มารู้จักอาหารประเทศเมียนมา เพื่อนบ้าน AEC อีก
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงดิบ ดัดแปลงมาจาก หมูผัดเผ็ดมะม่วงดิบ อาหารชาวเมียนม่า รัฐฉาน (ไทยใหญ่)
หมูผัดเผ็ดมะม่วงเขียว จะใช้เนื้อหมูมาผัดกับพริกแกง โดยที่ พริกแกงของเมียนมา จะประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม ขิง พริกแห้ง ขมิ้น และ กะปิ ต่างกับพริกแกงบ้านเราที่ใส่ ตระใคร้ ข่า ลงไปด้วย
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงเขียว ใช้ ซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมู และ ใช้พริกแกงใต้ แต่เพิ่มขิงลงไปด้วย แทนพริกแกงเมียนมา
ในย่านประเทศไทย เมียนมา มาเลย์เซีย จะมี ผัดเผ็ด แกงเผ็ด อยู่กลุ่มหนึ่ง ที่มีรสเปรี้ยวด้วย รสเปรี้ยวได้มาจากผลไม้เปรี้ยว ได้แก่ ส้มมะขามเปียก มะม่วงดิบ มะดัน ตะลิงปิง และ ส้มแขก
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงดิบ
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู หรือ ซี่โครงหมู 1 กก.
- มะม่วงดิบ 1 ลูก (มะม่วงเปรี้ยว)
- พริกแกงเผ็ด 50 - 100 กรัม
- ขิง 1 นิ้ว (ซอลแล้วตำรวมกับพริกแกงเผ็ด)
- หอมใหญ่ 2 ลูกซอยละเอียด
- น้ำปลา
- น้ำตาลปึก
ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
มะม่วงดิบ ซอยละเอียด ใช้มะม่วงดิบ 1 ลูกก็พอ แต่ ซอยทั้ง 2 ลูกเลย ที่เหลือไปทำตำมะม่วง
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ 2 หัว ซอยละเอียด ลงไปผัดกัลน้ำมัน 1/ ถ้วย ผัดไฟอ่อนๆ จนหอมสุกมี - - กลิ่นหอม ใช้เวลาผัด 7 - 8 นาที ผัดหอมใหญ่นี้ ต้องใจเย็นๆ การผัดหอมใหญ่ให้หอมนี้มีผลต่อรสชาติของแกงมาก
ใส่พริกแกงใต้ลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้พริกแกงหอม ใช้เวลาผัด 8 นาที
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไป เร่งเป็นไฟกลาง ผัดให้เข้ากันกับพริกแกง
พอซี่โครงหมูสุก ใส่มะม่วงดิบซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไป 1 ถ้วย พอเดือด หรี่ไฟ ปิดฝา ตั้งไฟอ่อนๆ ไป ประมาณ 30 นาที จนซี่โครงหมูเปื่อย
ระหว่างรอก็จิบ Single Malt ไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปึก ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามลำดับ การเติมน้ำตาลปึกลงไปเพื่อไปตัดรสเปรี้ยวของมะม่วงดิบลง ทำให้แกงมีรสชาติกลมกลืนกัน
ซี่โครงหมูอ่อนนิ่ม รสเผ็ด เปรี้ยว หวานนิดๆ ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศมาก
การทำแกงเผ็ด ผัดเผ็ดให้อร่อยนี้ เคล็ดลับที่สำคัญมาก อยู่ที่การผัดพริกแกงให้หอม ใส่น้ำมันหรือหัวกะทิ ต้องผัดด้วยไฟอ่อนๆ อาจจะใช้เวลาอาจจะถึง 10 นาที ให้ดูว่ามีน้ำมันแยกตัวออกมาแปลว่าใช้ได้แล้ว พริกแกงจะหอม
สวัสดี
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงดิบ อาหารชาวไทยใหญ่ (รัฐฉาน) ประเทศเมียนมา
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงดิบ ดัดแปลงมาจาก หมูผัดเผ็ดมะม่วงดิบ อาหารชาวเมียนม่า รัฐฉาน (ไทยใหญ่)
หมูผัดเผ็ดมะม่วงเขียว จะใช้เนื้อหมูมาผัดกับพริกแกง โดยที่ พริกแกงของเมียนมา จะประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม ขิง พริกแห้ง ขมิ้น และ กะปิ ต่างกับพริกแกงบ้านเราที่ใส่ ตระใคร้ ข่า ลงไปด้วย
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงเขียว ใช้ ซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมู และ ใช้พริกแกงใต้ แต่เพิ่มขิงลงไปด้วย แทนพริกแกงเมียนมา
ในย่านประเทศไทย เมียนมา มาเลย์เซีย จะมี ผัดเผ็ด แกงเผ็ด อยู่กลุ่มหนึ่ง ที่มีรสเปรี้ยวด้วย รสเปรี้ยวได้มาจากผลไม้เปรี้ยว ได้แก่ ส้มมะขามเปียก มะม่วงดิบ มะดัน ตะลิงปิง และ ส้มแขก
ผัดเผ็ดซี่โครงหมูมะม่วงดิบ
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู หรือ ซี่โครงหมู 1 กก.
- มะม่วงดิบ 1 ลูก (มะม่วงเปรี้ยว)
- พริกแกงเผ็ด 50 - 100 กรัม
- ขิง 1 นิ้ว (ซอลแล้วตำรวมกับพริกแกงเผ็ด)
- หอมใหญ่ 2 ลูกซอยละเอียด
- น้ำปลา
- น้ำตาลปึก
ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
มะม่วงดิบ ซอยละเอียด ใช้มะม่วงดิบ 1 ลูกก็พอ แต่ ซอยทั้ง 2 ลูกเลย ที่เหลือไปทำตำมะม่วง
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ 2 หัว ซอยละเอียด ลงไปผัดกัลน้ำมัน 1/ ถ้วย ผัดไฟอ่อนๆ จนหอมสุกมี - - กลิ่นหอม ใช้เวลาผัด 7 - 8 นาที ผัดหอมใหญ่นี้ ต้องใจเย็นๆ การผัดหอมใหญ่ให้หอมนี้มีผลต่อรสชาติของแกงมาก
ใส่พริกแกงใต้ลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้พริกแกงหอม ใช้เวลาผัด 8 นาที
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไป เร่งเป็นไฟกลาง ผัดให้เข้ากันกับพริกแกง
พอซี่โครงหมูสุก ใส่มะม่วงดิบซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไป 1 ถ้วย พอเดือด หรี่ไฟ ปิดฝา ตั้งไฟอ่อนๆ ไป ประมาณ 30 นาที จนซี่โครงหมูเปื่อย
ระหว่างรอก็จิบ Single Malt ไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปึก ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามลำดับ การเติมน้ำตาลปึกลงไปเพื่อไปตัดรสเปรี้ยวของมะม่วงดิบลง ทำให้แกงมีรสชาติกลมกลืนกัน
ซี่โครงหมูอ่อนนิ่ม รสเผ็ด เปรี้ยว หวานนิดๆ ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศมาก
การทำแกงเผ็ด ผัดเผ็ดให้อร่อยนี้ เคล็ดลับที่สำคัญมาก อยู่ที่การผัดพริกแกงให้หอม ใส่น้ำมันหรือหัวกะทิ ต้องผัดด้วยไฟอ่อนๆ อาจจะใช้เวลาอาจจะถึง 10 นาที ให้ดูว่ามีน้ำมันแยกตัวออกมาแปลว่าใช้ได้แล้ว พริกแกงจะหอม
สวัสดี