น้ำพริกไข่ปู หรือ น้ำพริกปูไข่ เมนูอาหารพื้นบ้านของภาคตะวันออกค่ะ แต่จะหาที่ใช้เนื้อปูล้วนๆ ยากเหมือนกัน นอกจากจะทำกินเอง แบบนี้
ปูที่ใช้จะเป็นปูทะเลค่ะ เป็นปูเนื้อตัวเมีย ที่มีไข่อยู่เต็มท้อง วิธีเลือกปูไข่จะสังเกตที่ปิดท้องของปู (เรียกไม่ถูก) จะป้านและกว้าง ถ้าเป็นปูตัวผู้จะแหลมและเล็ก ปูมันหรือปูกระเทยลักษณะจะไม่กว้าง-ป้านเท่าปูไข่ แต่จะไม่เล็กและแหลมเท่าปูตัวผู้ค่ะ ตัวนี้ซื้อที่ตลาดนึ่งมาเรียบร้อย ขนาดประมาณฝ่ามือ 140 บาท
ได้ปูไข่มาสมใจแล้ว ก็เตรียมตำน้ำพริกกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ปูไข่
- กระเทียม ประมาณ 5-6 กลีบ
- พริกขี้หนูตามชอบ
- มะปี๊ด หรือ มะนาว
- น้ำตาล
- น้ำปลา
วิธีทำ
1. แกะเนื้อปู+ไข่ปู พักไว้
2. ตำพริก + กระเทียม ให้พอแหลก ใส่น้ำตาลลงไป ตำให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปู + ไข่ปู ตำให้เข้ากัน ถ้าปูที่ซื้อมาแกะเนื้อหรือมีไข่น้อย ที่บ้านจะใส่ไข่แดงของไข่เค็ม(ที่ต้มสุกแล้ว)เติมลงไปด้วย1ฟองค่ะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะปี๊ด น้ำปลา ตามชอบ น้ำพริกชนิดนี้จะเปรี้ยวนำค่ะ นิยมทานกับถั่วพลู แตงกวา และข้าวโพดอ่อนลวกค่ะ
5. จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมผักเคียง
จบแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นี้นะคะ
น้ำพริกปูไข่
ปูที่ใช้จะเป็นปูทะเลค่ะ เป็นปูเนื้อตัวเมีย ที่มีไข่อยู่เต็มท้อง วิธีเลือกปูไข่จะสังเกตที่ปิดท้องของปู (เรียกไม่ถูก) จะป้านและกว้าง ถ้าเป็นปูตัวผู้จะแหลมและเล็ก ปูมันหรือปูกระเทยลักษณะจะไม่กว้าง-ป้านเท่าปูไข่ แต่จะไม่เล็กและแหลมเท่าปูตัวผู้ค่ะ ตัวนี้ซื้อที่ตลาดนึ่งมาเรียบร้อย ขนาดประมาณฝ่ามือ 140 บาท
ได้ปูไข่มาสมใจแล้ว ก็เตรียมตำน้ำพริกกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ปูไข่
- กระเทียม ประมาณ 5-6 กลีบ
- พริกขี้หนูตามชอบ
- มะปี๊ด หรือ มะนาว
- น้ำตาล
- น้ำปลา
วิธีทำ
1. แกะเนื้อปู+ไข่ปู พักไว้
2. ตำพริก + กระเทียม ให้พอแหลก ใส่น้ำตาลลงไป ตำให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปู + ไข่ปู ตำให้เข้ากัน ถ้าปูที่ซื้อมาแกะเนื้อหรือมีไข่น้อย ที่บ้านจะใส่ไข่แดงของไข่เค็ม(ที่ต้มสุกแล้ว)เติมลงไปด้วย1ฟองค่ะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะปี๊ด น้ำปลา ตามชอบ น้ำพริกชนิดนี้จะเปรี้ยวนำค่ะ นิยมทานกับถั่วพลู แตงกวา และข้าวโพดอ่อนลวกค่ะ
5. จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมผักเคียง
จบแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นี้นะคะ