ต้มน้ำเก็กฮวย (ใช้ดอกเก็กฮวยแบบตูม) ตอนแรกเป็นสีเหลืองสวย พอทิ้งไว้สักพักสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ เพราะอะไร

ดอกเก๊กฮวยใช้แบบตูม ซื้อจากเยาวราช

วิธีที่ทำคือ

เอาดอกเก๊กฮวยและพุดจีนไปล้าง
ต้มน้ำจนเดือด ใส่พุดจีนแห้งไป 2 เมล็ด
สักพักเอาดอกเก๊กฮวยไปลวกในน้ำสัก 2 นาที พร้อมตักพุดจีนขึ้น
ใส่น้ำตาล

ตอนแรกสีเหลืองสวย แต่พอทิ้งไว้สักพัก กลายเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ
มีรสขมนิดหน่อย

ต้มมาหลายครั้ง สีที่ได้ก็แบบนี้ ทั้งๆ ที่พยายามใส่เก๊กฮวยน้อยลงแล้ว แต่ก็ยังเป็นสีเดิม รสเดิม
ไม่แน่ใจว่าทำผิดขั้นตอนไหนบ้าง
ต้มให้ลูกกิน เพราะร้อนใน แต่ลูกก็บ่นว่าขม

ขอบคุณค่ะ

แก้ไขจากพุทราจีน เป็นพุดจีนค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่