เกี๊ยวน้ำ(ไส้)หมูทะลัก .... ฉบับครัวกากๆสไตล์เด็กหอประหยัดงบ

สวัสดชาวก้นครัวในวันฝนพร่ำและท้องฟ้ามืดครึ้มแบบนี้บอกเลย ...
" ดูอ้างว้างและเหน็บหนาว : 3 "

เมนูวันนี้ก็เลยรีเควสตัวเอง ขอแบบร้อนๆบรรเทาความหนาวในใจ

...แล้วบังเอิญมีแผ่นเกี๊ยวเหลืออยู่  >> ปกติชอบทำขนมจีบทานค่าา : ) ก็เลยเป็นที่มาของเกี๊ยวน้ำในมื้อนี้
มื้อนี้ประยุกต์สูตรตามใจฉันเนอะ อารมณ์แบบกินได้กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน !. [ออกแนวเสียดาย55]

ขอบอกเลยว่า มื้อนี้ประหยัดงบไม่เกิน 100 บาท แต่อิ่มสองสามพุงเลยทีเดียว แถมทำไม่ยากด้วยนะตัวเอง : )


** ปล. แจ้งก่อนเสพนิดนึงนะฮับ กระทู้นี้ตั้งในมือถือ หากผิดพลาดตรงไหนแจ้งได้เลยนะคะ จะดำเนินการแก้ไขและปรับปรุงให้น้าา **

วัตถุดิบ
1. กระดูกหมู  ซื้อมาจากห้าง 15 บาทเอง
2. หมูสับ  ที่ตลาดสด เค้าขายขีดละ 16 บาท ซื้อมา 50 บาท
3. ใบเกี๊ยว  
4. ต้นหอม ผักชี และหอมแดง
5. ผงปรุงรส  รสดีหรือคนอร์กัอน
6. ผักกวางตุ้ง จากตลาดสด 2 กำ 10 บาท
7. พริกไทยป่น
8. ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว
9.  กระเทียมสับ   แบ่งสองส่วน ส่วนแรกไว้หมักหมูและอีกส่วนไว้ทำกระเทียมเจียว
10. น้ำมันพืช


วิธีทำ
1.   เจ้าของกระทู้เริ่มต้นด้วยการเตรียมผักก่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม หอมแดง ผักชี แล้วก็ผักกวางตุ้ง  คือ แบบมีดไม่คมจ๊ะ  ผักก็เลยช้ำเยอะไปหน่อย =_=
(((( ต้นหอมผักชี  แยกรากไว้ ส่วนบนก็ซอยแล้วเอาแช่ตู้เย็น กวางตุ้งก็เช่นกันได้มาสองกำ ยี่สิบ  ล้างหั่น ลวกแล้วก็แช่ช่องฟรีส))


  



2. สเต็บต่อไป คือ การหมักหมูสับ ก็ใส่เท่าที่อยากลองใส่ คิดว่าใส่ไปแล้วน่าจะพอกินได้ก็ใส่เนอะ แฮ่ๆ
ใส่ต้มหอมซอย ผักชีซอย กระเทียมสับ (  จขกท.สายโหดสับเองจ๊ะ) พริกไทยป่น ซอสปรุงรส รสดี  หมักๆคลุกๆให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้


3. ระหว่างรอหมูเข้าเนื้อ ก็มาทำน้ำซุปกันเนอะ ไม่ยากเลยจริมๆหรือถ้าไม่สะดวกทำก็ซื้อน้ำก๋วยเตี๋ยวมาก็ได้ 10 บาท ลุงป้าเค้าก็ขายแหลเนอะ
ต้มน้ำให้เดือดพอเดือดแล้วให้ใส่กระดูกหมูค่า  ใส่ตอนเดือดนะกันคาว  


แล้วก็ใส่ผงปรุงรส รากผักชี รากต้นหอม หอมแดงทุบ คนอร์1/4ก้อน  ซีอิ๊วขาว  
แล้วตั้งให้เดือดปิดฝาหม้อไว้ ปล่อยให้น้ำซุปกลมกล่อมและกระดูกหมูเปื่อย

4. มาห่อเกี๊ยวกันเหอะ   คือ ตอนซื้อแผ่นเกี๊ยวมาคราวก่อน  เหมือนแผ่นเกี๊ยวแบบราคาถูกมาก
ตอนนั้นซื้อมา20บาทเยอะมากกก คุณภาพดูไม่เวิร์คอ่ะก็ตามราคาเนอะ แล้วก็ห่อแบบปกติก็คงเละแน่ๆ
ก็เลยลองพับๆไปเรื่อยเปื่อยก็พับสไตล์มั่วๆเนอะ หวังให้แป้งห่อเกี๊ยวได้ก็พอล่ะ





((( จดหมายไส้หมูของเรา นี่เอง   ยังกับว่า ต๊ายตายจดหมายหมูผิดซอง~ ))))


ผ่าจดหมายหมูเป็นรูปกากบาทแล้วดันเนื้อหมูทั้ง 4 มุมออกนิดหน่อย ตามรูปด้านบนเนอะ

5. ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก แล้วคลุกน้ำมันไม่ให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน  แล้วก็เจียวกระเทียมกับน้ำมันแล้วพักไว้
6. ตักกระดูกหมูใส่ชามตามด้วยเกี๊ยวและกวางตุ้งลวก ตักน้ำซุปใส่   ตามด้วยกระเทียมเจียว โรยพริกไทยและตกแต่งตามใจชอบ

พร้อมเสริฟแล้ว เมนูง่ายๆราคาประหยัดด้วย  ใครๆก็ทำได้ ลองมากินเอ้ยลองมาเข้าครัวทำกันเนอะ < 3

เพิ่มแสงให้น้องเกี๊ยวหน่อย หนูจะได้ขาวๆ อวบๆ



ปิดท้ายด้วยการซูมใกล้ๆ กับการอ้าปากโต
... สักคำมั้ยคะ? หิว

กรีดร้องเบาๆ ลืมใส่ต้นหอมและโรยผักชีก่อนเสริฟ ฮือๆ :  (
ปลอบใจตัวเองว่าเอาไว้ทำลาบหมูพรุ่งนี้แทน  จะชิมหนำกันบ่?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่