ปกติจะเป็นคนที่มีอาการเบื่ออาหารบ่อยๆ มาก แต่ละมื้อหากินแต่นอกบ้านเพราะไม่ค่อยมีเวลาทำ
อย่างว่าชีวิตมนุษย์เงินเดือน วนๆ แต่กิจกรรมเดิม ตื่นเช้า กับดึก งานเยอะ เวลาไม่ค่อยจะมี
นอกจากจะเป็นวันหยุดถึงจะลงมือทำ จะให้กินแต่ตามสั่งบ่อยๆ มันก็เบื่อ
ที่แต่ละวันต้องมานั่งคิดว่า
วันนี้กินอะไรดี อีกคนก็อะไรก็ได้ เง้อ............
เลยจัดน้ำพริกในตำนานสะหน่อย เป็นเมนูน้ำพริกที่แม่ทำให้กินบ่อยๆ แล้วติดใจ แล้วที่บ้านต้องมีน้ำพริกติดไว้เกือบทุกมื้อ
แต่ก่อนอยู่บ้านนอกไง ต้องมีน้ำพริกติดครัวกันเกือบทุกบ้าน ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังมีอยู่ไหม แต่ที่บ้านเรายังมีนะ 555
ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเผา น้ำพริกกะปิ น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอีกา แล้วก็น้ำพริกตาแดง <<ต้องมีติดสักอย่าง
บรรดาน้ำพริกพวกนั้น ไม่แน่ใจว่าหลายๆ คนจะรู้จักหรือป่าว โดยเฉพาะ "น้ำพริกตาแดง"
กับอีก 1 เมนู ต้องกินด้วยกัน "กากหมูเจียว"
พอมีวันหยุด เลยขอลาพักจากตำแหน่งชีวิตมนุษย์เงินเดือนสะหน่อย
กับบ้านไป เจอยายกับตา
นั่งเปิปมือกินข้าวกับน้ำพริกตาแดงกับกากหมูเจียว แล้วก็แตงโม กันเพลินเลย
พอกับกรุงเทพฯ มา มนุษย์เงินเดือนที่เป็นโรคเบื่ออาหารเรื้อรังอย่างเรา ก็ต้องกับจัด น้ำพริกตาแดง กับกากหมูเจียวสะหน่อย
น้ำพริกตาแดงเป็นน้ำพริกเมนูง่ายๆ หลายๆ คนอาจตำคนละสูตร
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี >>น้ำพริกตาแดง<<สูตรบ้านบ้าน ไม่รู้ว่าบ้านแค่ไหน 555
1.พริกแห้ง 15 เม็ด
2.กระเทียม 7 กลีบ (เราใช้กลีบใหญ่)
3.กะปิ ครึ่ง ช้อน
4.มะม่วง >>ใช้แทนมะขามเปียก
โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน
จากนั้นปอกมะม่วงแล้วสับใส่ แล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
ออ ของเราไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่น้ำตาลและน้ำปลานะจ้า
เพราะจะได้ความเค็มจากกะปิและความเปรี้ยวจากมะม่วง
รสชาดก็จะโอเค ไม่เค็มไป ไม่เปรี้ยวไป (แล้วแต่คนชอบ)
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยน้อยๆ โรยมะม่วงสับอีกนิด เผื่อไม่เปรี้ยวก็ใส่เพิ่มตอนกินได้จ้า
ต่อมาเรามีน้ำพริกแล้ว ต้องมีเครื่องเคียงอย่าง "กากหมูเจียว"
ไปตลาด ไปจัดกากหมูเจียวมา 1 กก. (คนข้างๆ ชอบกินมาก 1 โล ยังน้อยไป)
แล้วเอาไปล้าง หั่นให้เรียบร้อย จากนั้นเอาลงกะทะ โรยเกลือนิดหน่อย
เจียวให้เหลือง แล้วกรอบพอประมาณ (อย่าลืม แร่เอาส่วนที่เป็นหนังหมูออกด้วยนะ เพราะเหนียวมาก)
พอเสร็จแล้ว ก็จะได้ ตามรูปนี้เลยจ้า
ได้น้ำพริกตาแดงกับกากหมูเจียวแล้ว ก็เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ที่ขาดไม่ได้ ต้องร้อนๆ นะ
ไข่เจียวไข่มดแดงสักจาน หาผักมาทานเป็นเครื่องเคียงอีกสักหน่อยก็ดี ก็ช่วยเป็นเมนู แก้เบื่อเมนูในกรุงเทพได้ละจ้า
สำหรับคนที่เบื่ออาหารแล้วชอบทานน้ำพริก ก็ลองทำทานได้เองนะจ้า
ชีวิตเด็กบ้านนอกในเมืองกรุง ที่โตมากับถ้วยน้ำพริกจากฝีมือแม่
ต่อให้เจออาหารแพงๆ เมนูหรูๆ อาหารญี่ปุ่น ก็ไม่เท่าเมนูที่แม่เคยทำ
สุดท้ายก็กับมาตายที่น้ำพริกถ้วยเก่า
ปล.อาจไม่มีรูปในขึ้นตอนในการทำ แต่เป็นเพียงเมนูแก้เบื่อง่ายๆ ที่อยากมาแบ่งปัน
กับชีวิตที่ติดถ้วยน้ำพริกที่หลายๆคนเป็น แบบไม่ต้องอาย เพราะบางคนอายกับการกินน้ำพริกมาตั้งแต่เด็ก
#ชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่ติดถ้วยน้ำพริกจากบ้านนอกในเมืองกรุง
ชีวิตติดถ้วยน้ำพริกจากบ้านนอกในเมืองกรุง (น้ำพริกตาแดงกับกากหมูเจียว)
อย่างว่าชีวิตมนุษย์เงินเดือน วนๆ แต่กิจกรรมเดิม ตื่นเช้า กับดึก งานเยอะ เวลาไม่ค่อยจะมี
นอกจากจะเป็นวันหยุดถึงจะลงมือทำ จะให้กินแต่ตามสั่งบ่อยๆ มันก็เบื่อ
ที่แต่ละวันต้องมานั่งคิดว่า วันนี้กินอะไรดี อีกคนก็อะไรก็ได้ เง้อ............
