Skinny Greek Yogurt Chocolate Banana Nut Muffins
🍰 ช็อกโก.บานานา.นัท มัฟฟิ่น 🍰(มัฟฟิ่นสูตรนางแบบ อ้วนน้อยด้วยแป้งโฮลวีท.กรีกโยเกิร์ต.น้ำมันนิ๊ด.น้ำตาลหน่อย อร่อยที่ซู๊ดดดด)
.
.
.
มาอีกแล้วจ้า มัฟฟิ่นสูตรอ้วนน้อย แต่อร่อยม๊ากมาก (ทำครั้งนี้ ครั้งที่สอง เพื่อความชัวร์) ตอนได้สูตรนี้มาครั้งแรกทำปุ๊ป หมดภายในสองวัน อิอิอิ ร่วมใจ ร่วมบริโภคกับคุณสามี สองคนไม่แบ่งลูกด้วย (ลูกเป็นหมาน้อย ทาน chocolate บ่ได้จ้า🐶)
.
.
.
สูตรนี้ใช้กรีกโยเกิร์ต ซึ่งแม่พลอยซานฟรานเคยแชร์ไปแล้วว่าทำไง ง่ายสุดๆ แฟนเพจหน้าใหม่เข้าไปดู🎯วิธีทำกรีกโยเกิร์ตง่ายๆ🎯
จากลิงค์นี้ค่ะ
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
.
.
ไม่พูดมากแล้ว ดูคลิปกันก่อนดีกว่า ว่าทำยังไง.....เราเรียกน้ำย่อย เรียกแขกก่อนอ่านรายละเอียด
🎯จากลิงค์นี้เลยคะ
.
.
มาดูส่วนผสมกัน
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1 ถ้วย แป้งโฮลวีท* ตักออก 1 ชต. (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีธรรมดาก็ได้)
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 1/2 ชช. เบคกิ้ง โซดา
• 1/4 ชช. เกลือ
• 1/3 ถ้วย ช็อคโกแลตชิพ**
• 4 ชต. ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
.
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 1 ไข่ (ฟองโต อุณหภูมิห้อง)
• 1/2 ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (อุณหภูมิห้อง)***
• 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช (ตวงขาดนิดหน่อยได้)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (ตวงขาดนิดหน่อยได้ถ้าไม่ชอบหวาน)
• 1 cup กล้วยหอมแบบงอมจนเปลือกดำ****
.
.
✅ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า (ปริมาณตามต้องการ)
• ถั่วอะไรก็ได้ที่ชอบเช่น อัลมอนด์ วอลนัต หั่นหยาบ
• ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตแบบแท่งหั่นหยาบ
.
.
🎯Note:
*แป้งโฮลวีท เวลาเลือกซื้อ พยายามหาอย่างละเอียดๆนะคะ เค็กจะได้นุ่มๆ
**ดิฉันไม่ได้ใช้ช็อคโกแลตชิพ แต่ใช้ช็อคโกแลตแบบแท่งแล้วนำมาหั่นหยาบเอง อย่างที่ทำให้ดูก็ได้ ที่เห็นใช้ 85% cacao หวานน้อยมาก แต่ถ้าใครติดหวานก็ลด % ลงก็ได้คะ)
***ใช้โยเกิร์ตธรรมดาก็ได้
****ถ้าอยากทำมัฟฟิ่นแบบแอบมีกล้วยเป็นไส้ ก็นำกล้วยมาเพิ่ม แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ (ดูในคลิปนะคะ)
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ใช้ความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์
2. ทาน้ำมันบางๆที่พิมพ์ แล้วโรยแป้งบางๆทับ กันมัฟฟิ่นติดพิมพ์ หรือใช้ muffin liner ชนิดที่เป็น Parchment Paper (ไม่งั้นมันจะติดคะ)
3. เตรียมส่วนผสมแห้ง: ใส่แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย (อย่าลืมตักออก 1 ชต.) จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด เบคกิ้ง โซดา เกลือ ผงโกโก้ (ร่อนผ่านตะแกรงด้วยนะคะ) แล้วตามด้วยช็อคโกแลตชิพ ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. ส่วนผสมเปียก: บดกล้วยหอมในชามอ่าง แล้วเทส่วนผสมเปียกที่เหลือลงไป ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
5. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก แล้วกวนอย่างเบามือให้พอเข้ากัน อย่ากวนนานเพราะจะทำให้เนื้อมัฟฟิ่น แน่น แข็ง (เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตน้อยๆ บ้าง ไม่เป็นไรค่ะ)
6. ใช้ที่ตักไอศรีมขนาดลูกใหญ่ตักแป้งลงพิมพ์ให้เกือบเต็ม กะให้ปริมาณแป้งเท่าๆกันทุกหลุม หลุมไหนไม่มีแป้งให้เทน้ำเปล่าใส่ เค้กจะได้สุกเท่าๆกัน (ถ้าอยากให้มัฟฟิ่นมีไส้กล้วย ก็หย่อนชิ้นกล้วยลงไป (ดูคลิปประกอบนะจ๊ะ) จากนั้นโรยทับด้วยช็อคโกแลตชิพและถั่วตามต้องการ
7. อบนาน 15-18 นาที (แล้วแต่เตาอบ) หรือเมื่อนำไม้หรือปลายมีดไปจิ้มแล้วไม่มีแป้งติดออกมา
8. เมื่ออบเสร็จ เอาถาดออกจากเตาพักไว้ซัก 2 นาที จากนั้นนำมัฟฟิ่นออกจากพิมพ์แล้วพักบนตะแกรงให้หายร้อน
9. ถ้าอยากให้มัฟฟิ่นน่าทาน โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งทับได้ค่ะ แต่รอให้เค้าเย็นสนิทก่อน และโรยก่อนทานนะคะ ไม่งั้นรอซักพักไอซ์ซิ่งจะละลาย
10. หม่ำ หม่ำ หม่ำ
.
