ตอนที่เราได้ยินเรื่องส้มตำได้มิชลินสตาร์เราก็หัวเราะเเละคิดเหมือนทุกคนว่าหลอกกันเเน่ๆ จะบ้าหราาา มิชลินต้องเป็นอาหารสุดหรูเชฟตีลังกาทำเวอร์วังสิ จะเป็นอาหารบ้านๆโยนปูโยนปลาร้าลงครง ตำโป๊กๆๆๆ คนกินก็จกกินกับข้าวเหนียวได้ยังไง ไม่จริ๊งงงใช่ไหม
เราถึงกับต้อง google ดูว่าโดนหลอกรึเปล่า ปรากฎว่ามันเรื่องจริงเว้ยเฮ้ย!! ร้านนี้เค้ามีสาขาที่ New York City ได้มิชลินจริงๆนะเธอออ โชคดีที่ร้านนี้เค้ามีสาขาที่ซอยศาลาเเดง เราก็เลยได้ชิมง่ายๆไม่ต้องบินไปไกลถึง NYC
ก่อนไปเราเดาเลยว่ามันต้องเป็นรสผู้ดี๊ผู้ดีตีนเเดงตะเเคงตีนเดินเพื่อให้ฝรั่งทานได้ ปรากฎผิดคาดสุดๆ รสรุนเเรงดุดันปลาร้าฟาดหน้าปั๊ปๆๆๆ ถึงเครื่อง ถึงรสปูรสปลาร้าที่เเท้จริง เเต่เค้าก็เก่งยิ่งกว่าที่เค้าทำให้ปูปลาร้ามันนวลเนียน เป็นปลาร้าละมุนละไมได้ ลิ้นคนทำเเละ skill ในการชิมปรุงรสนี่ยอดจริงๆ
รสชาติอย่างละเอียดไปดูกันต่อในภาพด้านล่างกันเลยค้าบ
1 ตำมั่วซั่ว
อื้อหือออ แค่จานนี้วางตรงหน้าก็ได้อรรถรสน้ำลายไหลย้อยไม่หยุด สารพัดสารพันกลิ่นเรียกน้ำย่อยนี่มาเต็ม คนที่ตำเก่งจริงเค้าไม่ได้เล่นกับแค่เรื่องรสที่จัดจ้านถึงใจนะเทอ เค้าเล่นกับกลิ่นด้วย กลิ่นต้องชัดยั่วยวนให้อยากกินแต่ก็ต้องไม่หนักปึ๊กเกินจนฉุน เครื่องนี่ช่างมั่วซั่วสารพัดเกินบรรยาย ขนกันมาทั้งอีสาน ทั้ง หมูยอดเนื้อนุ่มเนียน แหนมรสเปรี้ยวเค็มมัน ปลากรอบเพิ่มความกรุบ กุ้งแห้งตัวโต๊โตเคี้ยวเพลิดเพลิน แน่นอนส้มตำรสเค็มต้องนำแต่ร้านนี้มันไม่ได้เค็มบาดปาก มันเค็มกำลังเหมาะและ balance เอารสอื่นมาประกอบได้ดี จานนี้เอาไปเลยสิบกะโหลกเป็นส้มตำสุดเลิฟของข้าพเจ้า <3 <3 <3
2 ตำซั่วกุ้งสด
จานนี้ยังคงคอนเซปปูปลาร้ามาเต็มเพื่อความนัวตามวิถีอีสาน ที่เพิ่มเติมคือสหายใหม่ กุ้งสดตัวโต๊โตเนื้อเด้งแน่น ในรูปมามองไม่เห็น เค้าเป็นคนขี้อาย ซ่อนตัวอยู่ใต้กองส้มตำกำลังชุบตัวอยู่ในน้ำปลาร้าเพื่อความนัว รสหวานและความเนียนนุ่มละมุนลิ้นของเนื้อกุ้งมันผสานได้ดีกับรสเค็มและกลิ่นปูในตำซั่ว นอกจากนั้นยังมีความกรุบเคี้ยวเพลินจากกุ้งจิ๋วตัวเล็กตัวน้อยที่โรยหน้า จานนี้ก็น่าลองนะเธอ
3 เนื้อร้องไห้
ไม่รู้เหมือนกันใครทำให้เธอเสียใจถึงต้องร้องห่มร้องไห้ แต่เรากินเธอแล้วยิ้มไม่หยุดเลย อร่อยจริงๆ เนื้อนุ่มเด้งย่างกำลังพอดี หอมกลิ่นเนื้อมันเนื้อที่ค่อยๆละลายในปาก ข้างนอกเกรียมนิดๆ ได้กลิ่นสมุนไพรที่หมักเนื้อมาหน่อยๆ จิ้มทานกับแจ่วรสแซ่บ เปรี้ยวเค็มเผ็ด มีความกรุบกรึบของข้าวคั่วที่โรยในแจ่ว ชีวิตคนเรายังต้องการอะไรมากกว่านี้อีกหรอ
