💝บราวนี่ สูตรประหยัดแคลอรี่ (อ้วนน้อยลงตั้งเยอะ!!!)💖

guilt free fudgy brownie
และแล้ว แม่พลอยซานฟรานก็ยอมทำ brownie
.
.

แต่ไหนแต่ไรมา ดิฉันจะเลี่ยงการทำ brownie มาตลอด ทั้งๆเมื่อก่อนชอบทานมาก จริงๆเดี๋ยวนี้ก็คงยังชอบ แต่ไม่ซื้อและไม่ทำทานเพราะ ตั้งแต่หัดอบขนมและคิดจะหัดทำ brownie แต่พอเห็นส่วนผสม…. โอ้วแม่เจ้า😱😰!!!!!! เลิกเลย! เพราะอะไรเหรอ??? ถ้าคุณเป็นคนชอบทำขนม คงจะรู้ว่า brownie ที่อร่อย ส่วนผสมเค้ามีอะไร/เท่าไหร่บ้าง (คนที่ไม่รู้ก็จงรู้ไว้นะค้า) ….
.
.
Brownie ที่อร่อย เนื้อเหนียวเคี้ยวแล้วหนึบๆ ชุ่มๆฉ่ำๆเยิ้มๆด้วยช็อคโกแลต หรือที่เรียกว่า fudgy brownie เนี่ย 😰สัดส่วนน้ำตาลต่อแป้งนี่บางทีเกิน 2:1 😰สัด ส่วนเนยต่อแป้งอาจจะ 1:1 หรือมากกว่านั้น คือสรุปทั้งก้อนที่ทานเค้าจะอุดมไปด้วย น้ำตาลและเนย (เพราะหากต้องการบราวนี่ที่อร่อยเข้มข้น จะต้องใส่ช็อคโกแลตเยอะ เลยต้องเอาเนยและน้ำตาลมาช่วยไม่ให้ขม และเพื่อให้วานมันกลมกล่อม) แถมเมื่อก่อน พอเห็น flourless brownie รีบสั่งรีบซื้อ...นึกว่าทานแล้วจะผอม เพราะไม่มีแป้ง แต่หารู้ไม่ว่า เนยและน้ำตาลทั้งน้านนนนนนน…มิน่า ยิ่งลดยั่งอ้วน😭!
.
.
.
นี่เป็น brownie ก้อนที่ 3 หรือ 4 ในชีวิต และที่ผ่านมา ก็ลองทำเฉพาะสูตร healthy แต่มันไม่โอเค แต่สำหรับสูตรนี้...ลองอ่าน ลองทำ ลองชิม... save สูตรไว้เลยจ้า!!!!) งั้นขอพร่ามอีกนิดว่าทำไม brownie สูตรนี้ถึงน่าอุ้มชูนัก!
❣ ใช้แป้งข้าวโอ๊ตแทนแป้งสาลีขัดขาวธรรมดา (ข้าวโอ๊ตมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ… ดีต่อสุขภาพและรอบเอว)
❣ ใช้น้ำมันดี (อโวคาโด) แทนเนย - เนยมีไขมันตัวร้ายเยอะ ซึ่งตรงข้ามกับน้ำมันดี ที่มีไขมันชนิดดีมากกว่า (เช่นน้ำมันอโวคาโดนั้นอุดมไปด้วย Monounsaturated Fat และ Polyunsaturated Fat ...ไขมันดีมีส่วนช่วยลดไขมันร้ายและช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร)
❣ อัตราส่วนระหว่างน้ำตาลต่อแป้ง และ ไขมันต่อแป้ง ต่ำกว่าสูตรปกติ อ้วนน้อยกว่าเยอะมากกกก
❣ ใช้กรีกโยเกิร์ต (ทดแทนปริมาณไขมันที่ต้องใช้ แถมได้โปรตีนเพิ่มด้วย) อ้วนน้อย ได้โปรตีน
❣ สูตรนี้เข้มข้นด้วยช็อกโกแลต และหวานกำลังดี ความเป็นบราวนี่แสนอร่อยยังอยู่ (ไม่ได้บอกว่าอร่อยกว่าสูตรปกติที่ใช้เนยเยอะ น้ำตาลเยอะนะคะ แต่จะบอกว่าความอร่อยที่น้อยลงไปซักนิดแต่แลกมาด้วยแคลอรี่ที่ต่ำกว่าเยอะ ไขมันที่น้อยลงไปสุดๆ...คุ้มนะค่ะ)
.
.
.
ต้องขออภัยที่ intro เยอะหลาย แต่ถ้าไม่บอกคุณก็จะไม่รู้ว่า brownie สูตรนี้ดีอย่างไร
🎯งั้นเรามาดูส่วนผสมกันเลย🎯



