มาถึงไต้หวั แล้ว ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน ที่ต้องจัดทริปตระเวนกิน แต่ก็อย่างว่าล่ะ ว่าคงไม่ใช่ทุกอย่างที่จะอร่อยเสมอไป เราได้ทำการสำรวจจากเพื่อนร่วมทริปก่อนทำการลงคะแนนโหวต จนออกมาเป็น
8 เมนูที่ควรกินกับ 7 สิ่งที่ไม่กินก็ได้!! ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย
เมนูที่ควรกิน
1.ชานมในเซเว่น
ชานมอันลือเลื่อง วางขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไป คือดีงามพระรามแปด รสชาติกลมกล่อมที่สุด มีหลายรสให้เลือก แต่รสนี้คือตัวท็อป เราว่าอร่อยกว่าชานมไข่มุกตามร้านอีก ราคาย่อมเยาว์จับต้องได้ แพ็คเก็จจิ้งหรูหราน่าถือ ต้องขนซื้อกลับไทยกันหลายขวด เยี่ยมไปเลยจร้าาาา
2.ปลาหมึกยักษ์ทอดกรอบกรุบกริบ
ปลาหมึกยักษ์ทอดย่านตั้นสุ่ย ไม้ใหญ่มาก กรอบ รสชาติกลมกล่อม ปลาหมึกไม่เหนียว ไม่เป็นภาระแก่ฟันกราม ไม่ต้องจิ้มซอสใดๆเลย อย่าตกใจไปว่าใหญ่ยังงี้จะกินยังไง เพราะเขามีบริการหั่นให้จ้า มีใบกะเพราปนให้อีกเพิ่มรสชาติมาให้อีก อร่อยและเข้ากันยิ่งกว่ากิ่งทองใบหยก
(สภาพน้องหมึกสดๆแบบยังไม่ได้รับการแปรรูป)
3.ข้าวโพดปิ้งมาเฟีย
ข้าวโพดปิ้งเจ้าดังย่านถนนคนเดินซื่อหลิน หน้าร้านจะมีภาพหนังสือพิมพ์คอลัมน์ชวนชิมโน่นนี่ อย่างแม่ช้อยนางรำ เชลล์ชวนชิมแบบบ้านเรา มาทำข่าวแปะเรียงราย การันตีความขึ้นชื่อ เจ้าของร้านดูลุคมาเฟีย มีรอยสัก ใส่ทองเส้นเบ้อเริ่ม ที่จะขายคิดราคาตามน้ำหนักของข้าวโพด เราก็ไมรู้ไงว่าคิดขีดละเท่าไหร่ ก็ชี้ส่งๆ แล้วเขาก็ไปปิ้ง ทาซอสสูตรพิเศษ โรยงา ให้ลูกค้ายืนรอดูเพลิน ก่อนจะใส่ถุง และคิดเงินออกมา แม่เจ้าฝักละร้อยจ้า! เกิดมาไม่เคยกินข้าวโพดฝักละร้อยเลย บุญปากอิช้อยแท้! แต่ก็ต้องยอมนะ รสชาตินางได้จริงๆ ข้าวโพดเม็ดโตหนานุ่มกะซอสที่ทาคือเข้ากั๊น เข้ากัน
4.ไอติมถั่วตัดผักชี
บางคนอาจแหยะ ไอติมอะไรทำไมต้องมีผักชี แต่ถ้าลองแล้วจะตะลึงแล้วอยากก้มกราบแก่ผู้คิดค้นขนมนี้ขึ้นมาบนโลก จากส่วนประกอบของแผ่นแป้ง คล้ายๆแผ่นโรตีสายไหม ตามด้วยถั่วตัดรสหวานที่บดละเอียด โปะด้วยไอติมวานิลลา และโรยหน้าด้วยผักชี ก่อนม้วนกินไปเดินไปภายในตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น บอกเลยว่ามันอร่อยมากกกกก ยกให้เป้นขนมทรงคุณค่า อยากกินแล้วก็อยากกินอีก แถมลุงคนขายก็ใจดี พูดภาษาไทยได้ด้วยว่า “อาวผากชีหมายยยย (เอาผักชีไหม?)”
