.
.
ก่อนจะทำแกง เราต้องมาตำเครื่องแกงกันก่อนค่ะ
ซึ่งน้ำยาป่า วัตถุดิบและการทำ อาจแตกต่างกันไปบ้างตามสูตรของแต่ละคนนะคะ
ส่วนน้ำยาป่าของเรา น้ำพริกแกงก็จะประกอบด้วย...
พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระชาย กระเทียม และ
เนื้อปลา
⭐ สำหรับเนื้อปลา สามารถใช้ปลานิลต้ม หรือจะเป็นปลาชนิดอื่นๆที่ตัวเองมีหรือชอบได้เลยนะคะ ครั้งนี้ของเราใช้เป็นเนื้อของปลาโอย่างค่ะ พอดีเราแกะแช่เย็นไว้ เพราะเป็นเนื้อปลาที่เหลือมาจากเมนูมื้อเก่าค่ะ
สีของเนื้อปลา มีผลกับสีของน้ำแกงเหมือนกันนะคะ ถ้าใช้ปลาที่มีเนื้อสีขาว อย่างเช่น ปลานิล ปลาทับทิม น้ำแกงก็จะมีสีสว่างสวยค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยาป่า
- น้ำพริกแกงที่เราโขลกไว้
- ลูกชิ้นปลา
- ตีนไก่
(ต้มสุกจนเปื่อยแล้ว)
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- น้ำปลาร้า
- เกลือ
- ต้นหอม
⭐ หากไม่ชอบตีนไก่ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ปรับเปลี่ยนตามที่เราชอบชอบได้เลย หรือถ้ากินได้แต่แค่ไม่ชอบน้ำแกงที่เป็นเมือกๆเพราะตีนไก่ ให้ทำการแยกตีนไก่ไปต้มต่างหากจนเปื่อยก่อน แล้วค่อยช้อนนำมาใส่น้ำแกงแบบของเราก็ได้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำน้ำยาป่า
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
และผัดรวนน้ำพริกแกงให้มีกลิ่นหอมค่ะ
⭐ สามารถผัดแบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้นะคะ
ใส่น้ำเปล่านิดนึงแล้วผัดแทนน้ำมันด้ค่ะ
.
.
.
.
เติมน้ำเปล่าลงไป
ตามด้วยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ตีนไก่และลูกชิ้นปลา
รอน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า
⭐ ถ้าไม่ชอบน้ำปลาร้า
สามารถเปลี่ยนเป็นใช้น้ำปลาแทนได้ค่ะ
.
.
.
.
หลังจากที่เราปรุงรสชาติแล้ว ลดไฟลง
ทำการต้มต่ออีกสัก15นาที
เพื่อให้ตีนไก่ของเราซึบซับน้ำแกงค่ะ
เมื่อครบเวลาแล้ว ชิมรสชาติ
ถ้าอ่อนเค็มไป เพิ่มเกลือป่นลงไปนิดนึงได้ค่ะ
จากนั้นใส่ต้นหอม ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ
⭐ ที่เราเลือกเพิ่มรสชาติเค็มด้วยเกลือ
เพราะเราไม่อยากให้กลิ่นปลาร้าแรงเกินไปค่ะ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
.
.
.
.
... ขนมจีนน้ำยาป่า สำหรับคนชอบขนมจีน เผื่อเป็นไอเดียเมนูครอบครัวสำหรับวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ค่ะ 🧡💛💚
ซึ่งน้ำยาป่า วัตถุดิบและการทำ อาจแตกต่างกันไปบ้างตามสูตรของแต่ละคนนะคะ
ส่วนน้ำยาป่าของเรา น้ำพริกแกงก็จะประกอบด้วย...
พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระชาย กระเทียม และเนื้อปลา
⭐ สำหรับเนื้อปลา สามารถใช้ปลานิลต้ม หรือจะเป็นปลาชนิดอื่นๆที่ตัวเองมีหรือชอบได้เลยนะคะ ครั้งนี้ของเราใช้เป็นเนื้อของปลาโอย่างค่ะ พอดีเราแกะแช่เย็นไว้ เพราะเป็นเนื้อปลาที่เหลือมาจากเมนูมื้อเก่าค่ะ
สีของเนื้อปลา มีผลกับสีของน้ำแกงเหมือนกันนะคะ ถ้าใช้ปลาที่มีเนื้อสีขาว อย่างเช่น ปลานิล ปลาทับทิม น้ำแกงก็จะมีสีสว่างสวยค่ะ
ปรับเปลี่ยนตามที่เราชอบชอบได้เลย หรือถ้ากินได้แต่แค่ไม่ชอบน้ำแกงที่เป็นเมือกๆเพราะตีนไก่ ให้ทำการแยกตีนไก่ไปต้มต่างหากจนเปื่อยก่อน แล้วค่อยช้อนนำมาใส่น้ำแกงแบบของเราก็ได้ค่ะ