[CR] ชวนทำ "หลนเต้าเจี้ยว" สูตรไดอารี่...ขุ่นแม่ขอร้อง

บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่ง
ขุ่นแม่  "อยากกินเต้าเจี้ยวหลนทำให้กินหน่อย"
แมวดำ   "ทำไม่เป็น   ทำยังไง?"    
ขุ่นแม่เดินเข้าห้องไป  หยิบไดอารี่เล่มเก่าๆ ยื่นมาให้
ขุ่นแม่   "เปิดดูซิเดี๋ยวเธอก็ทำได้"
...ว่าแล้วไม่รอช้า....เรามาดูสูตรเต้าเจี้ยวหลน  จากไดอารี่เล่มเก่าของขุ่นแม่กัน

เครื่องปรุง
1.เต้าเจี้ยว (ตำละเอียด)
2.กะทิ
3.กุ้งสับ
4.หมูสับ
5.หอมแดงซอย
6.ใบมะกรูดหั่นฝอย
7.ตะไคร้หั่นฝอย
8.พริกหยวก / พริกชี้ฟ้า  (เราไม่มีเลยไม่ใส่)
9.น้ำตาลปี๊บ
10.น้ำมะขามเปียก

เอาเต้าเจี้ยว(จากขวด)  มาล้างน้ำให้สะอาด เหลือแต่เม็ดถั่วเหลือง  จากนั้นเอามาตำให้ละเอียด  (แต่เราขี้เกียจใช้เครื่องบดเอา)
จากนั้นเอากะทิมาตั้งไฟปานกลาง  รอจนกะทิเดือดใส่เต้าเจี้ยวที่ตำละเอียดแล้ว  

ใส่หมูสับ

ใส่กุ้งสับ


ใส่ตะไคร้หั่นฝอย  


ใส่น้ำตาลปี๊บ

ใส่น้ำมะขาม  ชิมรสให้กลมกล่อม  หากไม่เค็มใส่น้ำเต้าเจี้ยวเพิ่มหรือเกลือก็ได้

ใส่หอมแดงซอย  (หากมีพริกหยวก / พริกชี้ฟ้า ก็ใส่ตอนนี้เลย)


ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยปิดท้าย

เสร็จแล้วจ้า   "หลนเต้าเจี้ยว"   สูตรไดอารี่...ขุ่นแม่ขอร้อง

ปล.หลนไม่ข้นอย่างที่คิด  แม่บอกว่าใจร้อนเกินไป  ตอนตั้งหัวกะทิต้องรอให้หัวกะทิแตกมันก่อน แล้วค่อยใส่เต้าเจี้ยว
จะทำให้น้ำหลนข้นกว่านี้จ้า
ชื่อสินค้า:   หลนเต้าเจี้ยว,หลน,เต้าเจี้ยว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่