ครั้งนี้ทำขนมเบื้องญวนกิน ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องขนมเบื้อง เพียงแต่ทำกินเล่นในบ้านเท่านั้น สูตรอาจแตกต่างไปบ้างในแต่ละที่เอาเป็นว่าที่บ้านทำกินแบบนี้
-มะพร้าวขูด 2ขีด + หมูสับ 3ขีด
-คลุกให้เข้ากัน ใครจะใช้กุ้งก็ได้แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะง่ายกว่า ใส่ในปริมาณได้เยอะกว่า ถูกกว่า สะดวกกว่า
-โขลกกระเทียม+รากผักชี ด้วยกัน รากผักชีใช้เยอะๆหน่อยจะได้หอมๆ หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้ แต่นี้ใช้พริกไทยป่น เลยจะใส่ภายหลัง
-นำลงไปผัดกับน้ำมัน
-ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด
-เกลือป่น ประมาณ 3-4ช้อนกินข้าว
-น้ำตาลทราย 5-6 ช้อน ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้ จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซ มันจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนานๆ
-พริกไทยป่น เยอะหน่อย ประมาณ 5ช้อน
-ผัดให้เข้ากันดี หยดสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย
-ผัดไปซักพักจนไส้แห้งประมาณนี้ จะได้รส เค็มๆหวานๆ
-เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป้วสับ(ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย
-หั่นแตงกวา พริกแดง หอมแดง ทำอาจาดไว้กินคู่กัน
แป้งสูตรแรก
-แป้งข้าวเจ้า ประมาณ150กรัม + แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30กรัม + แป้งถั่วเขียว30กรัม +เกลือเล็กน้อย +ไข่1ฟอง+เกลือเล็กน้อย
-ใสขมิ้นผงแต่งสีเล็กน้อย (เผลอใส่เยอะไปหน่อย)
-กะทิ ประมาณ 1 1/2 ถ้วย
-น้ำปูนใส 2 1/2 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แป้งจะออกเหลวๆ
-อันนี้แบบห่อไข่ ใช้ไข่1ฟอง ใส่แป้งที่ผสมลงไปเล็กน้อย ตีเข้ากัน นำไปละเลงบนกะทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย เป็นประมาณนี้
-ใส่ถั่วงอก ใส่ไส้ผัดลงไป
-ใส่เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป๊วสับ กุ้งแห้ง โรยผักชี
จัดการพับตามชอบ ก็จะได้ขนมเบื้องแบบห่อไข่
ข้างบนนี้ เป็นแบบใช้
แป้งสูตรแรก
---------------------
แป้งสูตรที่2
-แป้งข้าวเจ้า160กรัม + แป้งถั่วเขียว160กรัม+ไข่สองฟอง (ในภาพถ่ายตอนใส่ฟองเดียว)
-น้ำปูนใส 1ถ้วย + กะทิ1ถ้วย +น้ำเปล่าอีกเล็กน้อย + สีเหลือง ผสมให้เข้ากันให้แป้งออกเหลวๆ ไม่ข้น
เวลาละเลงแป้งลงให้สังเกตุเอาถ้าข้นแป้งจะไม่บาง ก็ให้เติมน้ำลงไป
แป้งสูตรที่2 จะดูบางใส่กรอบกว่าสูตรแรก ระหว่างที่ทอดแป้งก็ใช้ตะหลิว ตักน้ำมันเล็กน้อย หยอดรอบๆกะทะ แป้งจะได้กรอบๆร่อนออกมา
สองภาพสุดท้ายจะเป็นแบบห่อไข่ แหวกให้เห็นไส้ข้างใน
จริงๆทำไม่ยากเพียงแต่เตรียมเครื่องเยอะนิดหน่อย คล้ายๆเครื่องทำผัดไทย หรือใครจะเอาไปดัดแปลงตัวแป้งตามที่ชอบเองก็ได้
หรือมีกุ้ง ก็ใช้แทนหมูสับก็ได้ ตัวไส้ทำไว้กินได้หลายวันใส่ตู้เย็นเอาไว้
**********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
http://ppantip.com/topic/33083454 - เย็นตาโฟต้มยำ + ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
http://ppantip.com/topic/33100247 - ข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33121908 - ลูกชิ้นปิ้ง
http://ppantip.com/topic/33125420 - มาโคร มาครอป กับน้องผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33134664 - ขนมโตเกียว
http://ppantip.com/topic/33162781 - ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดราดชีส
http://ppantip.com/topic/33188013 - ชิฟฟ่อนเนสกาแฟ
http://ppantip.com/topic/33192863 - บะหมี่ไข่
http://ppantip.com/topic/33217707 - หมูสะเต๊ะ
http://ppantip.com/topic/33242342 - ขนมปังไส้ลาบหมู+Dinner Rolls
http://ppantip.com/topic/33274799 - หมูเส้น
