สวัสดีค่าาาา ห่างหายไปนานเลย วันนี้มาชวนทุกท่านทำ ขนมมันหวานญี่ปุ่นหรือ sweet potato กันค่ะ
เนื่องด้วยหม่อมแม่ได้สั่งมันญี่ปุ่นมา 5 โล ซึ่งค่อนข้างเยอะ เลยขอแบ่งมาทำ ขนมมันหวาน ให้ที่บ้านทานกับน้ำชาร้อนๆ ยามบ่ายกันค่ะ
สูตรนี้ เราได้มาจากเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งแปลสูตรมาจากหนังสือญี่ปุ่น. แต่เราเอามาปรับสูตรนิดหน่อย (จะปรับทำไมก็ไม่รู้ 55) พอทำเสร็จแล้วเห็นว่าอร่อยดี เลยเอาสูตรมาฝากกันค่ะ แต่!! ตอนทำไม่คิดว่ามันจะอร่อย เลยไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำมา เลยมีแค่สูตรมาแปะไว้ให้ ขออภัยด้วยนะคะ
ส่วนผสม
มันญี่ปุ่นนึ่งหรือต้มบดให้ละเอียด 200 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม (ตามสูตรเป็นนมจืดธรรมดา)
เนยเค็ม 10 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง (แบ่งไว้ทาหน้าขนมนิดหน่อย)
วิธีทำ
1.นำมันญี่ปุ่นที่นึ่งจนสุกแล้ว บดให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป (อย่าลืมแบ่งไข่แดงไว้ทาหน้าขนมนิดนึงนะคะ) คนหรือนวดๆให้เข้ากันดีค่ะ จะเหลวนิดๆ
ปล.ยิ่งบดละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ ขนมจะเนียนมากขึ้นเท่านั้น เราไม่มีที่บดผสมกับขี้เกียจเลยไม่ละเอียดเท่าไหร่นะคะ
2. นำเข้าไมโครเวฟ ไฟสูงสุด 30 วินาที เอาออกมาคนให้เข้ากัน เข้าเวฟอีก 30 วินาที ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
3. ปั้นให้เป็นลักษณะวงรี คล้ายหัวมัน วางลงบนกระดาษฟลอยด์ ทาหน้าขนมด้วยไข่แดง เอาเข้าเตาอบ(เราใช้หม้ออบลมร้อนราคา 799) ไฟ 200 องศา นาน 20 นาที หรือรอจนหน้าขนมเหลืองสวยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ออกมาแบบนี้ค่ะ ^^
ปล. เราขี้เกียจบดและพอดีเจ็บแขนเลยกดไม่แน่นเท่าไหร่ เลยออกมาไม่เนียนสวย ถ้าใครชอบเนื้อเนียนๆละเอียดๆ บดให้ละเอียดสุดๆไปเลยค่ะ รสชาติก็อร่อยดีนะคะ หวานๆหอมๆเนยและรสมัน ทานเพลินๆดีค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะค้าา
แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ "ขนมมันหวานญี่ปุ่น หรือ sweet potato" แบบง่ายๆกันค่าา
เนื่องด้วยหม่อมแม่ได้สั่งมันญี่ปุ่นมา 5 โล ซึ่งค่อนข้างเยอะ เลยขอแบ่งมาทำ ขนมมันหวาน ให้ที่บ้านทานกับน้ำชาร้อนๆ ยามบ่ายกันค่ะ
สูตรนี้ เราได้มาจากเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งแปลสูตรมาจากหนังสือญี่ปุ่น. แต่เราเอามาปรับสูตรนิดหน่อย (จะปรับทำไมก็ไม่รู้ 55) พอทำเสร็จแล้วเห็นว่าอร่อยดี เลยเอาสูตรมาฝากกันค่ะ แต่!! ตอนทำไม่คิดว่ามันจะอร่อย เลยไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำมา เลยมีแค่สูตรมาแปะไว้ให้ ขออภัยด้วยนะคะ
ส่วนผสม
มันญี่ปุ่นนึ่งหรือต้มบดให้ละเอียด 200 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม (ตามสูตรเป็นนมจืดธรรมดา)
เนยเค็ม 10 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง (แบ่งไว้ทาหน้าขนมนิดหน่อย)
วิธีทำ
1.นำมันญี่ปุ่นที่นึ่งจนสุกแล้ว บดให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป (อย่าลืมแบ่งไข่แดงไว้ทาหน้าขนมนิดนึงนะคะ) คนหรือนวดๆให้เข้ากันดีค่ะ จะเหลวนิดๆ
ปล.ยิ่งบดละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ ขนมจะเนียนมากขึ้นเท่านั้น เราไม่มีที่บดผสมกับขี้เกียจเลยไม่ละเอียดเท่าไหร่นะคะ
2. นำเข้าไมโครเวฟ ไฟสูงสุด 30 วินาที เอาออกมาคนให้เข้ากัน เข้าเวฟอีก 30 วินาที ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
3. ปั้นให้เป็นลักษณะวงรี คล้ายหัวมัน วางลงบนกระดาษฟลอยด์ ทาหน้าขนมด้วยไข่แดง เอาเข้าเตาอบ(เราใช้หม้ออบลมร้อนราคา 799) ไฟ 200 องศา นาน 20 นาที หรือรอจนหน้าขนมเหลืองสวยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ออกมาแบบนี้ค่ะ ^^
ปล. เราขี้เกียจบดและพอดีเจ็บแขนเลยกดไม่แน่นเท่าไหร่ เลยออกมาไม่เนียนสวย ถ้าใครชอบเนื้อเนียนๆละเอียดๆ บดให้ละเอียดสุดๆไปเลยค่ะ รสชาติก็อร่อยดีนะคะ หวานๆหอมๆเนยและรสมัน ทานเพลินๆดีค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะค้าา