... ขนมจีนน้ำยาป่า  สำหรับคนชอบขนมจีน เผื่อเป็นไอเดียเมนูครอบครัวสำหรับวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ค่ะ 🧡💛💚


.
.

ก่อนจะทำแกง เราต้องมาตำเครื่องแกงกันก่อนค่ะ
ซึ่งน้ำยาป่า วัตถุดิบและการทำ อาจแตกต่างกันไปบ้างตามสูตรของแต่ละคนนะคะ  

ส่วนน้ำยาป่าของเรา น้ำพริกแกงก็จะประกอบด้วย...
พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระชาย กระเทียม และเนื้อปลา

⭐ สำหรับเนื้อปลา สามารถใช้ปลานิลต้ม หรือจะเป็นปลาชนิดอื่นๆที่ตัวเองมีหรือชอบได้เลยนะคะ  ครั้งนี้ของเราใช้เป็นเนื้อของปลาโอย่างค่ะ พอดีเราแกะแช่เย็นไว้ เพราะเป็นเนื้อปลาที่เหลือมาจากเมนูมื้อเก่าค่ะ

สีของเนื้อปลา มีผลกับสีของน้ำแกงเหมือนกันนะคะ ถ้าใช้ปลาที่มีเนื้อสีขาว อย่างเช่น ปลานิล ปลาทับทิม น้ำแกงก็จะมีสีสว่างสวยค่ะ 

.
.

.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยาป่าflower

- น้ำพริกแกงที่เราโขลกไว้

- ลูกชิ้นปลา
- ตีนไก่
(ต้มสุกจนเปื่อยแล้ว)

- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

- น้ำปลาร้า
- เกลือ

- ต้นหอม

⭐ หากไม่ชอบตีนไก่ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ 
ปรับเปลี่ยนตามที่เราชอบชอบได้เลย หรือถ้ากินได้แต่แค่ไม่ชอบน้ำแกงที่เป็นเมือกๆเพราะตีนไก่ ให้ทำการแยกตีนไก่ไปต้มต่างหากจนเปื่อยก่อน แล้วค่อยช้อนนำมาใส่น้ำแกงแบบของเราก็ได้ค่ะ

.
.
.
.
flowerวิธีทำน้ำยาป่าflower

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย 
และผัดรวนน้ำพริกแกงให้มีกลิ่นหอมค่ะ

⭐ สามารถผัดแบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้นะคะ 
ใส่น้ำเปล่านิดนึงแล้วผัดแทนน้ำมันด้ค่ะ

.
.
.
.

เติมน้ำเปล่าลงไป 
ตามด้วยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด

เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ตีนไก่และลูกชิ้นปลา

รอน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง 
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า

⭐ ถ้าไม่ชอบน้ำปลาร้า 
สามารถเปลี่ยนเป็นใช้น้ำปลาแทนได้ค่ะ

.
.
.
.

หลังจากที่เราปรุงรสชาติแล้ว ลดไฟลง
ทำการต้มต่ออีกสัก15นาที 
เพื่อให้ตีนไก่ของเราซึบซับน้ำแกงค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้ว ชิมรสชาติ
ถ้าอ่อนเค็มไป เพิ่มเกลือป่นลงไปนิดนึงได้ค่ะ

จากนั้นใส่ต้นหอม ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ

⭐ ที่เราเลือกเพิ่มรสชาติเค็มด้วยเกลือ 
เพราะเราไม่อยากให้กลิ่นปลาร้าแรงเกินไปค่ะ 

.
.

.
.

🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่