สวัสดีค่าาา
วันนี้เรามีเมนูบ้านๆมานำเสนอค่ะ นั่นก็คือ
แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ นั่นเอง ซึ่งเราเองก็เพิ่งเคยได้ทานแกงกล้วยน้ำว้าดิบครั้งแรกเมื่อหกเจ็ดปีก่อนค่ะ ตอนนั้นเพิ่งย้ายมาอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดใหม่ๆ (เราเกิดที่สิงห์บุรีแต่โตที่กรุงเทพค่ะ ตอนนี้กลับมาอยู่สิงห์บุรีได้เกือบๆเจ็ดปีแล้ว ถือว่าเป็นโชคดีค่ะ ไม่คิดว่างานด้านภาษาจะทำให้ได้มาอยู่ต่างจังหวัดได้
)
เกริ่นมายาวแล้ว เรามาดูหน้าตาเจ้า
แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ กันเถอะค่ะ
กล้วยน้ำว้าแก่จัดๆแต่ยังไม่สุกจนสามารถทานสดได้ เมื่อเรานำไปต้มให้สุกจะได้กล้วยน้ำว้าดิบที่สามารถทานได้ค่ะ รสชาติจะออกมันนิดๆเนื้อสัมผัสเหนียวหนึบๆ แล้วยิ่งถ้าแก่จัดๆจนเปลือกออกเหลืองนิดๆจะได้ความหวานเล็กน้อยออกมาด้วยค่ะ อร่อยไปกันใหญ่เลยล่ะค่ะ
กล้วยเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์มากจริงๆนะคะ ตามต่างจังหวัดถือว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกประจำบ้านเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบ้านเราที่ทั้งแม่และยายชอบทำขนมไทยอยู่บ่อยๆ เลยยิ่งเป็นของที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ
นอกจากใบตองที่นำมาใช้ห่อขนมไทยแล้ว จริงๆกล้วยนี่ก็สามารถทานได้ทั้งต้นเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหยวกกล้วย(แกนกลางต้นกล้วย)ที่นำมาแกงส้มหรือแกงกะทิก็อร่อยมากๆ หรือจะเป็น ปลีกล้วยที่ไม่ว่าจะทานสดคู่กับขนมจีนน้ำยา ต้มจิ้มน้ำพริก หรือจะนำมาเผาไฟแล้วยำกับน้ำพริกเผาก็อร่อยมากๆ ส่วนลูกกล้วยนี่คงไม่ต้องสาธยายเลยใช่มั๊ยคะ? ทั้งทานสด ทั้งเอามาทำขนม หรือจะเอามาปรุงอาหารแบบที่เราจะทำวันนี้ ก็อร่อย และมีประโยชน์สุดๆไปเลยล่ะค่ะ
ส่วนเมนู
แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ ที่เราจะทำในวันนี้ เราจะแกงแบบน้ำแห้งขลุกขลิกค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆจะดัดแปลงไปทานกับเส้นขนมจีน ก็แค่ใส่หางกะทิเพิ่มและปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ อร่อยมากๆไม่แพ้กันเลยค่ะ
เอาล่ะค่ะ เรามาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำ
แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ กันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1) เนื้อวัว 400 กรัม (วันนี้เราเลือกใช้เนื้อส่วนที่ติดซี่โครงบนค่ะ มีมันแทรกอยู่เล็กน้อย นุ่มอร่อยดีค่ะ)
2) หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3) หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
4) กล้วยน้ำว้าดิบ 6-7 ลูก
5) พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
6) ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักเนื้อ)
7) น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
8) น้ำตาลมะพร้าวประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ
9) พริกขี้หนูเขียวแดงประมาณ 7-10 เม็ด
10) ใบโหระพา 1 กำมือ
เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ
ก่อนอื่นก็หมักเนื้อด้วยซอสหอยนางรมกันก่อนเลยค่ะ
คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นเราก็ตั้งน้ำต้มกล้วยกันค่ะ ใส่ไปทั้งเปลือกเลยนะคะ
ประมาณซักสิบนาทีนับจากน้ำเดือดก็ตักออกมาพักไว้ได้เลยค่ะ
พอกล้วยหายร้อนก็ลงมือปอกได้เลยค่ะ
ปอกง่ายเหมือนกล้วยที่สุกแล้วเลยค่ะ แต่เนื้อกล้วยจะแข็งไม่นิ่มเท่านั้นเอง ปอกแล้วก็หั่นค่ะ
จากนั้นเราก็มาตั้งกะทะกันค่ะ ใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปตามด้วยพริกแกงเผ็ดแล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
ผัดเข้ากันจนแตกมันแล้วก็ใส่เนื้อที่เราหมักซอสหอยนางรมไว้ลงไปเลยค่ะ
ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นก็เติมหัวกะทิลงไป
คนให้เข้ากันค่ะ
ปล่อยให้เดือดแล้วใส่กล้วยลงไปค่ะ
คนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
น้ำปลา
คนให้เข้ากันแล้วลองชิมรสดูค่ะ ถ้าขาดอะไรก็เติมลงไปค่ะ ถ้าได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่พริกขี้หนูที่เราหั่นตามยาวลงไป
ถึงตอนนี้นำแกงของเราจะเริ่มงวดแล้วค่ะ ปล่อยให้เดือดซักพักก็ใส่ใบโหระพาลงไปค่ะ (เราลืมถ่ายรูปอ่ะค่ะ
)
ผัดเร็วๆให้เข้ากันอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้ค่ะ
เรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานได้
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
ลองทำทานกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:
www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:
www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
▼▼▼▼▼▼