4 ไก่ทอด
เราว่าดีแบบธรรมดา ไม่ได้พิเศษ หนังกรอบดีคล้ายๆไก่ KFC แต่ว่าจะได้รสเครื่องเทศสมุนไพรแซ่บซ่าที่หมักมาด้วย เรามีสุดยอดไก่ทอดยอดรักในดวงใจอยู่ไว้โอกาสหน้าจะมารีวิวครับ
5 พล่ากุ้งสด
จริงๆเค้าให้กินดิบแต่ข้าพเจ้ากลัวท้องเสีย จู๊ดจู๊ด ก็เลยเอาสุกๆเนอะจตะเอง อันนี้ไม่ค่อยปลื้มอ่ะ มันออกแนวเหมือนยำให้เด็กทานรสอ่อน ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่วัตถุดิบร้านนี้ดีกุ้งเด้งเนื้อแน่นหวาน
มีกินอย่างอื่นอีกประปรายแต่ก็อร่อยเรื่อยๆไม่ได้พิเศษอะไรเหมือนพวกตำๆที่รีวิวไปนะครับ
Interior ร้าน มีความชิค ความน่าร้ากกก กินไปดูเค้าตำไป (จริงๆกินข้างทางก็ดูแม่ค้าตำไปได้ด้วยเนอะ 55) แต่อันนี้ร้านเค้าก็ตกแต่งน่ารักดี ออกแนวชิวๆ เหมาะไปจกส้มตำกะเพื่อนแล้วเม้ามอยอย่างออกรส ร้านนี้ราคาไม่ได้เวอร์นะ ก็ประมาณส้มตำสยาม ส้มตำในห้าง
ผมเป็นน้องใหม่หัดรีวิว ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
จริงๆก็มีเขียนๆในเฟสบุ๊คส่วนตัวมาซักพักแล้วแต่เพิ่งจะมีเวลาทำเป็นเพจ "อาหารกานต์กิน" เมื่อไม่กี่วันมานี้เองครับ ขออนุญาติฝากเพจไว้หน่อยละกันนะครับ
https://www.facebook.com/KarnFoodDiary/
ขอบคุณครับ -/\-
[CR] Somtum Der ส้มตำ Michelin Star 1 ดาว! (ได้มิชลินจริงๆนะไม่ได้ล้อเล่น)
เราถึงกับต้อง google ดูว่าโดนหลอกรึเปล่า ปรากฎว่ามันเรื่องจริงเว้ยเฮ้ย!! ร้านนี้เค้ามีสาขาที่ New York City ได้มิชลินจริงๆนะเธอออ โชคดีที่ร้านนี้เค้ามีสาขาที่ซอยศาลาเเดง เราก็เลยได้ชิมง่ายๆไม่ต้องบินไปไกลถึง NYC
ก่อนไปเราเดาเลยว่ามันต้องเป็นรสผู้ดี๊ผู้ดีตีนเเดงตะเเคงตีนเดินเพื่อให้ฝรั่งทานได้ ปรากฎผิดคาดสุดๆ รสรุนเเรงดุดันปลาร้าฟาดหน้าปั๊ปๆๆๆ ถึงเครื่อง ถึงรสปูรสปลาร้าที่เเท้จริง เเต่เค้าก็เก่งยิ่งกว่าที่เค้าทำให้ปูปลาร้ามันนวลเนียน เป็นปลาร้าละมุนละไมได้ ลิ้นคนทำเเละ skill ในการชิมปรุงรสนี่ยอดจริงๆ
รสชาติอย่างละเอียดไปดูกันต่อในภาพด้านล่างกันเลยค้าบ
1 ตำมั่วซั่ว
อื้อหือออ แค่จานนี้วางตรงหน้าก็ได้อรรถรสน้ำลายไหลย้อยไม่หยุด สารพัดสารพันกลิ่นเรียกน้ำย่อยนี่มาเต็ม คนที่ตำเก่งจริงเค้าไม่ได้เล่นกับแค่เรื่องรสที่จัดจ้านถึงใจนะเทอ เค้าเล่นกับกลิ่นด้วย กลิ่นต้องชัดยั่วยวนให้อยากกินแต่ก็ต้องไม่หนักปึ๊กเกินจนฉุน เครื่องนี่ช่างมั่วซั่วสารพัดเกินบรรยาย ขนกันมาทั้งอีสาน ทั้ง หมูยอดเนื้อนุ่มเนียน แหนมรสเปรี้ยวเค็มมัน ปลากรอบเพิ่มความกรุบ กุ้งแห้งตัวโต๊โตเคี้ยวเพลิดเพลิน แน่นอนส้มตำรสเค็มต้องนำแต่ร้านนี้มันไม่ได้เค็มบาดปาก มันเค็มกำลังเหมาะและ balance เอารสอื่นมาประกอบได้ดี จานนี้เอาไปเลยสิบกะโหลกเป็นส้มตำสุดเลิฟของข้าพเจ้า <3 <3 <3
2 ตำซั่วกุ้งสด
จานนี้ยังคงคอนเซปปูปลาร้ามาเต็มเพื่อความนัวตามวิถีอีสาน ที่เพิ่มเติมคือสหายใหม่ กุ้งสดตัวโต๊โตเนื้อเด้งแน่น ในรูปมามองไม่เห็น เค้าเป็นคนขี้อาย ซ่อนตัวอยู่ใต้กองส้มตำกำลังชุบตัวอยู่ในน้ำปลาร้าเพื่อความนัว รสหวานและความเนียนนุ่มละมุนลิ้นของเนื้อกุ้งมันผสานได้ดีกับรสเค็มและกลิ่นปูในตำซั่ว นอกจากนั้นยังมีความกรุบเคี้ยวเพลินจากกุ้งจิ๋วตัวเล็กตัวน้อยที่โรยหน้า จานนี้ก็น่าลองนะเธอ
3 เนื้อร้องไห้
ไม่รู้เหมือนกันใครทำให้เธอเสียใจถึงต้องร้องห่มร้องไห้ แต่เรากินเธอแล้วยิ้มไม่หยุดเลย อร่อยจริงๆ เนื้อนุ่มเด้งย่างกำลังพอดี หอมกลิ่นเนื้อมันเนื้อที่ค่อยๆละลายในปาก ข้างนอกเกรียมนิดๆ ได้กลิ่นสมุนไพรที่หมักเนื้อมาหน่อยๆ จิ้มทานกับแจ่วรสแซ่บ เปรี้ยวเค็มเผ็ด มีความกรุบกรึบของข้าวคั่วที่โรยในแจ่ว ชีวิตคนเรายังต้องการอะไรมากกว่านี้อีกหรอ
4 ไก่ทอด
เราว่าดีแบบธรรมดา ไม่ได้พิเศษ หนังกรอบดีคล้ายๆไก่ KFC แต่ว่าจะได้รสเครื่องเทศสมุนไพรแซ่บซ่าที่หมักมาด้วย เรามีสุดยอดไก่ทอดยอดรักในดวงใจอยู่ไว้โอกาสหน้าจะมารีวิวครับ
5 พล่ากุ้งสด
จริงๆเค้าให้กินดิบแต่ข้าพเจ้ากลัวท้องเสีย จู๊ดจู๊ด ก็เลยเอาสุกๆเนอะจตะเอง อันนี้ไม่ค่อยปลื้มอ่ะ มันออกแนวเหมือนยำให้เด็กทานรสอ่อน ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่วัตถุดิบร้านนี้ดีกุ้งเด้งเนื้อแน่นหวาน
มีกินอย่างอื่นอีกประปรายแต่ก็อร่อยเรื่อยๆไม่ได้พิเศษอะไรเหมือนพวกตำๆที่รีวิวไปนะครับ
Interior ร้าน มีความชิค ความน่าร้ากกก กินไปดูเค้าตำไป (จริงๆกินข้างทางก็ดูแม่ค้าตำไปได้ด้วยเนอะ 55) แต่อันนี้ร้านเค้าก็ตกแต่งน่ารักดี ออกแนวชิวๆ เหมาะไปจกส้มตำกะเพื่อนแล้วเม้ามอยอย่างออกรส ร้านนี้ราคาไม่ได้เวอร์นะ ก็ประมาณส้มตำสยาม ส้มตำในห้าง
ผมเป็นน้องใหม่หัดรีวิว ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
จริงๆก็มีเขียนๆในเฟสบุ๊คส่วนตัวมาซักพักแล้วแต่เพิ่งจะมีเวลาทำเป็นเพจ "อาหารกานต์กิน" เมื่อไม่กี่วันมานี้เองครับ ขออนุญาติฝากเพจไว้หน่อยละกันนะครับ
https://www.facebook.com/KarnFoodDiary/
ขอบคุณครับ -/\-