สาวๆคงไม่ปฏิเสธว่าเมื่อใกล้ถึงวันนั้นของเดือนจะมีอาการอยากอาหารรสจัดเช่นของดองผลใม้ดอง
แต่นั่นแหละผลใม้ที่เขาดองขายเราไม่รู้ว่าเขาใส่อะไรบ้างมันถึงไม่บูดเน่าหรือเสียแถมสีเหลืองออ๋ยสวยเชียว
อยู่ต่างแดนหรือเมืองนอกไม่มีรถเข็ญผลใม้ดองให้หาซื้อกิน
อยากกินให้ไปซื้อที่ร้านเอเซียใกล้บ้านแต่ความอร่อยไม่ต้องพูดถึงเสี่ยงดวงเอา
ซื้อมาแล้วไม่อร่อยก็ต้องทนกินเพราะมันแพงห้ามทิ้ง
หรือลงมือทำเอง
ฉันอยู่สวิสแถวบ้านมีป่าไปเดินกับสามีตาเหลือบไปเห็นต้นแอ้ปเปิ้ลแอบอยู่ต้นหนึ่งไม่สูงมากมีลูกดกเหมือนกัน
คงมีคนกินแอ้ปเปิ้ลได้ทิ้งเม็ดแอ้ปเปิ้ลลงข้างทางมันเลยเกิดไม่มีใครสนใจ
ลูกแอ้ปเปิ้ลสีเขียวบนต้นไม่มีคนเก็บกินแต่หนอนของแมลงไปจองใว้หลายๆลูกทำให้แอ้ปเปิ้ลร่วงลงดินในวัยอันไม่สมควร เน่า
เราเลยได้โอกาสพาสามีไปเก็บมาดองได้หลายกระปุกเชียว
ความอร่อย 5 ดาวไม่โม้
เพราะแอ้ปเปิ้ลดอง ของดอง ถ้าดองไม่เป็นมันจะมีกลิ่นเหล้าฉุนเชียวสมัยก่อนๆที่อยู่เมืองไทยดองมะม่วงกินแล้วแทบจะเมา
เลยได้สูตรใหม่ปรับปรุงตามใจชอบอร่อยจนต้องไปจดลิคสิทธิ์ เวอร์ไปแก เมาแอ้ปเปิ้ลดองหรือเปล่า
มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เครื่องปรุง
แอ้ปเปิ้ลอ่อนๆมันจะได้กรุปกรอบอร่อย
น้ำตาล
น้ำส้มสายชูแบบใส
เกลือ
น้ำ
ขวดแก้วเอาใว้ใส่เมื่อดองเสร็จ
ไม่มีแก้วใช้ถุงอาหารแบบนี้ใส่ได้
ส่วนผสมกะเอา แล้วใส่รวมกันลงต้มให้น้ำตาลละลายและทิ้งใว้ให้เย็น
นำแอ้ปเปิ้ลอ่อนสดๆมาล้างแล้วผ่าตามต้องการควักเม็ดมันออกด้วย
นำน้ำดองที่เย็นแล้วมาเทลงไปที่แอ้ปเปิ้ลคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่จำเป็นต้องท่วมเปืองส่วนผสมค่ะ
ใส่กล่องปากกว้างที่มีฝาปิดเพื่อที่ในแต่ละวันเราจะได้เปิดออกมาคลุกเคล้ากลับไปมาจนกว่าแอ้ปเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีดองที่สวยงาม
แล้วเก็บใส่ขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิทเก็บใว้กินได้นานเป็นเดือน
รับรองสูตรนี้อร่อย 5 ดาวไม่มีกลิ่นเหล้า อร่อยกว่าที่ซื้อของดองเขากินมากมาย
โอกาศหน้าเชิญชิมดองแตงจิ๋วค่ะ
>>> วิธีดองแอ้ปเปิ้ล 5 ดาว <<< เมดอิน Switzerland
สาวๆคงไม่ปฏิเสธว่าเมื่อใกล้ถึงวันนั้นของเดือนจะมีอาการอยากอาหารรสจัดเช่นของดองผลใม้ดอง
แต่นั่นแหละผลใม้ที่เขาดองขายเราไม่รู้ว่าเขาใส่อะไรบ้างมันถึงไม่บูดเน่าหรือเสียแถมสีเหลืองออ๋ยสวยเชียว
อยู่ต่างแดนหรือเมืองนอกไม่มีรถเข็ญผลใม้ดองให้หาซื้อกิน
อยากกินให้ไปซื้อที่ร้านเอเซียใกล้บ้านแต่ความอร่อยไม่ต้องพูดถึงเสี่ยงดวงเอา
ซื้อมาแล้วไม่อร่อยก็ต้องทนกินเพราะมันแพงห้ามทิ้ง
หรือลงมือทำเอง
ฉันอยู่สวิสแถวบ้านมีป่าไปเดินกับสามีตาเหลือบไปเห็นต้นแอ้ปเปิ้ลแอบอยู่ต้นหนึ่งไม่สูงมากมีลูกดกเหมือนกัน
คงมีคนกินแอ้ปเปิ้ลได้ทิ้งเม็ดแอ้ปเปิ้ลลงข้างทางมันเลยเกิดไม่มีใครสนใจ
ลูกแอ้ปเปิ้ลสีเขียวบนต้นไม่มีคนเก็บกินแต่หนอนของแมลงไปจองใว้หลายๆลูกทำให้แอ้ปเปิ้ลร่วงลงดินในวัยอันไม่สมควร เน่า
เราเลยได้โอกาสพาสามีไปเก็บมาดองได้หลายกระปุกเชียว
ความอร่อย 5 ดาวไม่โม้
เพราะแอ้ปเปิ้ลดอง ของดอง ถ้าดองไม่เป็นมันจะมีกลิ่นเหล้าฉุนเชียวสมัยก่อนๆที่อยู่เมืองไทยดองมะม่วงกินแล้วแทบจะเมา
เลยได้สูตรใหม่ปรับปรุงตามใจชอบอร่อยจนต้องไปจดลิคสิทธิ์ เวอร์ไปแก เมาแอ้ปเปิ้ลดองหรือเปล่า
มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เครื่องปรุง
แอ้ปเปิ้ลอ่อนๆมันจะได้กรุปกรอบอร่อย
น้ำตาล
น้ำส้มสายชูแบบใส
เกลือ
น้ำ
ขวดแก้วเอาใว้ใส่เมื่อดองเสร็จ
ไม่มีแก้วใช้ถุงอาหารแบบนี้ใส่ได้
ส่วนผสมกะเอา แล้วใส่รวมกันลงต้มให้น้ำตาลละลายและทิ้งใว้ให้เย็น
นำแอ้ปเปิ้ลอ่อนสดๆมาล้างแล้วผ่าตามต้องการควักเม็ดมันออกด้วย
นำน้ำดองที่เย็นแล้วมาเทลงไปที่แอ้ปเปิ้ลคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่จำเป็นต้องท่วมเปืองส่วนผสมค่ะ
ใส่กล่องปากกว้างที่มีฝาปิดเพื่อที่ในแต่ละวันเราจะได้เปิดออกมาคลุกเคล้ากลับไปมาจนกว่าแอ้ปเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีดองที่สวยงาม
แล้วเก็บใส่ขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิทเก็บใว้กินได้นานเป็นเดือน
รับรองสูตรนี้อร่อย 5 ดาวไม่มีกลิ่นเหล้า อร่อยกว่าที่ซื้อของดองเขากินมากมาย
โอกาศหน้าเชิญชิมดองแตงจิ๋วค่ะ