สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ตาเอาเมนูอาหารไทยที่หาทานยากมาฝากทุกคนค่ะ เป็น ข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ ที่เมืองไทยเดี่ยวนี้ คนรุ่นใหม่คงไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก หรือว่าอาจจะ ไม่เคยลองทานข้าวมันก็ได้เนอ๊ะ
วันนี้ เลยเอาวิธีการทำมาฝากกันค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ
พูดถึงข้าวมันที่ทานกับส้มตำนี่ ข้าวมันจะต่างกับข้าวมันไก่นะคะ เราหุงข้าวกับกะทิสดค่ะ จะได้รสชาดของความมัน หวาน เค็ม กลมกล่อมไปอีกแบบค่ะ
ส่วนส้มตำที่ทานกับข้าวมันก็เป็นส้มตำ แบบง่าย ๆ ที่ต่างไปจากส้มตำปัจจุบันค่ะ เพราะว่า เค๊าเป็นแค่เครื่องเคียงที่ทานกับข้าวมัน
และถ้าจะให้ครบเครื่องของข้าวมันสูตรโบราณ ต้องทานกับส้มตำแล้วมี เนื้อ หรือ หมูฝอยหวาน แกงเขียวหวานไก่ และน้ำพริกมะขามสดค่ะ
แต่เมนูที่ตาทำวันนี้ไม่ครบนะคะ เป็นชุดเล็ก มีข้าวมัน ส้มตำ และหมูฝอยหวานค่ะ
ตาจะพยายาม ทำทั้งสามอย่างอยู่ในกระทู้เดียวกัน มันอาจจะยาวซักหน่อยนะคะ เพราะว่าไม่อยากแยกกระทู้ เดี่ยวมันไม่ต่อเนื่องกันค่ะ ก็จะทำหมูฝอยหวาน ข้าวมัน และส้มตำสูตรโบราณ หากตาทำรูปในการปรุง ไม่ละเอียดพอนะคะ เดี่ยวตาจะทำVDO วิธีการทำทั้ง 3 อย่างไว้ให้ค่ะ จะได้ดูง่ายขึ้น เฟื่อใครไม่อยากดูรูปเยอะ ๆ ก็กดลงไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อหมุ 500 กรัม
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
วิธีทำหมูฝอยหวาน
นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนซัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสาก หรือของหนัก ทุบให้เอ็นเขาแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ตา ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ช่วยในการฉีกค่ะ
ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลทองกรอบค่ะ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
จากนั้นน้ำมัที่เหลือเอามาทอดหมูที่เราฉีกไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ
ทอดแล้วจะเป็นสีเหลืองทองกรอบมากค่ะ
เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ซอสปรุงรส แล้วเคี่ยวให้เขาเหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมากนะคะ
น้ำตาลที่เคี่ยวจะเป็นแบบนี้ค่ะ ชิมรสชาติ ที่ถูกปาก
เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูที่เราทอดไว้ ลงใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำตาลที่เราเคี่ยวไว้ และใส่หอมเขียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แค่นี้ก็ได้หมูฝอยหวานแล้วค่ะ
เสร็จแล้ว 1 อย่าง ขอปาดเหงื่อก่อนค่ะ ต่อไป เรามาทำข้าวมันกันดีกว่าค่ะ ทำง่ายมาก
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย
น้ำกะทิสด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
เกลือ 1 ชต.
