😊 รีวิววันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับร้านอาหารไทยพื้นบ้านที่แอบซ่อนตัวอยู่ไม่ไกลจากทางรถไฟสามเสน
👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
📍 FB: ตามล่า Fine Dining
📌 IG: Fine Dining lover
และช่องทางใหม่ทาง Youtube : ตามล่า Fine Dining
🇹🇭 Baannai - บ้านใน
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
🍴 Thai - อาหารไทย
🎗 ใครที่เคยขับรถผ่านถนนเลียบทางรถไฟสามเสนอาจจะเคยสะดุดตากับบ้านสองชั้นสีขาวสไตล์โคโลเนียลบนที่ดินขนาดราวครึ่งไร่กันมาบ้าง ตัวอาคารถูกปรับปรุงเป็นร้านอาหารไทยโบราณและโรงแรมบูทีคขนาดย่อมใช้ชื่อว่า "บ้านใน" ซึ่งมีที่มาจากเจ้าของคนเเรกพระยารณชัยชาญยุทธ (ถนอม บุณยเกตุ) ซึ่งเป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลร้อยเอ็ดและภรรยา ได้สร้างบ้านเอาไว้หลายหลัง เเต่บ้านหลังที่กลายมาเป็น "บ้านใน" นั้นตั้งอยู่ในส่วนลึกที่สุดของที่ดินแปลงนี้ ตัวอาคารแต่เดิมเป็นบ้านไม้ทั้งหลังก่อนที่จะถูกและปรับปรุงใหม่ให้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สำหรับบุตรธิดา 3 คน ปัจจุบันทายาทรุ่นหลานคุณเต๋า-ดวงสวาท สุนทรศารทูล เจ้าของร้านคนปัจจุบันซึ่งเป็นอดีต Interior designer ได้ตัดสินใจรื้อบ้านเดิมออกเเละสร้างอาคารทั้งหลังขึ้นใหม่ให้มีลักษณะคล้ายเดิมเเละเปลี่ยนวัสดุจากไม้เป็นปูนเพื่อความคงทน นอกจากนี้คุณเต๋ายังได้นำไม้จากบ้านหลังเก่ามาใช้ในการตกแต่งตัวอาคารใหม่ในบางจุดอีกด้วย ส่วนของห้องอาหารคือส่วนเดียวกับบริเวณล็อบบี้โรงแรม ภายในตกแต่งแบบย้อนยุคให้ความรู้สึกเหมือนกับสมัยรัชกาลที่ 6 โต๊ะทานอาหารทำมาจากหินอ่อนจับคู่กับเก้าอี้หวายขนาดใหญ่นั่งสบาย ด้านในมีโซฟาผ้าไหมไทยสีขาวจากแบรนด์ Jim Thompson เปียโนไม้หลังเก่าและภาพเเขวนขาวดำของกรุงเทพยุคโบราณรวมไปถึงรูปวาดของคุณบ้านในทั้งสามช่วยเพิ่มเสน่ห์ชวนให้ทุกคนที่มานั่งทานตกหลุมรักกับห้องอาหารแห่งนี้
🎗 ลูกค้าสามารถเลือกเซ็ทเมนู 2 แบบคือ "ในน้ำมีปลา (690 บาท)" และ "ในนามีข้าว (890 บาท)" จัดเสิร์ฟมาเป็น 3 คอร์สคือ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก เเละขนมหวาน ความต่างของทั้งสองเซ็ตอยู่ที่อาหารจานหลักที่จัดเสิร์ฟมาเป็นอาหารจานเดียว-สำรับ ซึ่งมีปริมาณที่เเตกต่างกันไปตามราคาที่กำหนดไว้ จุดเด่นของอาหารที่นี่คือการนำเมนูอาหารพื้นบ้านสูตรคุณนายบ้านในมาร้อยเรียงเรื่องราวเข้ากับอาหารรสเลิศ ขอแนะนำอาหารว่างที่เปรียบเสมือนหัวใจของร้านอย่าง "ปลาแห้งเเตงโม" เมนูโบราณที่คุณยายชอบทานเป็นประจำทุกวัน เจ้าของร้านเล่าว่าคุณยายมักจะเก็บเครื่องปลาแห้งเอาไว้ในกระปุกเกลียวหรือสุญญากาศ จากนั้นนำมาเทลงบนเเตงโมหั่นเต๋าให้รสชาติหวานเค็ม ทานเเล้วช่วยเรียกความสดชื่นก่อนเข้าสู่อาหารจานหลัก ถัดมาคือ "ยำดอกไม้บ้านใน" เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ในสวนที่ปลูกโดยคุณบ้านในคนกลางทั้งกุหลาบ เฟื่องฟ้า พวงชมพู นำมาทอดกรอบเเล้วราดด้วยน้ำยำพริกเผาใส่หมูสับและกุ้ง ยังมีเมนูตามฤดูกาลที่เราประทับใจเป็นอย่างมากคือ "ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู" ทางร้านคัดเนื้อส่วนเเข็งของกระท้อนมาปอกเป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำลงแช่เกลือสักพักบีบน้ำออกแล้วนำไปผัดกับเนื้อหมูสับปรุงรสทานกับใบชะพลูหรือข้าวตังก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ส่วนอาหารจานหลักขอแนะนำ "ข้าวมันส้มตำ" ทางร้านนำข้าวไปหุงกับน้ำกะทิจนหอมมัน ทอปด้านบนด้วยหมูฝอย ทานกับแกงเขียวหวานเเละส้มตำไทยรสชาติกลมกล่อม ถัดมาคือ "ชุดน้ำพริกลงเรือ" ที่สืบต่อสูตรอาหารจากรุ่นปู่ย่าตายายมาถึงป้าเเม่ครัวเก่าที่ขณะนี้ก็มีอายุอานามกว่า 87 ปี ยังมีเมนูที่เกิดมาจากความช่างเที่ยวของคุณบ้านในอย่าง "ชุดปิ่นโตเมืองเหนือ (คุณบ้านในแอ่วเหนือ)" และ "ชุดขนมจีนสามแกงปักษ์ใต้ (คุณบ้านในล่องใต้)" ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวานที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านอย่าง "ขนมพระพาย" ขนมมงคลจากภาคใต้ที่ใช้แป้งเหนียวนุ่มที่ถูกปั้นเป็นทรงกลม ภายในบรรจุถั่วเขียวกวนเนื้อละเอียด รสชาติหวานกลมกล่อมเอาไว้ ใครไม่ได้สั่งถือว่ามาไม่ถึงร้านบ้านใน หลังจบมื้ออาหารหากใครติดใจสามารถเลือกซื้อเครื่องปลาแห้งแตงโม, พริกกะเกลือ และพริกน้ำย้อยติดไม้ติดมือกลับไปทานต่อที่บ้านได้อีกด้วย
🎗 กล่าวโดยสรุป บ้านในเป็นร้านอาหารไทยโบราณที่นำสูตรอาหารจากคุณยายมานำเสนอโดยร้อยเรียงผูกเรื่องราวให้อาหารธรรมดาดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น รสชาติอร่อยอย่างอาหารไทยโบราณ ราคาสมเหตุสมผล การบริการเป็นกันเอง ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่เราแอบเชียร์ให้เพื่อนเเวะมาลองทานกันดูสักครั้ง
📃 Nai Na Mee Khao Set Menu (890 Net/p)
🥄 Signature Starters
ปลาแห้งแตงโมบ้านใน
Watermelon chunks with dried fish flakes and crispy shallots
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู
Stir-fried Santal fruit (Krathon) with minced pork
🥄 Main Course
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ชุดน้ำพริกลงเรือไข่เค็มปั้น
Nam Prik Long Rua Set
🥄 Desserts
ขนมพระพาย
Flour dumplings stuffed with mung bean "Southern traditional dessert"
ข้าวเหนียวมะม่วง
Sticky rice with fresh mango
👍 ร้านอาหารไทยโบราณ รสชาติดี ราคาคุ้มค่า
🏵 Score:
รสชาติ : 13.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20
📍 Visit: July 2020
🏠 Location: 102/13 ถนนกำแพงเพชร 5, แขวงสามเสนใน, เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
