ซื้อกล้วยทานครั้งละหวี ถึงวันอาทิตย์ทีไรก็เหลือทุกที ดำๆเนื้อเละ ไม่น่าทาน จะทิ้งก็เสียดาย
เห็นในเฟสฯ เพจ Tasty เขาเสนอสูตรมัฟฟิ่นกล้วยหอมชีส ก็ลองทำดู แต่ปรากฎว่า ไม่เป็นไปตามต้องการเท่าไร
https://www.facebook.com/buzzfeedtasty/videos/1746781815574460/
เลยเปิดพันทิปหาสูตรดูก็เจอเลยครับ สูตรของคุณ Beebie
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2Aap5NHEY
วันนี้เลยลองทำ แต่เอา 2 สูตรมาผสมผสานกัน เป็นเค้กกล้วยหอมชีสโยเกิร์ต แสนอร่อย น่ารับประทาน
แต่ขั้นตอนจะยุ้งยากนิดหน่อยนะครับทำแป้ง 2 ส่วน
ส่วนที่1 : ครีมชีส........ (ลากเสียงยาวๆ)
ส่วนผสม
ครีมชีสฟิลาเดเฟีย ครึ่งก้อน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำง่ายๆเลยครับ เททุกอย่างรวมกัน ใช้ hand mixer / ตะกร้อมือ ตีเร็วๆให้เข้ากัน ใส่ตู้เย็นพักไว้ครับ
ส่วนที่2 : เค้กกล้วยหอม......
(สูตรตามบล็อกของคุณ Beebie เลยครับ ขออนุญาติพิมพ์ในนี้เลยนะครับ ผมอาจทำเพี้ยนๆไปจากต้นตำหรับนิดหน่อยนะครับ)
ส่วนที่ต้อง
ร่อนแห้งรอไว้
แป้งเค้ก/แป้งอเนกฯ 200 กรัม
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
เบ็คกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 0.5 ช้อนชา
*ร่อนพวกนี้พักรอไว้เลยนะครับ
ต่อมาทำ
ซอสกลัวยหอม
ผมใช้กล้วยหอม 2 ลูก
โยเกิร์ตพร้อมดื่ม(บัลกาเรีย) 1 ขวด (140มล.)
น้ำหอมกลิ่นวนิลลา จึ๋งนึง (ไม่ได้วัดอะครับ เหยาะๆไปขี้เกียจล้างช้อนตวง)
*ปั่นทุกอย่างรวมกัน แล้วพักรอในตู้เย็นครับ
ตีของเหลวให้ขึ้นฟู มี
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
*ตี2อย่างนี้ด้วยความเร็วสูงสุดๆ จนขึ้นฟูเสียงดัง ปับๆๆๆๆ สังเกตจะเป็นเหมือนโฟมครีมโกนหนวดเลย นึกไม่ออกลองไปบีบโฟมคุณสามีดูนะครับ
ระหว่างนั้นก็ตวงน้ำมันพืชรอไว้ 1ถ้วยตวงนะ
*พอเป็นโฟมตามต้องการ ก็เอาส่วนผสมที่ร่อนแห้งเอาไว้ ค่อยๆบรรจงตักใส่หม้อผสมนะครับ อย่าลืมลดความเร็วเครื่องผสมนะครับ ไม่งั้นกระจุย ได้เก็บกวาดกันเละเทะแน่นอน ใส่แป้งที่ร่อนไว้จนหมด ตีช้าๆจนเข้ากันดี ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลางจนทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เหนียวๆคล้ายนมข้นหวาน เอากล้วยปั่นมาเทผสมลงไปครับ ตีเบา รึตะล่อมเอาก็ได้ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ทีนี้ก็เอามาเทใส่พิมพ์ครับ อย่าลืมเอาชีสที่ตีไว้ในตู้เย็นมาใส่ด้วยนะครับเทสลับกันไปมา......... โอ้ ลืมบอกว่าให้เปิดเตาอบ อุ่นไว้ที่ 180-200องศาC นะครับ ถ้าถึงจุดนี้แล้วลืมเหมือนผมก็เปิดเตาเลยครับ เอาแป้งแช่เย็นรอไว้ก่อนได้ครับ ไม่พัง
**สมมติว่าเตาพร้อมแล้ว ก็เอาทุกอย่างเข้าอบครับ จะโรยหน้าก่อนอบด้วยอะไรก็สุดแท้แต่ท่านผู้อ่านครับ ........ อบไป 20-25 นาที เช็กสุกก็เอาออกมาครับ ถ้าไม่สุกก็อบต่ออีกนิด เป็นอันสำเร็จครับ^^ ชมคริปได้ครับ
เค้กกล้วยหอมชีสโยเกิร์ต.... สูตรคุณ Beebie ผสมกับสูตรจากเพจ Tasty ในเฟสบุ๊คครับ
