วันนี้ผมจะมานำเสนอ cheesecake bite ครับ
ผมเห็นจาก link ใน facebook ที่ชอง share มาให้ดูกันมันมาจาก web tasty แต่ถ้าจะเอา link ที่เป็นส่วนผสมและวิธีทำสามารถดูได้จาก
http://www.buzzfeed.com/alvinzhou/cheesecake-love
เริ่มแรกเรามาดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนผสมในการทำฐาน
10 graham cracker sheets (ใช้ cracker อะไรก็ได้ครับแล้วแต่ชอบบดแล้วประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง)
¼ cup confectioners’ sugar (น้ำตาลไอช์ชิ่ง)
1 teaspoon Kosher salt (เกลือ)
1 stick melted butter (เนย 1 stick จะเท่ากับเนยที่เราใช้กันทั่วไปครึ่งก้อน)
ส่วนผสมในการทำ cheese
16 ounces cream cheese, softened (16 oz ก็ประมาณ 450 g แต่ผมใช้ 2 ก้อนเลย 500 กรัม)
1 cup confectioners’ sugar (น้ำตาลไอช์ชิ่ง)
1 teaspoon vanilla extract
ส่วนผสมในการทำ coating
3 cups chocolate chips, melted
เริ่มต้นเราก็จะนำ cracker มาบดให้ละเอียดเลยครับ เพราะว่าตัวฐานจะได้แข็งไม่แตกง่าย จากนั้นก็เทส่วนผสมทั้งหมด (น้ำตาลไอซ์ซิ่ง เกลือ และเนย) เข้าด้วยกัน ก็คลุกจนมีลักษณะคล้ายทรายเปียกจากนั้นนำไปแช่ตูเย็นประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ฐาน cracker แข็งได้รูป
ทีนี้เราก็จะมาทำเนื้อ cheese กัน โดยเอา cream cheese มา 2 ก้อน ใส่น้ำตางอซ์ซิ่ง 1 ถ้วยและกลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ก็ทำการคนๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใครอยากได้รสชาติอะไร ก็เติมเองได้เลยครับ หลังจากได้ cream cheese เรียบร้อยแล้วก็เทลงบน cracker ได้เลย จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีสเลย แช่ไปสัก 2-3 ชั่วโมงจน cheese แข็ง เราก็จะนำมาหั่นให้เป็นลูกเต๋าพอดีคำ ใครอยากได้เล็กใหญ่แค่ไหนก็กะกันเอาเองเลย
จากนั้นเราก็จะมาทำตัว coating กัน โดยปกติเขาจะใช้ชอคโกแลต coating กันซึ่งผมว่ามันไม่ค่อยอร่อย ออกจะมันๆ กินแล้วมันมันติดลิ้น ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบ ผมเลยใช้ chocolate chip มาทำ coating ซะเลย ต้องใส่นมเข้าไปหน่อยเพื่อให้ chocolate มันออกเหลวๆ หน่อยจะได้ coating ง่ายครับ และแล้วก็เป็นอันเสร็จ รับประทานได้
วิธีการทำ Chocolate Cheesecake Bites
ผมเห็นจาก link ใน facebook ที่ชอง share มาให้ดูกันมันมาจาก web tasty แต่ถ้าจะเอา link ที่เป็นส่วนผสมและวิธีทำสามารถดูได้จาก http://www.buzzfeed.com/alvinzhou/cheesecake-love
เริ่มแรกเรามาดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนผสมในการทำฐาน
10 graham cracker sheets (ใช้ cracker อะไรก็ได้ครับแล้วแต่ชอบบดแล้วประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง)
¼ cup confectioners’ sugar (น้ำตาลไอช์ชิ่ง)
1 teaspoon Kosher salt (เกลือ)
1 stick melted butter (เนย 1 stick จะเท่ากับเนยที่เราใช้กันทั่วไปครึ่งก้อน)
ส่วนผสมในการทำ cheese
16 ounces cream cheese, softened (16 oz ก็ประมาณ 450 g แต่ผมใช้ 2 ก้อนเลย 500 กรัม)
1 cup confectioners’ sugar (น้ำตาลไอช์ชิ่ง)
1 teaspoon vanilla extract
ส่วนผสมในการทำ coating
3 cups chocolate chips, melted
เริ่มต้นเราก็จะนำ cracker มาบดให้ละเอียดเลยครับ เพราะว่าตัวฐานจะได้แข็งไม่แตกง่าย จากนั้นก็เทส่วนผสมทั้งหมด (น้ำตาลไอซ์ซิ่ง เกลือ และเนย) เข้าด้วยกัน ก็คลุกจนมีลักษณะคล้ายทรายเปียกจากนั้นนำไปแช่ตูเย็นประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ฐาน cracker แข็งได้รูป
ทีนี้เราก็จะมาทำเนื้อ cheese กัน โดยเอา cream cheese มา 2 ก้อน ใส่น้ำตางอซ์ซิ่ง 1 ถ้วยและกลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ก็ทำการคนๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใครอยากได้รสชาติอะไร ก็เติมเองได้เลยครับ หลังจากได้ cream cheese เรียบร้อยแล้วก็เทลงบน cracker ได้เลย จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีสเลย แช่ไปสัก 2-3 ชั่วโมงจน cheese แข็ง เราก็จะนำมาหั่นให้เป็นลูกเต๋าพอดีคำ ใครอยากได้เล็กใหญ่แค่ไหนก็กะกันเอาเองเลย
จากนั้นเราก็จะมาทำตัว coating กัน โดยปกติเขาจะใช้ชอคโกแลต coating กันซึ่งผมว่ามันไม่ค่อยอร่อย ออกจะมันๆ กินแล้วมันมันติดลิ้น ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบ ผมเลยใช้ chocolate chip มาทำ coating ซะเลย ต้องใส่นมเข้าไปหน่อยเพื่อให้ chocolate มันออกเหลวๆ หน่อยจะได้ coating ง่ายครับ และแล้วก็เป็นอันเสร็จ รับประทานได้