(CR) ปลาดุกฟูผัดพริกเผา

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ
วันนี้ผมจะมารีวิว ปลาดุกฟูผัดพริกเผา พอดีมีปลาดุกฟูอยู่ 1 ถุง แต่ไม่รู้เครื่องยำไปอยู่ไหน
จึงคิดว่าจะเอามาทำอะไรดี ไปดูในตู้เย็นเจอน้ำพริกเผาที่แม่ทำมาให้ รสชาติจะไม่ออกหวานแต่เผ็ดหน่อยๆ
จึงคิดจะเริ่มทำปลาดุกฟูผัดพริกเผาครับ
เครื่องปรุง
1.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
2.พริกไทยอ่อน
3.กระชาย
4.ใบกระเพรา
5.ปลาดุกฟู (ถ้าเป็นแบบเนื้อปลาล้วนๆไม่มีแป้งผสม เด็ดไปเลยครับ
หรือใครจะเอาเนื้อฟูอย่างอื่นก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งฟู , ปลาทูน่าฟู , ปลาสลิดฟู อื่นๆ ก็ตามใจเลยครับ)
6.น้ำพริกเผา
7.น้ำปลา
8.น้ำตาบปี๊บ
เริ่มกันเลยดีกว่า
เริ่มจากทอดเม็ดมะม่วงให้เหลือง

เมื่อทอดจนเหลืองสุกตักขึ้นพักไว้

ใส่น้ำพริกเผาลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใช้ไฟกลาง ไฟแรงเดี๋ยวไหม้

ขยี้น้ำพริกให้แตก จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ถ้าน้ำพริกเผาหวานอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่เยอะ
ของผมใส่ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ

ขยี้น้ำตาลปี๊บให้ละลาย ใส่น้ำปลาลงไป ชิมรสตามใจชอบหวานนิดๆเค็มหน่อยๆ เผ็ดน้อยๆ

เมื่อได้รสตามที่ชอบแล้ว ก็ใส่พริกไทยอ่อนกับกระชายลงไปผัดพอสุก

จากนั้นใส่ปลาดุกฟูลงไปผัดให้น้ำพริกเผาเข้ากับเนื้อปลาดุกให้ทั้วขั้นตอนที่เหลือเร็วๆหน่อยครับ
เดี๋ยวเนื้อปลาดุกจะไม่กรอบ

จากนั้นตามด้วยใบกระเพราคนให้ทั้ว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ตักใส่จานทานกับข้าวหรือกับแกล้มก็เยี่ยมครับ

หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมชม
ขอให้สุขภาพแข็งแรงทุกท่านครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่