ทำไมถึงเรียกว่า 'ส้มตำ'... ไม่ใช่มะละกอตำ?
จริงๆแล้ว คำว่า 'ส้ม' เป็นภาษาถิ่นอีสานแปลว่า 'ที่มีรสเปรี้ยว' ดังนั้น 'ส้มตำ' ก็คือ 'ตำที่มีรสเปรี้ยว' ไม่เกี่ยวกับส้มที่เป็นสี หรือผลไม้แต่อย่างใด
'ส้มตำ' เป็นคำที่เริ่มใช้จากภาคกลาง ตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ โดยในเวลานั้น ได้เริ่มมีการนำเข้าเมล็ดพันธุ์มะละกอผ่านทางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา จากเมืองมะละกาของมาเลเซีย ใช่แล้ว คำว่า 'มะละกอ' เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก 'มะละกา' นั่นเอง
หลังจากนั้นส้มตำจึงเป็นอาหารที่แพร่หลายมากขึ้น และถือเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทยก็ว่าได้ ซึ่งล่าสุด ในการจัดอันดับ '50 world's best food 2020' โดย CNN ส้มตำของไทยนั้นก็ได้อันดับที่ 46 ด้วยนะ (อาหารไทยอื่นที่ติดอันดับ ได้แก่ มัสมั่น อันดับที่ 1 และต้มยำกุ้ง อันดับที่ 8)
อย่างไรก็ตาม คำว่า 'ส้มตำ' ยังคงเป็นคำที่ใช้บ่อยในภาคกลาง หากไปภาคอีสาน จะเรียกกันว่า ตำบักหุ่ง, ตำส้ม หรือเรียกเป็นชนิดของตำนั้นๆ เช่น ตำไทย ตำลาว ตำแตง เป็นต้น
เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ หลายๆคนคงอยากกินส้มตำกันแล้ว ต่อไป เราจะมาแนะนำ 5 ร้านอาหารอีสานในกรุงเทพฯ ตามมากันได้เลย
เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านอาหารอีสานย่านพระรามเก้า 'ยอดลาบเป็ดอุดร'
- ลาบเป็ด(140บาท) เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ ปรุงรสมาได้ดี เป็ดนิ่ม ไม่มีกลิ่น อย่าพลาดเลยเมนูนี้
- เนื้อย่างจิ้มแจ่ว(150บาท) เนื้อ medium rare น่าทาน หอมกลิ่นเนื้อชัดเจน น้ำจิ้มแจ่วทำมาได้ดี ติดที่เนื้อบางส่วนเหนียวไปนิด
ร้านส้มตำแบบอีสานแท้ๆย่านนางเลิ้ง กับร้าน 'chubby papaya' หรือมะละกออวบ ซึ่งจุดเด่นก็คือเส้นมะละกออวบๆตามแบบฉบับอีสานนั่นเอง
- ส้มตำแม่หงวน(95บาท) ส้มตำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของร้านนี้ ปลาร้าสะอาด ไม่คาว ใส่เครื่องมาเยอะ รวมๆแล้วรสชาตินัวมาก
- ย่างหมูอวบ(115บาท) หมูย่างมาดี ไม่เหนียว รสชาติอร่อย ทีเด็ดคือน้ำจิ้มแจ่ว เข้มข้น กลิ่นข้าวคั่วชัดเจน
- น้ำพริกไข่อวบ(125บาท) ยกให้เป็นเมนูที่ประทับใจที่สุดในร้าน น้ำพริกไข่กลมกล่อมกำลังดี
ส้มตำต้องทานคู่กับไก่ย่าง ร้านไหนมีไก่ย่างที่ดี ส้มตำก็มักจะอร่อยขึ้น อย่างร้านนี้เลย 'ตำหลาย'
- ไก่ย่างตำหลาย(139บาท) ปกติเป็นคนไม่ค่อยชอบทานไก่ แต่เราว่าที่นี่ทำอร่อย ย่างมาหอมดี เนื้อนุ่ม เข้าได้กับทุกเมนูในร้าน
เจ้าของร้านนี้เป็นคนนครพนมค่ะ ทำให้มีเมนูอีสานแบบดั้งเดิมน่าสนใจหลายเมนูเลย กับร้าน 'เผ็ดเผ็ด'