5.ผัดโน่นนี่ตามสั่ง
อีกหนึ่งอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน ที่เทียบเท่ากับบ้านเราก็ร้านอาหารตามสั่ง ที่หน้าร้านจะมีแผงลูกชิ้น เต้าหู้ ผัก เส้นก๋วยเตี๋ยว นานาชนิด วางเรียงรายดึงดูดความหิว ให้เราเลือกหยิบใส่ตะกร้าตามใจชอบ คิดราคาขายเป็นขีดๆ ก่อนส่งให้แม่ครัวปรุงด้วยซอสรสพิเศษให้ลิ้มลองกัน ร้านแบบนี้มีเยอะมากโดยเฉพาะย่านตลาดซือต้า แหล่งช็อปชิมขึ้นชื่อของเด็กมหาลัย ที่มักจะมาตั้งโต๊ะกินกันจานพูน ใครผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมลองไปคีบๆกันนะจ๊ะ
6.บุฟเฟ่ต์หมาล่า
ซุปหมาล่าอันเผ็ดร้อนฉ่าขึ้นชื่อของไต้หวันที่มาในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ให้คุณตัก ตัก ตัก กับอาหารนานาชนิด ที่นี่มีเนื้อสัตว์มากมายให้กินทั้ง ซีฟู้ดยกมาทั้งทะเลจีนใต้ ตั้งแต่กุ้งหอยปูปลา ที่มากันสดๆ ไล่ไปจนถึงปลาฉลาม! (ชิมแล้ว เนื้อยุ่นๆหนังหนาๆคล้ายปลาสวาย ปลาบึกบ้านเรา) พร้อมด้วยลูกชิ้นโน่นนี่ และผักสดมากมาย หมูสไลด์ก็ดี บุฟเฟ่ต์เบียร์ก็มา ก่อนตบท้ายที่ของหวาน เค้ก ผลไม้ พีคสุดคือไอติม Häagen Dazs ยกกันมาเป็นตู้ๆ รสชาติหลากหลาย คุ้มสุดไรสุด ไปแวะชิมกันได้ย่านซีเหมิงติง แหล่งช็อปสุดฮิตในไทเป
7.ซาลาเปาน้ำแตกเสี่ยวหลงเปา
เสี่ยวหลงเปา เมนูอาหารจีนขึ้นชื่อพอดีคำ ที่แป้งบาง ไส้แน่นหลากหลาย น้ำซุปกลมกล่อม เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี อร่อยจนกินลูกเดียวไม่เคยพอ แต่เวลากินต้องระวังความร้อนจากน้ำซุปไม่ให้ลวกปากนะจ๊ะ
8.เลย์รสความรัก
มันฝรั่งทอดยี่ห้อดังที่มีชื่อภาษาจีนว่า ‘เล่อ ซื่อ’ กับคอลเลคชั่นรสพิเศษ ที่เกิด Google Translate แล้วก็ยังงงๆว่ามันคือรสอะไรกันแน่ แต่ดูจากแพคเก็จเลยยกให้เป็นรสแห่งความรักแล้วกัน รสชาติมีความเค็มจากเกลือที่ไม่เหมือนรสออริจินัล ผสานกับรสหวานนิดๆคล้ายวานิลลา คือไม่รู้จะอธิบายยังไง กินไปกินมามันก็เข้ากันดีนะ ใครไปแล้วยังเจอคอลเลคชั่นนี้ก็ลองซื้อมาชิมกันนะจ๊ะ
ครบแล้วกับ 8 เมนูที่ต้องกิน เดี๋ยวมาต่อกับ 7 สิ่งที่ไม่ต้องกินก็ได้กันนะจ๊ะ
พูดคุยเรื่องกินเที่ยวได้ที่ http://www.thailandindy.com
https://www.facebook.com/thailandIndyOfficial
[CR] อิ่มท้องในไต้หวันกับ 8 เมนูที่ควรกินกับ 7 สิ่งที่ไม่กินก็ได้!