เลยจัดน้ำพริกในตำนานสะหน่อย เป็นเมนูน้ำพริกที่แม่ทำให้กินบ่อยๆ แล้วติดใจ แล้วที่บ้านต้องมีน้ำพริกติดไว้เกือบทุกมื้อ
แต่ก่อนอยู่บ้านนอกไง ต้องมีน้ำพริกติดครัวกันเกือบทุกบ้าน ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังมีอยู่ไหม แต่ที่บ้านเรายังมีนะ 555
ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเผา น้ำพริกกะปิ น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอีกา แล้วก็น้ำพริกตาแดง <<ต้องมีติดสักอย่าง
บรรดาน้ำพริกพวกนั้น ไม่แน่ใจว่าหลายๆ คนจะรู้จักหรือป่าว โดยเฉพาะ "น้ำพริกตาแดง"
กับอีก 1 เมนู ต้องกินด้วยกัน "กากหมูเจียว"
พอมีวันหยุด เลยขอลาพักจากตำแหน่งชีวิตมนุษย์เงินเดือนสะหน่อย
กับบ้านไป เจอยายกับตา นั่งเปิปมือกินข้าวกับน้ำพริกตาแดงกับกากหมูเจียว แล้วก็แตงโม กันเพลินเลย
พอกับกรุงเทพฯ มา มนุษย์เงินเดือนที่เป็นโรคเบื่ออาหารเรื้อรังอย่างเรา ก็ต้องกับจัด น้ำพริกตาแดง กับกากหมูเจียวสะหน่อย
น้ำพริกตาแดงเป็นน้ำพริกเมนูง่ายๆ หลายๆ คนอาจตำคนละสูตร
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี >>น้ำพริกตาแดง<<สูตรบ้านบ้าน ไม่รู้ว่าบ้านแค่ไหน 555
1.พริกแห้ง 15 เม็ด
2.กระเทียม 7 กลีบ (เราใช้กลีบใหญ่)
3.กะปิ ครึ่ง ช้อน
4.มะม่วง >>ใช้แทนมะขามเปียก
โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน
จากนั้นปอกมะม่วงแล้วสับใส่ แล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
ออ ของเราไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่น้ำตาลและน้ำปลานะจ้า
เพราะจะได้ความเค็มจากกะปิและความเปรี้ยวจากมะม่วง
รสชาดก็จะโอเค ไม่เค็มไป ไม่เปรี้ยวไป (แล้วแต่คนชอบ)
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยน้อยๆ โรยมะม่วงสับอีกนิด เผื่อไม่เปรี้ยวก็ใส่เพิ่มตอนกินได้จ้า
ต่อมาเรามีน้ำพริกแล้ว ต้องมีเครื่องเคียงอย่าง "กากหมูเจียว"
ไปตลาด ไปจัดกากหมูเจียวมา 1 กก. (คนข้างๆ ชอบกินมาก 1 โล ยังน้อยไป)
แล้วเอาไปล้าง หั่นให้เรียบร้อย จากนั้นเอาลงกะทะ โรยเกลือนิดหน่อย
เจียวให้เหลือง แล้วกรอบพอประมาณ (อย่าลืม แร่เอาส่วนที่เป็นหนังหมูออกด้วยนะ เพราะเหนียวมาก)
พอเสร็จแล้ว ก็จะได้ ตามรูปนี้เลยจ้า
ไข่เจียวไข่มดแดงสักจาน หาผักมาทานเป็นเครื่องเคียงอีกสักหน่อยก็ดี ก็ช่วยเป็นเมนู แก้เบื่อเมนูในกรุงเทพได้ละจ้า
สำหรับคนที่เบื่ออาหารแล้วชอบทานน้ำพริก ก็ลองทำทานได้เองนะจ้า
ชีวิตเด็กบ้านนอกในเมืองกรุง ที่โตมากับถ้วยน้ำพริกจากฝีมือแม่
ต่อให้เจออาหารแพงๆ เมนูหรูๆ อาหารญี่ปุ่น ก็ไม่เท่าเมนูที่แม่เคยทำ
สุดท้ายก็กับมาตายที่น้ำพริกถ้วยเก่า
ปล.อาจไม่มีรูปในขึ้นตอนในการทำ แต่เป็นเพียงเมนูแก้เบื่อง่ายๆ ที่อยากมาแบ่งปัน
กับชีวิตที่ติดถ้วยน้ำพริกที่หลายๆคนเป็น แบบไม่ต้องอาย เพราะบางคนอายกับการกินน้ำพริกมาตั้งแต่เด็ก
#ชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่ติดถ้วยน้ำพริกจากบ้านนอกในเมืองกรุง