สวัสดชาวก้นครัวในวันฝนพร่ำและท้องฟ้ามืดครึ้มแบบนี้บอกเลย ...
" ดูอ้างว้างและเหน็บหนาว : 3 "
เมนูวันนี้ก็เลยรีเควสตัวเอง ขอแบบร้อนๆบรรเทาความหนาวในใจ
...แล้วบังเอิญมีแผ่นเกี๊ยวเหลืออยู่ >> ปกติชอบทำขนมจีบทานค่าา : ) ก็เลยเป็นที่มาของเกี๊ยวน้ำในมื้อนี้
มื้อนี้ประยุกต์สูตรตามใจฉันเนอะ อารมณ์แบบกินได้กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน !. [ออกแนวเสียดาย55]
ขอบอกเลยว่า มื้อนี้ประหยัดงบไม่เกิน 100 บาท แต่อิ่มสองสามพุงเลยทีเดียว แถมทำไม่ยากด้วยนะตัวเอง : )
** ปล. แจ้งก่อนเสพนิดนึงนะฮับ กระทู้นี้ตั้งในมือถือ หากผิดพลาดตรงไหนแจ้งได้เลยนะคะ จะดำเนินการแก้ไขและปรับปรุงให้น้าา **
วัตถุดิบ
1. กระดูกหมู ซื้อมาจากห้าง 15 บาทเอง
2. หมูสับ ที่ตลาดสด เค้าขายขีดละ 16 บาท ซื้อมา 50 บาท
3. ใบเกี๊ยว
4. ต้นหอม ผักชี และหอมแดง
5. ผงปรุงรส รสดีหรือคนอร์กัอน
6. ผักกวางตุ้ง จากตลาดสด 2 กำ 10 บาท
7. พริกไทยป่น
8. ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว
9. กระเทียมสับ แบ่งสองส่วน ส่วนแรกไว้หมักหมูและอีกส่วนไว้ทำกระเทียมเจียว
10. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เจ้าของกระทู้เริ่มต้นด้วยการเตรียมผักก่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม หอมแดง ผักชี แล้วก็ผักกวางตุ้ง คือ แบบมีดไม่คมจ๊ะ ผักก็เลยช้ำเยอะไปหน่อย =_=
(((( ต้นหอมผักชี แยกรากไว้ ส่วนบนก็ซอยแล้วเอาแช่ตู้เย็น กวางตุ้งก็เช่นกันได้มาสองกำ ยี่สิบ ล้างหั่น ลวกแล้วก็แช่ช่องฟรีส))
2. สเต็บต่อไป คือ การหมักหมูสับ ก็ใส่เท่าที่อยากลองใส่ คิดว่าใส่ไปแล้วน่าจะพอกินได้ก็ใส่เนอะ แฮ่ๆ
ใส่ต้มหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมสับ ( จขกท.สายโหดสับเองจ๊ะ) พริกไทยป่น ซอสปรุงรส รสดี หมักๆคลุกๆให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
3. ระหว่างรอหมูเข้าเนื้อ ก็มาทำน้ำซุปกันเนอะ ไม่ยากเลยจริมๆหรือถ้าไม่สะดวกทำก็ซื้อน้ำก๋วยเตี๋ยวมาก็ได้ 10 บาท ลุงป้าเค้าก็ขายแหลเนอะ
ต้มน้ำให้เดือดพอเดือดแล้วให้ใส่กระดูกหมูค่า ใส่ตอนเดือดนะกันคาว
แล้วก็ใส่ผงปรุงรส รากผักชี รากต้นหอม หอมแดงทุบ คนอร์1/4ก้อน ซีอิ๊วขาว
แล้วตั้งให้เดือดปิดฝาหม้อไว้ ปล่อยให้น้ำซุปกลมกล่อมและกระดูกหมูเปื่อย
