ร้านติงไท้ฝูเปิดใกล้เดอะมอลล์ รามคำแหงมาหลายปี
แต่ยังไม่มีโอกาสลอง เพราะไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่ผ่านประจำ
ระยะหลังเห็นเปิดสาขาเพิ่มหลายที่ จนวันหนึ่งมาเปิดแถวบ้านแฟน
ที่ปากซอยพัฒนาการ 50 ซึ่งมีร้านดังอยู่สองร้าน คือ ร้านเป็ดย่างพัฒนาการ
และร้านซาละเปามาแรง ชื่อ ร้านเปาเปา ตั้งใจว่าจะแวะลองหลายครั้ง แต่ผ่านเลยทุกที
วันศุกร์ที่ 12-8-16 ชวนแฟน น้องสาวแฟนและลูกรวม 5 คน ไปลองร้านติ่งไท้ฝู สาขาถนนพัฒนาการ
ร้านอยู่ตรงข้ามกับลอนดอนสตรีท ซึ่งไปร้านของกลุ่มเอ็มเค ใกล้โลตัส พัฒนาการ
ไปถึงร้านทุ่มสิบห้า แม้ว่าจะเป็นวันแม่ แต่มีโต๊ะว่างตัวยาวหน้าห้องครัวพอดี
รายการอาหารมีแผ่นเดียว เป็นอาหารสไตล์ไต้หวัน เช่นเดียวกับร้านติ่งไท่ฟง
ร้านติ่งไท่ฟงเป็นร้านที่มาจากไต้หวัน แต่ร้านติ่งไท้ฝู เป็นร้านที่เปิดโดยคนไทย แต่ตั้งชื่อร้านคล้ายกัน
รายการเครื่องดื่มและของหวาน
เมนูต้องลองบนกระดานดำหน้าห้องครัว
ของกินเล่นฟรีทุกโต๊ะ แตงกวาดองกรอบ ๆ ใส่น้ำมันงาเล็กน้อย
สั่งชาอู่หลงร้อน 1 กา 30 บาทพร้อมถ้วย 5 ใบ เติมน้ำร้อนได้ตลอด
ไม่รู้ว่าใช้ชาอู่หลงเบอร์อะไร แต่ไม่ส่งกลิ่นหอมเลย
น้ำจิ่มซีอิ๊วขิงซอย สำหรับเซี่ยวหลงเปาที่สั่งไป 2 เข่ง
เริ่มมื้อนี้ด้วยเต้าหู้ทะเล 110 บาท
ใส่เต้าหู้หลอดหั่นเต๋า ปูอัด กุ้งสด ถั่วลันเจา ข้าวโพดและแครอท น้ำแกงออกหวานเล็กน้อย
หมึกกรอบหย่งเล่อ 140 บาท
หมึกหั่นเป็นวงทอดกรอบ ผัดคลุกกับซอสพริกและต้นกระเทียมญี่ปุ่น
ไม่แน่ใจว่าตั้งชื่อนี้เพราะเป็นอาหารทรงโปรด หรือ เป็นสูตรของฮ่องเต้หย่งเล่อ (สุขนิรันดร์)
ฮ่องเต้พระองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์หมิงของจีน เช่นเดียวกับขาหมูตงปอ ซึ่งเป็นขาหมูสูตรของ"ซูตงปอ"
หนึ่งในมหากวีและนักปกครองผู้ยิ่งใหญ่ของจีน
บะหมี่แห้งธรรมดา 45 บาทของหลานสาวแฟน
ร้านนี้ทำเส้นเอง แต่ไม่มีการทำโชว์เหมือนติ่งไท่ฟง ลองชิมเส้น นุ่มพอควร
บะหมี่ซี่โครงหมูน้ำแดงของหลานชายแฟน 85 บาท ไม่มีเสียงติ
มะเขือยาวราดซอสหยูเซียง 95 บาท
ซอสรสเผ็ดและเค็มเล็กน้อย ราดบนมะเขือยาวที่ผัดน้ำมันมาเล็กน้อย
เต้าหู้ไข่เยี่ยวม้า 95 บาท วางเต้าหู้หลอดที่ซอยเป็นแผ่นมาสองแถว
วางด้านบนด้วยไข่เยี่ยวม้าหั่น ดูไม่สวยงามเหมือนร้านอื่น ๆ ที่ 1 ฟองหั่นเป็น 8 ซีก