🚗 Parking: จอดฟรีที่หน้าโรงแรม
🕦 Operating Time: ทานในร้านเปิดวันพุธ-อาทิตย์ 11.30-14.30, 15.00-17.30, 18.00-21.00 (ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น), สั่งกลับบ้านเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์
💰 Price: 690-890 THB/p
📞 Tel: 098-262-2486
🧥 Dress Code: Casual
🖥 Website:
https://www.baannaihotel.com
#MichelinBibGourmand #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining
🇹🇭 Baannai - บ้านใน
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
ส่วนของห้องอาหารคือส่วนเดียวกับบริเวณล็อบบี้โรงแรม ภายในตกแต่งแบบย้อนยุคให้ความรู้สึกเหมือนกับสมัยรัชกาลที่ 6
ปลาแห้งแตงโมบ้านใน
Watermelon chunks with dried fish flakes and crispy shallots
ปลาแห้งแตงโม เมนูที่มองจากภายนอกดูคล้ายกับเป็นอาหารไทยร่วมสมัยเเต่แท้จริงแล้วถือเป็นอาหารว่างชาววังที่มีบันทึกเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่มาปรากฎหลักฐานชัดเจนในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเมื่อครั้งทำพระราชพิธีสมโภชพระแก้วมรกตและฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทรงจัดเมนูปลาแห้งแตงนำเสิร์ฟพระสงฆ์กว่าสองพันรูป ควบคู่กับแกงพะแนง หมูผัดกุ้ง ไข่เจียว ลูกชิ้น มะเขือชุบไข่ทอด และกุ้งต้ม ทั้งยังเป็นอาหารว่างที่หมู่ขุนนางและพระเจ้าแผ่นดินนิยมทานกันช่วงฤดูร้อนอีกด้วย
สำหรับ "ปลาแห้งแตงโม" ของร้านบ้านในถือเป็นเมนูที่โดดเด่นที่สุดในร้าน ขนาดที่เจ้าของร้านเคยเล่าให้เพื่อนฟังว่าถ้าได้เปิดร้านอาหารจะต้องนำปลาแห้งเเตงโมมาขึ้นไว้เป็นอย่างแรกเพราะเห็นคุณยายท่านทานทุกวัน ปกติคุณยายจะเเบ่งเครื่องปลาแห้งใส่กระปุกฝาเกลียวหรือกระปุกสุญญากาศเพื่อให้ถนอมความกรอบเอาไว้ได้นานครั้นจะทานก็นำแตงโมเเช่เย็นออกมาแล้วโรยเครื่องปลาแห้งลงไปทานเป็นอาหารทานเล่น หรือจะเอาเเตงโมมาจิ้มลงในปลาแห้งเเล้วทานคู่กับข้าวสวยก็รู้สึกชื่นใจไม่แพ้กัน สำหรับจานที่เราได้ทานในวันนี้ถือว่าทำรสชาติออกมาได้น่าประทับใจแตงโมสีแดงสดแช่เย็นหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โรยด้วยเครื่องปลาแห้งมาแบบพูนๆที่ด้านบนให้รสชาติหวานๆเค็มๆ ช่วยเรียกความสดชื่นก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักได้เป็นอย่างดี แอบกระซิบว่าเครื่องปลาแห้งที่นี่อร่อยขนาดมีขายแยกในกระปุกสำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อกลับไปโรยเเตงโมทานที่บ้านเลยทีเดียว (14/20)
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
กาบปี๋สามเก๋อถือเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวในสมุดเมนูที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยเจ้าของรุ่นปัจจุบันโดยที่ไม่ได้ตกทอดสูตรมาจากรุ่นคุณยาย (13/20)