ใบเตย 3 ใบ
วิธีปรุงข้าวมัน
นำข้าวล้างซาวน้ำซัก 2 น้ำนะคะ แล้วใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
นำกะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย มาใส่อ่างผสมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายค่ะ
จากนั้นก็เอากะทิที่เราคนกับน้ำตาล ใส่ลงในหม้อที่สำหรับหุงข้าว
ใส่ข้าวสารที่เราล้างแล้วลงไป ข้าวสารเป็นข้าวเก่านะคะ เอาลงคลุกกับกะทิให้ทั่ว
มัดใบเตย ซัก 3 ใบ ใส่ลงหม้อหุงข้าวเลยค่ะ ข้าวสุกแล้วจะห๊อม หอม
น้ำกะทิ เราจะใช้ประมาณเหมือนเราหุงข้าวปกตินะคะ เสร็จแล้วก็กดหม้อข้าวหุงปกติเลยค่ะ
หุงไปได้ซัก 10 นาที เปิดฝาแล้วเอาทัพพี คนข้าวนะคะ เพราะว่ากะทิจะหนืด ๆ ถ้าเราไม่คนเขาจะติดก้นหม้อ และอาจไหม้ได้ค่ะ คนแล้วก็ปิดผา ปล่อยให้หุงจนครบเวลาค่ะ
ข้าวมันสุกแล้วค่ะ หอมมาก รสชาติ ก็จะออกหวานนิด ๆ มันๆ เค็ม ๆ อร่อยค่ะ ให้ตากินเปล่า ๆ ยังอร่อยเลยค่ะ
ก็เสร็จไปอีก 1 อย่างแล้ว ทำง่ายเนอ๊ะ ขอปาดเหงื่ออีกทีนะคะ
ต่อไปจะเป็นการทำส้มตำโบราณ ส้มตำที่ทานกับข้าวมันนี่ เป็นส้มตำรสชาติไม่ต่างกัน เพียงแต่ไม่ใส่เครื่องมากเหมือนส้มตำปัจจะบัน
เพราะว่าสมัยก่อน ส้มตำเป็นแค่เครื่องเคียงเท่านั้นค่ะ แต่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ ส้มตำนี้จะมีสีแดงสดใสหน่อยนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
มะละกอสับ 1 ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ชช.
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 2 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ชต.
กุ้งแห้งบด 2 ชต.
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ชต.
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
วิธีการปรุงส้มตำโบราณ
ปลอกมะละกอ แล้วเอามาขูด หรือสับ ให้เป็นเส้น
เอาครกมาเลยค่ะ ครกแบบไหนได้หมด หรือไม่มีครกก้ได้นะคะ เอาหม้อ หรืออ่างมาผสมก็ได้เพราะว่าส้มตำแบบนี้เค๊าอาศัยการคลุกซะมากกว่า
จัดการใส่พริกไทยค่ะ กระเทียมค่ะ ต่างกันที่พริกไทยนี่แหละ แล้วก็ตำค่ะ
ใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเมล็ดออก แช่น้ำลงโขลกให้ละเอียดค่ะ จะได้สีแดงจากตรงนี้แหละ
ตามด้วยพริกขี้หนูสด ตามชอบเลยค่ะ เผ็ดแค่ไหน
ใส่น้ำมะขามเปียกค่ะ
บีบมะนาวลงไปให้หอม
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
จากนั้นก็เอาสากมาตำๆ คลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูค่ะตามชอบ
คลุกหรือ ตำเบาๆ แล้วแต่ขอบส้มตำแบบกรอบ ๆ หรือ แบบนิ่ม ๆ ก็ตามถนัดค่ะ ถ้าไม่มีคลก ก็เอาใส่อ่างผสม คลุกเลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จานสวยงาม เอาถั่วลิสงคั่งบด และ กุ้งแห้งบด มาโรยหน้าส้มตำ พร้อมพริกขี้หนู แค่นี้ก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ส้มตำสูตรโบราณ ทำไม่ยากนะคะ
เมื่อเราทำทั้งสามเมนู แล้วก้นำมาใส่สำรับ ใส่จาน มาอยู่รวมกัน เวลาทาน จะได้ความอร่อยลุมุนลิ้น แบบไทย ๆ ต้องลองค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวมัน ส้มตำสูตรดบราณของตา อยากบอกว่า คนโบราณนี่เค๊าช่างพิถีพิถันในการจัดการกับรสชาติของอาหารแต่ละชนิดได้อย่างแยบยล ทำให้ อาหารเมื่อมารวมตัวกันจะได้รสชาติที่อร่อยลงตัว สวยงาม รักอาหารไทยจังเลยค่ะ
วิธีทำหมูฝอยหวานอย่างละเอียดเชิญกดชมได้เลยค่ะ
วิธีทำข้าวมัน อย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
วิธีการทำส้มตำโบราณอย่างละเอียด เชิยกดชมได้นะะ
เสร็จซะที กระทู้อันแสนยาว หวังว่าคงจะมีคนเข้ามาดุบ้างนะคะ กว่าจะทำอาหารเสร็จก็นาน มาลงกระทู้นี้อีกก็นานเหมือนกัน แต่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักอาหารไทยรสชาติอร่อย ๆ และก็ควรค่ากับการเก้บรักษาสืบทอดต่อกันไป มันอร่อยจริง ๆ ค่ะ ฝากไว้ เผื่อ หลายคนอยากจะลองทำทานดูนะคะ จะได้ให้ลูกหลานรู้จัก อาหารไทยที่ชื่อว่า "ข้าวมันส้มตำสูตรดบราณ"
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ
ข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ อร่อยค่ะ by ครัวตุ๊กตา