ราดน้ำซอสซีอิ๊วผสมน้ำมันพริก โรยหน้าด้วยผักกาดดองจืดและต้นหอมซอย
ไม่เคยลองของร้านอื่น แต่รู้สึกไม่ถูกปาก
เกี๊ยวต้มไส้หมูสับและกุยช่าย 80 บาท วางบนจานแบนราดน้ำแกงมาเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมซอสน้ำมันพริกเผา เกี๊ยวนุ่ม ไส้เกี๊ยวรสไม่จัด
เซี่ยวหลงเปาเข่งละ 6 ลูก 90 บาท 2 เข่ง
เปลือกบางแต่ไม่แตกง่ายเวลาคีบ น้ำซุปน้อยไม่ลวกปาก ไส้รสนุ่มนวล
เกี๊ยวซ่าไส้กุยช่าย 80 บาท แบบเดียวกับภัตตาคารซันมูน (เกี๊ยวจีน)
ทำให้นึกถึงขนมครกแบบเปลือกกรอบบางร้าน ที่ราดแป้งล้นจนขนมครกติดกันเป็นแพ
ลืมกลับให้เห็นอีกด้าน เกี๊ยวซ่าทอดมากรอบพอดี
ลองอีกสองจาน
ถั่วแขกผัดแห้ง 95 บาท
ผัดไฟแรงนานเกินไปจนถั่วแขกเริ่มนิ่ม
ผัดกับหมูสับและพริกแห้ง
อาหารร้านนี้ค่อนข้างเน้นใส่พริกแห้ง
หัวสิงโต 3 ลูก ๆ ละ 50 บาท ใส่บนน้ำซุปต้มกะหล่ำปลี
ดูไม่รู้ว่าเหมือนหัวสิงโตตรงไหน
เป็นแค่ลูกชิ้นหมูสับปรุงรสอ่อน ๆ ที่นำไปทอด ชอบที่ไม่ตีจนเป็นหมูเด้ง
บะหมี่ธรรมดาอีกชามของน้องสาวแฟน
เต้าหู้ทอด 95 บาท นึกว่ายกมาผิด
นึกว่าจะเป็นเต้าหูอ่อนหั่นลูกเต๋าทอดจนผิวกรอบ โรยเกลือและต้นหอมซอย
แต่กลับกลายเป็นเต้าหู้หลอดหั่นเป็นแผ่นแล้วนำไปทอด ราสด้วยซอสหยูเชียงเหมือนกับจานมะเขือยาว
เจอซอสแบบนี้ 2 จาน ทำให้ออกอาการเลี่ยน
กุ้งซอสแม็กกี้ 150 บาท
กุ้งทอดทั้งเปลือก ผัดคลุกกับซอสแห้งหมาด ๆ ที่คล้ายกับซอสเอ็กซ์โอ
แต่รสออกเผ็ด ไม่ได้กลิ่นซอสแม็กกี้
แม้ว่าในเมนูจะมีสติ๊กเกอร์ติดไว้ว่า ราคาอาหารยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
แต่เมื่อถึงเวลาคิดเงิน กลับไม่ได้คิดภาษีมูลค่าเพิ่ม อิ่มจนไม่มีใครอยากของหวาน
แม้ว่าจะมีลูกค้าในร้าน แต่พนักงานกลับจับกลุ่มคุยเล่นกันเสียงดังที่หน้าห้องครัว
ส่วนคนที่น่าจะเป็นผู้จัดการร้าน กลับนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ที่โต๊ะนอกร้าน
ลองร้านอาหารแนวนี้มาหลายร้าน แต่ละร้านมีจานเด่นที่ทำให้อยากไปวันหลัง
แต่สำหรับร้านนี้ แม้ว่ารสชาติอาหารจะไม่ได้เลวร้าย หรือ ราคาแพงเกินไป
แต่กลับไม่รู้สึกว่ามีอะไรที่โดดเด่นกว่าร้านอื่น ๆ ยังคงหาร้านแนวนี้ลองไปเรื่อย ๆ
ร้านต่อไปที่จะหาโอกาสไปลอง คือ ร้าน"เหล่าตี้ฟาง" ในซอยสุขุมวิท 41
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser" ซึ่งไม่ได้เน้นกดถูกใจเพจ
