แกงอ่อมไก่

กระทู้สนทนา


แกงอ่อมใส่เนื้อไก่และเลือดไก่ พร้อมผักเยอะๆ ปรุงรสด้วยปลาร้า

แกงอ่อม เป็นแกงอีสานที่เน้นผัก   ใส่ผักเยอะๆ พร้แม เนื้อ/ไก่/หมู/ปลา เป็นตัวประกอบ พร้อมกับปรุงรสด้วยปลาร้า
ผักที่ใส่จะเป็นผักร้อนและผักเย็น  ผักเย็นได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ส่วนผักร้อนคือผักที่มีกลิ่นและรสร้อน ได้แก่ กะเพรา โหระพา ยี่หร่า ผักเผ็ด เป็นต้น

เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก เลือดหมูลวกน้ำร้อนก่อน


ผัก


ส่วนประกอบพริกแกงอ่อม ได้แก่ กระเทียม หอม พริก ตระใคร้ ข่า เลยใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทน
แกงอ่อมต้องรสจัด  เอาพริกแกง 1 ขีด ใส่ในหม้อพร้อมใส่น้ำไป 4 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป


พอไก่สุก ปรุงรสด้วยปลาร้า


ใส่ผักเย็นลงไปก่อน ตามด้วยผักร้อน


ผักสุกจะหดตัว ปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลา




เสริฟพร้อมข้าวเหนียว


อาหารร้อน รสจัด ต้องมีเครื่องดื่มเย็นๆ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่