.
🎯Note:
!!!!!......ช่วยเข้าไปดู เคล็ดลับการอบขนมจาก “เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม” ด้วยนะคะ ไม่อยากเขียนซ้ำค่ะ เกรงใจคนที่อ่านแล้ว
ดูจากลิงค์นี้ค่ะ 🌀
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701🌀
!!!!....ใครมีแต่กล้วหอมที่ไม่งอม แต่อยากให้งอม สุกแบบทันใจ🍌 เข้าไปดูเคล็ดที่ไม่ลับจาก ลิงค์นี้ค่ะ 🍌
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/493449740839807🍌
.
.
ชอบ ไม่ชอบ หรือทำแล้วมีปัญหา บอกกล่าวกันได้น้า หรือถ้าไม่ชอบกล้วย ไม่ชอบ chocolate ก็มีสูตรอื่นๆหลายสูตร ลองเข้าไปดูโพสต์เก่านะคะ
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้)🤗
.
.
แม่พลอยซานฟราน
🍰 ช็อกโก.บานานา.นัท มัฟฟิ่น 🍰(มัฟฟิ่นสูตรนางแบบ อ้วนน้อยด้วยแป้งโฮลวีท.กรีกโยเกิร์ต.น้ำมันนิ๊ด.น้ำตาลหน่อย อร่อยม้าก!
🍰 ช็อกโก.บานานา.นัท มัฟฟิ่น 🍰(มัฟฟิ่นสูตรนางแบบ อ้วนน้อยด้วยแป้งโฮลวีท.กรีกโยเกิร์ต.น้ำมันนิ๊ด.น้ำตาลหน่อย อร่อยที่ซู๊ดดดด)
.
.
.
มาอีกแล้วจ้า มัฟฟิ่นสูตรอ้วนน้อย แต่อร่อยม๊ากมาก (ทำครั้งนี้ ครั้งที่สอง เพื่อความชัวร์) ตอนได้สูตรนี้มาครั้งแรกทำปุ๊ป หมดภายในสองวัน อิอิอิ ร่วมใจ ร่วมบริโภคกับคุณสามี สองคนไม่แบ่งลูกด้วย (ลูกเป็นหมาน้อย ทาน chocolate บ่ได้จ้า🐶)
.
.
.
สูตรนี้ใช้กรีกโยเกิร์ต ซึ่งแม่พลอยซานฟรานเคยแชร์ไปแล้วว่าทำไง ง่ายสุดๆ แฟนเพจหน้าใหม่เข้าไปดู🎯วิธีทำกรีกโยเกิร์ตง่ายๆ🎯
จากลิงค์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/491397394378375
.
.
.
ไม่พูดมากแล้ว ดูคลิปกันก่อนดีกว่า ว่าทำยังไง.....เราเรียกน้ำย่อย เรียกแขกก่อนอ่านรายละเอียด
🎯จากลิงค์นี้เลยคะ
.
.
มาดูส่วนผสมกัน
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1 ถ้วย แป้งโฮลวีท* ตักออก 1 ชต. (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีธรรมดาก็ได้)
• 1 ชต. แป้งข้าวโพด
• 1/2 ชช. เบคกิ้ง โซดา
• 1/4 ชช. เกลือ
• 1/3 ถ้วย ช็อคโกแลตชิพ**
• 4 ชต. ผงโกโก้แบบไม่มีน้ำตาล
.
.
✅ส่วนผสมเปียก
• 1 ไข่ (ฟองโต อุณหภูมิห้อง)
• 1/2 ถ้วย กรีก โยเกิร์ต (อุณหภูมิห้อง)***
• 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช (ตวงขาดนิดหน่อยได้)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (ตวงขาดนิดหน่อยได้ถ้าไม่ชอบหวาน)
• 1 cup กล้วยหอมแบบงอมจนเปลือกดำ****
.
