วันนี้ตาชวนมาทาน ข้าวขาหมูค่ะ ไม่ต้องเจ้าดังหรอกค่ะ ทำเองทานที่บ้านนี่แหละค่ะ อร่อยสุด ๆ ทานกันได้ทั้งบ้าน ช่วยกันอ้วนงัยคะ ข้าวขาหมูที่ตาทำนี้ ใส่เครื่องจัดเต็มค่ะ ทั้งไส้ใหญ่ ทั้งคากิ ทั้งขาหมู ไข่ต้ม ผักกาดดอง คะน้าลวก ไม่อร่อยให้รู้กันไปค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ไปดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ กระทู้นี้ยาวนะคะ รูปเยอ๊ะ ตั้งใจจะทำให้ละเอียดค่ะ แต่ถ้าเบื่อ กดลงไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ ไปดูวีดีโอที่ตาทำไว้ให้ก้ได้ค่ะ แบบละเอียดทุกขั้นตอนเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ขาหมู 1 ขา
ไส้ใหญ่ 1 แพค
ไข่ต้ม 5 ฟอง
ผงพะโล้ 2 ชต.
พริกไทยเม็ด 2 ชต.
กระเทียม 2 หัวใหญ่
ข่า 2 ชิ้น
น้ำตาลกรวด 2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เครื่องตุ๋นยาจีน (ป๋วยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ) 1 ถ้วย
รากผักชี 1 กำมือ
ซีอิ้วดำ 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต.
พริกไทยป่น 1 ชต.
คะน้า 3 ต้น
ผักกาดดอง 1 หัว
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีทำขาหมูพะโล้
ก่อนอื่นเรามาคั่วเครื่องเทศที่เราจะใส่ต้มขาหมูกันก่อน จะมีป๋วยกั๊ก อบเชย ดอกจัน พริกไทยดำเม็ด พริกหอม เครื่องยาจีนที่หาได้ค่ะ เอามารวม ๆ กัน ซัก 1 ถ้วย แล้วจับเขาคั่วให้หมดเลยค่ะ หอมมากมาย พักไว้ก่อนนะคะ
ขาหมูได้ขาหน้าหรือ ขาหลังไม่รู้อะ ดูไม่เป็น ที่อเมริกา เขาขายยกขาแล้วก็หั่นท่อน ๆ มาให้เลย เห็นเนื้อเย๊ะดีเลยเลือกมาค่ะ มาครบทั่งขาตั๋ง คากิอะไรพวกนี้ ขาใหญ่มาก มันก็มากตามมาด้วยค่ะ
หากระทะใบใหญ่มา ใส่น้ำมันลงไปเปิดเตาให้น้ำมันร้อน แล้วค่อย ๆ หย่อน เจ้าขาหมู คากิตต่าง ๆ บงทอดให้ได้เนื้อและ หนังตึง ๆ แล้วตักขึ้นพักไว้ค่ะ
หน้าตาขาหมูที่ทอดแล้วประมาณนี้นะคะ
หาหม้อใหญ่ ๆ หน่อย นำขาหมูที่ทอดแล้วใส่หม้อค่ะ และตามด้วยเครื่องเทศที่เราคั่วไว้ ใครจะใส่ผ้าขาวบางห่อก็ได้นะคะ ตาจะใส่รวมไปก่อน แล้วพอสุก ตาจะกรองเอาเครื่องเทศออกทีหลังค่ะ
ใส่รากผักชีเลยค่ะ ซักกำมือนึงจะได้หอม แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีราก ก็ใช้ก้าน ๆ เหมือนเดิม
ตามด้วยกระเทียมค่ะ
ตามด้วยข่าซัก 2 ชิ้นเท่าหัวแม่มือค่ะ
ใส่พริกไทยดำค่ะ
ใส่ผงพะโล้ตามลงไปด้วย
ใส่น้ำมันหอยค่ะ
ใส่ซีอิ้วขาวค่ะ
ใส่น้ำตาลกรวดซัก หน่อย กับน้ำตาลปี๊บ วันนี้ตาใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ น้ำตาลอะไรก็ใส่ได้ค่ะ
ใส่น้ำปลาค่ะ
ใส่ซีอิ้วดำค่ะ
ปรุงรสแล้วเราก็เติมน้ำสะอาด ลงไปในหม้อขาหมู ใส่ให้ท่วมขาหมูเลยค่ะ
แล้วเราก็คนส่วนผสมให้เข้ากันดีค่ะ แล้วปิดฝาไว้ หรี่ไฟให้น้อยที่สุด ต้มเคี่ยวไป 3 ชั่วโมงค่ะ เนื้อขาหมูจะเปื่อยกำลังดีค่ะ
ระหว่างรอต้มขาหมูไปได้ซักพัก เราจะมาต้มผักกาดดองกันค่ะ วิธีที่จะทำคือ หากระทะเล็ก ๆ หรือ หม้อก็ได้ค่ะ นำผักกาดดองล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คอยช้อนน้ำต้มขาหมูส่วนที่เป็นมัน ๆ ที่ลอยอยู่ด้านบน มาใส่หม้ผักกาดดองของเรา แล้วก็เคี่ยวผักกาดดอง กับน้ำมันพะโล้ ให้เปื่อย รับรองวิธีนี้อร่อยเด็ดค่ะ
ส่วนไข่กับไส้ใหญ่ ตาเอามาใส่หม้ออีก1 ใบค่ะ นำไข่ที่ต้มปลอกเปลือกแล้ว แล้วเราตักน้ำพะโล้ในหม้อขาหมูมาใส่ให้ท่วม แล้วก็จัดากรล้างไส้ ให้สะอาด
