ของหวานง่ายๆและอร่อย จขกท.เอาพุงน้อยๆเป็นตัวประกันเลย เพราะก่อนจะเขียนกระทู้เซ่นไหว้เหล่าเพื่อนๆแล้วได้รับคำชมว่าอร่อย(ยิ้มทั้งวัน) รวมถึงคุณแม่ก็บอกว่าอร่อย ทั้งๆที่อาทิตย์นี้ต้องไปตรวจน้ำตาลในเลือดๆ
วิธีการทำประยุกต์มาจากพุดดิ้งสไตล์ดั่งเดิม
น่าทานไหมครับ
ตักคำเล็กๆ
ป้อนครับ อ้ำๆ
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยครับ
"พุดดิ้งข้าว"
ส่วนประกอบ
ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
นม 750 ml
น้ำตาล 3-5 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความชอบครับ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้สัก30นาที ข้าวจะได้นุ่มๆ
ข้าวสาร ทำแบบเดียวกับข้าวเหนียวเลยครับ
สะเด็ดข้าวให้แห้ง ใส่กระทะ ใส่เกลือลงไป
วันนี้มีแต่นมUHT ถ้ามีนมสดก็ใช้นมสดนะครับ รสชาติจะดีกว่า(ตามความรู้สึกของจขกท.)
ใส่นมลงกระทะ 500 ml ตามด้วยกลิ่นวานิลลา
เปิดไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนไม่งั้นก้นกระทะไหม้จบเลย อดกิน
พุดดิ้งข้าวเริ่มงวดละครับ
พองวดได้ที่ก็เติมนมที่เหลืออีก 250ml เคี่ยวต่อจนข้าวสุก
นำพุดดิ้งใส่ภาชนะ จะทานแบบร้อนๆก็ได้
แต่เมืองไทยร้อนขนาดนี้ นำไปแช่เย็นทานแบบเย็นดีกว่า
มาดูวิธีทำ"แยมแอปเปิ้ล"บ้างครับ
ส่วนประกอบ
แอปเปิ้ลปลิกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 400 กรัม
น้ำตาล 150-200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็ก ใส่กระทะหรือหม้อ
ใส่น้ำตาล เกลือ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนแอปเปิ้ลสลบ นำไปปั่นให้ละเอียด นำมาเคี่ยวต่อจนเนื้อแอปเปิ้ล เหนียวข้นเป็นแยม ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน นำใส่ขวดโหล่รอเย็นแล้วนำไปแช่เย็น
ตัดพุดดิ้งข้าวเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยแยมแอปเปิ้ล แค่นี้ก็จะได้"พุดดิ้งข้าวกับแยมแอปเปิ้ล"แล้วครับ
นำไปฝากเพื่อนๆก็ได้ครับ
จบละครับ ขนมหวานง่ายๆอร่อย ไม่ง้อเตาอบ
พุดดิ้งข้าวกับแยมแอปเปิ้ล||rice pudding with apple jam ขนมหวานง่ายๆไม่ง้อเตาอบ
วิธีการทำประยุกต์มาจากพุดดิ้งสไตล์ดั่งเดิม
น่าทานไหมครับ
ตักคำเล็กๆ
ป้อนครับ อ้ำๆ
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยครับ
"พุดดิ้งข้าว"
ส่วนประกอบ
ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
นม 750 ml
น้ำตาล 3-5 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความชอบครับ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้สัก30นาที ข้าวจะได้นุ่มๆ
ข้าวสาร ทำแบบเดียวกับข้าวเหนียวเลยครับ
สะเด็ดข้าวให้แห้ง ใส่กระทะ ใส่เกลือลงไป
วันนี้มีแต่นมUHT ถ้ามีนมสดก็ใช้นมสดนะครับ รสชาติจะดีกว่า(ตามความรู้สึกของจขกท.)
ใส่นมลงกระทะ 500 ml ตามด้วยกลิ่นวานิลลา
เปิดไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนไม่งั้นก้นกระทะไหม้จบเลย อดกิน
พุดดิ้งข้าวเริ่มงวดละครับ
พองวดได้ที่ก็เติมนมที่เหลืออีก 250ml เคี่ยวต่อจนข้าวสุก
นำพุดดิ้งใส่ภาชนะ จะทานแบบร้อนๆก็ได้
แต่เมืองไทยร้อนขนาดนี้ นำไปแช่เย็นทานแบบเย็นดีกว่า
มาดูวิธีทำ"แยมแอปเปิ้ล"บ้างครับ
ส่วนประกอบ
แอปเปิ้ลปลิกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 400 กรัม
น้ำตาล 150-200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็ก ใส่กระทะหรือหม้อ
ใส่น้ำตาล เกลือ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนแอปเปิ้ลสลบ นำไปปั่นให้ละเอียด นำมาเคี่ยวต่อจนเนื้อแอปเปิ้ล เหนียวข้นเป็นแยม ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน นำใส่ขวดโหล่รอเย็นแล้วนำไปแช่เย็น
ตัดพุดดิ้งข้าวเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยแยมแอปเปิ้ล แค่นี้ก็จะได้"พุดดิ้งข้าวกับแยมแอปเปิ้ล"แล้วครับ
นำไปฝากเพื่อนๆก็ได้ครับ
จบละครับ ขนมหวานง่ายๆอร่อย ไม่ง้อเตาอบ