินกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยเหมือนกัน ทำก็ไม่ยาก แค่หมักหมู แล้วเอามาย่าง ทำแจ่วซะก็ได้กินแล้ว


วัตถุดิบที่ใช้

1.สันคอหมู ครึ่งโล
2.พริกหนุ่ม (กินแกล้มก็อร่อยดีเหมือนกัน)

หมักหมู

1.เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
2.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสฝาเขียว 1.5 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มแจ่ว (ไม่ตายตัว)

1.ข้าวคั่ว 1.5 ช้อนโต๊ะ
2.พริกป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา ใส่ตามอารมณ์ ( ตอนทำ คิดแบบนี้จริงๆ กลัวไม่พอ)
4.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีใบเลื่อย ซอยๆใส่ตามชอบ
6.น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ


ขั้นตอนการทำ

หมักหมูกันก่อน
1.ล้างหมู หั่นหมูเป็นใช้สำหรับย่างให้เรียบร้อย จากนั้นนำเม็ดผัดชีมาบดให้แตกออก ส่งกลิ่นหอมออกมาให้มากๆ


2.ใส่แป้งมัน ซีอิ้วขาว ซอสฝากเขียวลงไป และหมักทิ้งไว้ 30 นาที ขึ้นไป


3.มาทำน้ำจิ้มแจ่วต่อ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตามปี๊บ และผักชีใบเลื่อยซอยลงไป 
คนๆให้ส่วนผสมแจ่วเข้ากันดี ชิมรส ขาสดอะไร เพิ่มอันนั้นตามชอบได้เลยจ้าา า


4.เอาหมูที่หมักจนเข้าเนื้อแล้ว ไปย่างให้สุก เสร็จแล้วนำมาหั่นๆเป็นชิ้นพอดีคำ เท่านี้ ก็ฟิน ฟิ๊น ฟิน กันได้เล้ยย ย ย

ดูไฟดีๆด้วยล่ะ ระวังจะไหม้นะ เพื่อนๆ


เสร็จแล้ว เอาเขียงนี้ไปวงกลางวงได้เลย  พลพรรคคนรักการปิ้งย่าง เตรียมส้อมพร้อม เสียบคนละทีสองที หมด !!!


เป็นยังไงกันบ้าง เมนูนี้ไม่ยากเลยใช่ม้าา า ถ้าเป็นเนื้อวัวก็อร่อยไปอีกแบบ ทำคล้ายๆกันนี้ได้เลยน๊าา

(อาจจะทำแจ่มเพี้ยนๆไปหน่อย แต่สามารถปรับจนอร่อยได้นะ อิอิ๊)


แพลบๆ VDO การทำแบบจะๆ  แพลบๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 
ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
 

  ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
 
 
ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ  love     
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่