วิธีทำให้ไส้ไม่เหม็น ก้เอาน้ำส้มสายชู ขยำ ๆ 1 รอบ ล้างน้ำออก แล้วก็เอาเกลือมาขยำอีก 1 รอบ แล้วล้างน้ำออก กลับด้านในมาล้างด้วยนะคะ และ เอาแป้งสาลีอเนิกประสงค์มาขยำกับไส้อีก แล้วก็ล้างออก คราวนี้กลับไส้เข้าที่เดิม รับรองไม่เหม็นแน่นอนค่ะ แล้วก้เอาไส้มาใส่หม้อต้มพร้อมไข่ต้ม
ที่ตาแยกไม่จ้มไส้กับขาหมู เพราะว่า ไส้เขาสุกเปื่อยช้ากว่าขาหมู เลยแยกกันต้มจะดีกว่า ถ้าต้มรวมแัน เนื้อขาหมูจะยุ่ยเละ ทานไม่อร่อยแน่นอน
นี่เป็นส่วนของขาหมูหลังจากต้มไป 3 ชั่วโมง สุกเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ ไม่เล๊ะเกินไป
ลืมบอกว่าหลังจากต้มขาหมูสุกดีแล้วก็ตักเอาเครื่องเทศที่ใส่ไปในหม้อ ออกให้หมดเลยค่ะ จะได้น้ำพะโล้ กับขาหมูใส ๆ ไม่มีกากเครื่องเทศปนอยู่ค่ะ
พวกคากิก็นุ่มละลายในปาก อร่อยสุด ๆ
ทุกอย่างเสร็จแล้ว คราวนี้มาจัดใส่จานกินกันเถอ๊ะ นำข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ผ่าไข่ซีก2 ซีก นำผักกาดดองมาใส่ และเอาคะน้าไปลวกในหม้อขาหมู นำมาตัด ใส่จานรอไว้เลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตัดส่วนเนื้อติดหนังของขาหมู มาสับแล้วมาโปะ บนข้าว และตัดไส้ให้เป็นชิ้นพอคำ วางบนข้าวด้วย
อย่าลืมตักคากิมาแทะด้วยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แล้วตักน้ำพะโล้ราดบนข้าว
แล้เวกินกับน้ำจิ้มข้าวขาหมู ตัดเลี่ยนได้ดีนักแล ขาดไม่ได้จริง ๆ ไม่งั้นไม่ครบสูตรค่ะ
มาทำน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
พริกเหลือง และพริกชี้ฟ้าเหลือง 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
ตำพริกเหลือง และพริกขี้หนูกับกระเทียม ให้ละเอียด ใครไม่ชอบเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูก็ได้นะคะ
ตำละเอียดแล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย
ใส่น้ำส้มสายชูลงคนให้น้ำตาลละลาย ก็เสร็จแล้วค่ะ น้ำจิ้มข้าวขาหมูอร่อย ๆ
น้ำจิ้มข้าวขาหมูเด็ดจริงๆ
วีดีโอ วิธีการทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู แบบละเอียดค่ะ
วีดีโอ วิธีการทำข้าวขาหมูแบบละเอียด เชิญกดชมกันเลยค่ะ
หวังว่าคงทำกันได้ไม่ยากนะคะ กินกันได้ทั้งบ้าน กินกันได้ทั้งวัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกายย่อยซะหน่อยนะคะ ข้าวขาหมูนี่หลายแคลลอรี่ เหมือนกันนะคะ
แต่ความอร่อยมันหยุดไม่ได้ ตากิน 2 จานติดกันเลยค่ะ อ้วนก็ยอม
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์กันนะคะ
ข้าวขาหมูอร่อยครบเครื่อง by ครัวตุ๊กตา
วันนี้ตาชวนมาทาน ข้าวขาหมูค่ะ ไม่ต้องเจ้าดังหรอกค่ะ ทำเองทานที่บ้านนี่แหละค่ะ อร่อยสุด ๆ ทานกันได้ทั้งบ้าน ช่วยกันอ้วนงัยคะ ข้าวขาหมูที่ตาทำนี้ ใส่เครื่องจัดเต็มค่ะ ทั้งไส้ใหญ่ ทั้งคากิ ทั้งขาหมู ไข่ต้ม ผักกาดดอง คะน้าลวก ไม่อร่อยให้รู้กันไปค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ไปดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ กระทู้นี้ยาวนะคะ รูปเยอ๊ะ ตั้งใจจะทำให้ละเอียดค่ะ แต่ถ้าเบื่อ กดลงไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ ไปดูวีดีโอที่ตาทำไว้ให้ก้ได้ค่ะ แบบละเอียดทุกขั้นตอนเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ขาหมู 1 ขา
ไส้ใหญ่ 1 แพค
ไข่ต้ม 5 ฟอง
ผงพะโล้ 2 ชต.
