ข้าวต้มโอ๊ตกับกุ้งผัดแอสพารากัส (โปรตีนและไฟเบอร์สูง แต่คาร์บต่ำด้วยข้าวโอ๊ต)
ไอเดียทำข้าวต้มที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ ด้วย การใช้ข้าวโอ๊ตแทนข้าวขาว
ส่วนผสมก็ง่ายๆที่น่าจะมีกันอยู่ทุกครัวอยู่แล้ว (ยกเว้นข้าวโอ๊ต…ที่บางบ้านอาจไม่มี) แต่ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนัก หรือปรับเปลี่ยนวิธีการกินให้ดีต่อสุขภาพ ให้ healthy มากขึ้น ….ข้าวโอ๊ตนี่จะเป็นลูกรักของคุณคะ
ส่วนผสม (ปริมาณตามชอบ เลยคะ.. ที่ทำเสร็จให้ดู ได้ข้าวต้มน้ำน้อย 1 ถ้วย แต่ถ้าใส่น้ำเยอะก็อาจแบ่งได้ 2 ถ้วยเลย)
• ข้าวโอ๊ต*
• กุ้งสับ**
• ไข่ลวก
• แอสพารากัส
• เห็ดหอมสด (ชอบชิ้นเล็กก็หั่นก่อนนะคะ)
• กระเทียมสับ
• ผักชี-ต้นหอม
• น้ำมันงา***
• เกลือหรือซีอิ้วขาว
• พริกไทย
• งาขาวคั่ว
• น้ำหรือน้ำซุป
Note:
*โอ๊ตที่เห็นใช้เป็นแบบ steel cut ประมาณ ครึ่งถ้วย แต่จะใช้แบบไหนก็ได้แล้วแต่ชอบคะ แต่ข้าวโอ๊ตแบบ steel cut นี้จะใช้เวลาต้มนานกว่า (ประมาณ 9-10 นาทีขึ้นไปหลังน้ำเดือน) จะใช้วิธีแช่น้ำไว้ให้นิ่มก่อนก็ได้ ถ้าแช่ค้างคืน เช้ามาก็นิ่มเลยคะ
ส่วนตัวชอบโอ๊ตแบบ steel cut เพราะใช้เวลาในการย่อยนานกว่า มีค่า Glycemic Index (GI) หรือดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า เลยชอบใช้โอ๊ตแบบนี้มากกว่าแบบ old-fashioned หรือ instant oats คะ (อาหารที่มีค่า GI ต่ำ จะค่อยๆป้อนน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ค่อยๆป้อนพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้เราอิ่มนามกว่า)
**พอดีมีกุ้งจิ๋วที่ต้มและแช่แข็งเอาไว้เลยไม่ต้องสับ (มีน้ำซุปติดมานิดหน่อย)
*** น้ำมันงานี่จะหอมมาก แต่จะใช้น้ำมันอื่นๆผัดก็ได้คะ แต่ตอนโรยหน้า ต้องน้ำมันงาอย่างเดียวเลย เพราะหอมมมมมมมมม
ดูวิธีการทำได้จากวีดีโอตามลิงค์นี้เลยค่ะ
อย่างที่บอกตอนต้น โพสต์นี้เป็นไอเดียทำกับข้าว เทคนิคการทำอาจจะไม่โปรดีนัก ต้องขออภัย (เพิ่งมาทำกับข้าวจริงจังก็ 3 ปีที่ผ่านมาเองคะ สมัยก่อนตอนอยู่เมืองไทยทานกับข้าวแม่มาตลอด) ใครมีอะไรจะแนะนำ ขอเชิญเลยนะคะ ยินดีรับฟังทุกอย่าง
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
และเจอกันในเมนูหน้าคะ
แม่พลอยซานฟราน
ข้าวต้มคลีน ไฮโปรตีน+ไฮไฟเบอร์ แต่โลว์คาร์บคร้าบบบบบบบบ
ไอเดียทำข้าวต้มที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ ด้วย การใช้ข้าวโอ๊ตแทนข้าวขาว
ส่วนผสมก็ง่ายๆที่น่าจะมีกันอยู่ทุกครัวอยู่แล้ว (ยกเว้นข้าวโอ๊ต…ที่บางบ้านอาจไม่มี) แต่ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนัก หรือปรับเปลี่ยนวิธีการกินให้ดีต่อสุขภาพ ให้ healthy มากขึ้น ….ข้าวโอ๊ตนี่จะเป็นลูกรักของคุณคะ
ส่วนผสม (ปริมาณตามชอบ เลยคะ.. ที่ทำเสร็จให้ดู ได้ข้าวต้มน้ำน้อย 1 ถ้วย แต่ถ้าใส่น้ำเยอะก็อาจแบ่งได้ 2 ถ้วยเลย)
• ข้าวโอ๊ต*
• กุ้งสับ**
• ไข่ลวก
• แอสพารากัส
• เห็ดหอมสด (ชอบชิ้นเล็กก็หั่นก่อนนะคะ)
• กระเทียมสับ
• ผักชี-ต้นหอม
• น้ำมันงา***
• เกลือหรือซีอิ้วขาว
• พริกไทย
• งาขาวคั่ว
• น้ำหรือน้ำซุป
Note:
*โอ๊ตที่เห็นใช้เป็นแบบ steel cut ประมาณ ครึ่งถ้วย แต่จะใช้แบบไหนก็ได้แล้วแต่ชอบคะ แต่ข้าวโอ๊ตแบบ steel cut นี้จะใช้เวลาต้มนานกว่า (ประมาณ 9-10 นาทีขึ้นไปหลังน้ำเดือน) จะใช้วิธีแช่น้ำไว้ให้นิ่มก่อนก็ได้ ถ้าแช่ค้างคืน เช้ามาก็นิ่มเลยคะ
ส่วนตัวชอบโอ๊ตแบบ steel cut เพราะใช้เวลาในการย่อยนานกว่า มีค่า Glycemic Index (GI) หรือดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า เลยชอบใช้โอ๊ตแบบนี้มากกว่าแบบ old-fashioned หรือ instant oats คะ (อาหารที่มีค่า GI ต่ำ จะค่อยๆป้อนน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ค่อยๆป้อนพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้เราอิ่มนามกว่า)
**พอดีมีกุ้งจิ๋วที่ต้มและแช่แข็งเอาไว้เลยไม่ต้องสับ (มีน้ำซุปติดมานิดหน่อย)
*** น้ำมันงานี่จะหอมมาก แต่จะใช้น้ำมันอื่นๆผัดก็ได้คะ แต่ตอนโรยหน้า ต้องน้ำมันงาอย่างเดียวเลย เพราะหอมมมมมมมมม
ดูวิธีการทำได้จากวีดีโอตามลิงค์นี้เลยค่ะ
อย่างที่บอกตอนต้น โพสต์นี้เป็นไอเดียทำกับข้าว เทคนิคการทำอาจจะไม่โปรดีนัก ต้องขออภัย (เพิ่งมาทำกับข้าวจริงจังก็ 3 ปีที่ผ่านมาเองคะ สมัยก่อนตอนอยู่เมืองไทยทานกับข้าวแม่มาตลอด) ใครมีอะไรจะแนะนำ ขอเชิญเลยนะคะ ยินดีรับฟังทุกอย่าง
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
และเจอกันในเมนูหน้าคะ
แม่พลอยซานฟราน