เป็ดพะโล้เนื้อนุ่ม ๆ หอมกลิ่นพะโล้
สวัสดีชาวก้นครัวค่ะ วันหยุดนี้มาทำเป็ดพะโล้ทานกันดีกว่าค่ะ ถ้าตาอยู่เมืองไทยก็จะไปซื้อเค๊าทานแต่อยู่อเมริกา หากินยากมาก แต่ความที่อยากกิน ก็ไม่รอใครค่ะ ทำเองเลย สูตรเป็นพะโล้ที่ตาทำนี้ กินเป็นข้าวหน้าเป็ด หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ด ได้เลยค่ะ น้ำซุปพะโล้เป็ด อร่อยเข้มข้นสะใจทำเกาเหลาเป็ดก็อร่อยค่ะ เป็นเมนูแนะนำยามว่างวันหยุดให้ครอบครัวทานกันนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เป็ด 1 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
ผงพะโล้ 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ถ้วย
ซีดิ้วหวาน 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/3 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1/3 ถ้วย
รากผักชี 2-3 ราก
พริกไทยดำ 1/4 ถ้วย
พริกหแม ชวงเจีย 1/4 ถ้วย
ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก
อบเชย 4-5 ก้าน
ข่าแก่ 2 ชิ้น
กระเทียม 1 หัวใหญ่
หาหม้อใบใหญ่ พอใส่เป็ดได้นะคะ แล้วมาใส่เครื่องพะโล้กันค่ะ ใครจะใช้ผ้าขาวบางห่อก่อนต้มก็ได้นะคะ แต่ตาจะต้มไปเลยจะได้ความหอมของเครื่องพะโล้ค่ะ
ใส่กระเทียม
โป๊ยกั๊ก ดอกจันทร์
ใส่ก้านอบเชย
พริกไทยดำ
ชวงเจีย พริกหอม ไม่มีไมต้องใส่ก็ได้ค่ะ
รากผักชี
ใส่ข่าแก่ซัก 2 ชิ้น
ใส่น้ำตาลปี๊บ
ใส่ผงพะโล้
ใส่น้ำมันหอย
ใส่ซีอิ้วขาว
ใส่ซีอิ้วดำหวาน
ใส่ซอสปรุงรส
ใส่เหล้าจีน
ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้ท่วมตัวเป็ด
แล้วคนให้เข้ากัน ต้มเคี่ยวส่วนเครื่องพะโล้ไปก่อน อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง หรือ ชั่วโมง ให้เครื่องพะโล้ออกกลิ่นหอม
แล้วจึงนำเป็ดที่ล้างสอาดแล้วมาลวหม้อ โดยจะหงายเป็ดลงไปก่อน และต้มไป 20 นาที หลังจาก 20 นาที ต้องมากลับตัวเป็ด เอาด้านอกลงต้ม ต้มไปอีก 20 นาที ถ้านอนกว่านี้เป็ดจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย
พยายามกดเป็ดให้จม และน้ำท่วมตัวเป็ดระหว่างต้ม
ต้ม40 นาทีแล้ว เราก็ตำเป็ดขึ้นมาผึ่งไว้
น้ำต้มเป็ด เราจะกรองเอาเครื่องพะโล้ออกให้หมด ส่วนน้ำที่เหลือนี่ของดีทีเดียว นำมาทำเป็นน้ำราดเป็ด หรือ ทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด เกาเหลาก็อร่อยค่ะ
พอเป็ดเย็นลง เรามาจัดการตัดแยกส่วน ตาก็เริ่มตัดจากปีกเป็ด น่องเป็ด และก็ที่เหลือ เป็นตัวก็ผ่าครึ่งตัว แล้วก็สับ ตามความชอบเลยค่ะ
ส่วนนี้เป็นส่วนหน้าอกเนื้อนุ่มมากไม่เละ กำลังอร่อยเลยค่ะ
เป็ดตัวนึงกินกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ ยิ่งมาทำก๋วยเตี๋ยวด้วยต้องอร่อยในวันหยุดแน่นอนค่ะลองทำดูนะคะ
วิธีทำน้ำจิ้มสำหรับเป็ดพะโล้ค่ะ
วิธีทำเป็ดพะโล้อย่างละเอียด เชิญกดชมค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ
เป็ดพะโล้ สูตรนี้อรอ่ยทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็อร่อย by ครัวตุ๊กตา
เป็ดพะโล้เนื้อนุ่ม ๆ หอมกลิ่นพะโล้
สวัสดีชาวก้นครัวค่ะ วันหยุดนี้มาทำเป็ดพะโล้ทานกันดีกว่าค่ะ ถ้าตาอยู่เมืองไทยก็จะไปซื้อเค๊าทานแต่อยู่อเมริกา หากินยากมาก แต่ความที่อยากกิน ก็ไม่รอใครค่ะ ทำเองเลย สูตรเป็นพะโล้ที่ตาทำนี้ กินเป็นข้าวหน้าเป็ด หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ด ได้เลยค่ะ น้ำซุปพะโล้เป็ด อร่อยเข้มข้นสะใจทำเกาเหลาเป็ดก็อร่อยค่ะ เป็นเมนูแนะนำยามว่างวันหยุดให้ครอบครัวทานกันนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เป็ด 1 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
ผงพะโล้ 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ถ้วย
ซีดิ้วหวาน 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/3 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1/3 ถ้วย
รากผักชี 2-3 ราก
พริกไทยดำ 1/4 ถ้วย
พริกหแม ชวงเจีย 1/4 ถ้วย
ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก
อบเชย 4-5 ก้าน
ข่าแก่ 2 ชิ้น
กระเทียม 1 หัวใหญ่
หาหม้อใบใหญ่ พอใส่เป็ดได้นะคะ แล้วมาใส่เครื่องพะโล้กันค่ะ ใครจะใช้ผ้าขาวบางห่อก่อนต้มก็ได้นะคะ แต่ตาจะต้มไปเลยจะได้ความหอมของเครื่องพะโล้ค่ะ
ใส่กระเทียม
โป๊ยกั๊ก ดอกจันทร์
ใส่ก้านอบเชย
พริกไทยดำ
ชวงเจีย พริกหอม ไม่มีไมต้องใส่ก็ได้ค่ะ
รากผักชี
ใส่ข่าแก่ซัก 2 ชิ้น
ใส่น้ำตาลปี๊บ
ใส่ผงพะโล้
ใส่น้ำมันหอย
ใส่ซีอิ้วขาว
ใส่ซีอิ้วดำหวาน
ใส่ซอสปรุงรส
ใส่เหล้าจีน
ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้ท่วมตัวเป็ด
แล้วคนให้เข้ากัน ต้มเคี่ยวส่วนเครื่องพะโล้ไปก่อน อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง หรือ ชั่วโมง ให้เครื่องพะโล้ออกกลิ่นหอม
แล้วจึงนำเป็ดที่ล้างสอาดแล้วมาลวหม้อ โดยจะหงายเป็ดลงไปก่อน และต้มไป 20 นาที หลังจาก 20 นาที ต้องมากลับตัวเป็ด เอาด้านอกลงต้ม ต้มไปอีก 20 นาที ถ้านอนกว่านี้เป็ดจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย
พยายามกดเป็ดให้จม และน้ำท่วมตัวเป็ดระหว่างต้ม
ต้ม40 นาทีแล้ว เราก็ตำเป็ดขึ้นมาผึ่งไว้
น้ำต้มเป็ด เราจะกรองเอาเครื่องพะโล้ออกให้หมด ส่วนน้ำที่เหลือนี่ของดีทีเดียว นำมาทำเป็นน้ำราดเป็ด หรือ ทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด เกาเหลาก็อร่อยค่ะ
พอเป็ดเย็นลง เรามาจัดการตัดแยกส่วน ตาก็เริ่มตัดจากปีกเป็ด น่องเป็ด และก็ที่เหลือ เป็นตัวก็ผ่าครึ่งตัว แล้วก็สับ ตามความชอบเลยค่ะ
ส่วนนี้เป็นส่วนหน้าอกเนื้อนุ่มมากไม่เละ กำลังอร่อยเลยค่ะ
เป็ดตัวนึงกินกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ ยิ่งมาทำก๋วยเตี๋ยวด้วยต้องอร่อยในวันหยุดแน่นอนค่ะลองทำดูนะคะ
วิธีทำน้ำจิ้มสำหรับเป็ดพะโล้ค่ะ
วิธีทำเป็ดพะโล้อย่างละเอียด เชิญกดชมค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