วันนี้ขุ่นแม่อยากกิน "น้ำพริกมะขาม" สูตรโบราณ ซึ่งสมัยนี้หากินได้ยาก แถมยังไม่มีขายตามท้องตลาด
สูตรนี้ขุ่นแม่จดไว้ในไดอารี่ ขุ่นลูกอย่างเรา เลยต้องกางไดอารี่ ตำ (น้ำพริก)ไป...บ่นไป
เพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อเราอยู่ในยุคดิจิตอล วิธีการทำก็มีตัวช่วยทำให้ง่าย
และสะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน รสชาดจะอร่อยสมใจขุ่นแม่หรือไม่ ต้องติดตามกันนะคะ
ส่วนผสม
1.มะขามอ่อน 3 ขีด
2.หมูสับ 1 ถ้วย
3.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด (หากชอบกินเผ็ดใส่เพิ่มได้เลย)
4.กระเทียม 1 หัวครึ่ง
5.กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
6.กะปิ เผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
ทำความสะอาดมะขามอ่อน โดยแช่น้ำ แล้วใช้มือถูไป-มา ให้คายของมะขามหลุดออกมาจากเปลือก
ถูจนน้ำที่ขัดจากสีน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีใส สังเกตง่ายๆ ถ้าฝักมะขามเป็นสีเขียวถือว่าใช้ได้แล้ว
(ขั้นตอนนี้เราทำอยู่ประมาณ 4 ครั้ง)
ถูๆ ไปมาให้คายมะขามออก
น้ำยังออกสีน้ำตาล ยังต้องถูอีก
ฝักมะขามเป็นสีเขียว ใช้ได้แล้ว
เอามะขามอ่อนที่ล้างเสร็จแล้วไปปั่นให้ละเอียด (จะได้ไม่ต้องตำเยอะ 555)
เอากะปิมาห่อใบตอง แล้วน้ำไปเผาให้มีกลิ่นหอมกรุ่น ( เราใช้เตาแก๊ส ใครมีเตาถ่านน่าจะหอมกว่านี้)
กุ้งแห้ง เอาไปแช่น้ำให้นิ่ม เทน้ำออก แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียด (ลืมถ่ายรูปประกอบ)
เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว เราก็เริ่มลงมือทำกันเลย
เอาพริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียมให้ละเอียด
จากนั้นเอามะขามอ่อนที่ปั่นมาตำรวมกัน
ใส่กุ้งแห้งปั่นลงไปตำ
ใส่กะปิเผาลงไปตำ
ใส่หมูสับลงไปตำ
คราวนี้ส่วนผสมทุกอย่างก็เข้ากันดีแล้ว
เอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปผัด ใส่น้ำมันให้เยอะหน่อย เปิดไฟปานกลาง
ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้สุกจนมีกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม
ใส่พริกทั้งเม็ด & กุ้งแห้งลงไปผัด เพิ่มเนื้อสัมผัส และความสวยงาม
เสร็จแล้วจ้า "น้ำพริกมะขาม" สูตรโบราณ คลุกทานกับข้าวสวยร้อนๆ โรยกากหมูเจียว อร่อยซู้ดดดดยอด
[CR] "น้ำพริกมะขาม" สูตรโบราณ เคล็ดลับความอร่อย จากไดอารี่ของขุ่นแม่
สูตรนี้ขุ่นแม่จดไว้ในไดอารี่ ขุ่นลูกอย่างเรา เลยต้องกางไดอารี่ ตำ (น้ำพริก)ไป...บ่นไป
เพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อเราอยู่ในยุคดิจิตอล วิธีการทำก็มีตัวช่วยทำให้ง่าย
และสะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน รสชาดจะอร่อยสมใจขุ่นแม่หรือไม่ ต้องติดตามกันนะคะ
ส่วนผสม
1.มะขามอ่อน 3 ขีด
2.หมูสับ 1 ถ้วย
3.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด (หากชอบกินเผ็ดใส่เพิ่มได้เลย)
4.กระเทียม 1 หัวครึ่ง
5.กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
6.กะปิ เผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
ทำความสะอาดมะขามอ่อน โดยแช่น้ำ แล้วใช้มือถูไป-มา ให้คายของมะขามหลุดออกมาจากเปลือก
ถูจนน้ำที่ขัดจากสีน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีใส สังเกตง่ายๆ ถ้าฝักมะขามเป็นสีเขียวถือว่าใช้ได้แล้ว
(ขั้นตอนนี้เราทำอยู่ประมาณ 4 ครั้ง)
ถูๆ ไปมาให้คายมะขามออก
น้ำยังออกสีน้ำตาล ยังต้องถูอีก
ฝักมะขามเป็นสีเขียว ใช้ได้แล้ว
เอามะขามอ่อนที่ล้างเสร็จแล้วไปปั่นให้ละเอียด (จะได้ไม่ต้องตำเยอะ 555)
เอากะปิมาห่อใบตอง แล้วน้ำไปเผาให้มีกลิ่นหอมกรุ่น ( เราใช้เตาแก๊ส ใครมีเตาถ่านน่าจะหอมกว่านี้)
กุ้งแห้ง เอาไปแช่น้ำให้นิ่ม เทน้ำออก แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียด (ลืมถ่ายรูปประกอบ)
เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว เราก็เริ่มลงมือทำกันเลย
เอาพริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียมให้ละเอียด
จากนั้นเอามะขามอ่อนที่ปั่นมาตำรวมกัน
ใส่กุ้งแห้งปั่นลงไปตำ
ใส่กะปิเผาลงไปตำ
ใส่หมูสับลงไปตำ
คราวนี้ส่วนผสมทุกอย่างก็เข้ากันดีแล้ว
เอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปผัด ใส่น้ำมันให้เยอะหน่อย เปิดไฟปานกลาง
ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้สุกจนมีกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม
ใส่พริกทั้งเม็ด & กุ้งแห้งลงไปผัด เพิ่มเนื้อสัมผัส และความสวยงาม
เสร็จแล้วจ้า "น้ำพริกมะขาม" สูตรโบราณ คลุกทานกับข้าวสวยร้อนๆ โรยกากหมูเจียว อร่อยซู้ดดดดยอด