มีปลาบึกในสต๊อค 3 ก.ก. เรียกว่าน่าจะเล่นอะไรได้เพลิน ๆ หลายเมนูอยู่ พูดถึงปลาใหญ่ทั้งเนื้อทั้งหนัง
กับข้าวที่ชวนให้ทำลำดับต้น ๆ น่าจะมีอุ๊บติดมาด้วย
"อุ๊บ" เป็นคำท้องถิ่นทางแม่ฮ่องสอนความหมายน่าจะหมายถึงการแกงใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ไก่ ปลา
หรือผัก หลังจากเคี่ยวด้วยไฟอ่อนได้ที่แล้ว แกงเมื่อสุกแล้วจะมีลักษณะแห้ง ๆ มีน้ำแค่ขลุกขลิก ซึ่งจะต่าง
จากแกงอ่อมซึ่งจะเป็นแกงที่มีน้ำไว้ซด
ไม่ได้ทำเล่นนะครับ ตั้งใจทำจริงและสุดฝีมือเลยก็ว่าได้ หน้าตาจึงออกมาเช่นนี้เมื่อเห็นแล้วชวนหิวเอามาก ๆ
มันเหมือนกับจำเป็นต้องทำเพราะเนื้อปลาที่เหมาะสำหรับนำมาอุ๊บ จะเป็นปลาส่วนท้อง ส่วนครีบ ที่ค่อนข้าง
จะมีมันติดอยู่ เพราะกับข้าวแนวไทยใหญ่หรือพม่า น้ำมันรู้สึกจะนำหน้ามาเป็นอันดับหนึ่งไว้ก่อน
ส่วนท้องส่วนครีบที่คัดไว้
กลัวว่าจะมันเลี่ยนเกินไป เอาส่วนเนื้อมาผสมอีกน่าจะประมาณครึ่งต่อครึ่ง
น้ำพริกไม่มีอะไรมากครับ ตะไคร้ ข่า หอมแดง (เยอะหน่อย) กระเทียม พริกแห้ง กะปิ ปั้นเลยครับง่ายดี
เอาลงผัดในน้ำมันค่อนข้างเยอะหน่อย อย่างใจเย็นผัดไฟอ่อนให้หอม เอาหอมแดงหั่นเต๋าลงไปผัดด้วย
ระหว่างผัดใส่ผงมะส่าหล่า (มัสซาล่า) เครื่องเทศของทางพม่า ใส่ลงผัดด้วย ถึงตอนนี้เริ่มหอมแล้วครับ
หลังจากน้ำพริกหอมดีแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อยแล้วเอาปลาลงคลุก กลบเบา ๆ ยังไม่ต้องคน ไฟอ่อน
จนเนื้อปลาหดตัวเติมน้ำลงไปอีกแค่พอท่วมปลา อุ๊บไว้
อุ๊บปลาไม่ต้องนานเหมือนเนื้อก็ได้ แต่ก็ต้องให้เข้าเนื้อ พอได้ที่แล้วใส่มะเขือเทศเสริมรส เสริมงาม ลงไป
พร้อมปิดท้ายด้วยมะส่าหล่าอีก 1 ซอง ถึงตอนนี้กลิ่นตลบอบอวลไป 3 บ้าน 8 บ้านเลยละครับ
พอใส่ถ้วยใส่จานแล้วไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวสวย เรียกว่ามีเท่าไหร่ต้องเติมเอา ๆ ก็แล้วกัน แกงสไตล์ไทยใหญ่
โปรดสังเกตน้ำแกงจะข้นและมีน้ำมันเยิ้ม อันนี้แหละทีเด็ดนักคลุกข้าวแล้วแทบจะไม่ต้องแตะปลาก็ยังได้เลย
อันนี้ไม่ได้เก็บใส่ตู้เย็นนะครับ แจกครับ กับเพื่อนพ้องที่เคยแบ่งปันของอร่อยแลกเปลี่ยนกันมาตลอด วันนี้
เราคิดว่าของเราต้องอร่อยแน่ก็เลยตักแบ่งไปครับ
ตกลงหน้าตาแบบนี้ที่เห็นคิดว่า "เสียของ" ไหมครับที่เอาปลาบึกมาทำแบบนี้ 555
