สวัสดีเจ้า ไม่ตั้งกระทู้รีวิวมานานในห้องก้นครัว ส่วนใหญ่จะตั้งกระทู้แนวไปรีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่
แต่นานๆที เราจะเข้าครัวทำกับข้าวบ้างค่ะ...แต่เราไม่ค่อยเป็นคนมีหัวคิดในเรื่องคิดสูตรเองเท่าไหร่นัก...แต่เราชอบสนุกในการทำอาหารตามสูตรในนิตยสารแม่บ้านค่ะ ส่วนใหญ่เราจะชอบทำเป็นของคาวมากกว่า เพราะที่บ้านไม่มีเตาอบขนม เลยไม่ได้ทำเบเกอรี่
เมนูที่เราโดนใจจนคิดจะลองของ ก็คือเมนู
บะหมี่แห้งหอมเจียว จากนิตยสารแม่บ้าน ฉบับเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา สูตรเขียนโดยคุณ แตงกวาดอง เป็นการนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาแอดวานซ์ให้ดูดีกว่าแค่กดกาน้ำร้อนกินเสร็จแล้วก็จบไป อันนี้เขาจะอัพเลเวลให้มันดูดีขึ้นมาหน่อย สูตรอาหารนี้เหมาะกับช่วง...สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจมาก แต่เหล่ามนุษย์เงินเดือน มนุษย์หอทั้งหลาย ก็ต้องแข็งใจเข้าไว้ ไม่วันนี้ก็จันทร์หน้านี่แหละ ที่เราจะได้กินอาหารเยี่ยงเจ้าหลวงเสียที 555
มาดูของที่ต้องตระเตรียมกันค่ะ น่าจะเป็นเมนูมังสวิรัติ คือไม่มีเนื้อสัตว์เลย ยกเว้นไข่ไก่ (สิ้นเดือนไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อเนื้อสัตว์ ถถถ ชีวิต)
ส่วนผสม (2 ที่)
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เลือกเอาแบบที่แพ็คถุงจัมโบ้ แบบพวกร้านข้างทางซื้อตุนไว้ พวกยี่ห้อ FF ก็ได้ เพราะหารเฉลี่ยแล้ว ถูกกว่าซื้อแยกซอง) 2 อัน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าไม่ชอบ ก็เอากระเทียมเจียวก็ได้ แต่ซื้อสำเร็จรูปก็มีทำ)
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (เอาพวกมะเขือเทศซองจากการสั่งพิซซ่านี่แหละ ได้มาอย่างเยอะมากชนิดไม่ต้องซื้อแบบขวดเลย)
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยละเอียด (แต่ในภาพหาต้นหอมไม่มี เลยเอาผักชีแทน ก็โรยหน้าได้เหมือนกันเนอะ)
- น้ำเปล่า เอามาต้มลวกบะหมี่สองก้อน
ของพร้อมแล้วก็ลุย! (ตอนถ่ายรูปขั้นตอนนี่หิวจริง ข้าวเย็นยังไม่ได้กิน)
1. ต้มน้ำลวกบะหมี่ทิ้งไว้ก่อน จะเอาอืดมากอืดน้อยก็ตามแต่รสนิยม แล้วก็ตักกรองน้ำออก พักเอาไว้ก่อน
2. โยนหอมซอยลงกระทะใส่น้ำมัน วิธีทอดให้กรอบไม่ไหม้ คือให้น้ำมันท่วมตัวหอมซอย ทอดไฟอ่อนเข้าไว้ ทอดจนกรอบแล้วก็ยกมาพักไว้
3. ทอดไข่ดาวด้วยกระทะใบเดิมนั้นแหละ
4. ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น และน้ำมันงา ตีในถ้วยให้เข้ากันจนเป็นซอส
5.จากนั้นก็เอาไปเทคลุกกับบะหมี่นั้นแหละ (ถ้าบะหมี่เส้นเย็นไปแล้ว เอาเข้าเวฟสักนาทีนึงก่อนมาคลุกซอสก็ได้)
6. นัวเนียให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน เอาไข่ดาวโปะ เอาหอมแดงเจียวและผักชีโรยหน้าปิดท้าย
ออกมาเป็นหน้าตาเช่นนี้เอง
ส่วนเรื่องรสชาติ ถือว่าโอเคค่ะ ไม่รู้สึกแสบลิ้นเท่าตอนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใส่ผงชูรสมากนัก รสชาติไม่เผ็ดเพราะเป็นซอสมะเขือเทศ ถ้าใครอยากให้เผ็ด อาจจะเปลี่ยนเป็นซอสพริก หรือเติมพริกป่นลงไปแทนได้ ตอนกินแต่เส้นเปล่าๆ จะรู้สึกเลี่ยนเส้น พอกินกับไข่แล้วกลับรู้สึกไม่เลี่ยน ยิ่งกินกับไข่ดาวทอดกรอบๆ หรือหอมแดงซอยทอดกรอบๆแล้วโอเคเลย แม้จะไม่มีผักกินแกล้มก็ตาม
ถือเป็นเมนูสำหรับใกล้สิ้นเดือนของเหล่ามนุษย์เงินเดือนและมนุษย์หอทุกท่านนะคะ ต่อให้เป็นเมนูสิ้นคิด แต่เราสามารถครีเอทให้มีคุณค่าทางอาหารขึ้นมาหน่อยอ่ะนะ
ยังไงเราก็ต้องผ่านสิ้นเดือนนี้ไปให้ได้ค่ะ สู้ๆ
