เราจะพอดูลักษณะสังเกตุได้อย่างไรบ้าง?จึงจะรู้ว่า แกงสายบัวที่หาซื้อมาเป็นบัวหลวงหรือ บัวสาย.

ดอกบัว  มีลักษณะพิเศษกว่าดอกไม้อื่น คือ ดอกไม้ส่วนใหญ่อาศัยความอบอุ่นแห่งดวงอาทิตย์เบ่งบานขยายกลีบ แต่ดอกบัวมีความสัมพันธ์ทั้งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์
ดังจะสังเกตว่า[**] บัวหลวงมักจะบานเมื่อต้องแสงอาทิตย์ ส่วนบัวสายจะเริ่มบานเมื่อต้องแสงจันทร์ ซึ่งในมคธ ได้จัดบัวเป็น 2 ชนิดคือ

     1. บัวสาย ตั้งต้นบานเวลาค่ำ มีชื่อรวมว่า อุบล เรียกว่าอุบลชาติ
     2. บัวหลวง ตั้งต้นบานเวลาเช้า มีชื่อรวมว่า ปทุม เรียกว่าปทุมชาติ

มีคำเปรียบถึงญาณความรู้ของพระปัจเจกพระพุทธเจ้า ปรากฏในพระไตรปิฎก[*] ว่า “ ญาณของพระปัจเจกพุทธเจ้าทั้งหลายเป็นเช่นกับ ‘ แสงพระจันทร์ ’ ญาณของพระพุทธเจ้าทั้งหลายเป็นเช่นกับแสงสุริยมณฑลพันดวง

[*] พระสุตตันตปิฎก ทีฆนิกาย มหาวรรค เล่ม ๒ ภาค ๑ - หน้าที่ ๗๑ บรรทัดที่ ๑๕-๑๗
[**] ข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ดอกบัว มทร.ธัญบุรี

ข้ออธิบายคำถามเพิ่มเติม ก็คือ  แกงสายบัว หรือขนมสายบัว นี่จะเป็นแต่ทางนำวัตถุดิบมาจากบัวสายหรือว่าอย่างไร? หรือว่าเป็นธรรมดา คือ เป็นทั้งบัวหลวงบัวสายทั่วไปหมด.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่