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
ทานคู่กับสามเกลอ (หรือ "สามเก๋อ" ในภาษาเหนือ) ซอสสามอย่างที่นำแกงไทยอย่างต้มยำ ต้มข่า และแกงเขียวหวาน มาปรับให้มีรสชาติเข้มข้นคล้ายซอสแบบฝรั่ง เเต่มีรสชาติแบบแกงไทยชัดเจน ทางร้านให้ปริมาณกาบปลีมาค่อนข้างเยอะเเต่บอกเลยว่าทานเล่นเพลินๆแปปเดียวก็หมด (13/20)
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู
Stir-fried Santal fruit (Krathon) with minced pork
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลูเป็นอาหารว่างประจำฤดูกาลของครอบครัวเจ้าของร้านที่นิยมทานกันทุกปีเมื่อเข้าสู่หน้ากระท้อน ทางร้านคัดเฉพาะเนื้อส่วนเเข็งของผลกระท้อนมาปอกเป็นเส้นบางๆขนาดเท่าๆกัน จากนั้นนำไปแช่เกลือสักพักแล้วบีบน้ำออกเพื่อลดความฝาดลง พักไว้ชั่วครู่แล้วนำไปผัดกับเนื้อหมูสับปรุงรส จานนี้เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการผสมผสานความเป็นเนื้อสัตว์เข้ากับผลไม้ได้อย่างน่าทึ่ง ตอนทานจะได้เนื้อสัมผัสความกรึบนิดๆของกระท้อน มีรสชาติกลมกล่อมไม่มีรสเปรี้ยวโดด ทานคู่กันกับข้าวตังกรอบหรือใบชะพลูก็ดูเข้ากันดีไปเสียหมด (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
อาหารไทยเป็นอาหารที่ทานข้าวร่วมกันกับเมนูกับข้าวหลายอย่าง เเม้จะมีรสชาติเเตกต่างกันออกไปเเต่พอทานสลับกันเเล้วจะเข้ากันเเละเสริมรสชาติกันให้อร่อยยิ่งขึ้น ข้าวมันส้มตำเป็นตัวอย่างของการทานอาหารเเบบสำรับไทยได้เป็นอย่างดี สมัยก่อนกับเเต่ละอย่างนะถูกจัดเเยกมาเป็นกับข้าว รับประทานร่วมกันบนโต๊ะหลายคน แต่สมัยนี้การรับประทานอาหารเปลี่ยนแปลงไป ทางร้านจึงนำกับข้าวทุกองค์ประกอบรวบรวมมาเป็นชุดสำหรับพอทานได้หนึ่งคน (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ทางร้านใช้ข้าวมันนำไปหุงกับกะทิด้วยเตาถ่านจนหอม เนื้อสัมผัสของเมล็ดข้าวนุ่มมันพอดีมากๆ ทอปด้านบนด้วยหมูฝอยให้รสชาติหวานนำห่อมาในใบตองดูสวยงามน่าทาน ทานกับส้มตำไทยรสชาติจัดจ้าน ครบทั้งเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดนิดๆ ข้างกันคือไข่เค็มตัดรสหวาน มีน้ำพริกแดงที่ใช้พริกแดงตำกับมะขามเปียกให้รสเปรี้ยวนิดๆ สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือผักทอดอย่างใบทองหลางหรือใบชะพลูและผักแนม (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ข้าวมันส้มตำเสิร์ฟมาให้ทานคู่กับเเกงเขียวหวานไก่ ทางร้านใส่ใจมากถึงขนาดสังเกตปรับรสชาติสำหรับทานคู่กันกับข้าวมันโดยเฉพาะเเทนที่ข้าวสวยเเบบปกติ พริกแกงทำเองถูกตำมาอย่างดีจนมีเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด หอมกลิ่นสมุนไพรต่างๆ เนื้อไก่นุ่มพอใช้ได้ เราเองถึงกับยกซดจนหมดถ้วยเลยทีเดียว (14/20)
ติดตามกันต่อในคอมเม้นได้เลยจ้า