สาวเหนือเซาะกิ๋นเข้าครัว*U*สิ้นเดือนแต่ไม่สิ้นใจ บะหมี่แห้งหอมเจียว เมนูสิ้นคิดอัพเลเวลหน่อย (สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน)
แต่นานๆที เราจะเข้าครัวทำกับข้าวบ้างค่ะ...แต่เราไม่ค่อยเป็นคนมีหัวคิดในเรื่องคิดสูตรเองเท่าไหร่นัก...แต่เราชอบสนุกในการทำอาหารตามสูตรในนิตยสารแม่บ้านค่ะ ส่วนใหญ่เราจะชอบทำเป็นของคาวมากกว่า เพราะที่บ้านไม่มีเตาอบขนม เลยไม่ได้ทำเบเกอรี่
เมนูที่เราโดนใจจนคิดจะลองของ ก็คือเมนู บะหมี่แห้งหอมเจียว จากนิตยสารแม่บ้าน ฉบับเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา สูตรเขียนโดยคุณ แตงกวาดอง เป็นการนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาแอดวานซ์ให้ดูดีกว่าแค่กดกาน้ำร้อนกินเสร็จแล้วก็จบไป อันนี้เขาจะอัพเลเวลให้มันดูดีขึ้นมาหน่อย สูตรอาหารนี้เหมาะกับช่วง...สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจมาก แต่เหล่ามนุษย์เงินเดือน มนุษย์หอทั้งหลาย ก็ต้องแข็งใจเข้าไว้ ไม่วันนี้ก็จันทร์หน้านี่แหละ ที่เราจะได้กินอาหารเยี่ยงเจ้าหลวงเสียที 555
มาดูของที่ต้องตระเตรียมกันค่ะ น่าจะเป็นเมนูมังสวิรัติ คือไม่มีเนื้อสัตว์เลย ยกเว้นไข่ไก่ (สิ้นเดือนไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อเนื้อสัตว์ ถถถ ชีวิต)
ส่วนผสม (2 ที่)
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เลือกเอาแบบที่แพ็คถุงจัมโบ้ แบบพวกร้านข้างทางซื้อตุนไว้ พวกยี่ห้อ FF ก็ได้ เพราะหารเฉลี่ยแล้ว ถูกกว่าซื้อแยกซอง) 2 อัน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าไม่ชอบ ก็เอากระเทียมเจียวก็ได้ แต่ซื้อสำเร็จรูปก็มีทำ)
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (เอาพวกมะเขือเทศซองจากการสั่งพิซซ่านี่แหละ ได้มาอย่างเยอะมากชนิดไม่ต้องซื้อแบบขวดเลย)
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยละเอียด (แต่ในภาพหาต้นหอมไม่มี เลยเอาผักชีแทน ก็โรยหน้าได้เหมือนกันเนอะ)
- น้ำเปล่า เอามาต้มลวกบะหมี่สองก้อน
ของพร้อมแล้วก็ลุย! (ตอนถ่ายรูปขั้นตอนนี่หิวจริง ข้าวเย็นยังไม่ได้กิน)
1. ต้มน้ำลวกบะหมี่ทิ้งไว้ก่อน จะเอาอืดมากอืดน้อยก็ตามแต่รสนิยม แล้วก็ตักกรองน้ำออก พักเอาไว้ก่อน
2. โยนหอมซอยลงกระทะใส่น้ำมัน วิธีทอดให้กรอบไม่ไหม้ คือให้น้ำมันท่วมตัวหอมซอย ทอดไฟอ่อนเข้าไว้ ทอดจนกรอบแล้วก็ยกมาพักไว้
3. ทอดไข่ดาวด้วยกระทะใบเดิมนั้นแหละ
4. ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น และน้ำมันงา ตีในถ้วยให้เข้ากันจนเป็นซอส
5.จากนั้นก็เอาไปเทคลุกกับบะหมี่นั้นแหละ (ถ้าบะหมี่เส้นเย็นไปแล้ว เอาเข้าเวฟสักนาทีนึงก่อนมาคลุกซอสก็ได้)
6. นัวเนียให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน เอาไข่ดาวโปะ เอาหอมแดงเจียวและผักชีโรยหน้าปิดท้าย
ออกมาเป็นหน้าตาเช่นนี้เอง
ส่วนเรื่องรสชาติ ถือว่าโอเคค่ะ ไม่รู้สึกแสบลิ้นเท่าตอนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใส่ผงชูรสมากนัก รสชาติไม่เผ็ดเพราะเป็นซอสมะเขือเทศ ถ้าใครอยากให้เผ็ด อาจจะเปลี่ยนเป็นซอสพริก หรือเติมพริกป่นลงไปแทนได้ ตอนกินแต่เส้นเปล่าๆ จะรู้สึกเลี่ยนเส้น พอกินกับไข่แล้วกลับรู้สึกไม่เลี่ยน ยิ่งกินกับไข่ดาวทอดกรอบๆ หรือหอมแดงซอยทอดกรอบๆแล้วโอเคเลย แม้จะไม่มีผักกินแกล้มก็ตาม
ถือเป็นเมนูสำหรับใกล้สิ้นเดือนของเหล่ามนุษย์เงินเดือนและมนุษย์หอทุกท่านนะคะ ต่อให้เป็นเมนูสิ้นคิด แต่เราสามารถครีเอทให้มีคุณค่าทางอาหารขึ้นมาหน่อยอ่ะนะ ยังไงเราก็ต้องผ่านสิ้นเดือนนี้ไปให้ได้ค่ะ สู้ๆ