แต่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ติ่งไท้ฝู พัฒนาการ
แต่ยังไม่มีโอกาสลอง เพราะไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่ผ่านประจำ
ระยะหลังเห็นเปิดสาขาเพิ่มหลายที่ จนวันหนึ่งมาเปิดแถวบ้านแฟน
ที่ปากซอยพัฒนาการ 50 ซึ่งมีร้านดังอยู่สองร้าน คือ ร้านเป็ดย่างพัฒนาการ
และร้านซาละเปามาแรง ชื่อ ร้านเปาเปา ตั้งใจว่าจะแวะลองหลายครั้ง แต่ผ่านเลยทุกที
วันศุกร์ที่ 12-8-16 ชวนแฟน น้องสาวแฟนและลูกรวม 5 คน ไปลองร้านติ่งไท้ฝู สาขาถนนพัฒนาการ
ร้านอยู่ตรงข้ามกับลอนดอนสตรีท ซึ่งไปร้านของกลุ่มเอ็มเค ใกล้โลตัส พัฒนาการ
ไปถึงร้านทุ่มสิบห้า แม้ว่าจะเป็นวันแม่ แต่มีโต๊ะว่างตัวยาวหน้าห้องครัวพอดี
รายการอาหารมีแผ่นเดียว เป็นอาหารสไตล์ไต้หวัน เช่นเดียวกับร้านติ่งไท่ฟง
ร้านติ่งไท่ฟงเป็นร้านที่มาจากไต้หวัน แต่ร้านติ่งไท้ฝู เป็นร้านที่เปิดโดยคนไทย แต่ตั้งชื่อร้านคล้ายกัน
รายการเครื่องดื่มและของหวาน
เมนูต้องลองบนกระดานดำหน้าห้องครัว
ของกินเล่นฟรีทุกโต๊ะ แตงกวาดองกรอบ ๆ ใส่น้ำมันงาเล็กน้อย
สั่งชาอู่หลงร้อน 1 กา 30 บาทพร้อมถ้วย 5 ใบ เติมน้ำร้อนได้ตลอด
ไม่รู้ว่าใช้ชาอู่หลงเบอร์อะไร แต่ไม่ส่งกลิ่นหอมเลย
น้ำจิ่มซีอิ๊วขิงซอย สำหรับเซี่ยวหลงเปาที่สั่งไป 2 เข่ง
เริ่มมื้อนี้ด้วยเต้าหู้ทะเล 110 บาท
ใส่เต้าหู้หลอดหั่นเต๋า ปูอัด กุ้งสด ถั่วลันเจา ข้าวโพดและแครอท น้ำแกงออกหวานเล็กน้อย
หมึกกรอบหย่งเล่อ 140 บาท
หมึกหั่นเป็นวงทอดกรอบ ผัดคลุกกับซอสพริกและต้นกระเทียมญี่ปุ่น
ไม่แน่ใจว่าตั้งชื่อนี้เพราะเป็นอาหารทรงโปรด หรือ เป็นสูตรของฮ่องเต้หย่งเล่อ (สุขนิรันดร์)
ฮ่องเต้พระองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์หมิงของจีน เช่นเดียวกับขาหมูตงปอ ซึ่งเป็นขาหมูสูตรของ"ซูตงปอ"
หนึ่งในมหากวีและนักปกครองผู้ยิ่งใหญ่ของจีน
บะหมี่แห้งธรรมดา 45 บาทของหลานสาวแฟน
ร้านนี้ทำเส้นเอง แต่ไม่มีการทำโชว์เหมือนติ่งไท่ฟง ลองชิมเส้น นุ่มพอควร
บะหมี่ซี่โครงหมูน้ำแดงของหลานชายแฟน 85 บาท ไม่มีเสียงติ
มะเขือยาวราดซอสหยูเซียง 95 บาท
ซอสรสเผ็ดและเค็มเล็กน้อย ราดบนมะเขือยาวที่ผัดน้ำมันมาเล็กน้อย
เต้าหู้ไข่เยี่ยวม้า 95 บาท วางเต้าหู้หลอดที่ซอยเป็นแผ่นมาสองแถว
วางด้านบนด้วยไข่เยี่ยวม้าหั่น ดูไม่สวยงามเหมือนร้านอื่น ๆ ที่ 1 ฟองหั่นเป็น 8 ซีก
