สวัสดีพี่น้องชาวก้นครัวที่รัก
ห่างหายจากก้นครัวไปนานพอควร มาวันนี้มีโอกาสกลับบ้านช่วงสงกรานต์
เลยมีเมนูที่ทั้งทำกินเอง ทั้งไปกินที่ร้าน มาแบ่งปันกันชม
จะช้าอยู่ใย ไปกันเลยครับ
เนื้อปูผัดผงกะหรี่ ผมชอบแบบนี้นะ เนื้อคือเนื้อ ไม่ต้องรำคาญกับเปลือกปู ตักได้เต็มๆคำ ราคาก็เต็มๆเช่นกัน 555 สูตรนี้ไม่ใส่ไข่นะครับ เน้นเนื้อปู ผงกะหรี่ รสออกเค็มๆ หวานๆ คลุกข้าว อร่อยมาก
ขาดไม่ได้กับเมนูนี้ ผัดไทยโบราณใส่กากหมู สมาชิกเยอะครับ ผัดทีนึงใช้เส้น 2-3 โล เป็นเมนูที่ผมทำแล้วมีความสุขมาก พิถีพิถันตั้งแต่เดินตลาดสดตอนเช้า นั่งเตรียมเครื่อง กว่าจะได้กินโน่นครับ ร่วมเที่ยง น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป เกลือ ซีอิ๊วดำแต่งสี น้ำเปล่า เคี่ยวให้ได้สามรส หวาน เปรี้ยว เค็ม ผมใส่ท๊อปปิ้งเป็นกุ้งเคยแห้งด้วย ไม่ใส่สี เอามาคั่วไฟอ่อนๆ เวลาคลุกรวมกับผัดไทย เข้ากันมากมาย
กากหมูเจียว กินคู่กับผัดไทย มันหมู2โล เจียวเสร็จ ต้องเอาไปซ่อนไว้ก่อน ไม่งั้นหมดก่อนกินผัดไทย เคล็ดลับก็ใส่น้ำเปล่าลงไปตอนเจียวด้วย จะทำให้ไม่แข็งกระด้างครับ
...กลับชุมพรตอนสงกรานต์ พุงบานตอนกลับ กทม....