กุ้งอบเกลือ



กุ้งอบในกระทะที่ใส่เกลือเม็ดคลุกกับตระไคร้

ไปเห็นเมนูนี้ในละครเกาหลี เขาไปทานกุ้งที่อบในกระทะรองด้วยเกลือ ชมแล้วน่าทานมาก และเป็นอาหารที่ทำไม่ยากและเวลายกเสริฟทั้งกระทะจะดูน่าทานมาก แต่มาดัดแปลงนิดหน่อยโดยเพิ่มตระไคร้ (ใบมะกรูด ข่า) คลุกไปในเกลือด้วย

เกลือเม็ดซื้อมาจากตลาดสดถุงละ 5 กก. 40 บาท นำเกลือใส่ให้ในกระทะเหล็ก (กระทะทำ Paella)  ให้ทั่ว หนาประมาณ 1 ซ.ม.  เอาตระไคร้ 3 ต้น หั่นทุบ คลุกกับเกลือในกระทะให้ทั่ว (จะเพิ่มใบมะกรูดและบ่าไปด้วยก็ได้)  นำไปตั้งไฟให้ร้อน


เอากุ้งวางเรียงในกระทะให้เต็ม บังเอิญวันที่ทำหาซื้อกุ้งตัวโตไม่ได้ เลยต้องใช้กุ้งขนาดกลาง ถ้ากุ้งตัวโตน่าทานกว่ามาก


ปิดฝา เอากระทะ ตั้งบนเตา  ใช้ไฟกลาง อบจนกุ้งสุก




ยกเสริฟบนโต๊ะทั้งกระทะ ทานกุ้งพร้อมน้ำจิ้มทะเล


น้ำจิ้มทะเล


กุ้งหอมตระใคร้ รสหวานเสริมด้วยรสเค็มนิดๆ ไปกันได้ดีกับน้ำจิ้มทะเล



จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ น่าทาน เน้นความสดของกุ้ง

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่