.
✅ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า (ปริมาณตามต้องการ)
• ถั่วอะไรก็ได้ที่ชอบเช่น อัลมอนด์ วอลนัต หั่นหยาบ
• ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตแบบแท่งหั่นหยาบ
.
.
🎯Note:
*แป้งโฮลวีท เวลาเลือกซื้อ พยายามหาอย่างละเอียดๆนะคะ เค็กจะได้นุ่มๆ
**ดิฉันไม่ได้ใช้ช็อคโกแลตชิพ แต่ใช้ช็อคโกแลตแบบแท่งแล้วนำมาหั่นหยาบเอง อย่างที่ทำให้ดูก็ได้ ที่เห็นใช้ 85% cacao หวานน้อยมาก แต่ถ้าใครติดหวานก็ลด % ลงก็ได้คะ)
***ใช้โยเกิร์ตธรรมดาก็ได้
****ถ้าอยากทำมัฟฟิ่นแบบแอบมีกล้วยเป็นไส้ ก็นำกล้วยมาเพิ่ม แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ (ดูในคลิปนะคะ)
.
.
.
✅วิธีทำ
1. อุ่นเตารอ ใช้ความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์
2. ทาน้ำมันบางๆที่พิมพ์ แล้วโรยแป้งบางๆทับ กันมัฟฟิ่นติดพิมพ์ หรือใช้ muffin liner ชนิดที่เป็น Parchment Paper (ไม่งั้นมันจะติดคะ)
3. เตรียมส่วนผสมแห้ง: ใส่แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย (อย่าลืมตักออก 1 ชต.) จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด เบคกิ้ง โซดา เกลือ ผงโกโก้ (ร่อนผ่านตะแกรงด้วยนะคะ) แล้วตามด้วยช็อคโกแลตชิพ ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. ส่วนผสมเปียก: บดกล้วยหอมในชามอ่าง แล้วเทส่วนผสมเปียกที่เหลือลงไป ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
5. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก แล้วกวนอย่างเบามือให้พอเข้ากัน อย่ากวนนานเพราะจะทำให้เนื้อมัฟฟิ่น แน่น แข็ง (เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตน้อยๆ บ้าง ไม่เป็นไรค่ะ)
6. ใช้ที่ตักไอศรีมขนาดลูกใหญ่ตักแป้งลงพิมพ์ให้เกือบเต็ม กะให้ปริมาณแป้งเท่าๆกันทุกหลุม หลุมไหนไม่มีแป้งให้เทน้ำเปล่าใส่ เค้กจะได้สุกเท่าๆกัน (ถ้าอยากให้มัฟฟิ่นมีไส้กล้วย ก็หย่อนชิ้นกล้วยลงไป (ดูคลิปประกอบนะจ๊ะ) จากนั้นโรยทับด้วยช็อคโกแลตชิพและถั่วตามต้องการ
7. อบนาน 15-18 นาที (แล้วแต่เตาอบ) หรือเมื่อนำไม้หรือปลายมีดไปจิ้มแล้วไม่มีแป้งติดออกมา
8. เมื่ออบเสร็จ เอาถาดออกจากเตาพักไว้ซัก 2 นาที จากนั้นนำมัฟฟิ่นออกจากพิมพ์แล้วพักบนตะแกรงให้หายร้อน
9. ถ้าอยากให้มัฟฟิ่นน่าทาน โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งทับได้ค่ะ แต่รอให้เค้าเย็นสนิทก่อน และโรยก่อนทานนะคะ ไม่งั้นรอซักพักไอซ์ซิ่งจะละลาย
10. หม่ำ หม่ำ หม่ำ
.
.
🎯Note:
!!!!!......ช่วยเข้าไปดู เคล็ดลับการอบขนมจาก “เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม” ด้วยนะคะ ไม่อยากเขียนซ้ำค่ะ เกรงใจคนที่อ่านแล้ว
ดูจากลิงค์นี้ค่ะ 🌀https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701🌀
!!!!....ใครมีแต่กล้วหอมที่ไม่งอม แต่อยากให้งอม สุกแบบทันใจ🍌 เข้าไปดูเคล็ดที่ไม่ลับจาก ลิงค์นี้ค่ะ 🍌https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/493449740839807🍌
.
.
ชอบ ไม่ชอบ หรือทำแล้วมีปัญหา บอกกล่าวกันได้น้า หรือถ้าไม่ชอบกล้วย ไม่ชอบ chocolate ก็มีสูตรอื่นๆหลายสูตร ลองเข้าไปดูโพสต์เก่านะคะ
.
.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็วๆนี้)🤗
.
.
แม่พลอยซานฟราน