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] 🇹🇭 Baannai - บ้านใน ร้านอาหารไทยพื้นบ้านระดับมิชลินบิบ กูร์มองด์
👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
📍 FB: ตามล่า Fine Dining
📌 IG: Fine Dining lover
และช่องทางใหม่ทาง Youtube : ตามล่า Fine Dining
🇹🇭 Baannai - บ้านใน
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
🍴 Thai - อาหารไทย
🎗 ใครที่เคยขับรถผ่านถนนเลียบทางรถไฟสามเสนอาจจะเคยสะดุดตากับบ้านสองชั้นสีขาวสไตล์โคโลเนียลบนที่ดินขนาดราวครึ่งไร่กันมาบ้าง ตัวอาคารถูกปรับปรุงเป็นร้านอาหารไทยโบราณและโรงแรมบูทีคขนาดย่อมใช้ชื่อว่า "บ้านใน" ซึ่งมีที่มาจากเจ้าของคนเเรกพระยารณชัยชาญยุทธ (ถนอม บุณยเกตุ) ซึ่งเป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลร้อยเอ็ดและภรรยา ได้สร้างบ้านเอาไว้หลายหลัง เเต่บ้านหลังที่กลายมาเป็น "บ้านใน" นั้นตั้งอยู่ในส่วนลึกที่สุดของที่ดินแปลงนี้ ตัวอาคารแต่เดิมเป็นบ้านไม้ทั้งหลังก่อนที่จะถูกและปรับปรุงใหม่ให้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สำหรับบุตรธิดา 3 คน ปัจจุบันทายาทรุ่นหลานคุณเต๋า-ดวงสวาท สุนทรศารทูล เจ้าของร้านคนปัจจุบันซึ่งเป็นอดีต Interior designer ได้ตัดสินใจรื้อบ้านเดิมออกเเละสร้างอาคารทั้งหลังขึ้นใหม่ให้มีลักษณะคล้ายเดิมเเละเปลี่ยนวัสดุจากไม้เป็นปูนเพื่อความคงทน นอกจากนี้คุณเต๋ายังได้นำไม้จากบ้านหลังเก่ามาใช้ในการตกแต่งตัวอาคารใหม่ในบางจุดอีกด้วย ส่วนของห้องอาหารคือส่วนเดียวกับบริเวณล็อบบี้โรงแรม ภายในตกแต่งแบบย้อนยุคให้ความรู้สึกเหมือนกับสมัยรัชกาลที่ 6 โต๊ะทานอาหารทำมาจากหินอ่อนจับคู่กับเก้าอี้หวายขนาดใหญ่นั่งสบาย ด้านในมีโซฟาผ้าไหมไทยสีขาวจากแบรนด์ Jim Thompson เปียโนไม้หลังเก่าและภาพเเขวนขาวดำของกรุงเทพยุคโบราณรวมไปถึงรูปวาดของคุณบ้านในทั้งสามช่วยเพิ่มเสน่ห์ชวนให้ทุกคนที่มานั่งทานตกหลุมรักกับห้องอาหารแห่งนี้
🎗 ลูกค้าสามารถเลือกเซ็ทเมนู 2 แบบคือ "ในน้ำมีปลา (690 บาท)" และ "ในนามีข้าว (890 บาท)" จัดเสิร์ฟมาเป็น 3 คอร์สคือ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก เเละขนมหวาน ความต่างของทั้งสองเซ็ตอยู่ที่อาหารจานหลักที่จัดเสิร์ฟมาเป็นอาหารจานเดียว-สำรับ ซึ่งมีปริมาณที่เเตกต่างกันไปตามราคาที่กำหนดไว้ จุดเด่นของอาหารที่นี่คือการนำเมนูอาหารพื้นบ้านสูตรคุณนายบ้านในมาร้อยเรียงเรื่องราวเข้ากับอาหารรสเลิศ ขอแนะนำอาหารว่างที่เปรียบเสมือนหัวใจของร้านอย่าง "ปลาแห้งเเตงโม" เมนูโบราณที่คุณยายชอบทานเป็นประจำทุกวัน เจ้าของร้านเล่าว่าคุณยายมักจะเก็บเครื่องปลาแห้งเอาไว้ในกระปุกเกลียวหรือสุญญากาศ จากนั้นนำมาเทลงบนเเตงโมหั่นเต๋าให้รสชาติหวานเค็ม ทานเเล้วช่วยเรียกความสดชื่นก่อนเข้าสู่อาหารจานหลัก ถัดมาคือ "ยำดอกไม้บ้านใน" เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ในสวนที่ปลูกโดยคุณบ้านในคนกลางทั้งกุหลาบ เฟื่องฟ้า พวงชมพู นำมาทอดกรอบเเล้วราดด้วยน้ำยำพริกเผาใส่หมูสับและกุ้ง ยังมีเมนูตามฤดูกาลที่เราประทับใจเป็นอย่างมากคือ "ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู" ทางร้านคัดเนื้อส่วนเเข็งของกระท้อนมาปอกเป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำลงแช่เกลือสักพักบีบน้ำออกแล้วนำไปผัดกับเนื้อหมูสับปรุงรสทานกับใบชะพลูหรือข้าวตังก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ส่วนอาหารจานหลักขอแนะนำ "ข้าวมันส้มตำ" ทางร้านนำข้าวไปหุงกับน้ำกะทิจนหอมมัน ทอปด้านบนด้วยหมูฝอย ทานกับแกงเขียวหวานเเละส้มตำไทยรสชาติกลมกล่อม ถัดมาคือ "ชุดน้ำพริกลงเรือ" ที่สืบต่อสูตรอาหารจากรุ่นปู่ย่าตายายมาถึงป้าเเม่ครัวเก่าที่ขณะนี้ก็มีอายุอานามกว่า 87 ปี ยังมีเมนูที่เกิดมาจากความช่างเที่ยวของคุณบ้านในอย่าง "ชุดปิ่นโตเมืองเหนือ (คุณบ้านในแอ่วเหนือ)" และ "ชุดขนมจีนสามแกงปักษ์ใต้ (คุณบ้านในล่องใต้)" ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวานที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านอย่าง "ขนมพระพาย" ขนมมงคลจากภาคใต้ที่ใช้แป้งเหนียวนุ่มที่ถูกปั้นเป็นทรงกลม ภายในบรรจุถั่วเขียวกวนเนื้อละเอียด รสชาติหวานกลมกล่อมเอาไว้ ใครไม่ได้สั่งถือว่ามาไม่ถึงร้านบ้านใน หลังจบมื้ออาหารหากใครติดใจสามารถเลือกซื้อเครื่องปลาแห้งแตงโม, พริกกะเกลือ และพริกน้ำย้อยติดไม้ติดมือกลับไปทานต่อที่บ้านได้อีกด้วย
🎗 กล่าวโดยสรุป บ้านในเป็นร้านอาหารไทยโบราณที่นำสูตรอาหารจากคุณยายมานำเสนอโดยร้อยเรียงผูกเรื่องราวให้อาหารธรรมดาดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น รสชาติอร่อยอย่างอาหารไทยโบราณ ราคาสมเหตุสมผล การบริการเป็นกันเอง ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่เราแอบเชียร์ให้เพื่อนเเวะมาลองทานกันดูสักครั้ง
📃 Nai Na Mee Khao Set Menu (890 Net/p)
🥄 Signature Starters
ปลาแห้งแตงโมบ้านใน
Watermelon chunks with dried fish flakes and crispy shallots
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู
Stir-fried Santal fruit (Krathon) with minced pork
🥄 Main Course
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ชุดน้ำพริกลงเรือไข่เค็มปั้น
Nam Prik Long Rua Set
🥄 Desserts
ขนมพระพาย
Flour dumplings stuffed with mung bean "Southern traditional dessert"
ข้าวเหนียวมะม่วง
Sticky rice with fresh mango
👍 ร้านอาหารไทยโบราณ รสชาติดี ราคาคุ้มค่า
🏵 Score:
รสชาติ : 13.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20
📍 Visit: July 2020
🏠 Location: 102/13 ถนนกำแพงเพชร 5, แขวงสามเสนใน, เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
🚗 Parking: จอดฟรีที่หน้าโรงแรม