พริกไทยเม็ด 2 ชต.
กระเทียม 2 หัวใหญ่
ข่า 2 ชิ้น
น้ำตาลกรวด 2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เครื่องตุ๋นยาจีน (ป๋วยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ) 1 ถ้วย
รากผักชี 1 กำมือ
ซีอิ้วดำ 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต.
พริกไทยป่น 1 ชต.
คะน้า 3 ต้น
ผักกาดดอง 1 หัว
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีทำขาหมูพะโล้
ก่อนอื่นเรามาคั่วเครื่องเทศที่เราจะใส่ต้มขาหมูกันก่อน จะมีป๋วยกั๊ก อบเชย ดอกจัน พริกไทยดำเม็ด พริกหอม เครื่องยาจีนที่หาได้ค่ะ เอามารวม ๆ กัน ซัก 1 ถ้วย แล้วจับเขาคั่วให้หมดเลยค่ะ หอมมากมาย พักไว้ก่อนนะคะ
ขาหมูได้ขาหน้าหรือ ขาหลังไม่รู้อะ ดูไม่เป็น ที่อเมริกา เขาขายยกขาแล้วก็หั่นท่อน ๆ มาให้เลย เห็นเนื้อเย๊ะดีเลยเลือกมาค่ะ มาครบทั่งขาตั๋ง คากิอะไรพวกนี้ ขาใหญ่มาก มันก็มากตามมาด้วยค่ะ
หากระทะใบใหญ่มา ใส่น้ำมันลงไปเปิดเตาให้น้ำมันร้อน แล้วค่อย ๆ หย่อน เจ้าขาหมู คากิตต่าง ๆ บงทอดให้ได้เนื้อและ หนังตึง ๆ แล้วตักขึ้นพักไว้ค่ะ
หน้าตาขาหมูที่ทอดแล้วประมาณนี้นะคะ
หาหม้อใหญ่ ๆ หน่อย นำขาหมูที่ทอดแล้วใส่หม้อค่ะ และตามด้วยเครื่องเทศที่เราคั่วไว้ ใครจะใส่ผ้าขาวบางห่อก็ได้นะคะ ตาจะใส่รวมไปก่อน แล้วพอสุก ตาจะกรองเอาเครื่องเทศออกทีหลังค่ะ
ใส่รากผักชีเลยค่ะ ซักกำมือนึงจะได้หอม แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีราก ก็ใช้ก้าน ๆ เหมือนเดิม
ตามด้วยกระเทียมค่ะ
ตามด้วยข่าซัก 2 ชิ้นเท่าหัวแม่มือค่ะ
ใส่พริกไทยดำค่ะ
ใส่ผงพะโล้ตามลงไปด้วย
ใส่น้ำมันหอยค่ะ
ใส่ซีอิ้วขาวค่ะ
ใส่น้ำตาลกรวดซัก หน่อย กับน้ำตาลปี๊บ วันนี้ตาใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ น้ำตาลอะไรก็ใส่ได้ค่ะ
ใส่น้ำปลาค่ะ
ใส่ซีอิ้วดำค่ะ
ปรุงรสแล้วเราก็เติมน้ำสะอาด ลงไปในหม้อขาหมู ใส่ให้ท่วมขาหมูเลยค่ะ
แล้วเราก็คนส่วนผสมให้เข้ากันดีค่ะ แล้วปิดฝาไว้ หรี่ไฟให้น้อยที่สุด ต้มเคี่ยวไป 3 ชั่วโมงค่ะ เนื้อขาหมูจะเปื่อยกำลังดีค่ะ
ระหว่างรอต้มขาหมูไปได้ซักพัก เราจะมาต้มผักกาดดองกันค่ะ วิธีที่จะทำคือ หากระทะเล็ก ๆ หรือ หม้อก็ได้ค่ะ นำผักกาดดองล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คอยช้อนน้ำต้มขาหมูส่วนที่เป็นมัน ๆ ที่ลอยอยู่ด้านบน มาใส่หม้ผักกาดดองของเรา แล้วก็เคี่ยวผักกาดดอง กับน้ำมันพะโล้ ให้เปื่อย รับรองวิธีนี้อร่อยเด็ดค่ะ
ส่วนไข่กับไส้ใหญ่ ตาเอามาใส่หม้ออีก1 ใบค่ะ นำไข่ที่ต้มปลอกเปลือกแล้ว แล้วเราตักน้ำพะโล้ในหม้อขาหมูมาใส่ให้ท่วม แล้วก็จัดากรล้างไส้ ให้สะอาด
