สวัสดีพี่ๆน้องๆชาวพันทิป นะคะ เมื่อวาน จขกท. เข้าครัว เลยเอาเมนูน้ำพริกคั่วกากหมูมาฝาก กินกับอะไรก็อร่อย
มาดูวัตุถุดิบกันเลยว่ามีอะไรบ้างงงงง
1.วัตถุดิบ หอม กระเทียม พริกแห้ง กากหมูหรือหมูกระจก เกลือ น้ำตาล และน้ำมันสำหรับเจียวหอมและกระเทียม
2.ซอยหอม กระเทียม และคั่วพริกหากใครมีพริกป่นก็ใช้ได้เลย
3.ก่อนเจียวหอมให้เส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้หอมเจียวกรอบและมีรสชาติ จากนั้นเจียวหอมทันทีถ้าทิ้งไว้น้ำหอมจะออกนะคะ เจียวให้พอเหลืองแล้วตักขึ้น ทั้งหมอและกระเทียม ถ้าเจียวให้เหลืองในกระทะแล้วตักมันจะไหม้คร้า
4.เครื่องพร้อมแล้ว พริกคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว และกากหมูหรือหมูกระจก
5.ใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงครกค่ะตำและคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเหลือและน้ำตาล ที่ให้ตำเพราะอยากให้น้ำมันจากหอมเจียวและกระเทียมเจียวออกมาละลายเกลือและน้ำตาลที่เราใสลงไป หรือใครอยากจะคัวในกระทะก็ได้นะคะ แต่ระวังไหม้ด้วยน้ำพริกจะขม
เสร็จแล้ววววคร้าาาา น้ำพริกคั่วกากหมู กินกับอะไรก็อร่อย เก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวันเลยย
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
ปล. ชื่อกระทู้เข้าครัวตอนผัวเผลอนี้ตั้งขำๆ นะคะ จขกท. ยังโสดๆ ^^
แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ
เข้าครัวตอนผัวเผลอ วันนี้ขอนำเสนอเมนู น้ำพริกคั่วกากหมู ปิ๊งป่องๆ
มาดูวัตุถุดิบกันเลยว่ามีอะไรบ้างงงงง
1.วัตถุดิบ หอม กระเทียม พริกแห้ง กากหมูหรือหมูกระจก เกลือ น้ำตาล และน้ำมันสำหรับเจียวหอมและกระเทียม
2.ซอยหอม กระเทียม และคั่วพริกหากใครมีพริกป่นก็ใช้ได้เลย
3.ก่อนเจียวหอมให้เส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้หอมเจียวกรอบและมีรสชาติ จากนั้นเจียวหอมทันทีถ้าทิ้งไว้น้ำหอมจะออกนะคะ เจียวให้พอเหลืองแล้วตักขึ้น ทั้งหมอและกระเทียม ถ้าเจียวให้เหลืองในกระทะแล้วตักมันจะไหม้คร้า
4.เครื่องพร้อมแล้ว พริกคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว และกากหมูหรือหมูกระจก
5.ใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงครกค่ะตำและคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเหลือและน้ำตาล ที่ให้ตำเพราะอยากให้น้ำมันจากหอมเจียวและกระเทียมเจียวออกมาละลายเกลือและน้ำตาลที่เราใสลงไป หรือใครอยากจะคัวในกระทะก็ได้นะคะ แต่ระวังไหม้ด้วยน้ำพริกจะขม
เสร็จแล้ววววคร้าาาา น้ำพริกคั่วกากหมู กินกับอะไรก็อร่อย เก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวันเลยย
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
ปล. ชื่อกระทู้เข้าครัวตอนผัวเผลอนี้ตั้งขำๆ นะคะ จขกท. ยังโสดๆ ^^
แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