ดอกเก๊กฮวยใช้แบบตูม ซื้อจากเยาวราช
วิธีที่ทำคือ
เอาดอกเก๊กฮวยและพุดจีนไปล้าง
ต้มน้ำจนเดือด ใส่พุดจีนแห้งไป 2 เมล็ด
สักพักเอาดอกเก๊กฮวยไปลวกในน้ำสัก 2 นาที พร้อมตักพุดจีนขึ้น
ใส่น้ำตาล
ตอนแรกสีเหลืองสวย แต่พอทิ้งไว้สักพัก กลายเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ
มีรสขมนิดหน่อย
ต้มมาหลายครั้ง สีที่ได้ก็แบบนี้ ทั้งๆ ที่พยายามใส่เก๊กฮวยน้อยลงแล้ว แต่ก็ยังเป็นสีเดิม รสเดิม
ไม่แน่ใจว่าทำผิดขั้นตอนไหนบ้าง
ต้มให้ลูกกิน เพราะร้อนใน แต่ลูกก็บ่นว่าขม
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขจากพุทราจีน เป็นพุดจีนค่ะ
ต้มน้ำเก็กฮวย (ใช้ดอกเก็กฮวยแบบตูม) ตอนแรกเป็นสีเหลืองสวย พอทิ้งไว้สักพักสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ เพราะอะไร
วิธีที่ทำคือ
เอาดอกเก๊กฮวยและพุดจีนไปล้าง
ต้มน้ำจนเดือด ใส่พุดจีนแห้งไป 2 เมล็ด
สักพักเอาดอกเก๊กฮวยไปลวกในน้ำสัก 2 นาที พร้อมตักพุดจีนขึ้น
ใส่น้ำตาล
ตอนแรกสีเหลืองสวย แต่พอทิ้งไว้สักพัก กลายเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ
มีรสขมนิดหน่อย
ต้มมาหลายครั้ง สีที่ได้ก็แบบนี้ ทั้งๆ ที่พยายามใส่เก๊กฮวยน้อยลงแล้ว แต่ก็ยังเป็นสีเดิม รสเดิม
ไม่แน่ใจว่าทำผิดขั้นตอนไหนบ้าง
ต้มให้ลูกกิน เพราะร้อนใน แต่ลูกก็บ่นว่าขม
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขจากพุทราจีน เป็นพุดจีนค่ะ