สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ขวดมีเคล็ดลับในการต้มน้ำเก๊กฮวยให้หอมหวาน อร่อยกลมกล่อม ที่สำคัญไม่เฝื่อนด้วยค่ะ สูตรนี้อร่อยแน่นอน
ขั้นตอนและวิธีการทำอย่างละเอียดตามคลิปได้เลยค่ะ🔻
สิ่งที่ต้องเตรียม
เริ่มจากขั้นตอนแรกที่เราจะทำให้น้ำเก๊กฮวยของเราไม่เฝื่อน นั่นก็คือเราจะต้องนำไปลวกก่อนค่ะ ตั้งน้ำให้เดือดนำเก๊กฮวยลงไปลวกแล้วรีบนำขึ้น
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
นำเม็ดพุดจีนมาทุบบุๆไว้ค่ะ เม็ดพุดจีนจะช่วยให้น้ำเก๊กฮวยของเรามีสีเหลืองสวย
จากนั้นให้เราตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลกรวด เม็ดพุดจีน ใบเตย เกลือป่น ลงไปรอจนน้ำเดือด
โดยให้นำฝามาปิดไว้แบบแง้มๆ
ต้มประมาณ8นาที น้ำก็เดือดจัด น้ำตาลละลาย ใบเตยส่งกลิ่นหอม เม็ดพุดจีนออกสีแบบนี้เลยค่ะ
ให้เราปิดไฟ แล้วนำเก๊กฮวยที่เราลวกไว้เทใส่ได้เลยค่ะ
แล้วให้เราปิดฝาพักไว้15นาทีค่ะ
ครบเวลาเราก็นำมากรองเอาแต่น้ำได้เลยค่ะ
กากที่เหลือถ้าเราทำทานเองก็ทิ้งได้เลยแต่ถ้าใครทำขายหรืออยากให้ได้ปริมาณเยอะๆก็นำไปต้มอีกรอบนึงก็ได้แต่ใช้น้ำน้อยลงกว่ารอบแรก
เพียงแค่นี้เราก็จะได้น้ำเก๊กฮวยที่อร่อยไม่ขม ไม่เฝื่อน
ใส่ตู้เย็นไว้ทานได้นานๆเลยค่ะ
ลองทำกันนะคะ❤️
ชวนทำ’น้ำเก๊กฮวยสูตรร้านขายยา’ หอม หวาน อร่อยกลมกล่อม เคล็ดลับทำแบบนี้ไม่เฝื่อนแน่นอน
ขั้นตอนและวิธีการทำอย่างละเอียดตามคลิปได้เลยค่ะ🔻
สิ่งที่ต้องเตรียม
เริ่มจากขั้นตอนแรกที่เราจะทำให้น้ำเก๊กฮวยของเราไม่เฝื่อน นั่นก็คือเราจะต้องนำไปลวกก่อนค่ะ ตั้งน้ำให้เดือดนำเก๊กฮวยลงไปลวกแล้วรีบนำขึ้น
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
นำเม็ดพุดจีนมาทุบบุๆไว้ค่ะ เม็ดพุดจีนจะช่วยให้น้ำเก๊กฮวยของเรามีสีเหลืองสวย
จากนั้นให้เราตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลกรวด เม็ดพุดจีน ใบเตย เกลือป่น ลงไปรอจนน้ำเดือด
โดยให้นำฝามาปิดไว้แบบแง้มๆ
ต้มประมาณ8นาที น้ำก็เดือดจัด น้ำตาลละลาย ใบเตยส่งกลิ่นหอม เม็ดพุดจีนออกสีแบบนี้เลยค่ะ
ให้เราปิดไฟ แล้วนำเก๊กฮวยที่เราลวกไว้เทใส่ได้เลยค่ะ
แล้วให้เราปิดฝาพักไว้15นาทีค่ะ
ครบเวลาเราก็นำมากรองเอาแต่น้ำได้เลยค่ะ
กากที่เหลือถ้าเราทำทานเองก็ทิ้งได้เลยแต่ถ้าใครทำขายหรืออยากให้ได้ปริมาณเยอะๆก็นำไปต้มอีกรอบนึงก็ได้แต่ใช้น้ำน้อยลงกว่ารอบแรก
เพียงแค่นี้เราก็จะได้น้ำเก๊กฮวยที่อร่อยไม่ขม ไม่เฝื่อน
ใส่ตู้เย็นไว้ทานได้นานๆเลยค่ะ
ลองทำกันนะคะ❤️