http://ppantip.com/topic/33302339 - ไก่ซอสมะม่วง
http://ppantip.com/topic/33326387 - ขนมจีนน้ำพริก
http://ppantip.com/topic/33395176 - เค้กจากเตาcoocan
http://ppantip.com/topic/33553794 - ขนมบุหลันดั้นเมฆ
http://ppantip.com/topic/33587159 - ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน
http://ppantip.com/topic/33848981 - พายไก่
http://ppantip.com/topic/33863537 - คัพเค้กสึรุ้ง
http://ppantip.com/topic/33883343 - ไก่อบแมรี่แลนด์
http://ppantip.com/topic/34652441 - วาฟเฟิลฮ่องกง
http://ppantip.com/topic/34818514 - พายชีสเบอเกอร์ซอสโกชูจัง
http://ppantip.com/topic/34853691 - ทองกรวย
http://ppantip.com/topic/34865984 - ทองพับนมสด
http://ppantip.com/topic/34943853 - Mango Sherbet
http://ppantip.com/topic/35006693 - ขนมปังเนื้อนุ่ม
http://ppantip.com/topic/35089865 - เมจิคเค้ก
*************
[CR] _______________ขนมเบื้องญวน_______________
-มะพร้าวขูด 2ขีด + หมูสับ 3ขีด
-คลุกให้เข้ากัน ใครจะใช้กุ้งก็ได้แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะง่ายกว่า ใส่ในปริมาณได้เยอะกว่า ถูกกว่า สะดวกกว่า
-โขลกกระเทียม+รากผักชี ด้วยกัน รากผักชีใช้เยอะๆหน่อยจะได้หอมๆ หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้ แต่นี้ใช้พริกไทยป่น เลยจะใส่ภายหลัง
-นำลงไปผัดกับน้ำมัน
-ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด
-เกลือป่น ประมาณ 3-4ช้อนกินข้าว
-น้ำตาลทราย 5-6 ช้อน ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้ จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซ มันจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนานๆ
-พริกไทยป่น เยอะหน่อย ประมาณ 5ช้อน
-ผัดให้เข้ากันดี หยดสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย
-ผัดไปซักพักจนไส้แห้งประมาณนี้ จะได้รส เค็มๆหวานๆ
-เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป้วสับ(ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย
-หั่นแตงกวา พริกแดง หอมแดง ทำอาจาดไว้กินคู่กัน
แป้งสูตรแรก
-แป้งข้าวเจ้า ประมาณ150กรัม + แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30กรัม + แป้งถั่วเขียว30กรัม +เกลือเล็กน้อย +ไข่1ฟอง+เกลือเล็กน้อย
-ใสขมิ้นผงแต่งสีเล็กน้อย (เผลอใส่เยอะไปหน่อย)
-กะทิ ประมาณ 1 1/2 ถ้วย
-น้ำปูนใส 2 1/2 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แป้งจะออกเหลวๆ
-อันนี้แบบห่อไข่ ใช้ไข่1ฟอง ใส่แป้งที่ผสมลงไปเล็กน้อย ตีเข้ากัน นำไปละเลงบนกะทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย เป็นประมาณนี้
-ใส่ถั่วงอก ใส่ไส้ผัดลงไป
-ใส่เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป๊วสับ กุ้งแห้ง โรยผักชี
จัดการพับตามชอบ ก็จะได้ขนมเบื้องแบบห่อไข่
ข้างบนนี้ เป็นแบบใช้แป้งสูตรแรก
---------------------
แป้งสูตรที่2
-แป้งข้าวเจ้า160กรัม + แป้งถั่วเขียว160กรัม+ไข่สองฟอง (ในภาพถ่ายตอนใส่ฟองเดียว)
-น้ำปูนใส 1ถ้วย + กะทิ1ถ้วย +น้ำเปล่าอีกเล็กน้อย + สีเหลือง ผสมให้เข้ากันให้แป้งออกเหลวๆ ไม่ข้น
เวลาละเลงแป้งลงให้สังเกตุเอาถ้าข้นแป้งจะไม่บาง ก็ให้เติมน้ำลงไป
แป้งสูตรที่2 จะดูบางใส่กรอบกว่าสูตรแรก ระหว่างที่ทอดแป้งก็ใช้ตะหลิว ตักน้ำมันเล็กน้อย หยอดรอบๆกะทะ แป้งจะได้กรอบๆร่อนออกมา
สองภาพสุดท้ายจะเป็นแบบห่อไข่ แหวกให้เห็นไส้ข้างใน
จริงๆทำไม่ยากเพียงแต่เตรียมเครื่องเยอะนิดหน่อย คล้ายๆเครื่องทำผัดไทย หรือใครจะเอาไปดัดแปลงตัวแป้งตามที่ชอบเองก็ได้
หรือมีกุ้ง ก็ใช้แทนหมูสับก็ได้ ตัวไส้ทำไว้กินได้หลายวันใส่ตู้เย็นเอาไว้
**********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*************