ราดน้ำซอสซีอิ๊วผสมน้ำมันพริก โรยหน้าด้วยผักกาดดองจืดและต้นหอมซอย
ไม่เคยลองของร้านอื่น แต่รู้สึกไม่ถูกปาก
เกี๊ยวต้มไส้หมูสับและกุยช่าย 80 บาท วางบนจานแบนราดน้ำแกงมาเล็กน้อย
เสิร์ฟพร้อมซอสน้ำมันพริกเผา เกี๊ยวนุ่ม ไส้เกี๊ยวรสไม่จัด
เซี่ยวหลงเปาเข่งละ 6 ลูก 90 บาท 2 เข่ง
เปลือกบางแต่ไม่แตกง่ายเวลาคีบ น้ำซุปน้อยไม่ลวกปาก ไส้รสนุ่มนวล
เกี๊ยวซ่าไส้กุยช่าย 80 บาท แบบเดียวกับภัตตาคารซันมูน (เกี๊ยวจีน)
ทำให้นึกถึงขนมครกแบบเปลือกกรอบบางร้าน ที่ราดแป้งล้นจนขนมครกติดกันเป็นแพ
ลืมกลับให้เห็นอีกด้าน เกี๊ยวซ่าทอดมากรอบพอดี
ลองอีกสองจาน
ถั่วแขกผัดแห้ง 95 บาท
ผัดไฟแรงนานเกินไปจนถั่วแขกเริ่มนิ่ม
ผัดกับหมูสับและพริกแห้ง
อาหารร้านนี้ค่อนข้างเน้นใส่พริกแห้ง
หัวสิงโต 3 ลูก ๆ ละ 50 บาท ใส่บนน้ำซุปต้มกะหล่ำปลี
ดูไม่รู้ว่าเหมือนหัวสิงโตตรงไหน
เป็นแค่ลูกชิ้นหมูสับปรุงรสอ่อน ๆ ที่นำไปทอด ชอบที่ไม่ตีจนเป็นหมูเด้ง
บะหมี่ธรรมดาอีกชามของน้องสาวแฟน
เต้าหู้ทอด 95 บาท นึกว่ายกมาผิด
นึกว่าจะเป็นเต้าหูอ่อนหั่นลูกเต๋าทอดจนผิวกรอบ โรยเกลือและต้นหอมซอย
แต่กลับกลายเป็นเต้าหู้หลอดหั่นเป็นแผ่นแล้วนำไปทอด ราสด้วยซอสหยูเชียงเหมือนกับจานมะเขือยาว
เจอซอสแบบนี้ 2 จาน ทำให้ออกอาการเลี่ยน
กุ้งซอสแม็กกี้ 150 บาท
กุ้งทอดทั้งเปลือก ผัดคลุกกับซอสแห้งหมาด ๆ ที่คล้ายกับซอสเอ็กซ์โอ
แต่รสออกเผ็ด ไม่ได้กลิ่นซอสแม็กกี้
แม้ว่าในเมนูจะมีสติ๊กเกอร์ติดไว้ว่า ราคาอาหารยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
แต่เมื่อถึงเวลาคิดเงิน กลับไม่ได้คิดภาษีมูลค่าเพิ่ม อิ่มจนไม่มีใครอยากของหวาน
แม้ว่าจะมีลูกค้าในร้าน แต่พนักงานกลับจับกลุ่มคุยเล่นกันเสียงดังที่หน้าห้องครัว
ส่วนคนที่น่าจะเป็นผู้จัดการร้าน กลับนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ที่โต๊ะนอกร้าน
ลองร้านอาหารแนวนี้มาหลายร้าน แต่ละร้านมีจานเด่นที่ทำให้อยากไปวันหลัง
แต่สำหรับร้านนี้ แม้ว่ารสชาติอาหารจะไม่ได้เลวร้าย หรือ ราคาแพงเกินไป
แต่กลับไม่รู้สึกว่ามีอะไรที่โดดเด่นกว่าร้านอื่น ๆ ยังคงหาร้านแนวนี้ลองไปเรื่อย ๆ
ร้านต่อไปที่จะหาโอกาสไปลอง คือ ร้าน"เหล่าตี้ฟาง" ในซอยสุขุมวิท 41
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser" ซึ่งไม่ได้เน้นกดถูกใจเพจ
แต่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น