🕦 Operating Time: ทานในร้านเปิดวันพุธ-อาทิตย์ 11.30-14.30, 15.00-17.30, 18.00-21.00 (ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น), สั่งกลับบ้านเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์
💰 Price: 690-890 THB/p
📞 Tel: 098-262-2486
🧥 Dress Code: Casual
🖥 Website: https://www.baannaihotel.com
#MichelinBibGourmand #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining
🇹🇭 Baannai - บ้านใน
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
ส่วนของห้องอาหารคือส่วนเดียวกับบริเวณล็อบบี้โรงแรม ภายในตกแต่งแบบย้อนยุคให้ความรู้สึกเหมือนกับสมัยรัชกาลที่ 6
ปลาแห้งแตงโมบ้านใน
Watermelon chunks with dried fish flakes and crispy shallots
ปลาแห้งแตงโม เมนูที่มองจากภายนอกดูคล้ายกับเป็นอาหารไทยร่วมสมัยเเต่แท้จริงแล้วถือเป็นอาหารว่างชาววังที่มีบันทึกเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่มาปรากฎหลักฐานชัดเจนในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเมื่อครั้งทำพระราชพิธีสมโภชพระแก้วมรกตและฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทรงจัดเมนูปลาแห้งแตงนำเสิร์ฟพระสงฆ์กว่าสองพันรูป ควบคู่กับแกงพะแนง หมูผัดกุ้ง ไข่เจียว ลูกชิ้น มะเขือชุบไข่ทอด และกุ้งต้ม ทั้งยังเป็นอาหารว่างที่หมู่ขุนนางและพระเจ้าแผ่นดินนิยมทานกันช่วงฤดูร้อนอีกด้วย
สำหรับ "ปลาแห้งแตงโม" ของร้านบ้านในถือเป็นเมนูที่โดดเด่นที่สุดในร้าน ขนาดที่เจ้าของร้านเคยเล่าให้เพื่อนฟังว่าถ้าได้เปิดร้านอาหารจะต้องนำปลาแห้งเเตงโมมาขึ้นไว้เป็นอย่างแรกเพราะเห็นคุณยายท่านทานทุกวัน ปกติคุณยายจะเเบ่งเครื่องปลาแห้งใส่กระปุกฝาเกลียวหรือกระปุกสุญญากาศเพื่อให้ถนอมความกรอบเอาไว้ได้นานครั้นจะทานก็นำแตงโมเเช่เย็นออกมาแล้วโรยเครื่องปลาแห้งลงไปทานเป็นอาหารทานเล่น หรือจะเอาเเตงโมมาจิ้มลงในปลาแห้งเเล้วทานคู่กับข้าวสวยก็รู้สึกชื่นใจไม่แพ้กัน สำหรับจานที่เราได้ทานในวันนี้ถือว่าทำรสชาติออกมาได้น่าประทับใจแตงโมสีแดงสดแช่เย็นหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โรยด้วยเครื่องปลาแห้งมาแบบพูนๆที่ด้านบนให้รสชาติหวานๆเค็มๆ ช่วยเรียกความสดชื่นก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักได้เป็นอย่างดี แอบกระซิบว่าเครื่องปลาแห้งที่นี่อร่อยขนาดมีขายแยกในกระปุกสำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อกลับไปโรยเเตงโมทานที่บ้านเลยทีเดียว (14/20)
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
กาบปี๋สามเก๋อถือเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวในสมุดเมนูที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยเจ้าของรุ่นปัจจุบันโดยที่ไม่ได้ตกทอดสูตรมาจากรุ่นคุณยาย (13/20)
กาบปี๋สามเก๋อ