วิธีทำให้ไส้ไม่เหม็น ก้เอาน้ำส้มสายชู ขยำ ๆ 1 รอบ ล้างน้ำออก แล้วก็เอาเกลือมาขยำอีก 1 รอบ แล้วล้างน้ำออก กลับด้านในมาล้างด้วยนะคะ และ เอาแป้งสาลีอเนิกประสงค์มาขยำกับไส้อีก แล้วก็ล้างออก คราวนี้กลับไส้เข้าที่เดิม รับรองไม่เหม็นแน่นอนค่ะ แล้วก้เอาไส้มาใส่หม้อต้มพร้อมไข่ต้ม
ที่ตาแยกไม่จ้มไส้กับขาหมู เพราะว่า ไส้เขาสุกเปื่อยช้ากว่าขาหมู เลยแยกกันต้มจะดีกว่า ถ้าต้มรวมแัน เนื้อขาหมูจะยุ่ยเละ ทานไม่อร่อยแน่นอน
นี่เป็นส่วนของขาหมูหลังจากต้มไป 3 ชั่วโมง สุกเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ ไม่เล๊ะเกินไป
ลืมบอกว่าหลังจากต้มขาหมูสุกดีแล้วก็ตักเอาเครื่องเทศที่ใส่ไปในหม้อ ออกให้หมดเลยค่ะ จะได้น้ำพะโล้ กับขาหมูใส ๆ ไม่มีกากเครื่องเทศปนอยู่ค่ะ
พวกคากิก็นุ่มละลายในปาก อร่อยสุด ๆ
ทุกอย่างเสร็จแล้ว คราวนี้มาจัดใส่จานกินกันเถอ๊ะ นำข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ผ่าไข่ซีก2 ซีก นำผักกาดดองมาใส่ และเอาคะน้าไปลวกในหม้อขาหมู นำมาตัด ใส่จานรอไว้เลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตัดส่วนเนื้อติดหนังของขาหมู มาสับแล้วมาโปะ บนข้าว และตัดไส้ให้เป็นชิ้นพอคำ วางบนข้าวด้วย
อย่าลืมตักคากิมาแทะด้วยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แล้วตักน้ำพะโล้ราดบนข้าว
แล้เวกินกับน้ำจิ้มข้าวขาหมู ตัดเลี่ยนได้ดีนักแล ขาดไม่ได้จริง ๆ ไม่งั้นไม่ครบสูตรค่ะ
มาทำน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
พริกเหลือง และพริกชี้ฟ้าเหลือง 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
ตำพริกเหลือง และพริกขี้หนูกับกระเทียม ให้ละเอียด ใครไม่ชอบเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูก็ได้นะคะ
ตำละเอียดแล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย
ใส่น้ำส้มสายชูลงคนให้น้ำตาลละลาย ก็เสร็จแล้วค่ะ น้ำจิ้มข้าวขาหมูอร่อย ๆ
น้ำจิ้มข้าวขาหมูเด็ดจริงๆ
วีดีโอ วิธีการทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู แบบละเอียดค่ะ
วีดีโอ วิธีการทำข้าวขาหมูแบบละเอียด เชิญกดชมกันเลยค่ะ
หวังว่าคงทำกันได้ไม่ยากนะคะ กินกันได้ทั้งบ้าน กินกันได้ทั้งวัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกายย่อยซะหน่อยนะคะ ข้าวขาหมูนี่หลายแคลลอรี่ เหมือนกันนะคะ
แต่ความอร่อยมันหยุดไม่ได้ ตากิน 2 จานติดกันเลยค่ะ อ้วนก็ยอม
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์กันนะคะ