🔆 1 ถ้วย + ½ ถ้วย dark chocolate chips แยกส่วนกัน (ความขมประมาณ 53% cacao) *
🔆 ¼ ถ้วย + 2 ชต. น้ำมันอโวคาโด (หรือจะใช้น้ำมันชนิดอื่นก็ได้ เช่น canola, coconut oil)
🔆 1 ถ้วย กรีกโยเกิร์ต**
🔆 1 ชช. กลิ่นวนิลา
🔆 ½ ชช. เกลือ
🔆 ½ ชช. เบคกิ้งโซดา (ใช้ตะแกรงเล็กร่อน ป้องกันเค้าเป็นก้อน)
🔆 ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
🔆 ¾ ถ้วย แป้งข้าวโอ๊ต ทำเองโดยนำ regular oatsมาปั่นละเอียด (ดูคลิปนะจ๊ะ)
.
🎯Note:
*วันนี้ chocolate ที่ดิฉันมีเป็นความขมที่ 85% cacao แต่อย่าใช้เลยเพราะขมมาก ถ้าใช้…ต้องเพิ่มน้ำตาลไม่งั้นขมเกิ้น!
**อ่านและดูวิธีการทำกรีกโยเกิร์ตแบบง่ายๆด้วยตัวคุณเอง จากลิงค์นี้นะคะ https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375)
.
.
.
ดูวิธีทำจากคลิปที่ดิฉันทำก่อนแล้วค่อยมาอ่านรายละเอียดกันดีกว่าเนอะ
🎯คลิ๊กเลย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
.
.
🎯วิธีทำ (กรุณาอ่านวิธีทำและ Note ใต้วิธีทำก่อนลงมือทำด้วย)
1. อุ่นเตา ไฟที่ 175 องศาเซลเซียส ปูกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8” ทาน้ำมันด้านข้างด้วย
2. นำข้าวโอ๊ตไปปั่นละเอียดจนกลายเป็นแป้ง จากนั้นตวงอีกทีให้แน่ใจว่าได้ปริมาณ ¾ ถ้วย แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมเปียก: นำน้ำมันเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน (ดิฉันอุ่น 2 นาทีแหนะ) จากนั้นเท chocolate chip 1 ถ้วย ลงไปแล้วคนให้ละลายให้หมด จากนั้นเทกรีกโยเกิร์ต น้ำตาลทรายแดง และวนิลา ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื่อเดียวกัน แล้วพักไว้
4. ส่วนผสมแห้ง: เติมเบคกิ้งโซดา เกลือและ chocolate chip ½ ถ้วย ลงไปผสมกับแป้งโอ๊ต ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมแห้งลงไปในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้พอเข้ากัน
5. เทแป้งที่ผสมแล้วลงพิมพ์ และนำเข้าเตา (เช็คอุณภูมิด้วยว่าถึง 175 องศาเซลเซียสแล้วหรือยัง) เราจะอบเค้าประมาณ 30 นาที (แต่ละเตาใช้เวลาไม่เท่ากันนะคะ) หรือเมื่อลองเอาปลายมีดจิ้มแล้วดึงออกมา...ปลายมีดสะอาด
6. เมื่อได้ที่แล้ว นำออกจากเตา พักไว้ 2 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ แล้ววางบนตะแกรงพักไว้ให้หายร้อน
7. หั่นเมื่อ brownie เย็นสนิท (เช็ดหรือล้างมีดให้สะอาดหลังการหั่นแต่ละครั้ง)
.
.
🎯Note:
🔺อย่าอบเกินเวลา (over-bake) …อบแบบต่ำกว่าเวลานิดหน่อย (under-bake) ดีกว่าจ้า
🔺กรุณาอ่าน “เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม” จาก link
.
.
.
✅Brownie สูตรนี้ ทานอุ่นๆ – ทานที่อุณหภูมิปกติ - หรือทานหลังแช่เย็น ก็อร่อย (ถ้าทานตอนอุ่นๆ จะให้อารมณ์เป็น cakey brownie นิดๆ แต่ถ้าทานหลังแช่เย็น...เค้าจะหนุบๆ แบบ fudgy brownie เลย...เลือกเอาน้า
✅และอย่างที่บอกสูตรนี้เป็น brownie สูตรไม่หวาน ใครที่ติด brownie หวานๆ กรุณาเขย่าหัวเบาๆ ล้างความทรงจำหวานๆนั้นออกก่อนทานก่อนนะ 555 (หรือท่าไม่ไหวจริงๆ ก็โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งก่อนทานละกัน...แต่อย่ามากนักน้า...หวานๆมันไม่ดี) แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบขนมที่หวานมากๆ คุณจะรักสูตรนี้ค่ะ
.



เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่
เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)


.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้)🤗
แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่