- ส้มตำไทย (70บาท) เมนูพื้นฐาน แต่เป็นหนึ่งในส้มตำที่เราชอบมาก ไม่ต้องมีปลาร้าก็นัวได้
- ยำหัวปลี (175บาท) เสิร์ฟมาพร้อมข้าวเกรียบย่างค่ะ ยำมาได้รสชาติจัดจ้านถูกใจเช่นกัน
ร้านนี้ห้ามพลาดเส้นหมี่ลวกค่ะ สั่งมาทานคู่กันแล้วดีมาก ลวกมาได้กำลังดี มีกากหมูเพิ่มความกรุบกรอบ
จุดเด่นร้านนี้ก็ตามชื่อ เค้าจะปรุงมาแบบ 'เผ็ดเผ็ด' ถ้าใครไม่ทานเผ็ดอย่าลืมแจ้งร้านนะ เพราะเมนูปกติเค้าคือใส่พริกถึง 8 เม็ดเลย
มาที่ร้านตำถาดกันบ้าง กับร้าน 'ตะบันตำ ตำถาดบันลือโลก'
'ตำถาด' เป็นเมนูที่มีความคิดมาจากการที่อยากให้ทุกคนในครอบครัวได้มานั่งทานข้าวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ที่ชอบทานผัก หรือเด็กๆที่ชอบทานเครื่องอย่างหมูยอ แคปหมู เป็นต้น
- ตำถาดไทย(220baht) เครื่องแน่นสะใจดีค่ะ หลากหลายด้วย มีทั้งไก่ย่าง กุ้งย่าง หมูยอ ไข่เค็ม หมี่ลวก และอื่นๆ รสชาติส้มตำก็โอเคเลยค่า ร้านนี้จะทำส้มตำแบบเส้นเล็กๆหน่อยค่ะ
นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีตำแปลกๆที่น่าสนใจเยอะมาก ตำหลวงพระบาง ตำไหลบัว ตำกระท้อน ตำสตรอว์เบอร์รี ตำปูดอง และอื่นๆอีกมากมาย ตามมาลองกันได้นะ
เป็นโพสต์ที่ทำไปหิวไปจริงๆ 5555 พรุ่งนี้ต้องไปหาส้มตำกินบ้างแล้วแหละ 🍽
Cr :
https://www.blockdit.com/articles/5fc7d56eb1320101861ce7eb
ทำไมถึงเรียกว่า 'ส้มตำ'... ไม่ใช่มะละกอตำ?
จริงๆแล้ว คำว่า 'ส้ม' เป็นภาษาถิ่นอีสานแปลว่า 'ที่มีรสเปรี้ยว' ดังนั้น 'ส้มตำ' ก็คือ 'ตำที่มีรสเปรี้ยว' ไม่เกี่ยวกับส้มที่เป็นสี หรือผลไม้แต่อย่างใด
'ส้มตำ' เป็นคำที่เริ่มใช้จากภาคกลาง ตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ โดยในเวลานั้น ได้เริ่มมีการนำเข้าเมล็ดพันธุ์มะละกอผ่านทางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา จากเมืองมะละกาของมาเลเซีย ใช่แล้ว คำว่า 'มะละกอ' เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก 'มะละกา' นั่นเอง
หลังจากนั้นส้มตำจึงเป็นอาหารที่แพร่หลายมากขึ้น และถือเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทยก็ว่าได้ ซึ่งล่าสุด ในการจัดอันดับ '50 world's best food 2020' โดย CNN ส้มตำของไทยนั้นก็ได้อันดับที่ 46 ด้วยนะ (อาหารไทยอื่นที่ติดอันดับ ได้แก่ มัสมั่น อันดับที่ 1 และต้มยำกุ้ง อันดับที่ 8)
อย่างไรก็ตาม คำว่า 'ส้มตำ' ยังคงเป็นคำที่ใช้บ่อยในภาคกลาง หากไปภาคอีสาน จะเรียกกันว่า ตำบักหุ่ง, ตำส้ม หรือเรียกเป็นชนิดของตำนั้นๆ เช่น ตำไทย ตำลาว ตำแตง เป็นต้น
เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ หลายๆคนคงอยากกินส้มตำกันแล้ว ต่อไป เราจะมาแนะนำ 5 ร้านอาหารอีสานในกรุงเทพฯ ตามมากันได้เลย
เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านอาหารอีสานย่านพระรามเก้า 'ยอดลาบเป็ดอุดร'
- ลาบเป็ด(140บาท) เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ ปรุงรสมาได้ดี เป็ดนิ่ม ไม่มีกลิ่น อย่าพลาดเลยเมนูนี้
- เนื้อย่างจิ้มแจ่ว(150บาท) เนื้อ medium rare น่าทาน หอมกลิ่นเนื้อชัดเจน น้ำจิ้มแจ่วทำมาได้ดี ติดที่เนื้อบางส่วนเหนียวไปนิด
ร้านส้มตำแบบอีสานแท้ๆย่านนางเลิ้ง กับร้าน 'chubby papaya' หรือมะละกออวบ ซึ่งจุดเด่นก็คือเส้นมะละกออวบๆตามแบบฉบับอีสานนั่นเอง
- ส้มตำแม่หงวน(95บาท) ส้มตำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของร้านนี้ ปลาร้าสะอาด ไม่คาว ใส่เครื่องมาเยอะ รวมๆแล้วรสชาตินัวมาก
- ย่างหมูอวบ(115บาท) หมูย่างมาดี ไม่เหนียว รสชาติอร่อย ทีเด็ดคือน้ำจิ้มแจ่ว เข้มข้น กลิ่นข้าวคั่วชัดเจน
- น้ำพริกไข่อวบ(125บาท) ยกให้เป็นเมนูที่ประทับใจที่สุดในร้าน น้ำพริกไข่กลมกล่อมกำลังดี
ส้มตำต้องทานคู่กับไก่ย่าง ร้านไหนมีไก่ย่างที่ดี ส้มตำก็มักจะอร่อยขึ้น อย่างร้านนี้เลย 'ตำหลาย'
- ไก่ย่างตำหลาย(139บาท) ปกติเป็นคนไม่ค่อยชอบทานไก่ แต่เราว่าที่นี่ทำอร่อย ย่างมาหอมดี เนื้อนุ่ม เข้าได้กับทุกเมนูในร้าน
เจ้าของร้านนี้เป็นคนนครพนมค่ะ ทำให้มีเมนูอีสานแบบดั้งเดิมน่าสนใจหลายเมนูเลย กับร้าน 'เผ็ดเผ็ด'
- ส้มตำไทย (70บาท) เมนูพื้นฐาน แต่เป็นหนึ่งในส้มตำที่เราชอบมาก ไม่ต้องมีปลาร้าก็นัวได้
- ยำหัวปลี (175บาท) เสิร์ฟมาพร้อมข้าวเกรียบย่างค่ะ ยำมาได้รสชาติจัดจ้านถูกใจเช่นกัน
ร้านนี้ห้ามพลาดเส้นหมี่ลวกค่ะ สั่งมาทานคู่กันแล้วดีมาก ลวกมาได้กำลังดี มีกากหมูเพิ่มความกรุบกรอบ
จุดเด่นร้านนี้ก็ตามชื่อ เค้าจะปรุงมาแบบ 'เผ็ดเผ็ด' ถ้าใครไม่ทานเผ็ดอย่าลืมแจ้งร้านนะ เพราะเมนูปกติเค้าคือใส่พริกถึง 8 เม็ดเลย
มาที่ร้านตำถาดกันบ้าง กับร้าน 'ตะบันตำ ตำถาดบันลือโลก'
'ตำถาด' เป็นเมนูที่มีความคิดมาจากการที่อยากให้ทุกคนในครอบครัวได้มานั่งทานข้าวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ที่ชอบทานผัก หรือเด็กๆที่ชอบทานเครื่องอย่างหมูยอ แคปหมู เป็นต้น
- ตำถาดไทย(220baht) เครื่องแน่นสะใจดีค่ะ หลากหลายด้วย มีทั้งไก่ย่าง กุ้งย่าง หมูยอ ไข่เค็ม หมี่ลวก และอื่นๆ รสชาติส้มตำก็โอเคเลยค่า ร้านนี้จะทำส้มตำแบบเส้นเล็กๆหน่อยค่ะ
นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีตำแปลกๆที่น่าสนใจเยอะมาก ตำหลวงพระบาง ตำไหลบัว ตำกระท้อน ตำสตรอว์เบอร์รี ตำปูดอง และอื่นๆอีกมากมาย ตามมาลองกันได้นะ
เป็นโพสต์ที่ทำไปหิวไปจริงๆ 5555 พรุ่งนี้ต้องไปหาส้มตำกินบ้างแล้วแหละ 🍽
Cr : https://www.blockdit.com/articles/5fc7d56eb1320101861ce7eb