เห็นในเฟสฯ เพจ Tasty เขาเสนอสูตรมัฟฟิ่นกล้วยหอมชีส ก็ลองทำดู แต่ปรากฎว่า ไม่เป็นไปตามต้องการเท่าไร
https://www.facebook.com/buzzfeedtasty/videos/1746781815574460/
เลยเปิดพันทิปหาสูตรดูก็เจอเลยครับ สูตรของคุณ Beebie
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=beebie&month=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2Aap5NHEY
วันนี้เลยลองทำ แต่เอา 2 สูตรมาผสมผสานกัน เป็นเค้กกล้วยหอมชีสโยเกิร์ต แสนอร่อย น่ารับประทาน
แต่ขั้นตอนจะยุ้งยากนิดหน่อยนะครับทำแป้ง 2 ส่วน
ส่วนที่1 : ครีมชีส........ (ลากเสียงยาวๆ)
ส่วนผสม
ครีมชีสฟิลาเดเฟีย ครึ่งก้อน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำง่ายๆเลยครับ เททุกอย่างรวมกัน ใช้ hand mixer / ตะกร้อมือ ตีเร็วๆให้เข้ากัน ใส่ตู้เย็นพักไว้ครับ
ส่วนที่2 : เค้กกล้วยหอม......
(สูตรตามบล็อกของคุณ Beebie เลยครับ ขออนุญาติพิมพ์ในนี้เลยนะครับ ผมอาจทำเพี้ยนๆไปจากต้นตำหรับนิดหน่อยนะครับ)
ส่วนที่ต้องร่อนแห้งรอไว้
แป้งเค้ก/แป้งอเนกฯ 200 กรัม
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
เบ็คกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 0.5 ช้อนชา
*ร่อนพวกนี้พักรอไว้เลยนะครับ
ต่อมาทำซอสกลัวยหอม
ผมใช้กล้วยหอม 2 ลูก
โยเกิร์ตพร้อมดื่ม(บัลกาเรีย) 1 ขวด (140มล.)
น้ำหอมกลิ่นวนิลลา จึ๋งนึง (ไม่ได้วัดอะครับ เหยาะๆไปขี้เกียจล้างช้อนตวง)
*ปั่นทุกอย่างรวมกัน แล้วพักรอในตู้เย็นครับ
ตีของเหลวให้ขึ้นฟู มี
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
*ตี2อย่างนี้ด้วยความเร็วสูงสุดๆ จนขึ้นฟูเสียงดัง ปับๆๆๆๆ สังเกตจะเป็นเหมือนโฟมครีมโกนหนวดเลย นึกไม่ออกลองไปบีบโฟมคุณสามีดูนะครับ
ระหว่างนั้นก็ตวงน้ำมันพืชรอไว้ 1ถ้วยตวงนะ
*พอเป็นโฟมตามต้องการ ก็เอาส่วนผสมที่ร่อนแห้งเอาไว้ ค่อยๆบรรจงตักใส่หม้อผสมนะครับ อย่าลืมลดความเร็วเครื่องผสมนะครับ ไม่งั้นกระจุย ได้เก็บกวาดกันเละเทะแน่นอน ใส่แป้งที่ร่อนไว้จนหมด ตีช้าๆจนเข้ากันดี ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลางจนทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เหนียวๆคล้ายนมข้นหวาน เอากล้วยปั่นมาเทผสมลงไปครับ ตีเบา รึตะล่อมเอาก็ได้ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ทีนี้ก็เอามาเทใส่พิมพ์ครับ อย่าลืมเอาชีสที่ตีไว้ในตู้เย็นมาใส่ด้วยนะครับเทสลับกันไปมา......... โอ้ ลืมบอกว่าให้เปิดเตาอบ อุ่นไว้ที่ 180-200องศาC นะครับ ถ้าถึงจุดนี้แล้วลืมเหมือนผมก็เปิดเตาเลยครับ เอาแป้งแช่เย็นรอไว้ก่อนได้ครับ ไม่พัง
**สมมติว่าเตาพร้อมแล้ว ก็เอาทุกอย่างเข้าอบครับ จะโรยหน้าก่อนอบด้วยอะไรก็สุดแท้แต่ท่านผู้อ่านครับ ........ อบไป 20-25 นาที เช็กสุกก็เอาออกมาครับ ถ้าไม่สุกก็อบต่ออีกนิด เป็นอันสำเร็จครับ^^ ชมคริปได้ครับ