[แจกสูตร]_ไก่กรอบเคลือบซอสศรีราชา กรอบแบบไทยๆลอกสไตล์เกาหลี // Honey Glazed Siracha Hot Wings



สวัสดีค่าาา ทุกคน เห็นไก่หน้าตาแบบนี้ ไม่ใช่ไก่เกาหลี บอนชอนนะคะ 555 เป็นไก่ทอดแบบกรอบสุดๆเคลือบด้วยซอสพริกศรีราชา+น้ำผึ้ง เป็นสูตรมั่วของเราที่ดัดแปลงมาจากชาแนลยูทูปคุณ SimpleSusie  ทำแล้วอร่อยดี เลยอยากเอาสูตรมาแชร์จ้า

ส่วนผสม

1. ปีกกลางไก่      7 ชิ้น
2. แป้งข้าวโพด    1ถ้วย
3.น้ำมันสำหรับทอด    1ถ้วย   (หรือพอท่วมไก่เวลาทอด)
4.เนยเค็ม      3ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับ   2ช้อนโต๊ะ
6.ซอสพริกศรีราชา     2/3ถ้วยตวง
7.น้ำผึ้ง                   2/3ถ้วยตวง
8.เกลือ                   ประมาณ1ช้อนชา
9.พริกป่นละเอียด (ไม่ใส่ก็ได้นะแค่เพิ่มความเผ็ชชชช)
10. งาขาว   ไว้โรยแต่งหน้า
11. ต้นหอมซอย   โรยแต่งหน้า

มาดูวิธีการทำกันเลยจ้าา ไม่ยากไม่ง่าย แต่อร่อยคุ้มแน่นอน

ขั้นแรก เตรียมไก่ก่อนนะ เอามาล้าวแล้วก็ซับน้ำให้แห้งๆ เราแอบบใส่พริกขี้หนูป่นแบบละเอียดลงไป ใช้ปาปริก้าก็ได้นะ แต่เราชอบเผ็ดๆ เป็นพริกขี้หนูละกัน

ในรูปนี้เราใส่ผงกระเทียมไปด้วย แต่เราว่าอย่าเลยนะ ซอสศรีราชานี่มีกลิ่นกระเทียมมากอยู่แล้ว พอใส่แล้วมันมากไปหน่อย




ต่อมาใช้แป้งข้าวโพดนะจะกรอบมากกรอบนานกว่าแป้งอื่น คลุกกับพริกไทยป่น และ เกลือ ประมาณ 1ช้อนชา แล้วแต่ชอบเค็มมากมั้ย แต่ไม่ต้องมากนะ เพราะเดี๋ยวซอสที่เคลือบก็มีรสอยู่ละ เดี๋ยวเค็มเกิ้นน  ส่วนเราใส่พริกขี้หนูป่นอีก ชอบเผ็ดๆๆๆ 5555



เสร็จแล้วก็บรรจงเอาปีกแต่ละอันปะแป้งแต่งตัวคลุกๆบางๆให้ทั่วจนขาวนวลสวยงามแบบนี้เลย ความชื้นของปีกน้องไก่จะทำให้แป้งติดกับหนังงไก่ไม่ร่อนออกมา กรอบสุดอะไรสุด แป้งเหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะคะะ



วางไก่คลุกแป้งแห้งให้มันซึมๆเข้าไปนิด ระหว่างนี้ก็ตั้งไฟ เอาน้ำมันใส่หม้อลึกๆ(จะได้ไม่เปลืองน้ำมันทอด) ไว้เล้ย
เอาแป้งที่เหลือมาผสมน้ำ กะๆเอาให้ข้นๆประมาณ จิ้มเบาๆจะเหลว จิ้มแรงๆจะแข็งอะ (แบบที่ทดลองตอนเด็กๆอ่ะค่ะ นึกออกมะ บอกไม่ถูกอะ 5555)



