เป็นร้านเล็กๆ อยู่ริมทางถนนใหญ่ ถนนบำรุงเมือง ก่อนถึง รพ.หัวเฉียว เดินเลย สตาร์บัค หน้าโซโห มาก่อนนะคะ
หน้าร้านมี “บ๊ะจ่าง” ห้อยอยู่เป็นมัด ๆ แลดูสะดุดตาเรียกลูกค้า
ภายนอกร้านดูเหมือนว่าร้านนี้เปิดกิจการมายาวนาน มองเข้าไปด้านในรู้เลยว่าเป็นร้านอาหารเป็นห้องกระจก ภายในร้านก็สะอาดน่านั่งพอใช้ได้ มีโต๊ะที่จัดรอลูกค้าอยู่ด้านในแน่นเต็มพื้นที่
เปิดประตูเข้าร้าน เสี่ยงดวงกันเลยดีกว่า
อาแปะเดินมาต้อนรับ พร้อมยื่นเมนูอาหารให้ และแนะนำเมนูเด็ดของที่ร้าน “ราดหน้าปลากระพง” ชวนเชื่อลูกค้าด้วยคำพูด “ปลาสดทุกวัน อร่อยนะ” คำพูดแค่นี้ละ ก็ตัดสินใจฉับไวโดยไม่เปิดเมนู “ราดหน้าปลากระพง 2 ที่” สั่งไปแล้ว อาแปะเก็บเมนูเดินยิ้มเข้าหลังร้าน สั่งคนในครัว
ระหว่างรอราดหน้านี้ก็จะมีลูกค้าเข้าร้านเรื่อย ตั้งแต่มาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นกลุ่ม อาแปะก็จะออกมาต้อนรับลูกค้าในสไตล์เดิม ยื่นเมนู แล้วบอกว่า “ราดหน้าปลากระพง” ชวนเชื่อลูกค้าด้วยคำพูด “ปลาสดทุกวัน อร่อยนะ” แต่ก็มีบางโต๊ะเข้ามาถึงสั่งราดหน้าก่อนเลย ตอนนั้นในใจข้างในเริ่มชื้นขึ้นมานิดนึงว่า ต้องอร่อยแน่ ๆ
แล้วราดหน้าปลากระพง ก็มาถึง ว้าว!!
กลิ่นหอม ลอยขึ้นมาก่อนเลยหน้าตาของราดหน้า น่าทานมากๆ ไม่รอช้า ตักน้ำชิมรส น้ำราดหน้าเหนียวพอดี ไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป มีไข่ขาวลอยวนไปวนมา น้ำมีรสชาติหวานนิดๆ แต่ไม่เข้มเกินไปและก็ไม่จืดสนิท
เส้นใหญ่ ที่รอการพิสูจน์อยู่ด้านล่าง ตักขึ้นมามีสีของซีอิ๊วดำเล็กน้อยมีกลิ่นหอมไหม้อ่อนๆ เส้นเหนียว นุ่ม เคี้ยวเพลินดี หอมอบอวลอยู่ในปาก
ผักคะน้าที่โรยตัวกันมาในชาม มองเห็นถึงความตั้งใจของร้านเลยทีเดียว รู้เลยที่ร้านเหลาช่วงปลายของลำต้นให้เห็นถึงเนื้ออ่อนด้านใน ให้ลูกค้าทานแล้วไม่ต้องนำกากของคะน้าออกมาทีหลัง และยังคงสีเขียวสดน่าทานของคะน้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคะน้ากรุบกรอบดีด้วย
เนื้อปลากระพง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำคลุกแป้งบาง ๆ แล้วนำไปทอดก่อน ทำให้น้ำราดหน้าเกาะเนื้อปลาได้ดียิ่งขึ้น ไม่รู้สึกมัน และไม่มีกลิ่นคาว สดอย่างที่อาแปะชวนเชื่อไว้จริง ๆ
เห็ดฟางที่ดูไม่ใช่ตัวเด่นในชาม แต่ช่วยเพิ่มหน้าตาของอาหารให้น่าทานและมีวัตถุดิบในจานที่หลากหลาย แต่ที่สำคัญเลยคือเห็ดฟางไม่มีกลิ่น
ถึงตรงนี้อยากให้เพื่อนลองจินตนาการ ราดหน้าชามนี้ดูก่อนนะคะ ว่าหน้าตาจะเป็นเช่นไร แล้วค่อยๆ เลื่อนไปดูภาพนะคะ จะตรงกันมั้ย
ไม่ต้องบอกทุกคนก็น่าจะเดาได้ว่าตอนจบของเรื่องนั้นเป็นอย่างไร “เกลี้ยงชาม” น้ำราดหน้าก็ไม่เหลือให้อาแปะได้เห็น คริคริ
ตอนนี้ร้านของอาแปะ เป็นร้านประจำของเราไปเสียแล้ว ถ้าเดินทางผ่านทางนั้น หรือต้องทำธุระใกล้ๆ จะต้องเข้าไปทาน ราดหน้าปลากระพง ทุกครั้งไม่ให้เสียโอกาส ร้านอาหารมีเยอะ แต่ ร้านอร่อยมีน้อย หากใครเคยทานช่วยยืนยันความอร่อยกันด้วยนะคะ
โดย พุงโต