สวัสดีครับ
เมื่อเอาปลาบึกไปทำแบบนี้ ช่วยกันดูซิว่าเสียของหรือไม่ "อุ๊บปลาบึก" สไตล์ไทยใหญ่
กับข้าวที่ชวนให้ทำลำดับต้น ๆ น่าจะมีอุ๊บติดมาด้วย
"อุ๊บ" เป็นคำท้องถิ่นทางแม่ฮ่องสอนความหมายน่าจะหมายถึงการแกงใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ไก่ ปลา
หรือผัก หลังจากเคี่ยวด้วยไฟอ่อนได้ที่แล้ว แกงเมื่อสุกแล้วจะมีลักษณะแห้ง ๆ มีน้ำแค่ขลุกขลิก ซึ่งจะต่าง
จากแกงอ่อมซึ่งจะเป็นแกงที่มีน้ำไว้ซด
ไม่ได้ทำเล่นนะครับ ตั้งใจทำจริงและสุดฝีมือเลยก็ว่าได้ หน้าตาจึงออกมาเช่นนี้เมื่อเห็นแล้วชวนหิวเอามาก ๆ
มันเหมือนกับจำเป็นต้องทำเพราะเนื้อปลาที่เหมาะสำหรับนำมาอุ๊บ จะเป็นปลาส่วนท้อง ส่วนครีบ ที่ค่อนข้าง
จะมีมันติดอยู่ เพราะกับข้าวแนวไทยใหญ่หรือพม่า น้ำมันรู้สึกจะนำหน้ามาเป็นอันดับหนึ่งไว้ก่อน
ส่วนท้องส่วนครีบที่คัดไว้
กลัวว่าจะมันเลี่ยนเกินไป เอาส่วนเนื้อมาผสมอีกน่าจะประมาณครึ่งต่อครึ่ง
น้ำพริกไม่มีอะไรมากครับ ตะไคร้ ข่า หอมแดง (เยอะหน่อย) กระเทียม พริกแห้ง กะปิ ปั้นเลยครับง่ายดี
เอาลงผัดในน้ำมันค่อนข้างเยอะหน่อย อย่างใจเย็นผัดไฟอ่อนให้หอม เอาหอมแดงหั่นเต๋าลงไปผัดด้วย
ระหว่างผัดใส่ผงมะส่าหล่า (มัสซาล่า) เครื่องเทศของทางพม่า ใส่ลงผัดด้วย ถึงตอนนี้เริ่มหอมแล้วครับ
หลังจากน้ำพริกหอมดีแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อยแล้วเอาปลาลงคลุก กลบเบา ๆ ยังไม่ต้องคน ไฟอ่อน
จนเนื้อปลาหดตัวเติมน้ำลงไปอีกแค่พอท่วมปลา อุ๊บไว้
อุ๊บปลาไม่ต้องนานเหมือนเนื้อก็ได้ แต่ก็ต้องให้เข้าเนื้อ พอได้ที่แล้วใส่มะเขือเทศเสริมรส เสริมงาม ลงไป
พร้อมปิดท้ายด้วยมะส่าหล่าอีก 1 ซอง ถึงตอนนี้กลิ่นตลบอบอวลไป 3 บ้าน 8 บ้านเลยละครับ
พอใส่ถ้วยใส่จานแล้วไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวสวย เรียกว่ามีเท่าไหร่ต้องเติมเอา ๆ ก็แล้วกัน แกงสไตล์ไทยใหญ่
โปรดสังเกตน้ำแกงจะข้นและมีน้ำมันเยิ้ม อันนี้แหละทีเด็ดนักคลุกข้าวแล้วแทบจะไม่ต้องแตะปลาก็ยังได้เลย
อันนี้ไม่ได้เก็บใส่ตู้เย็นนะครับ แจกครับ กับเพื่อนพ้องที่เคยแบ่งปันของอร่อยแลกเปลี่ยนกันมาตลอด วันนี้
เราคิดว่าของเราต้องอร่อยแน่ก็เลยตักแบ่งไปครับ
ตกลงหน้าตาแบบนี้ที่เห็นคิดว่า "เสียของ" ไหมครับที่เอาปลาบึกมาทำแบบนี้ 555
สวัสดีครับ