✿..:* วันนี้ชวนชิม "ปลาตะเพียนทอดกระเทียม" กรอบอร่อยเคี้ยวเพลินจนลืมก้างไปเลยค่ะ *:..✿

สวัสดีค่าาา ยิ้ม

วันนี้เราชวนเพื่อนๆมาทำ  "ปลาตะเพียนทอดกระเทียม" กันค่ะ



เมนูนี้ทำง่ายมากๆ แถมใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเองด้วยค่ะ แต่สิ่งที่ยากเราคิดว่าคงเป็นเจ้าปลาตะเพียนนี่หรือเปล่านะ เพราะตอนที่เราอยู่ที่กรุงเทพ ไม่เคยเห็นเจ้านี่ในตลาดเลยค่ะ แต่พอมาอยู่ที่ต่างจังหวัดนี่ไม่ต้องไปถึงตลาดเลยค่ะ มีมาให้แบบเป็นๆถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียวค่ะ

เกริ่นมานานแล้วเรามาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่าเนอะ ยิ้ม



วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำ "ปลาตะเพียนทอดกระเทียม"

1) ปลาตะเพียน
2) เกลือป่น
3) พริกไทดำ
4) กระเทียม
5) น้ำมันสำหรับทอด

ก่อนอื่นเลยก็ต้องปอกกะเทียมค่ะ วันนี้เราใช้กระเทียมหัวใหญ่ 4 หัวค่ะ ปอกเปลือกเสร็จก็จับลงเครื่องปั่น (ขอทุ่นแรงนิดนึงนะคะ) จากนั้นก็ตักใสถ้วยแล้วใส่ เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา ตามด้วยพริกไทดำ จะใช้แปบป่นหรือตำเองก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราตำเองค่ะ ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ



จากนั้นก็คนให้เข้ากันและพักไว้ก่อนค่ะ

มาดูที่ปลากันต่อค่ะ ถ้าซื้อมาจากตลาด แม่ค้าก็คงจะขอดเกล็ด ตัดครีบ หรือบ้างเจ้าอาจจะบั้งให้ด้วยเลย แต่วันนี้เราได้ปลาสดมาค่ะ โชคดีนิดนึงที่เค้าน็อคน้ำแข็งให้แล้ว เลยไม่ต้องคิดหาวิธีสังหารค่ะ แหะแหะ (เพราะมันเป็นอะไรที่ยากที่สุดเลยสำหรับเรา)

จะว่าไป กว่าจะขอดเกล็ด ตัดครีบ บั้ง ก็เสียเหงื่อไปพอสมควรเลยค่ะ

ปลาตะเพียนเป็นปลาที่ก้างเยอะมากกก แต่มีเนื้อมันอร่อย จึงนิยมนำมาทำเมนูทอดกระเทียมกันเพียงแต่จะต้องบั้งให้ถี่ๆค่ะ ก้างจะได้ขาด อีกอย่างเวลาทอดน้ำมันจะแทกซึมเข้าไปได้ดีทำให้ปลากรอบไปทั้งตัวจนสามารถเคี้ยวได้ทั้งก้างกันเลยค่ะ

เมื่อล้างและบั้งปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ซับปลาให้แห้งค่ะ จากนั้นก็โรยด้วยเกลือ



แล้วใช้มือทาให้ทั่วเลยค่ะ



ทำแบบนี้ทั้งสองด้าน แล้วพักไว้ค่ะ จากนั้นก็มาเตรียมขั้นตอนการทอดกันค่ะ

ปกติแล้วบ้านเราเวลาจะทอดปลาจะต้องมีการ"เผากะทะ"กันก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาที่ทอดหนังปลาจะได้ไม่ติดกะทะค่ะ การเผากะทะเราจะทำได้โดย ตั้งกะทะแล้วใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟค่อนไปทางแรงหน่อยค่ะ แล้วปล่อยให้กะทะร้อนจนมีควันออกมา จากนั้นก็ปิดไฟเตาค่ะ รอให้น้ำมันในกะทะเย็นระดับหนึ่งแล้วให้เปิดไฟเตาโดยใช้ไฟกลางค่ะ รอให้น้ำมันร้อนขึ้นซักหน่อยก็หย่อนปลาลงไปได้เลยค่ะ รับรองว่าจะกลับปลาเร็วหรือช้าก็ไม่มีการติดกะทะแน่นอนค่ะ

ใส่ลงไปก่อนตัวนึงค่ะ



แล้วก็ตามกันลงไปอีกตัว



จากนั้นก็คอยดูค่ะ ไม่แน่ใจก็ลองกลับด้านดู กลับช้าๆเบาๆนะคะ เดี๋ยวน้ำมันจะกระเด็นใส่เอาค่ะ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้บนกระดาษซับมันค่ะ



วันนี้เราทอดทั้งหมด 4 ตัวค่ะ ก็ทอดจนหมดจากนั้นก็ปิดไฟเตาแล้วก็เทน้ำมันที่ใช้ทอดปลาออกค่ะ เทให้หมดเลยนะคะ จากนั้นก็เทน้ำมันพืชใหม่ลงไปอีก 1/2 ถ้วยตวง ตามด้วยกระเทียมพริกไทที่เราพักไว้ลงไปค่ะ จากนั้นก็ยกกะทะขึ้นเตาแล้วเปิดไฟเตาอีกครั้ง เลือกไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ

กระเทียมจะเริ่มเดือดแบบนี้



คนไปเรื่อยๆอย่าหยุดนะคะ คนไปซักพักกระเทียมจะเริ่มเหลืองขึ้นเรื่อยๆค่ะ พอกระเทียมได้สีแบบในรูปข้างล่างนี้แล้วให้รีบปิดไฟเลยค่ะ



ปิดไฟแล้วก็ยังต้องคนต่อไปเรื่อยๆจนกระเทียมเลิกเดือดค่ะ เมื่อความร้อนถูกระบายออกไปสีของกระเทียมก็จะเข้มขึ้นอีกค่ะ (ดูอย่างในรูปด้านล่างค่ะ)



เห็นมั๊ยคะ เข้มขึ้นมากเลยทีเดียวค่ะ ถ้าปล่อยให้สีเข้มเท่านี้ก่อนจะปิดไฟเตานะคะ รับรองไหม้ค่ะ ขมด้วย

เมื่อได้ทั้งปลาและกระเทียมมาเรียบร้อยแล้ว ก็จับรวมร่างกันได้เลยค่ะ



ตักปลาใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ออกรสเค็มนิดๆ ทานคู่กับข้าวหอมมะลิร้อนๆ อร่อยมากทีเดียวค่ะ หรือใครจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดมาทานคู่กับปลาด้วยก็เด็ดมากเลยค่ะ ยิ้ม

สุดท้าย ขอจบกระทู้ด้วยภาพไข่ปลาตะเพียนทอดกรอบๆ โรยด้วยกะเทียมเจียวหอมๆนี้แล้วกันค่ะ




แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ ยิ้ม

▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ชา ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ หัวใจ

▼▼▼▼▼▼
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่