บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่ง
ขุ่นแม่ "อยากกินเต้าเจี้ยวหลนทำให้กินหน่อย"
แมวดำ "ทำไม่เป็น ทำยังไง?"
ขุ่นแม่เดินเข้าห้องไป หยิบไดอารี่เล่มเก่าๆ ยื่นมาให้
ขุ่นแม่ "เปิดดูซิเดี๋ยวเธอก็ทำได้"
...ว่าแล้วไม่รอช้า....เรามาดูสูตรเต้าเจี้ยวหลน จากไดอารี่เล่มเก่าของขุ่นแม่กัน
เครื่องปรุง
1.เต้าเจี้ยว (ตำละเอียด)
2.กะทิ
3.กุ้งสับ
4.หมูสับ
5.หอมแดงซอย
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.ตะไคร้หั่นฝอย
8.พริกหยวก / พริกชี้ฟ้า (เราไม่มีเลยไม่ใส่)
9.น้ำตาลปี๊บ
10.น้ำมะขามเปียก
เอาเต้าเจี้ยว(จากขวด) มาล้างน้ำให้สะอาด เหลือแต่เม็ดถั่วเหลือง จากนั้นเอามาตำให้ละเอียด (แต่เราขี้เกียจใช้เครื่องบดเอา)
จากนั้นเอากะทิมาตั้งไฟปานกลาง รอจนกะทิเดือดใส่เต้าเจี้ยวที่ตำละเอียดแล้ว
ใส่หมูสับ
ใส่กุ้งสับ
ใส่ตะไคร้หั่นฝอย
ใส่น้ำตาลปี๊บ
ใส่น้ำมะขาม ชิมรสให้กลมกล่อม หากไม่เค็มใส่น้ำเต้าเจี้ยวเพิ่มหรือเกลือก็ได้
ใส่หอมแดงซอย (หากมีพริกหยวก / พริกชี้ฟ้า ก็ใส่ตอนนี้เลย)
ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยปิดท้าย
เสร็จแล้วจ้า "หลนเต้าเจี้ยว" สูตรไดอารี่...ขุ่นแม่ขอร้อง
ปล.หลนไม่ข้นอย่างที่คิด แม่บอกว่าใจร้อนเกินไป ตอนตั้งหัวกะทิต้องรอให้หัวกะทิแตกมันก่อน แล้วค่อยใส่เต้าเจี้ยว
จะทำให้น้ำหลนข้นกว่านี้จ้า
[CR] ชวนทำ "หลนเต้าเจี้ยว" สูตรไดอารี่...ขุ่นแม่ขอร้อง
ขุ่นแม่ "อยากกินเต้าเจี้ยวหลนทำให้กินหน่อย"
แมวดำ "ทำไม่เป็น ทำยังไง?"
ขุ่นแม่เดินเข้าห้องไป หยิบไดอารี่เล่มเก่าๆ ยื่นมาให้
ขุ่นแม่ "เปิดดูซิเดี๋ยวเธอก็ทำได้"
...ว่าแล้วไม่รอช้า....เรามาดูสูตรเต้าเจี้ยวหลน จากไดอารี่เล่มเก่าของขุ่นแม่กัน
เครื่องปรุง
1.เต้าเจี้ยว (ตำละเอียด)
2.กะทิ
3.กุ้งสับ
4.หมูสับ
5.หอมแดงซอย
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.ตะไคร้หั่นฝอย
8.พริกหยวก / พริกชี้ฟ้า (เราไม่มีเลยไม่ใส่)
9.น้ำตาลปี๊บ
10.น้ำมะขามเปียก
เอาเต้าเจี้ยว(จากขวด) มาล้างน้ำให้สะอาด เหลือแต่เม็ดถั่วเหลือง จากนั้นเอามาตำให้ละเอียด (แต่เราขี้เกียจใช้เครื่องบดเอา)
จากนั้นเอากะทิมาตั้งไฟปานกลาง รอจนกะทิเดือดใส่เต้าเจี้ยวที่ตำละเอียดแล้ว
ใส่หมูสับ
ใส่กุ้งสับ
ใส่ตะไคร้หั่นฝอย
ใส่น้ำตาลปี๊บ
ใส่น้ำมะขาม ชิมรสให้กลมกล่อม หากไม่เค็มใส่น้ำเต้าเจี้ยวเพิ่มหรือเกลือก็ได้
ใส่หอมแดงซอย (หากมีพริกหยวก / พริกชี้ฟ้า ก็ใส่ตอนนี้เลย)
ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยปิดท้าย
เสร็จแล้วจ้า "หลนเต้าเจี้ยว" สูตรไดอารี่...ขุ่นแม่ขอร้อง
ปล.หลนไม่ข้นอย่างที่คิด แม่บอกว่าใจร้อนเกินไป ตอนตั้งหัวกะทิต้องรอให้หัวกะทิแตกมันก่อน แล้วค่อยใส่เต้าเจี้ยว
จะทำให้น้ำหลนข้นกว่านี้จ้า