วันนี้ เลยเอาวิธีการทำมาฝากกันค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ
พูดถึงข้าวมันที่ทานกับส้มตำนี่ ข้าวมันจะต่างกับข้าวมันไก่นะคะ เราหุงข้าวกับกะทิสดค่ะ จะได้รสชาดของความมัน หวาน เค็ม กลมกล่อมไปอีกแบบค่ะ
ส่วนส้มตำที่ทานกับข้าวมันก็เป็นส้มตำ แบบง่าย ๆ ที่ต่างไปจากส้มตำปัจจุบันค่ะ เพราะว่า เค๊าเป็นแค่เครื่องเคียงที่ทานกับข้าวมัน
และถ้าจะให้ครบเครื่องของข้าวมันสูตรโบราณ ต้องทานกับส้มตำแล้วมี เนื้อ หรือ หมูฝอยหวาน แกงเขียวหวานไก่ และน้ำพริกมะขามสดค่ะ
แต่เมนูที่ตาทำวันนี้ไม่ครบนะคะ เป็นชุดเล็ก มีข้าวมัน ส้มตำ และหมูฝอยหวานค่ะ
ตาจะพยายาม ทำทั้งสามอย่างอยู่ในกระทู้เดียวกัน มันอาจจะยาวซักหน่อยนะคะ เพราะว่าไม่อยากแยกกระทู้ เดี่ยวมันไม่ต่อเนื่องกันค่ะ ก็จะทำหมูฝอยหวาน ข้าวมัน และส้มตำสูตรโบราณ หากตาทำรูปในการปรุง ไม่ละเอียดพอนะคะ เดี่ยวตาจะทำVDO วิธีการทำทั้ง 3 อย่างไว้ให้ค่ะ จะได้ดูง่ายขึ้น เฟื่อใครไม่อยากดูรูปเยอะ ๆ ก็กดลงไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อหมุ 500 กรัม
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
วิธีทำหมูฝอยหวาน
นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนซัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสาก หรือของหนัก ทุบให้เอ็นเขาแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ตา ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ช่วยในการฉีกค่ะ
ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลทองกรอบค่ะ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
จากนั้นน้ำมัที่เหลือเอามาทอดหมูที่เราฉีกไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ
ทอดแล้วจะเป็นสีเหลืองทองกรอบมากค่ะ
เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ซอสปรุงรส แล้วเคี่ยวให้เขาเหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมากนะคะ
น้ำตาลที่เคี่ยวจะเป็นแบบนี้ค่ะ ชิมรสชาติ ที่ถูกปาก
เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูที่เราทอดไว้ ลงใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำตาลที่เราเคี่ยวไว้ และใส่หอมเขียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แค่นี้ก็ได้หมูฝอยหวานแล้วค่ะ
เสร็จแล้ว 1 อย่าง ขอปาดเหงื่อก่อนค่ะ ต่อไป เรามาทำข้าวมันกันดีกว่าค่ะ ทำง่ายมาก
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย
น้ำกะทิสด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
เกลือ 1 ชต.
ใบเตย 3 ใบ
วิธีปรุงข้าวมัน
นำข้าวล้างซาวน้ำซัก 2 น้ำนะคะ แล้วใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
นำกะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย มาใส่อ่างผสมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายค่ะ
จากนั้นก็เอากะทิที่เราคนกับน้ำตาล ใส่ลงในหม้อที่สำหรับหุงข้าว
ใส่ข้าวสารที่เราล้างแล้วลงไป ข้าวสารเป็นข้าวเก่านะคะ เอาลงคลุกกับกะทิให้ทั่ว
มัดใบเตย ซัก 3 ใบ ใส่ลงหม้อหุงข้าวเลยค่ะ ข้าวสุกแล้วจะห๊อม หอม
น้ำกะทิ เราจะใช้ประมาณเหมือนเราหุงข้าวปกตินะคะ เสร็จแล้วก็กดหม้อข้าวหุงปกติเลยค่ะ
หุงไปได้ซัก 10 นาที เปิดฝาแล้วเอาทัพพี คนข้าวนะคะ เพราะว่ากะทิจะหนืด ๆ ถ้าเราไม่คนเขาจะติดก้นหม้อ และอาจไหม้ได้ค่ะ คนแล้วก็ปิดผา ปล่อยให้หุงจนครบเวลาค่ะ
ข้าวมันสุกแล้วค่ะ หอมมาก รสชาติ ก็จะออกหวานนิด ๆ มันๆ เค็ม ๆ อร่อยค่ะ ให้ตากินเปล่า ๆ ยังอร่อยเลยค่ะ
ก็เสร็จไปอีก 1 อย่างแล้ว ทำง่ายเนอ๊ะ ขอปาดเหงื่ออีกทีนะคะ
ต่อไปจะเป็นการทำส้มตำโบราณ ส้มตำที่ทานกับข้าวมันนี่ เป็นส้มตำรสชาติไม่ต่างกัน เพียงแต่ไม่ใส่เครื่องมากเหมือนส้มตำปัจจะบัน
เพราะว่าสมัยก่อน ส้มตำเป็นแค่เครื่องเคียงเท่านั้นค่ะ แต่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ ส้มตำนี้จะมีสีแดงสดใสหน่อยนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
มะละกอสับ 1 ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ชช.