8 เมนูที่ควรกินกับ 7 สิ่งที่ไม่กินก็ได้!! ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย
เมนูที่ควรกิน
1.ชานมในเซเว่น
ชานมอันลือเลื่อง วางขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไป คือดีงามพระรามแปด รสชาติกลมกล่อมที่สุด มีหลายรสให้เลือก แต่รสนี้คือตัวท็อป เราว่าอร่อยกว่าชานมไข่มุกตามร้านอีก ราคาย่อมเยาว์จับต้องได้ แพ็คเก็จจิ้งหรูหราน่าถือ ต้องขนซื้อกลับไทยกันหลายขวด เยี่ยมไปเลยจร้าาาา
2.ปลาหมึกยักษ์ทอดกรอบกรุบกริบ
ปลาหมึกยักษ์ทอดย่านตั้นสุ่ย ไม้ใหญ่มาก กรอบ รสชาติกลมกล่อม ปลาหมึกไม่เหนียว ไม่เป็นภาระแก่ฟันกราม ไม่ต้องจิ้มซอสใดๆเลย อย่าตกใจไปว่าใหญ่ยังงี้จะกินยังไง เพราะเขามีบริการหั่นให้จ้า มีใบกะเพราปนให้อีกเพิ่มรสชาติมาให้อีก อร่อยและเข้ากันยิ่งกว่ากิ่งทองใบหยก
(สภาพน้องหมึกสดๆแบบยังไม่ได้รับการแปรรูป)
3.ข้าวโพดปิ้งมาเฟีย
ข้าวโพดปิ้งเจ้าดังย่านถนนคนเดินซื่อหลิน หน้าร้านจะมีภาพหนังสือพิมพ์คอลัมน์ชวนชิมโน่นนี่ อย่างแม่ช้อยนางรำ เชลล์ชวนชิมแบบบ้านเรา มาทำข่าวแปะเรียงราย การันตีความขึ้นชื่อ เจ้าของร้านดูลุคมาเฟีย มีรอยสัก ใส่ทองเส้นเบ้อเริ่ม ที่จะขายคิดราคาตามน้ำหนักของข้าวโพด เราก็ไมรู้ไงว่าคิดขีดละเท่าไหร่ ก็ชี้ส่งๆ แล้วเขาก็ไปปิ้ง ทาซอสสูตรพิเศษ โรยงา ให้ลูกค้ายืนรอดูเพลิน ก่อนจะใส่ถุง และคิดเงินออกมา แม่เจ้าฝักละร้อยจ้า! เกิดมาไม่เคยกินข้าวโพดฝักละร้อยเลย บุญปากอิช้อยแท้! แต่ก็ต้องยอมนะ รสชาตินางได้จริงๆ ข้าวโพดเม็ดโตหนานุ่มกะซอสที่ทาคือเข้ากั๊น เข้ากัน
4.ไอติมถั่วตัดผักชี
บางคนอาจแหยะ ไอติมอะไรทำไมต้องมีผักชี แต่ถ้าลองแล้วจะตะลึงแล้วอยากก้มกราบแก่ผู้คิดค้นขนมนี้ขึ้นมาบนโลก จากส่วนประกอบของแผ่นแป้ง คล้ายๆแผ่นโรตีสายไหม ตามด้วยถั่วตัดรสหวานที่บดละเอียด โปะด้วยไอติมวานิลลา และโรยหน้าด้วยผักชี ก่อนม้วนกินไปเดินไปภายในตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น บอกเลยว่ามันอร่อยมากกกกก ยกให้เป้นขนมทรงคุณค่า อยากกินแล้วก็อยากกินอีก แถมลุงคนขายก็ใจดี พูดภาษาไทยได้ด้วยว่า “อาวผากชีหมายยยย (เอาผักชีไหม?)”
