วันหยุดแบบนี้ จะฝนตกแดดออกก็ตื่นมาทำเมนูฟินๆกินกันเถอะ
แพนเค้กเนื้อนุ่มๆ แถมยังราดซอสมัลเบอร์รีหวานๆอมเปรี้ยวนิดๆ ดีงามเหมาะกับมื้อเช้าไปอีกแบบ
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก สูตรนี้จะได้เนื้อแพนเค้กนิ่มๆนุ่มๆ
แป้งเค้ก 150กรัม(หรือแป้งเอนกประสงค์)
ผงฟู 3/4ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1ช้อนชา
เกลือ 1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
นมสดรสจืด 225ml
เนยละลาย 3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2ช้อนชา
ส่วนผสมซอสมัลเบอร์รี
มัลเบอร์รีหรือลูกหม่อน 200g
น้ำตาลทราย 100g
ผงเจลาติน 20g
เรามาเริ่มทำกันเล้ย อย่างแรก
ร่อนแป้งพร้อมผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ตามด้วยใส่เกลือและนำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
แบ่งช่องตรงกลางไว้หน่อย ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่กับแป้งเข้ากัน เติมนมสด
ต่อด้วยเนยละลาย บีบน้ำมะนาว คนให้เนื้อเนียน
ตามด้วยกลิ่นวนิลา และคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นไปพักในตู้เย็น20-30นาทีขึ้นไป ให้แป้งเซตตัวและจะหนืดขึ้นเล็กน้อย
ระหว่างพักแป้ง ก็มาทำตัวซอส อย่างแรกตักน้ำใส่ถ้วยเล็กเพื่อแช่ผงเจลาตินให้อิ่มตัว ใส่ผงเจลาตินและคนๆ ทิ้งไว้สักพัก
หลังจากนั้นนำมัลเบอร์รีลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน เติมน้ำตาลทราย
ตอนนี้ต้องคอยคนไม่ให้ไหม้ คนไปด้วย บี้เนื้อผลไม้ไปด้วย คนไปเรื่อยๆ จะเริ่มเหลว ละใส่ผงเจลาติน
คนต่อไปจนเริ่มเหลวและข้นจึงปิดไฟ
เรามาทอดแพนเค้กกัน
ใครจะเอาแปรงทาเนยรึน้ำมันทาในกระทะก็ได้ หรือสเปรย์ออยล์ ก็ตามสะดวก
คนๆเนื้อแป้งที่เอาออกมาจากตู้เย็นก่อน แล้วค่อยเทลงในกระทะ
รอให้ด้านบนเป็นฟองอากาศปุดๆขึ้นมา ละกลับด้านได้เล้ย
ทำต่อไปเรื่อยๆ หูยยยน่ากิน ลองจับดูละนุ่มนิ่มๆ
ทอดต่อไปจนหมดและนำไปจัดจานราดซอส
***สูตรแป้งนี้จะได้แพนเค้กประมาณ9-10แผ่นน้า
แทนแท้นนนน เรียบร้อยแล้ว นี่แบ่งมาจัดจาน5แผ่น น่ากินมากกก
หูยลองตักกินแล้ว ดีงาม เนื้อนุ่มๆ โดนซอสหวานอมเปรี้ยวฉ่ำๆ ฟินสุด
ชอบจริงๆ ขอแนะนำแป้งสูตรนี้เลย เยี่ยมยอด
เช้านี้รับแพนเค้กเนื้อนุ่มๆราดซอสมัลเบอร์รีหวานๆอมเปรี้ยวหน่อยมั้ย
แพนเค้กเนื้อนุ่มๆ แถมยังราดซอสมัลเบอร์รีหวานๆอมเปรี้ยวนิดๆ ดีงามเหมาะกับมื้อเช้าไปอีกแบบ
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก สูตรนี้จะได้เนื้อแพนเค้กนิ่มๆนุ่มๆ
แป้งเค้ก 150กรัม(หรือแป้งเอนกประสงค์)
ผงฟู 3/4ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1ช้อนชา
เกลือ 1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
นมสดรสจืด 225ml
เนยละลาย 3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2ช้อนชา
ส่วนผสมซอสมัลเบอร์รี
มัลเบอร์รีหรือลูกหม่อน 200g
น้ำตาลทราย 100g
ผงเจลาติน 20g
เรามาเริ่มทำกันเล้ย อย่างแรก
ร่อนแป้งพร้อมผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ตามด้วยใส่เกลือและนำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
แบ่งช่องตรงกลางไว้หน่อย ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่กับแป้งเข้ากัน เติมนมสด
ต่อด้วยเนยละลาย บีบน้ำมะนาว คนให้เนื้อเนียน
ตามด้วยกลิ่นวนิลา และคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นไปพักในตู้เย็น20-30นาทีขึ้นไป ให้แป้งเซตตัวและจะหนืดขึ้นเล็กน้อย
ระหว่างพักแป้ง ก็มาทำตัวซอส อย่างแรกตักน้ำใส่ถ้วยเล็กเพื่อแช่ผงเจลาตินให้อิ่มตัว ใส่ผงเจลาตินและคนๆ ทิ้งไว้สักพัก
หลังจากนั้นนำมัลเบอร์รีลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน เติมน้ำตาลทราย
ตอนนี้ต้องคอยคนไม่ให้ไหม้ คนไปด้วย บี้เนื้อผลไม้ไปด้วย คนไปเรื่อยๆ จะเริ่มเหลว ละใส่ผงเจลาติน
คนต่อไปจนเริ่มเหลวและข้นจึงปิดไฟ
เรามาทอดแพนเค้กกัน
ใครจะเอาแปรงทาเนยรึน้ำมันทาในกระทะก็ได้ หรือสเปรย์ออยล์ ก็ตามสะดวก
คนๆเนื้อแป้งที่เอาออกมาจากตู้เย็นก่อน แล้วค่อยเทลงในกระทะ
รอให้ด้านบนเป็นฟองอากาศปุดๆขึ้นมา ละกลับด้านได้เล้ย
ทำต่อไปเรื่อยๆ หูยยยน่ากิน ลองจับดูละนุ่มนิ่มๆ
ทอดต่อไปจนหมดและนำไปจัดจานราดซอส
***สูตรแป้งนี้จะได้แพนเค้กประมาณ9-10แผ่นน้า
แทนแท้นนนน เรียบร้อยแล้ว นี่แบ่งมาจัดจาน5แผ่น น่ากินมากกก
หูยลองตักกินแล้ว ดีงาม เนื้อนุ่มๆ โดนซอสหวานอมเปรี้ยวฉ่ำๆ ฟินสุด
ชอบจริงๆ ขอแนะนำแป้งสูตรนี้เลย เยี่ยมยอด