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 2 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ชต.
กุ้งแห้งบด 2 ชต.
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ชต.
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
วิธีการปรุงส้มตำโบราณ
ปลอกมะละกอ แล้วเอามาขูด หรือสับ ให้เป็นเส้น
เอาครกมาเลยค่ะ ครกแบบไหนได้หมด หรือไม่มีครกก้ได้นะคะ เอาหม้อ หรืออ่างมาผสมก็ได้เพราะว่าส้มตำแบบนี้เค๊าอาศัยการคลุกซะมากกว่า
จัดการใส่พริกไทยค่ะ กระเทียมค่ะ ต่างกันที่พริกไทยนี่แหละ แล้วก็ตำค่ะ
ใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเมล็ดออก แช่น้ำลงโขลกให้ละเอียดค่ะ จะได้สีแดงจากตรงนี้แหละ
ตามด้วยพริกขี้หนูสด ตามชอบเลยค่ะ เผ็ดแค่ไหน
ใส่น้ำมะขามเปียกค่ะ
บีบมะนาวลงไปให้หอม
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
จากนั้นก็เอาสากมาตำๆ คลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูค่ะตามชอบ
คลุกหรือ ตำเบาๆ แล้วแต่ขอบส้มตำแบบกรอบ ๆ หรือ แบบนิ่ม ๆ ก็ตามถนัดค่ะ ถ้าไม่มีคลก ก็เอาใส่อ่างผสม คลุกเลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จานสวยงาม เอาถั่วลิสงคั่งบด และ กุ้งแห้งบด มาโรยหน้าส้มตำ พร้อมพริกขี้หนู แค่นี้ก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ส้มตำสูตรโบราณ ทำไม่ยากนะคะ
เมื่อเราทำทั้งสามเมนู แล้วก้นำมาใส่สำรับ ใส่จาน มาอยู่รวมกัน เวลาทาน จะได้ความอร่อยลุมุนลิ้น แบบไทย ๆ ต้องลองค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวมัน ส้มตำสูตรดบราณของตา อยากบอกว่า คนโบราณนี่เค๊าช่างพิถีพิถันในการจัดการกับรสชาติของอาหารแต่ละชนิดได้อย่างแยบยล ทำให้ อาหารเมื่อมารวมตัวกันจะได้รสชาติที่อร่อยลงตัว สวยงาม รักอาหารไทยจังเลยค่ะ
วิธีทำหมูฝอยหวานอย่างละเอียดเชิญกดชมได้เลยค่ะ
วิธีทำข้าวมัน อย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
วิธีการทำส้มตำโบราณอย่างละเอียด เชิยกดชมได้นะะ
เสร็จซะที กระทู้อันแสนยาว หวังว่าคงจะมีคนเข้ามาดุบ้างนะคะ กว่าจะทำอาหารเสร็จก็นาน มาลงกระทู้นี้อีกก็นานเหมือนกัน แต่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักอาหารไทยรสชาติอร่อย ๆ และก็ควรค่ากับการเก้บรักษาสืบทอดต่อกันไป มันอร่อยจริง ๆ ค่ะ ฝากไว้ เผื่อ หลายคนอยากจะลองทำทานดูนะคะ จะได้ให้ลูกหลานรู้จัก อาหารไทยที่ชื่อว่า "ข้าวมันส้มตำสูตรดบราณ"
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