[CR] _______________ขนมเบื้องญวน_______________

กระทู้รีวิว
ครั้งนี้ทำขนมเบื้องญวนกิน  ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องขนมเบื้อง เพียงแต่ทำกินเล่นในบ้านเท่านั้น สูตรอาจแตกต่างไปบ้างในแต่ละที่เอาเป็นว่าที่บ้านทำกินแบบนี้



-มะพร้าวขูด 2ขีด + หมูสับ 3ขีด
-คลุกให้เข้ากัน    ใครจะใช้กุ้งก็ได้แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะง่ายกว่า ใส่ในปริมาณได้เยอะกว่า ถูกกว่า สะดวกกว่า



-โขลกกระเทียม+รากผักชี ด้วยกัน   รากผักชีใช้เยอะๆหน่อยจะได้หอมๆ  หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้  แต่นี้ใช้พริกไทยป่น เลยจะใส่ภายหลัง
-นำลงไปผัดกับน้ำมัน




-ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด
-เกลือป่น ประมาณ 3-4ช้อนกินข้าว
-น้ำตาลทราย 5-6 ช้อน  ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้  จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว  น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซ มันจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนานๆ



-พริกไทยป่น เยอะหน่อย ประมาณ 5ช้อน
-ผัดให้เข้ากันดี หยดสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย




-ผัดไปซักพักจนไส้แห้งประมาณนี้ จะได้รส เค็มๆหวานๆ
-เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป้วสับ(ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย
-หั่นแตงกวา พริกแดง หอมแดง ทำอาจาดไว้กินคู่กัน



แป้งสูตรแรก  
-แป้งข้าวเจ้า ประมาณ150กรัม + แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30กรัม + แป้งถั่วเขียว30กรัม +เกลือเล็กน้อย +ไข่1ฟอง+เกลือเล็กน้อย
-ใสขมิ้นผงแต่งสีเล็กน้อย  (เผลอใส่เยอะไปหน่อย)




-กะทิ ประมาณ 1 1/2 ถ้วย
-น้ำปูนใส 2 1/2 ถ้วย  ผสมให้เข้ากัน แป้งจะออกเหลวๆ




-อันนี้แบบห่อไข่ ใช้ไข่1ฟอง ใส่แป้งที่ผสมลงไปเล็กน้อย ตีเข้ากัน นำไปละเลงบนกะทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย เป็นประมาณนี้
-ใส่ถั่วงอก ใส่ไส้ผัดลงไป
-ใส่เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป๊วสับ กุ้งแห้ง โรยผักชี



จัดการพับตามชอบ  ก็จะได้ขนมเบื้องแบบห่อไข่





ข้างบนนี้ เป็นแบบใช้แป้งสูตรแรก  

---------------------

แป้งสูตรที่2


-แป้งข้าวเจ้า160กรัม + แป้งถั่วเขียว160กรัม+ไข่สองฟอง (ในภาพถ่ายตอนใส่ฟองเดียว)
-น้ำปูนใส 1ถ้วย + กะทิ1ถ้วย +น้ำเปล่าอีกเล็กน้อย + สีเหลือง ผสมให้เข้ากันให้แป้งออกเหลวๆ ไม่ข้น
เวลาละเลงแป้งลงให้สังเกตุเอาถ้าข้นแป้งจะไม่บาง ก็ให้เติมน้ำลงไป



แป้งสูตรที่2 จะดูบางใส่กรอบกว่าสูตรแรก  ระหว่างที่ทอดแป้งก็ใช้ตะหลิว ตักน้ำมันเล็กน้อย หยอดรอบๆกะทะ แป้งจะได้กรอบๆร่อนออกมา






สองภาพสุดท้ายจะเป็นแบบห่อไข่ แหวกให้เห็นไส้ข้างใน

                    จริงๆทำไม่ยากเพียงแต่เตรียมเครื่องเยอะนิดหน่อย คล้ายๆเครื่องทำผัดไทย  หรือใครจะเอาไปดัดแปลงตัวแป้งตามที่ชอบเองก็ได้
หรือมีกุ้ง ก็ใช้แทนหมูสับก็ได้   ตัวไส้ทำไว้กินได้หลายวันใส่ตู้เย็นเอาไว้

**********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*************
ชื่อสินค้า:   ขนมเบื้อง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่