4. มาห่อเกี๊ยวกันเหอะ คือ ตอนซื้อแผ่นเกี๊ยวมาคราวก่อน เหมือนแผ่นเกี๊ยวแบบราคาถูกมาก
ตอนนั้นซื้อมา20บาทเยอะมากกก คุณภาพดูไม่เวิร์คอ่ะก็ตามราคาเนอะ แล้วก็ห่อแบบปกติก็คงเละแน่ๆ
ก็เลยลองพับๆไปเรื่อยเปื่อยก็พับสไตล์มั่วๆเนอะ หวังให้แป้งห่อเกี๊ยวได้ก็พอล่ะ
((( จดหมายไส้หมูของเรา นี่เอง ยังกับว่า ต๊ายตายจดหมายหมูผิดซอง~ ))))
ผ่าจดหมายหมูเป็นรูปกากบาทแล้วดันเนื้อหมูทั้ง 4 มุมออกนิดหน่อย ตามรูปด้านบนเนอะ
5. ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก แล้วคลุกน้ำมันไม่ให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน แล้วก็เจียวกระเทียมกับน้ำมันแล้วพักไว้
6. ตักกระดูกหมูใส่ชามตามด้วยเกี๊ยวและกวางตุ้งลวก ตักน้ำซุปใส่ ตามด้วยกระเทียมเจียว โรยพริกไทยและตกแต่งตามใจชอบ
พร้อมเสริฟแล้ว เมนูง่ายๆราคาประหยัดด้วย ใครๆก็ทำได้ ลองมากินเอ้ยลองมาเข้าครัวทำกันเนอะ < 3
เพิ่มแสงให้น้องเกี๊ยวหน่อย หนูจะได้ขาวๆ อวบๆ
ปิดท้ายด้วยการซูมใกล้ๆ กับการอ้าปากโต
... สักคำมั้ยคะ?
กรีดร้องเบาๆ ลืมใส่ต้นหอมและโรยผักชีก่อนเสริฟ ฮือๆ : (
ปลอบใจตัวเองว่าเอาไว้ทำลาบหมูพรุ่งนี้แทน จะชิมหนำกันบ่?
เกี๊ยวน้ำ(ไส้)หมูทะลัก .... ฉบับครัวกากๆสไตล์เด็กหอประหยัดงบ
" ดูอ้างว้างและเหน็บหนาว : 3 "
เมนูวันนี้ก็เลยรีเควสตัวเอง ขอแบบร้อนๆบรรเทาความหนาวในใจ
...แล้วบังเอิญมีแผ่นเกี๊ยวเหลืออยู่ >> ปกติชอบทำขนมจีบทานค่าา : ) ก็เลยเป็นที่มาของเกี๊ยวน้ำในมื้อนี้
มื้อนี้ประยุกต์สูตรตามใจฉันเนอะ อารมณ์แบบกินได้กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน !. [ออกแนวเสียดาย55]
ขอบอกเลยว่า มื้อนี้ประหยัดงบไม่เกิน 100 บาท แต่อิ่มสองสามพุงเลยทีเดียว แถมทำไม่ยากด้วยนะตัวเอง : )
** ปล. แจ้งก่อนเสพนิดนึงนะฮับ กระทู้นี้ตั้งในมือถือ หากผิดพลาดตรงไหนแจ้งได้เลยนะคะ จะดำเนินการแก้ไขและปรับปรุงให้น้าา **
วัตถุดิบ
1. กระดูกหมู ซื้อมาจากห้าง 15 บาทเอง
2. หมูสับ ที่ตลาดสด เค้าขายขีดละ 16 บาท ซื้อมา 50 บาท
3. ใบเกี๊ยว
4. ต้นหอม ผักชี และหอมแดง
5. ผงปรุงรส รสดีหรือคนอร์กัอน
6. ผักกวางตุ้ง จากตลาดสด 2 กำ 10 บาท
7. พริกไทยป่น
8. ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว
9. กระเทียมสับ แบ่งสองส่วน ส่วนแรกไว้หมักหมูและอีกส่วนไว้ทำกระเทียมเจียว
10. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เจ้าของกระทู้เริ่มต้นด้วยการเตรียมผักก่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม หอมแดง ผักชี แล้วก็ผักกวางตุ้ง คือ แบบมีดไม่คมจ๊ะ ผักก็เลยช้ำเยอะไปหน่อย =_=
(((( ต้นหอมผักชี แยกรากไว้ ส่วนบนก็ซอยแล้วเอาแช่ตู้เย็น กวางตุ้งก็เช่นกันได้มาสองกำ ยี่สิบ ล้างหั่น ลวกแล้วก็แช่ช่องฟรีส))
2. สเต็บต่อไป คือ การหมักหมูสับ ก็ใส่เท่าที่อยากลองใส่ คิดว่าใส่ไปแล้วน่าจะพอกินได้ก็ใส่เนอะ แฮ่ๆ
ใส่ต้มหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมสับ ( จขกท.สายโหดสับเองจ๊ะ) พริกไทยป่น ซอสปรุงรส รสดี หมักๆคลุกๆให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
3. ระหว่างรอหมูเข้าเนื้อ ก็มาทำน้ำซุปกันเนอะ ไม่ยากเลยจริมๆหรือถ้าไม่สะดวกทำก็ซื้อน้ำก๋วยเตี๋ยวมาก็ได้ 10 บาท ลุงป้าเค้าก็ขายแหลเนอะ
ต้มน้ำให้เดือดพอเดือดแล้วให้ใส่กระดูกหมูค่า ใส่ตอนเดือดนะกันคาว
แล้วก็ใส่ผงปรุงรส รากผักชี รากต้นหอม หอมแดงทุบ คนอร์1/4ก้อน ซีอิ๊วขาว
แล้วตั้งให้เดือดปิดฝาหม้อไว้ ปล่อยให้น้ำซุปกลมกล่อมและกระดูกหมูเปื่อย
4. มาห่อเกี๊ยวกันเหอะ คือ ตอนซื้อแผ่นเกี๊ยวมาคราวก่อน เหมือนแผ่นเกี๊ยวแบบราคาถูกมาก
ตอนนั้นซื้อมา20บาทเยอะมากกก คุณภาพดูไม่เวิร์คอ่ะก็ตามราคาเนอะ แล้วก็ห่อแบบปกติก็คงเละแน่ๆ
ก็เลยลองพับๆไปเรื่อยเปื่อยก็พับสไตล์มั่วๆเนอะ หวังให้แป้งห่อเกี๊ยวได้ก็พอล่ะ
((( จดหมายไส้หมูของเรา นี่เอง ยังกับว่า ต๊ายตายจดหมายหมูผิดซอง~ ))))
ผ่าจดหมายหมูเป็นรูปกากบาทแล้วดันเนื้อหมูทั้ง 4 มุมออกนิดหน่อย ตามรูปด้านบนเนอะ
5. ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก แล้วคลุกน้ำมันไม่ให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน แล้วก็เจียวกระเทียมกับน้ำมันแล้วพักไว้
6. ตักกระดูกหมูใส่ชามตามด้วยเกี๊ยวและกวางตุ้งลวก ตักน้ำซุปใส่ ตามด้วยกระเทียมเจียว โรยพริกไทยและตกแต่งตามใจชอบ
พร้อมเสริฟแล้ว เมนูง่ายๆราคาประหยัดด้วย ใครๆก็ทำได้ ลองมากินเอ้ยลองมาเข้าครัวทำกันเนอะ < 3
เพิ่มแสงให้น้องเกี๊ยวหน่อย หนูจะได้ขาวๆ อวบๆ
ปิดท้ายด้วยการซูมใกล้ๆ กับการอ้าปากโต
... สักคำมั้ยคะ?
กรีดร้องเบาๆ ลืมใส่ต้นหอมและโรยผักชีก่อนเสริฟ ฮือๆ : (
ปลอบใจตัวเองว่าเอาไว้ทำลาบหมูพรุ่งนี้แทน จะชิมหนำกันบ่?