✿..:*แกงแดงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ : เนื้อวัวนุ่มๆกับกล้วยน้ำว้าดิบเนื้อเหนียวหนึบหนับ ใครยังไม่เคยลองแนะนำให้ลองค่ะ*:..✿
วันนี้เรามีเมนูบ้านๆมานำเสนอค่ะ นั่นก็คือ แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ นั่นเอง ซึ่งเราเองก็เพิ่งเคยได้ทานแกงกล้วยน้ำว้าดิบครั้งแรกเมื่อหกเจ็ดปีก่อนค่ะ ตอนนั้นเพิ่งย้ายมาอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดใหม่ๆ (เราเกิดที่สิงห์บุรีแต่โตที่กรุงเทพค่ะ ตอนนี้กลับมาอยู่สิงห์บุรีได้เกือบๆเจ็ดปีแล้ว ถือว่าเป็นโชคดีค่ะ ไม่คิดว่างานด้านภาษาจะทำให้ได้มาอยู่ต่างจังหวัดได้ )
เกริ่นมายาวแล้ว เรามาดูหน้าตาเจ้า แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ กันเถอะค่ะ
กล้วยน้ำว้าแก่จัดๆแต่ยังไม่สุกจนสามารถทานสดได้ เมื่อเรานำไปต้มให้สุกจะได้กล้วยน้ำว้าดิบที่สามารถทานได้ค่ะ รสชาติจะออกมันนิดๆเนื้อสัมผัสเหนียวหนึบๆ แล้วยิ่งถ้าแก่จัดๆจนเปลือกออกเหลืองนิดๆจะได้ความหวานเล็กน้อยออกมาด้วยค่ะ อร่อยไปกันใหญ่เลยล่ะค่ะ
กล้วยเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์มากจริงๆนะคะ ตามต่างจังหวัดถือว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกประจำบ้านเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบ้านเราที่ทั้งแม่และยายชอบทำขนมไทยอยู่บ่อยๆ เลยยิ่งเป็นของที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ
นอกจากใบตองที่นำมาใช้ห่อขนมไทยแล้ว จริงๆกล้วยนี่ก็สามารถทานได้ทั้งต้นเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหยวกกล้วย(แกนกลางต้นกล้วย)ที่นำมาแกงส้มหรือแกงกะทิก็อร่อยมากๆ หรือจะเป็น ปลีกล้วยที่ไม่ว่าจะทานสดคู่กับขนมจีนน้ำยา ต้มจิ้มน้ำพริก หรือจะนำมาเผาไฟแล้วยำกับน้ำพริกเผาก็อร่อยมากๆ ส่วนลูกกล้วยนี่คงไม่ต้องสาธยายเลยใช่มั๊ยคะ? ทั้งทานสด ทั้งเอามาทำขนม หรือจะเอามาปรุงอาหารแบบที่เราจะทำวันนี้ ก็อร่อย และมีประโยชน์สุดๆไปเลยล่ะค่ะ
ส่วนเมนู แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ ที่เราจะทำในวันนี้ เราจะแกงแบบน้ำแห้งขลุกขลิกค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆจะดัดแปลงไปทานกับเส้นขนมจีน ก็แค่ใส่หางกะทิเพิ่มและปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ อร่อยมากๆไม่แพ้กันเลยค่ะ
เอาล่ะค่ะ เรามาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำ แกงแดงเนื้อกับกล้วยน้ำว้าดิบ กันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1) เนื้อวัว 400 กรัม (วันนี้เราเลือกใช้เนื้อส่วนที่ติดซี่โครงบนค่ะ มีมันแทรกอยู่เล็กน้อย นุ่มอร่อยดีค่ะ)
2) หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3) หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
4) กล้วยน้ำว้าดิบ 6-7 ลูก
5) พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
6) ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักเนื้อ)
7) น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
8) น้ำตาลมะพร้าวประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ
9) พริกขี้หนูเขียวแดงประมาณ 7-10 เม็ด
10) ใบโหระพา 1 กำมือ
เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ
ก่อนอื่นก็หมักเนื้อด้วยซอสหอยนางรมกันก่อนเลยค่ะ
คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นเราก็ตั้งน้ำต้มกล้วยกันค่ะ ใส่ไปทั้งเปลือกเลยนะคะ
ประมาณซักสิบนาทีนับจากน้ำเดือดก็ตักออกมาพักไว้ได้เลยค่ะ
พอกล้วยหายร้อนก็ลงมือปอกได้เลยค่ะ
ปอกง่ายเหมือนกล้วยที่สุกแล้วเลยค่ะ แต่เนื้อกล้วยจะแข็งไม่นิ่มเท่านั้นเอง ปอกแล้วก็หั่นค่ะ
จากนั้นเราก็มาตั้งกะทะกันค่ะ ใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปตามด้วยพริกแกงเผ็ดแล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
ผัดเข้ากันจนแตกมันแล้วก็ใส่เนื้อที่เราหมักซอสหอยนางรมไว้ลงไปเลยค่ะ
ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นก็เติมหัวกะทิลงไป
คนให้เข้ากันค่ะ
ปล่อยให้เดือดแล้วใส่กล้วยลงไปค่ะ
คนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
น้ำปลา
คนให้เข้ากันแล้วลองชิมรสดูค่ะ ถ้าขาดอะไรก็เติมลงไปค่ะ ถ้าได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่พริกขี้หนูที่เราหั่นตามยาวลงไป
ถึงตอนนี้นำแกงของเราจะเริ่มงวดแล้วค่ะ ปล่อยให้เดือดซักพักก็ใส่ใบโหระพาลงไปค่ะ (เราลืมถ่ายรูปอ่ะค่ะ )
ผัดเร็วๆให้เข้ากันอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้ค่ะ
เรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานได้
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
ลองทำทานกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
ชา
FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ
ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
▼▼▼▼▼▼