5.ผัดโน่นนี่ตามสั่ง
อีกหนึ่งอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน ที่เทียบเท่ากับบ้านเราก็ร้านอาหารตามสั่ง ที่หน้าร้านจะมีแผงลูกชิ้น เต้าหู้ ผัก เส้นก๋วยเตี๋ยว นานาชนิด วางเรียงรายดึงดูดความหิว ให้เราเลือกหยิบใส่ตะกร้าตามใจชอบ คิดราคาขายเป็นขีดๆ ก่อนส่งให้แม่ครัวปรุงด้วยซอสรสพิเศษให้ลิ้มลองกัน ร้านแบบนี้มีเยอะมากโดยเฉพาะย่านตลาดซือต้า แหล่งช็อปชิมขึ้นชื่อของเด็กมหาลัย ที่มักจะมาตั้งโต๊ะกินกันจานพูน ใครผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมลองไปคีบๆกันนะจ๊ะ
6.บุฟเฟ่ต์หมาล่า
ซุปหมาล่าอันเผ็ดร้อนฉ่าขึ้นชื่อของไต้หวันที่มาในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ให้คุณตัก ตัก ตัก กับอาหารนานาชนิด ที่นี่มีเนื้อสัตว์มากมายให้กินทั้ง ซีฟู้ดยกมาทั้งทะเลจีนใต้ ตั้งแต่กุ้งหอยปูปลา ที่มากันสดๆ ไล่ไปจนถึงปลาฉลาม! (ชิมแล้ว เนื้อยุ่นๆหนังหนาๆคล้ายปลาสวาย ปลาบึกบ้านเรา) พร้อมด้วยลูกชิ้นโน่นนี่ และผักสดมากมาย หมูสไลด์ก็ดี บุฟเฟ่ต์เบียร์ก็มา ก่อนตบท้ายที่ของหวาน เค้ก ผลไม้ พีคสุดคือไอติม Häagen Dazs ยกกันมาเป็นตู้ๆ รสชาติหลากหลาย คุ้มสุดไรสุด ไปแวะชิมกันได้ย่านซีเหมิงติง แหล่งช็อปสุดฮิตในไทเป
7.ซาลาเปาน้ำแตกเสี่ยวหลงเปา
เสี่ยวหลงเปา เมนูอาหารจีนขึ้นชื่อพอดีคำ ที่แป้งบาง ไส้แน่นหลากหลาย น้ำซุปกลมกล่อม เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี อร่อยจนกินลูกเดียวไม่เคยพอ แต่เวลากินต้องระวังความร้อนจากน้ำซุปไม่ให้ลวกปากนะจ๊ะ
8.เลย์รสความรัก
มันฝรั่งทอดยี่ห้อดังที่มีชื่อภาษาจีนว่า ‘เล่อ ซื่อ’ กับคอลเลคชั่นรสพิเศษ ที่เกิด Google Translate แล้วก็ยังงงๆว่ามันคือรสอะไรกันแน่ แต่ดูจากแพคเก็จเลยยกให้เป็นรสแห่งความรักแล้วกัน รสชาติมีความเค็มจากเกลือที่ไม่เหมือนรสออริจินัล ผสานกับรสหวานนิดๆคล้ายวานิลลา คือไม่รู้จะอธิบายยังไง กินไปกินมามันก็เข้ากันดีนะ ใครไปแล้วยังเจอคอลเลคชั่นนี้ก็ลองซื้อมาชิมกันนะจ๊ะ
ครบแล้วกับ 8 เมนูที่ต้องกิน เดี๋ยวมาต่อกับ 7 สิ่งที่ไม่ต้องกินก็ได้กันนะจ๊ะ
พูดคุยเรื่องกินเที่ยวได้ที่ http://www.thailandindy.com
https://www.facebook.com/thailandIndyOfficial
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น