น้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็ทอดเลย  ถ้าไม่รู้จะลงตอนไหนลองเอาตะเกียบไม้แห้งๆจุ่มลงไปนะ ถ้าได้แล้วจะเป็นฟองปุดๆ เอาไก่ชุบแป้งเปียกที่ผสมไว้แล้วเองลงไปเลยทอดจ้า  อย่าให้แน่นมากนะ เดี๋ยวไก่ติดกัน



ตรงนี้มีฝาหม้อ ไล่ เกราะไร ใส่ไว้นะ กันกระเด็น ฮ่าๆ

ทอดทอเหลืองๆประมาณนี้พอนะไม่ต้องมาก เสร็จแล้วเอามาวางบนตะแกรง อย่าเพิ่งปิดไฟนะ


(ขออภัยในความดำและโบราณของตะแกรงนะคะ 5555)



วางไก่ไว้แบบนึงนะ เอาให้สะเด็ดน้ำมันก่อน

มันจะดูเหมือนกรอบละ แต่ยังๆ ยังกรอบได้อีก  มันหลอกเราา น้องไก่มันหลอก

พอดูสะเด็ดน้ำมันแล้ว  เอาลงไปทอดอีกรอบจ้า  รอบนะจะปะทุมาก เหมืองสงครามกลางครัว
เตรียมโล่อาวุธป้องกันให้พร้อม น้ำมันกระเด็นหนักมาก ฮ่าๆ  


ทอดแปปเดียวนะ เอาให้เหลือง  ถ้าเอาตะหลิวเคาะดูดังแจ๊ะๆ  นั่นล่ะ กรอบสุดไรสุด กรอบมาก เอาขึ้นได้ละ
ไว้บนตะแกรงอีกรอบนะ ให้สะเด็ดน้ำมัน เอาทิชชู่หนาๆ ซับอีกที  แล้วก็ปล่อยน้องไก่รอไว้ก่อน



สับกระเทียม เตรียมเนย รอไว้เลย  เราใช้เนยแบบนี้ 3ก้อน




อย่าลืมพระเอกของเรา ซอสพริกศรีราชาพานิช สูตรเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ตามแต่จะชอบกินนะ



ทีนี้งัดกระทะอะไรก็ได้ที่ไม่ค่อยติด กระทะเทฟลอน กระทะวูดดี้ คูแคน อะไรก็เอาเถอะ จะใช้แบบธรรมดาก็ได้นะ แต่ขัดเหนื่อยนะจ้ะ

ตั้งกระทะเอาเนยใส่ลงไปผัดให้ละลาย แล้วใส่กระเทียมลงไป รีบทำนะอย่ามัวแต่ถ่ายรูป เดี๋ยวกระเทียมใหม้แบบนี่ 5555



เทซอสศรีราชา กับน้ำผึ้งลงไปพร้อมๆกัน คนๆ รอแปป ให้มันปุดๆๆๆๆ เป็นฟองเหมือนกระทะทองแดง(?????)

อย่าละสายตาเลยนะ ไหม้ง่ายมาก



ปุดๆแบบนี้แล้วเทน้องไก่กรอบๆที่นอนผึ่งรออยู่ลงไปคลุกๆโลดดดดด

น้องไก่จะซึบซับทุกรสชาติเข้าไป กระทะจะแห้งโดยพลัน !




โรยงาขางลงไปให้ทั่วๆ  เผื่อน้องไก่แอ๊บเนียนๆว่าเป็นไก่เกาหลี

จัดไส่จาน  โรยต้นหอมซอยลงไป เพื่อให้มีสีเขียวๆหน่อย แลดูเพื่อสุขภาพขึ้นมานิ๊ดดนึง (หราาา)



เสร็จละจ้า  กินตอนร้อนๆนะ ฟินมาก ไก่กรอบๆ ซอสรสเข้มๆ เผ็ด หวาน ฟินสุดๆ

(อันนี้สีเข้มไปนิดนะ เพราะเอาแต่ถ่ายรูป แหะๆ )

ลองเอาไปทำกันดูนะคะ  ใช้เวลานิดนึง แต่อร่อยมาก คอนเฟิร์ม  ลากันไปก่อนนะคะ บ๊ายบายยย

ขอบคุณสูตรต้นฉบับจาก simplesusie นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่