น้ำพริกมะขามอ่อน กับข้าว อาหารไทย เมนูสุขภาพby ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำพริกมะขามอ่อนกันค่า เป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนึงค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
มะขามอ่อน 100 กรัม 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
พริกจินดาแดง 6 เม็ด 
พริกขี้หนู 10 เม็ด 
กระเทียม 20 กลีบ 
หอมแดง 5 หัว 
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
หมูสับ 150 กรัม 
กุ้งสับ 100 กรัม 
น้ำ 100 ml 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ล้างมะขามอ่อนด้วยน้ำเปล่า ใส่เกลือ ใช้เกลือขัดผิวมะขามอ่อน ล้างน้ำเปล่า 
2. ตำมะขามอ่อนให้ละเอียด ใส่เกลือ พริกแดงจินดา พริกขี้หนูลงไปตำ ตามด้วยกะเทียม หอมแดงลงไปตำ 
3. ใส่กะปิลงไปตำ ตักใส่ถ้วย 
4. นำหมูสับและกุ้งสับมาตำรวมกัน 
5. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป ผัดจนสุกครึ่งหนึ่ง 
6. ใส่น้ำพริกที่ตำลงไปผัด 
7. ใส่น้ำล้างครงลงไป 
8. ปรุงรส 
9.ผัดจนกว่าจะแห้ง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่