[CR] ราดหน้าปลากระพง ที่ต้องกลับไปกินอีก
หน้าร้านมี “บ๊ะจ่าง” ห้อยอยู่เป็นมัด ๆ แลดูสะดุดตาเรียกลูกค้า
ภายนอกร้านดูเหมือนว่าร้านนี้เปิดกิจการมายาวนาน มองเข้าไปด้านในรู้เลยว่าเป็นร้านอาหารเป็นห้องกระจก ภายในร้านก็สะอาดน่านั่งพอใช้ได้ มีโต๊ะที่จัดรอลูกค้าอยู่ด้านในแน่นเต็มพื้นที่
เปิดประตูเข้าร้าน เสี่ยงดวงกันเลยดีกว่า
อาแปะเดินมาต้อนรับ พร้อมยื่นเมนูอาหารให้ และแนะนำเมนูเด็ดของที่ร้าน “ราดหน้าปลากระพง” ชวนเชื่อลูกค้าด้วยคำพูด “ปลาสดทุกวัน อร่อยนะ” คำพูดแค่นี้ละ ก็ตัดสินใจฉับไวโดยไม่เปิดเมนู “ราดหน้าปลากระพง 2 ที่” สั่งไปแล้ว อาแปะเก็บเมนูเดินยิ้มเข้าหลังร้าน สั่งคนในครัว
ระหว่างรอราดหน้านี้ก็จะมีลูกค้าเข้าร้านเรื่อย ตั้งแต่มาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นกลุ่ม อาแปะก็จะออกมาต้อนรับลูกค้าในสไตล์เดิม ยื่นเมนู แล้วบอกว่า “ราดหน้าปลากระพง” ชวนเชื่อลูกค้าด้วยคำพูด “ปลาสดทุกวัน อร่อยนะ” แต่ก็มีบางโต๊ะเข้ามาถึงสั่งราดหน้าก่อนเลย ตอนนั้นในใจข้างในเริ่มชื้นขึ้นมานิดนึงว่า ต้องอร่อยแน่ ๆ
แล้วราดหน้าปลากระพง ก็มาถึง ว้าว!!
กลิ่นหอม ลอยขึ้นมาก่อนเลยหน้าตาของราดหน้า น่าทานมากๆ ไม่รอช้า ตักน้ำชิมรส น้ำราดหน้าเหนียวพอดี ไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป มีไข่ขาวลอยวนไปวนมา น้ำมีรสชาติหวานนิดๆ แต่ไม่เข้มเกินไปและก็ไม่จืดสนิท
เส้นใหญ่ ที่รอการพิสูจน์อยู่ด้านล่าง ตักขึ้นมามีสีของซีอิ๊วดำเล็กน้อยมีกลิ่นหอมไหม้อ่อนๆ เส้นเหนียว นุ่ม เคี้ยวเพลินดี หอมอบอวลอยู่ในปาก
ผักคะน้าที่โรยตัวกันมาในชาม มองเห็นถึงความตั้งใจของร้านเลยทีเดียว รู้เลยที่ร้านเหลาช่วงปลายของลำต้นให้เห็นถึงเนื้ออ่อนด้านใน ให้ลูกค้าทานแล้วไม่ต้องนำกากของคะน้าออกมาทีหลัง และยังคงสีเขียวสดน่าทานของคะน้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคะน้ากรุบกรอบดีด้วย
เนื้อปลากระพง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำคลุกแป้งบาง ๆ แล้วนำไปทอดก่อน ทำให้น้ำราดหน้าเกาะเนื้อปลาได้ดียิ่งขึ้น ไม่รู้สึกมัน และไม่มีกลิ่นคาว สดอย่างที่อาแปะชวนเชื่อไว้จริง ๆ
เห็ดฟางที่ดูไม่ใช่ตัวเด่นในชาม แต่ช่วยเพิ่มหน้าตาของอาหารให้น่าทานและมีวัตถุดิบในจานที่หลากหลาย แต่ที่สำคัญเลยคือเห็ดฟางไม่มีกลิ่น
ถึงตรงนี้อยากให้เพื่อนลองจินตนาการ ราดหน้าชามนี้ดูก่อนนะคะ ว่าหน้าตาจะเป็นเช่นไร แล้วค่อยๆ เลื่อนไปดูภาพนะคะ จะตรงกันมั้ย
ไม่ต้องบอกทุกคนก็น่าจะเดาได้ว่าตอนจบของเรื่องนั้นเป็นอย่างไร “เกลี้ยงชาม” น้ำราดหน้าก็ไม่เหลือให้อาแปะได้เห็น คริคริ
ตอนนี้ร้านของอาแปะ เป็นร้านประจำของเราไปเสียแล้ว ถ้าเดินทางผ่านทางนั้น หรือต้องทำธุระใกล้ๆ จะต้องเข้าไปทาน ราดหน้าปลากระพง ทุกครั้งไม่ให้เสียโอกาส ร้านอาหารมีเยอะ แต่ ร้านอร่อยมีน้อย หากใครเคยทานช่วยยืนยันความอร่อยกันด้วยนะคะ
โดย พุงโต
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น