Crispy banana blossom fries with three dipping sauces; Tom Yum, Tom Kha and Green curry
ทานคู่กับสามเกลอ (หรือ "สามเก๋อ" ในภาษาเหนือ) ซอสสามอย่างที่นำแกงไทยอย่างต้มยำ ต้มข่า และแกงเขียวหวาน มาปรับให้มีรสชาติเข้มข้นคล้ายซอสแบบฝรั่ง เเต่มีรสชาติแบบแกงไทยชัดเจน ทางร้านให้ปริมาณกาบปลีมาค่อนข้างเยอะเเต่บอกเลยว่าทานเล่นเพลินๆแปปเดียวก็หมด (13/20)
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลู
Stir-fried Santal fruit (Krathon) with minced pork
ผัดกระท้อนข้าวตังใบชะพลูเป็นอาหารว่างประจำฤดูกาลของครอบครัวเจ้าของร้านที่นิยมทานกันทุกปีเมื่อเข้าสู่หน้ากระท้อน ทางร้านคัดเฉพาะเนื้อส่วนเเข็งของผลกระท้อนมาปอกเป็นเส้นบางๆขนาดเท่าๆกัน จากนั้นนำไปแช่เกลือสักพักแล้วบีบน้ำออกเพื่อลดความฝาดลง พักไว้ชั่วครู่แล้วนำไปผัดกับเนื้อหมูสับปรุงรส จานนี้เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการผสมผสานความเป็นเนื้อสัตว์เข้ากับผลไม้ได้อย่างน่าทึ่ง ตอนทานจะได้เนื้อสัมผัสความกรึบนิดๆของกระท้อน มีรสชาติกลมกล่อมไม่มีรสเปรี้ยวโดด ทานคู่กันกับข้าวตังกรอบหรือใบชะพลูก็ดูเข้ากันดีไปเสียหมด (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
อาหารไทยเป็นอาหารที่ทานข้าวร่วมกันกับเมนูกับข้าวหลายอย่าง เเม้จะมีรสชาติเเตกต่างกันออกไปเเต่พอทานสลับกันเเล้วจะเข้ากันเเละเสริมรสชาติกันให้อร่อยยิ่งขึ้น ข้าวมันส้มตำเป็นตัวอย่างของการทานอาหารเเบบสำรับไทยได้เป็นอย่างดี สมัยก่อนกับเเต่ละอย่างนะถูกจัดเเยกมาเป็นกับข้าว รับประทานร่วมกันบนโต๊ะหลายคน แต่สมัยนี้การรับประทานอาหารเปลี่ยนแปลงไป ทางร้านจึงนำกับข้าวทุกองค์ประกอบรวบรวมมาเป็นชุดสำหรับพอทานได้หนึ่งคน (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ทางร้านใช้ข้าวมันนำไปหุงกับกะทิด้วยเตาถ่านจนหอม เนื้อสัมผัสของเมล็ดข้าวนุ่มมันพอดีมากๆ ทอปด้านบนด้วยหมูฝอยให้รสชาติหวานนำห่อมาในใบตองดูสวยงามน่าทาน ทานกับส้มตำไทยรสชาติจัดจ้าน ครบทั้งเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดนิดๆ ข้างกันคือไข่เค็มตัดรสหวาน มีน้ำพริกแดงที่ใช้พริกแดงตำกับมะขามเปียกให้รสเปรี้ยวนิดๆ สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือผักทอดอย่างใบทองหลางหรือใบชะพลูและผักแนม (14/20)
ข้าวมันส้มตำ
Khao Man Som Tam
ข้าวมันส้มตำเสิร์ฟมาให้ทานคู่กับเเกงเขียวหวานไก่ ทางร้านใส่ใจมากถึงขนาดสังเกตปรับรสชาติสำหรับทานคู่กันกับข้าวมันโดยเฉพาะเเทนที่ข้าวสวยเเบบปกติ พริกแกงทำเองถูกตำมาอย่างดีจนมีเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด หอมกลิ่นสมุนไพรต่างๆ เนื้อไก่นุ่มพอใช้ได้ เราเองถึงกับยกซดจนหมดถ้วยเลยทีเดียว (14/20)
ติดตามกันต่อในคอมเม้นได้เลยจ้า
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้